|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU TỈNH CÀ MAU Bản án số: 68/2024/HSST Ngày 24 - 4 - 2024 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Lê Thị Thu.
Các Hội thẩm nhân dân:
Ông Võ Thanh Liêm;
Bà Trương Ánh Hoa.
- Thư ký ghi biên bản phiên toà: Bà Trần Thúy Kiều, là Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Đại diện viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau tham gia phiên toà: Ông Nguyễn Văn Hà - Kiểm sát viên.
Ngày 24 tháng 4 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 53/2024/TLST-HS ngày 13 tháng 3 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 70/2024/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 4 năm 2024 đối với bị cáo:
Họ và tên: Nguyễn Tri P, sinh ngày 01/01/2003, nơi cư trú: đường H, khóm B, phường N, thành phố C, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: không; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Lâm Trường S (đã chết) và bà Nguyễn Thị Kim M; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: Không: Nhân thân: Năm 2021 phạm tội “Cố ý gây thương tích” bị Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau xử phạt 07 tháng tù tại bản án số 111/2021/HSPT ngày 31/12/2021. Đã chấp hành xong hình phạt tù ngày 27/8/2022.
Bị cáo bị tạm giữ ngày 31/7/2023, đến ngày 09/8/2023 chuyển tạm giam cho đến nay (Bị cáo có mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Lúc 18 giờ 30 phút ngày 31/7/2023 tại phòng số 11 nhà trọ Sỹ Hùng thuộc khóm 1, phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Cà Mau kết hợp với lực lượng Công an phường 8, thành phố Cà Mau tiến hành bắt quả tang Nguyễn Tri P có hành vi cất giấu ma túy trong túi quần thun dài màu xanh có chữ Adidas được treo trên tường trong nhà vệ sinh của phòng trọ.
Lực lượng tiến hành kiểm tra thu giữ 10 bọc nilon chứa tinh thể màu trắng; 30 viên nén màu cam; 01 bọc nilon chứa một phần viên nén màu cam nên tiến hành niêm phong, ký hiệu M. 60/2023. Tiến hành giám định có tổng khối lượng là 24,2002 gam ma túy loại Ketamine và MDMA. Ngoài ra còn thu giữ của P 01 xe mô tô biển số số kiểm soát 69K2 - 2888; 01 điện thoại di động Iphone màu tím có gắn sim số 0849210030; 01 điện thoại di động Nokia màu đỏ có gắn sim số 0843678952 và sim số 0944921121.
Tại kết luận giám định số 381/KL-KTHS ngày 08/8/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau xác định:
- + Tinh thể màu trắng bên trong 10 bọc nilon, được niêm phong kín trong phong bì hình chữ nhật ký hiệu M.60/2023 gửi giám định là ma túy có tổng khối lượng 11,7285 gam Ketamine.
- + 30 viên nén màu cam bên trong bọc nilon và một phần viên nén màu cam bên trong bọc nilon được niêm phong kín trong phong bì hình chữ nhật ký hiệu M.60/2023 gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 12,4717 gam, MDMA.
Hoàn lại:
- + 8,5646 gam tinh thể màu trắng ký hiệu M.60/2023 sau khi trích giám định và không lưu;
- + 9,0191 gam của 30 viên nén màu cam và một phần viên nén màu cam ký hiệu M.60/2023 sau khi trích giám định và không lưu;
- + Phong bì hình chữ nhật ký hiệu M.60/2023;
- + 10 bọc nilon dùng để chứa tinh thể màu trắng ký hiệu M.60/2023;
- + 01 bọc nilon dùng để chứa một phần viên nén màu cam ký hiệu M.60/2023;
- + 01 bọc nilon dùng để chứa 30 viên nén màu cam ký hiệu M.60/2023.
Tất cả được niêm phong trong phong bì hoàn mẫu số: 381/KL-KTHS ngày 08/8/2023.
Quá trình điều tra, Nguyễn Tri P thừa nhận: Số ma túy trên là của một người quen tên Nguyễn Tấn Ph nhưng không biết rõ địa chỉ kêu P giữ, khi có người mua thì Ph dùng số điện thoại di động 0946.554.xxx liên hệ với P qua số điện thoại di động 0849.210.xxx, P mang ma túy đi giao cho người mua. Mỗi lần đi giao, Ph cho P từ 50.000đ đến 200.000đ, P giao ma túy cho Ph rất nhiều lần, khi giao xong ma túy là xóa bỏ số của người mua, chỉ nhớ được số điện thoại di động 0945.772.xxx của Thái Đắc C nhà ở khóm S, phường B, thành phố C. Do ngày 25/7/2023 C có mua một khay ma túy, P giao ma túy bằng cách ném vào sân nhà và gọi điện thoại di động thông báo cho C. P giao ma túy cho Ph được khoảng bốn tháng thì bị bắt, việc P giao và cất giấu ma túy trong phòng trọ D không hay biết.
