Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN HỚN QUẢN

TỈNH BÌNH PHƯỚC

Bản án số: 70/2024/HS-ST

Ngày: 31 – 7 – 2024

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HỚN QUẢN, TỈNH BÌNH PHƯỚC

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán – Chủ toạ phiên tòa: Ông Nguyễn Mạnh Hồng

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Phạm Quốc Vượng

Ông Nguyễn Chí Vương

- Thư ký phiên tòa: Ông Lê Nguyễn Khải Hoàn - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản tham gia phiên tòa:

Ông Lê Quang Vân - Kiểm sát viên.

Ngày 31 tháng 7 năm 2024 tại điểm cầu Trung tâm trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước và điểm cầu thành phần Nhà tạm giữ Công an huyện H, tỉnh Bình phước đã xét xử sơ thẩm, công khai, trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số 56/TLST-HS ngày 28/6/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 66/2024/QĐXXST-HS ngày 16/7/2024 của Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đối với bị cáo:

Lục Văn C, sinh năm 2002, tại: tỉnh Bình Phước. Tên gọi khác: B; Giới tính: Nam. Nơi cư trú: tổ E, ấp F, xã T, huyện H, tỉnh Bình Phước. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Hoa; Tôn giáo: Không. Nghề nghiệp: Không. Trình độ học vấn: 6/12. Con bà Lục Thanh T, cha không rõ tên tuổi, địa chỉ. Bị cáo chưa có vợ, con. Tiền sự: Không. Tiền án: 01: Ngày 24/04/2019, bị Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước xử phạt 06 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Bản án số: 24/HSST. Chấp hành hình phạt tại Trại giam L – Cục A, Bộ C2, đến ngày 26 tháng 11 năm 2022 thì chấp hành xong hình phạt.

Về nhân thân:

  • Ngày 15/06/2017 bị Công an huyện H ra Quyết định xử phạt cảnh cáo về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
  • Ngày 19/11/2018 bị Công an huyện H ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 375.000đ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Đến ngày 22/02/2019 C đã nộp số tiền trên.
  • Ngày 18/02/2024 có hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, bị bắt quả tang, ngày 26/02/2024 bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 19/2/2024 bị bắt tạm giữ, tạm giam cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên Tòa.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

anh Vũ Trọng T1 – sinh năm 2005 (vắng mặt)

Người làm chứng: anh Hà Văn H – sinh năm 2006 (Có mặt)

Cùng địa chỉ: Tổ G, ấp C, xã Đ, huyện H, Bình Phước.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 18/02/2024, Vũ Trọng T1 điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 93N4 – 4178 chở Hà Văn H từ nhà H ở ấp C, xã Đ, huyện H, tỉnh Bình Phước đến nhà Lục Văn C tại tổ E, ấp F, xã T, huyện H, tỉnh Bình Phước chơi. Khi đến nhà C cả 03 cùng vào trong phòng ngủ của Chánh ngồi. Ngồi chơi được một lúc Chánh lấy bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá tự chế đã có sẵn ma túy trong nỏ, nguồn gốc ma túy do C đã mua trước đó của một người nam thanh niên tên C1 không rõ lai lịch ở khu vực gần nhà nghỉ B1 thuộc khu phố C, phường M, thị xã C, tỉnh Bình Phước ra để sử dụng. Khi này, Chánh rủ T1 cùng sử dụng ma túy thì T1 đồng ý, còn H ngồi bấm điện thoại trên giường không tham gia sử dụng. Chánh và T1 vừa sử dụng ma túy vừa bấm điện thoại đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày thì lực lượng Công an đến kiểm tra, do sợ bị phát hiện nên C đã đem bộ dụng cụ sử dụng ma túy cất giấu tại khu vực phía sau chuồng gà nhà C thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang, thu giữ bộ dụng cụ sử dụng ma túy, bên trong bầu tròn nỏ thủy tinh của bộ D còn bám dính ma túy mà C và T1 chưa sử dụng hết.

Tiến hành xét nghiệm chất ma túy đối với Lục Văn CVũ Trọng T1 cho kết quả dương tính (có sử dụng ma túy), xét nghiệm chất ma túy đối với Hà Văn H cho kết quả âm tính.

