1
|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẦN GIUỘC TỈNH LONG AN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Bản án số: 72/2024/HSST
Ngày: 09-9-2024
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẦN GIUỘC – TỈNH LONG AN
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
| Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: | Ông Nguyễn Đức Bảo. |
| Các hội thẩm nhân dân: |
Ông Nguyễn Công Danh. Ông Nguyễn Thanh An. |
| - Thư ký phiên tòa: | Bà Huỳnh Thị Thanh Xuân – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Cần Giuộc. |
| - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cần Giuộc: | Ông Nguyễn Trần Hoàng Phú – Kiểm sát viên. |
Ngày 09 tháng 9 năm 2024 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cần Giuộc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 69/2024/TLST - HS ngày 23 tháng 8 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 70/2024/QĐXXST-HS, ngày 26 tháng 8 năm 2024, đối với bị cáo:
Họ và tên: Lê Phan Hoài L, sinh ngày: 19/3/1999.
Nơi thường trú: Tổ A ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Long An; Nghề nghiệp: lao động tự do; Trình độ học vấn: 06/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Quốc D và bà Phan Thị Bích T; Bản thân chưa có vợ, con; Tiền án – tiền sự: không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 05/5/2024 đến nay, có mặt tại phiên tòa.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Lê Quốc D, sinh năm: 1977 (có mặt).
Cư trú: ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Long An.
Người chứng kiến:
- Bùi Phương Thúy V, sinh năm: 2006 (vắng mặt).
- Thiều Quang L1, sinh năm: 1996 (vắng mặt).
Cư trú: ấp X, xã L, huyện C, tỉnh Long An.
Cư trú: ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Long An.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Quá trình điều tra, Lê Phan Hoài L khai nhận do nhu cầu muốn sử dụng ma túy nên vào khoảng 14 giờ 30 ngày 05/5/2024, L một mình điều khiển xe mô tô hiệu Wave màu xanh, biển số: 67X1-4886 đến khu vực cầu L thuộc xã L, huyện C, tỉnh Long An tìm gặp nam thanh niên tên P không rõ lai lịch, địa chỉ, khoảng 40 tuổi để mua 01 gói ma túy đá với giá 700.000 đồng. Sau khi nhận ma túy L bỏ trong túi quần jean phía trước bên phải đang mặc trên người, rồi chạy xe về nhà ở ấp P, xã P, huyện C chở bạn gái là Bùi Phương Thúy V đến khu vực khu dân cư N thuộc xã P, huyện C uống cà phê. Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 05/5/2024, khi bị cáo L chở V đi trên tuyến đường 835B thuộc ấp V, xã P, huyện C, tỉnh Long An thì bị Công an xã P tuần tra phòng chống tội phạm phát hiện có biểu hiện nghi vấn nên dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trong túi quần jean phía trước bên phải của L đang mặc có cất giấu 01 túi nylon màu vàng đồng được hàn kín bên trong là 01 (một) gói nylon được hàn kín chứa chất tinh thể rắn màu trắng nghi là chất ma túy. Công an xã P đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và tạm giữ tang vật, phương tiện liên quan đưa về Trụ sở Công an xã làm rõ. Tiền mua ma túy là của L, việc L mua ma túy về sử dụng, V hoàn toàn không biết và không liên quan đến số ma túy này.
Tại kết luận giám định số: 312/KL-KTHS ngày 13/5/2024 của Phòng K Công an tỉnh L kết luận như sau: tinh thể rắn màu trắng đựng trong 01 (một) gói nylon hàn kín được đóng gói niêm phong gửi đi giám định là ma túy, có khối lượng là 0,7607 gam, loại Methamphetamine.
Mẫu vật còn lại sau giám định có khối lượng 0,5210 gam và vỏ bao đựng mẫu được đóng gói niêm phong số 312.
Tại Bản cáo trạng số 72/CT-VKSCG ngày 22/8/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cần Giuộc truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như Bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:
Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật hình sự.
Xử phạt: Lê Phan Hoài L từ 01 (một) năm đến 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù.
Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Vật chứng: đề nghị áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự: Tịch thu tiêu hủy: mẫu vật còn lại sau giám định có khối lượng 0,5210 gam và vỏ bao đựng mẫu được đóng gói niêm phong số 312.
Đối với 01 xe mô tô Wave màu xanh, biển số: 67X1-4886, đã qua sử dụng là của ông Lê Quốc D (cha ruột L) mua để đi lại, việc bị cáo tự ý sử dụng đi mua ma túy ông D không biết nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã trao trả lại cho ông D.
Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án không có ý kiến tranh luận.
Bị cáo nói lời sau cùng xin giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện C, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cần Giuộc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Lê Phan Hoài L khai nhận: Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên vào khoảng 14 giờ 30 ngày 05/5/2024, bị cáo L một mình điều khiển xe mô tô, biển số: 67X1-4886 đến khu vực cầu L thuộc xã L, huyện C, tỉnh Long An tìm gặp nam thanh niên tên P không rõ nhân thân mua 01 gói ma túy đá với giá 700.000 đồng và cất giấu trong túi quần jean phía trước bên phải đang mặc trên người. Đến khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 05/5/2024, khi bị cáo L điều khiển xe mô tô chở Bùi Phương Thúy V đi trên đường T thì bị Công an xã P kiểm tra bắt quả tang L tàng trữ trái phép ma túy. Theo Kết luận giám định số: 312/KL-KTHS ngày 13/5/2024 của Phòng K Công an tỉnh L kết luận: Tinh thể màu trắng đựng trong 01 (một) gói nylon được đóng gói niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,7607 gam loại Methamphetamine. Ma túy bị cáo tàng trữ là loại Methamphetamine có khối lượng trên 0,1 gam đến dưới 05 gam, nên hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
[3] Hành vi trái pháp luật của bị cáo là nguy hiểm, bị cáo thừa biết ma tuý là chất độc hại, gây nghiện làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và thể chất con người nên Nhà nước thống nhất quản lý và nghiêm cấm các hành vi như sản xuất, mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý ..., nhưng bị cáo vẫn bất chấp thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, ngoài ra việc sử dụng ma túy là một trong các tác nhân gây ra các tệ nạn xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội. Do đó, cần thiết xử lý bị cáo bằng một hình phạt thỏa đáng mới có thể giáo dục và phòng ngừa chung.
[4] Xét về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự: không.
[5] Xét về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.
[6] Xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Xét thấy áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo cũng đủ răn đe, nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.
[7] Đối với Bùi Phương Thúy V là bạn gái bị cáo, lúc Công an bắt quả tang bị cáo L có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy thì V hoàn toàn không biết nguồn gốc, đặc điểm số ma túy của L nên Cơ quan cảnh sát điều tra không xem xét xử lý đồng phạm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, là phù hợp. Đối với đối tượng tên P khoảng 40 tuổi (không rõ nhân thân) theo bị cáo khai bán ma túy cho bị cáo tại khu vực cầu L thuộc xã L, huyện C, tỉnh Long An vào ngày 05/5/2024 có dấu hiệu phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, nên Cơ quan cảnh sát điều tra có Công văn số: 245/CV-CSKT, ngày 10/7/2024 thông báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện C, tỉnh Long An biết để phối hợp xác minh, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
[8] Về tang vật thu giữ: Đối với ma túy còn lại sau giám định có khối lượng: 0,5201 gam và vỏ bao đựng mẫu, được đóng gói niêm phongsố 312, là chất cấm, nên tịch thu tiêu hủy là phù hợp với quy định tại Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự. Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda, loại Wave màu xanh, biển số: 67X1-4886, đã qua sử dụng là của ông Lê Quốc D (cha ruột L) mua để đi lại việc bị cáo L tự ý sử dụng đi mua ma túy ông D không biết nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã trao trả lại cho ông D, là phù hợp.
[9] Về án phí: bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH
Tuyên bố bị cáo Lê Phan Hoài L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật hình sự.
Xử phạt: Lê Phan Hoài L 01 (một) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 05/5/2024.
Căn cứ Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án (09/9/2024) để đảm bảo việc kháng cáo, kháng nghị và thi hành án.
Căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 47 Bộ luật hình sự.
Về tang vật: Tịch thu tiêu hủy: mẫu vật còn lại sau giám định có khối lượng 0,5210 gam và vỏ bao đựng mẫu được đóng gói niêm phong số 312.
Hiện vật chứng Chi cục thi hành án dân sự huyện Cần Giuộc đang tạm giữ theo Quyết định chuyển vật chứng số 48/QĐ-VKSCG, ngày 22 tháng 8 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cần Giuộc.
Về án phí: bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Án xử sơ thẩm công khai báo cho bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án có mặt biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa NGUYỄN ĐỨC BẢO |
Bản án số 72/2024/HSST ngày 09/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẦN GIUỘC – TỈNH LONG AN về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 72/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 09/09/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẦN GIUỘC – TỈNH LONG AN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lê Phan Hoài L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"