Tại cáo trạng số: 63/CT-VKS ngày 13/3/2024 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau truy tố bị cáo Nguyễn Tri P về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo điểm p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa:
Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với Nguyễn Tri P theo cáo trạng số: 63/CT-VKS ngày 13/3/2024 và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; căn cứ điểm p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 08 đến 10 năm tù.
Về vật chứng, áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy: Một phong bì hình chữ nhật hoàn mẫu vật, sau khi trích giám định và lưu số 381/KL-KTHS, ngày 08/8/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau; 01 cái quần thun dài màu xanh có chữ adidas; 01 cái bọc nilon màu trắng và nhiều bọc nilon các loại chưa sử dụng. Tịch thu sung quỹ nhà nước 01 điện thoại di động Iphone màu tím có gắn sim số 0849210030;
Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo không khiếu nại gì về các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên. Hội đồng xét xử xét thấy các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố là hợp pháp, được thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng hình sự quy định.
[2] Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 31/7/2023, Nguyễn Tri P đã có hành vi cất giấu ma túy trong phòng trọ để bán cho đối tượng nghiện ma túy tại nhà trọ Sỹ Hùng thuộc khóm 1, phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau có tổng khối lượng là 24,2002 gam ma túy loại Ketamine và MDMA. Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và các chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra, phù hợp với kết luận giám định.
[3] Hành vi mua bán trái phép chất ma tuý của bị cáo đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức và biết được tác hại của ma tuý nhưng bị cáo vẫn bán cho C, bị cáo thực hiện tội phạm với lỗi cố ý và theo kết quả giám định có 02 chất ma túy. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự là có căn cứ.
[4] Xét tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội cho thấy, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, gián tiếp gây ra các tệ nạn xã hội khác. Do đó, cần xử lý nghiêm hành vi phạm tội của bị cáo nhằm răn đe và phòng ngừa chung trong toàn xã hội.
[5] Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự cho bị cáo là phù hợp.
[6] Về vật chứng của vụ án:
- - Một phong bì hình chữ nhật hoàn mẫu vật, sau khi trích giám định và lưu số: 381/KL-KTHS, ngày 08/8/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau. Nhận thấy, đây là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.
- - 01 điện thoại di động Iphone màu tím có gắn sim số 0849210030; 01 cái quần thun dài màu xanh có chữ adidas; 01 cái bọc nilon màu trắng và nhiều bọc nilon các loại chưa sử dụng. Xét thấy: Điện thoại có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, các vật dụng khác không còn giá trị sử dụng nên tịch thu sung quỹ Nhà nước và tiêu hủy.
- - Đối với các tang vật khác không liên quan đến hành vi phạm tội gồm: 01 xe mô tô biển số 69K2-2888 đã trả lại cho ông Lâm Trường S vào ngày 07/8/2023; 01 điện thoại di động Nokia màu đỏ có gắn sim số 0843678952 và sim số 0944921121 là của P sử dụng đã trả lại cho P vào ngày 03/8/2023; 01 điện thoại di động hiệu Samsung màu xám có gắn sim số 0947556.848 đã trả cho Thái Đắc C ngày 17/8/2023; 01 điện thoại di động hiệu Iphone màu vàng đồng có gắn sim số 0949628021 đã trả lại cho Phạm Thị Phương D vào ngày 07/8/2023 nên không đặt ra giải quyết.
[7] Đối với Phạm Thị Phương D, quá trình điều tra xác định, D không có liên quan đến hành vi phạm tội của P, bản thân D không có sử dụng ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cà Mau không đề cập xử lý.
- Đối với các đối tượng Nguyễn Tấn Ph và người phụ nữ giao ma túy cho P, quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cà Mau chưa xác định được là ai nên tiếp tục điều tra, xác minh, khi có đủ căn cứ thì sẽ xử lý sau.
- Đối với Thái Đức C có hành vi mua ma túy của P vào ngày 25/7/2023, bản thân C nghiện ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cà Mau đã chuyển cho Công an Phường 9, thành phố Cà Mau ra Quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là phù hợp.
[8] Về án phí, bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
- - Căn cứ điểm p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.
- Tuyên bố bị cáo Nguyễn Tri P phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
- Xử phạt bị cáo Nguyễn Tri P 07 (bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 31/7/2023.
- - Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
- Tịch thu tiêu hủy: Một phong bì hình chữ nhật hoàn mẫu vật, sau khi trích giám định và lưu số: 381/KL-KTHS, ngày 08/8/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau; 01 cái quần thun dài màu xanh có chữ adidas; 01 cái bọc nilon màu trắng và nhiều bọc nilon các loại chưa sử dụng.
- Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước: 01 điện thoại di động Iphone màu tím có gắn sim số 0849210030;
- - Căn cứ Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
- Án phí hình sự sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Tri P phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng – chưa nộp).
- - Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.
- Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ (Đã ký) Lê Thị Thu |
Bản án số 68/2024/HSST ngày 24/04/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 68/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 24/04/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: - Căn cứ điểm p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Tri P phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Nguyễn Tri P 07 (bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 31/7/2023.