Qua quá trình điều tra còn xác định ngoài lần Lục Văn C cho Vũ Trọng T1 hút ma túy vào ngày 18/02/2024 còn xác định Chánh cho T1 hút thêm 02 lần cụ thể như sau:

Khoảng 17 giờ 00 phút ngày 13/02/2024, khi C đang ở nhà thì T1 đến chơi. Trong quá trình ngồi nói chuyện, Chánh rủ T1 sử dụng ma túy thì T1 đồng ý. Sau đó, C cùng với T1 đi vào phòng ngủ rồi Chánh lấy bộ dụng cụ sử dụng ma túy bên trong nỏ thủy tinh đã có sẵn ma túy đá để sử dụng ma túy cùng với T1. Chánh và T1 sử dụng ma túy khoảng 01 tiếng đồng hồ thì hết số ma túy trong nỏ thủy tinh.

Khoảng 18 giờ 00 phút ngày 15/02/2024, Chánh đang ở nhà thì T1 đến chơi. Quá trình nói chuyện thì Chánh biết hôm nay là ngày sinh nhật của T1 nên C đã rủ T1 sử dụng ma túy thì T1 đồng ý. Sau đó cả hai đi vào phòng ngủ của C để sử dụng ma túy. Chánh và T1 sử dụng ma túy đến khoảng 19 giờ cùng ngày thì ngưng sử dụng.

Căn cứ Kết luận giám định số: 242/KL - KTHS ngày 23/02/2024 của Phòng K Công an tỉnh B kết luận: Chất màu nâu đen (ký hiệu M) bám dính trong ống tủy tinh được niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng là: 0,0193g.

Bản cáo trạng số 60/CT-VKS ngày 25/6/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản truy tố bị cáo Lục Văn C về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm a, h khoản 2 Điều 255 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên Tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên truy tố như Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm s, khoản 1, Điều 51, Điều 38, điểm a, h khoản 2, Điều 255 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đề nghị xử phạt bị cáo Lục Văn C mức án từ 9 (chín) năm đến 10 (mười) năm tù.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 2, khoản 3, Điều 106, Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị Tòa án:

Đối với số ma túy loại Methamphetamine thu giữ trong nỏ thủy tinh, trong quá trình giám định đã sử dụng hết số ma túy trên nên không đề cập đến.

Tịch thu tiêu hủy các vật chứng đã thu giữ: 01 nỏ thủy tinh dài 13cm, bên trong bầu tròn của nỏ thủy tinh bám dính chất màu nâu đen (ký hiệu M) đã được niêm phong trong bì thư; 01 chai nhựa hình bầu tròn bên trên gắn nắp nhựa màu xanh có đục 02 lỗ; 01 đoạn ống hút nhựa màu xanh sọc trắng có kích thước dài 06 cm; 01 đoạn ống hút nhựa màu xanh sọc trắng, một đầu uốn cong có kích thước dài 18,5 cm;

01 quẹt ga tự chế nhãn hiệu HOA VIỆT; 01 quẹt gas không nhãn mác, màu xanh dương.

Về trách nhiệm dân sự: Vụ án không phát sinh vấn đề dân sự.

Lời nói sau cùng của bị cáo đã nhận thức rõ được hành vi sai phạm theo pháp luật của mình nên xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ nhất hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra, truy tố, các hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận cụ thể toàn bộ hành vi phạm tội của mình, căn cứ diễn biến hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo đã xác định được hành vi phạm tội của bị cáo như sau:

Vào tối ngày 18/02/2024, Lục Văn C đã thực hiện hành vi cung cấp chất ma túy, dụng cụ, địa điểm để cùng Vũ Trọng T1 sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng ngủ của Chánh thuộc tổ E, ấp F, xã T, huyện H thì bị Công an phát hiện bắt quả tang. Ngoài ra qua điều tra còn chứng minh vào các ngày 13/02/2024, ngày 15/02/2024 Chánh cho Vũ Trọng T1 cùng sử dụng trái phép chất ma túy. Do đó hành vi phạm tội trên của Lục Văn C đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 02, Điều 255 BLHS.

