|
TAND THÀNH PHỐ LAI CHÂU TỈNH LAI CHÂU |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 72/2024/HS-ST Ngày 29 - 9 - 2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LAI CHÂU, TỈNH LAI CHÂU
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Hoàng Thị Vân Anh
Các hội thẩm nhân dân: Bà Hà Thị Liên
Ông Giàng A Chỉnh
- Thư ký phiên toà: Bà Trịnh Thị Huế – Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu tham gia phiên toà: Bà Phùng Mai Hoa - Kiểm sát viên
Ngày 29 tháng 9 năm 2024 Tòa án nhân dân thành phố Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đối với vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 68/2024/HSST ngày 23 tháng 8 năm 2024 theo Quyết Đ đưa vụ án ra xét xử số: 72/2024/QĐXXST-HS ngày 18/9/2024 đối với bị cáo:
1. Họ và tên: Nguyễn Văn Đ; Tên gọi khác: Không có; Giới tính: nam; Sinh ngày 12 tháng 2 năm 1978, tại tỉnh Lai Châu; Nơi ĐKHKTT: Tổ 10, phường K, thành phố C, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không; Con ông: Nguyễn Văn L (đã chết) và bà Hoàng Thị H, sinh năm 1955; Vợ: Nguyễn Thị P (sinh năm 1989); con: có 02 con, con lớn sinh năm 2012, con nhỏ sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Không;
Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/6/2024 cho đến nay. Hiện bị cáo đang tạm giam tại Nhà tạm giữ, Công an thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Về hành vi phạm tội của bị cáo:
Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 10/6/2024, Nguyễn Văn Đ lên cơn nghiện nên đi bộ từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu thuộc tổ 27, phường Đ, thành phố C, tỉnh Lai Châu hướng đến bến xe khách tỉnh Lai Châu để tìm mua Heroine về sử dụng. Khi Đ đi đến khu vực trước cổng Bến xe khách thì gặp một người đàn ông không rõ nhân thân lai lịch nhưng trông giống người nghiện ma túy nên đã hỏi mua Heroine của người này. Sau khi trao đổi, người này nhận của Đ 170.000 đồng và hẹn giao Heroine cho Đ tại khu vực tường rào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Khoảng 15 giờ cùng ngày người đàn ông này đến gặp Đ ở khu vực tường rào để xe máy của Bệnh Viện đa khoa tỉnh Lai Châu và đưa cho Đ 01 gói Heroine được gói bên ngoài bằng một mảnh nilon màu trắng. Đ nhận lấy và cất vào túi quần bên trái đang mặc rồi đi bộ vào trong khuôn viên Bệnh viện. Khoảng 15 giờ 15 phút khi Đ đang đi bộ tại khu vực khuôn viên trong bệnh viện thì tổ công tác của đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Lai Châu phối hợp với Công an phường Đông Phong, thành phố Lai Châu kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang cùng vật chứng là 01 gói Heroine Đ đang tàng trữ để sử dụng.
Tại bản Kết luận giám định số 35/KLGĐ ngày 10/6/2024 của người giám định tư pháp theo vụ việc kết luận: Số chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn Đ trong quá trình bắt quả tang có khối lượng là 0,13 gam; bản Kết luận giám định số 736/KL-KTHS ngày 12/6/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu, kết luận: 01 mẫu chất bột, màu trắng gửi giám Đ là ma túy, loại Heroine.
Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn Đ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.
Các vấn đề khác của vụ án:
Theo lời khai của Nguyễn Văn Đ, nguồn gốc số Heroine mà Đ tàng trữ là mua của một người đàn ông Đ gặp trước cổng Bến xe khách tỉnh Lai Châu, nhưng Đ không biết nhân thân lai lịch của người này. Do đó cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra làm rõ đối với đối tượng này.
Bản cáo trạng số 51/CT - VKSTP ngày 23/8/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu đã truy tố Nguyễn Văn Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy Đ tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về các kết luận giám định và bản cáo trạng nêu trên.
Tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh và đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ từ 13 đến 14 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời gian chấp hành hình phạt tính từ ngày 10/6/2024.
Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Biện pháp tư pháp và xử lý vật chứng: đề nghị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
- Tịch thu, tiêu hủy 01 mảnh nilon màu trắng.
Đề nghị Hội đồng xét xử, xử lý án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Bị cáo Nguyễn Văn Đ không có ý kiến tranh luận đối với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu.
Lời nói sau cùng: bị cáo Nguyễn Văn Đ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Lai Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội và tội danh:
Trên cơ sở lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và các tài liệu chứng cứ khác cũng như vật chứng thu giữ được, có đủ cơ sở để khẳng định:
Vào hồi 15 giờ 15 phút ngày 10/6/2024, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, thuộc tổ 27, phường Đ, thành phố C, tỉnh Lai Châu Nguyễn Văn Đ đang tàng trữ trái phép 0,13 gam Heroine nhằm mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác của đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Lai Châu phối hợp với Công an phường Đông Phong, thành phố Lai Châu kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang.
Bị cáo Nguyễn Văn Đ là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Ý thức được điều đó nhưng để thỏa mãn nhu cầu nghiện hút của bản thân bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.
Như vậy: Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Đ cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, điều khoản này quy Đ:
“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm [...]
c, Heroine, cocaine, Methamphetamine... có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam[...]
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, ...hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.
[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:
Về nhân thân: Bị cáo Nguyễn Văn Đ không có tiền án, tiền sự.
Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, bị cáo có bố là ông Nguyễn Văn L được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì, Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ quy Đ tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.
Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy Đ tại Điều 52 Bộ luật hình sự.
Trên cơ sở tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất Đ để răn đe, giáo dục bị cáo, cải tạo thành công dân có ích cho xã hội.
[4] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy trước khi bị cáo là lái xe của Bệnh Viện đa khoa tỉnh Lai Châu, tuy nhiên sau khi bị bắt tạm giữ, tạm giam bị cáo đã bị chấm dứt hợp đồng lao động nên không có thu nhập không ổn định, không có tài sản riêng có giá trị để đảm bảo thi hành hình phạt bổ sung. Do đó, Hội đồng xét xử quyết Đ không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự đối với bị cáo.
[5] Về vật chứng của vụ án:
Đối với 0,13 gam Heroine thu giữ của Đ, Cơ quan điều tra đã lấy toàn bộ gửi đi giám định không hoàn lại mẫu vật, nên Hội đồng xét xử không xem xét. Đối với 01 mảnh nilon màu trắng là vật chứng không có giá trị xét cần tịch thu, tiêu hủy theo quy Đ tại điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.
[6] Quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là đúng pháp luật nên cần chấp nhận.
[7] Về án phí: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án, bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, Điều 38, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 Điều 106, Điều 135, Khoản 2 Điều 136, Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.
[1]. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
[2]. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ 13 (Mười ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/6/2024.
[3]. Về vật chứng của vụ án:
Tịch thu, tiêu hủy 01 mảnh nilon màu trắng.
(Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng vào hồi 16 giờ 00 phút ngày 23/8/2024 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Lai Châu với Chi Cục thi hành án dân sự thành phố Lai Châu).
[4]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp trên trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán - chủ toạ phiên toà Hoàng Thị Vân Anh |
Bản án số 72/2024/HS-ST ngày 29/09/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LAI CHÂU, TỈNH LAI CHÂU về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 72/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 29/09/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LAI CHÂU, TỈNH LAI CHÂU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn Đ có hành vi tàng trữ 0,13 gam Heroine nhằm mục đích để bản thân sử dụng