[3] Lời nhận tội của bị cáo tại phiên Tòa, phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; sơ đồ hiện trường; biên bản khám xét cùng toàn bộ các tài liệu, chứng cứ khác của vụ án đã được thu thập có trong hồ sơ. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận:

Đây là vụ án bị cáo không có bàn bạc, phân công cụ thể vai trò của từng người, chủ yếu bị cáo là người chuẩn bị các công cụ, chuẩn bị ma túy đã được bị cáo mua trước đó và địa điểm để tổ chức cho T1 sử dụng ma túy. Đối chiếu hành vi nêu trên của bị cáo với những quy định của pháp luật thì bị cáo đã phạm tội “Tổ

chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 255 của Bộ luật Hình sự. Do vậy Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm tới chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện. Vì vậy, việc đưa bị cáo ra xét xử công khai, xử lý về hình sự đối với bị cáo là cần thiết nhằm góp phần trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

[5] Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét thấy bị cáo là người có tiền án, đã bị kết án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” do cố ý, chưa được xóa án tích và với lần phạm tội rất nghiêm trọng này bị cáo phải chịu tình tiết định khung tăng nặng “Tái phạm nguy hiểm” theo quy định tại điểm h, khoản 2, Điều 255. Ngoài lần phạm tội bị bắt quả tang tổ chức trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra còn chứng minh được bị cáo có 02 lần khác tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và cho Vũ Trọng T1 sử dụng chung tại nhà bị cáo nên bị cáo còn phải chịu tình tiết định khung tăng nặng “Phạm tội 02 lần trở lên” tại điểm a, khoản 2, Điều 255 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện để giáo dục, cải tạo các bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[6] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, khoản1, Điều 51, Bộ luật hình sự là căn cứ để xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo, để bị cáo được hưởng các chính sách khoan hồng của pháp luật và trở thành người có ích cho xã hội.

[7] Các hành vi khác: Đối với người thanh niên tên C1 đã bán ma túy cho Chánh, quá trình điều tra đến nay chưa xác định được nhân thân, lai lịch của người này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H sẽ tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào làm rõ được sẽ xem xét xử lý sau là có cơ sở.

Đối với Vũ Trọng T1 là người được Chánh cho hút ma túy, căn cứ tài liệu thu thập được xác định T1 là người được C cho sử dụng ma túy, không góp tiền

mua ma túy cùng với Chánh, không chuẩn bị các công cụ phạm tội, do vậy ngày 23/02/2024 Công an huyện H đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Trọng T1 về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là có căn cứ.

[8] Quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm a, điểm h, khoản 2 Điều 255 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đề xuất mức hình phạt tù là có căn cứ chấp nhận.

[9] Về trách nhiệm dân sự: Vụ án không phát sinh trách nhiệm Dân sự.

[10] Xử lý vật chứng vụ án: Hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên Tòa và bản cáo trạng đã đề cập về xử lý vật chứng.

[11] Về án phí: Án phí hình sự sơ thẩm các bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lục Văn C phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
  2. Về điều luật áp dụng và hình phạt:

    - Áp dụng điểm s, khoản 1, Điều 51, Điều 38, điểm a, h, khoản 2, Điều 255 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

    Xử phạt bị cáo Lục Văn C 9 (chín) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 19/2/2024.

  3. Về xử lý vật chứng:

    Căn cứ Điều 46 Bộ luật hình sự 2015, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

    Tịch thu, tiêu hủy : 01 nỏ thủy tinh dài 13cm, bên trong bầu tròn của nỏ thủy tinh bám dính chất màu nâu đen (ký hiệu M) đã được niêm phong trong bì thư; 01 chai nhựa hình bầu tròn bên trên gắn nắp nhựa màu xanh có đục 02 lỗ; 01 đoạn ống hút nhựa màu xanh sọc trắng có kích thước dài 06 cm; 01 đoạn ống hút nhựa màu xanh sọc trắng, một đầu uốn cong có kích thước dài 18,5 cm; 01 quẹt ga tự chế nhãn hiệu HOA VIỆT; 01 quẹt gas không nhãn mác, màu xanh dương.

  4. Án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ Q.

    Bị cáo Lục Văn C phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng).

  5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án, hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Nơi nhận :

  • - TAND tỉnh Bình Phước;
  • - VKSND tỉnh Bình Phước;
  • - VKSND huyện Hớn Quản;
  • - Bị cáo, người liên quan;
  • - Bộ phận HSNV CA Hớn Quản;
  • - Phòng HSNC CA tỉnh Bình Phước;
  • - Chi cục THADS huyện Hớn Quản;
  • - Lưu trữ;- Lưu hồ sơ.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN- CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Mạnh Hồng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 70/2024/HS-ST ngày 31/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HỚN QUẢN, TỈNH BÌNH PHƯỚC về tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 70/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 31/07/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HỚN QUẢN, TỈNH BÌNH PHƯỚC
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger