TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THỐT NỐT THÀNH PHỐ CẦN THƠ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 66/2024/HS-ST.
Ngày: 24-7-2024.
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THỐT NÓT - THÀNH PHỐ CẦN THƠ
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Huỳnh Thị Mộng Tuyền.
Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Tăng Tài Thủ
2. Bà Thái Ánh Trinh.
- Thư ký phiên tòa: Bà Lê Ngọc Gia Hân – Thư ký Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt – Thành phố Cần Thơ.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt – Thành phố Cần Thơ tham gia phiên tòa: Bà Đỗ Thị Thùy Trang - Kiểm sát viên.
Ngày 24 tháng 7 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đã thụ lý số 52/2024/TLST-HS ngày 21 tháng 6 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 70/2024/QĐXXST-HS ngày 08 tháng 7 năm 2024, đối với bị cáo:
Nguyễn Văn K, sinh ngày 01/01/1990 tại huyện T - Cần Thơ; tên thường gọi khác: Thẳng; nơi đăng ký thường trú: khu vực P, phường T, quận T, thành phố Cần Thơ; nghề nghiệp: làm mướn; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn C (đã chết) và bà Nguyễn Thị B (đã chết); Tiền án, tiền sự: chưa; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 27/4/2024 cho đến nay tại Nhà tạm giữ Công an quận T, thành phố Cần Thơ. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa)
- Bị hại: Ông Võ Văn T, sinh năm 1987. Địa chỉ: khu V, phường T, quận T, thành phố Cần Thơ. Có mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 20 giờ ngày 10/02/2024, Nguyễn Văn K đi bộ từ nhà thuộc khu vực P, phường T, quận T, thành phố Cần Thơ đến quán cà phê T1 cùng khu vực để uống cà phê, trên đường đi Khẳn nhìn thấy Võ Văn T đang đứng cặp lề đường nói chuyện với những người khác, nhớ lại chuyện mâu thuẫn trước đây, K trở về nhà lấy con dao dài khoản 20cm, cán dao màu đen, lưỡi dao màu trắng cầm trên tay phải đi đến chỗ của T, thấy T đang đứng cặp lề đường mặt quay vào trong, lưng hướng ra đường lộ, K cầm dao bằng tay phải từ phía sau đâm một nhát vào phía sau lưng bã vai trái của T, T bỏ chạy, K đuổi theo thì bị vấp ngã làm cho lưỡi dao gãy, K tiếp tục cầm cán dao trên tay rượt đuổi theo T nhưng không kịp nên K vứt bỏ cán dao và đi bộ về nhà, còn Võ Văn T được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đ. Ông Nguyễn Thanh T2 đến Công an phường T trình báo sự việc.
Sau khi nhận được tin báo, Công an phường đến hiện trường và tạm giữ 01 cán dao màu đen, chiều dài khoảng 12cm; bà Trần Thị T3 đến Công an phường giao nộp một lưỡi dao bằng kim loại Inox loại dao thái lan, mũi nhọn sắc bén, có chiều dài lưỡi dao 15cm, chiều rộng lưỡi 1,5cm.
Đến ngày 14/2/2024, Võ Văn T có đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn K.
Tại Bản kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 102/KLTTCT-TTPYCT ngày 04/3/2023 của Trung tâm P kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Võ Văn T tại thời điểm giám định là 08%, cơ chế hình thành vết thương do vật sắt nhọn gây ra.
Quá trình điều tra, Nguyễn Văn K đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội phù hợp với những chứng cứ đã được thu thập.
Về tang vật: Cơ quan điều tra tạm giữ theo quy định.
Về trách nhiệm dân sự: Trong giai đoạn điều tra, Võ Văn T yêu cầu bồi thường chi phí điều trị với số tiền 12.000.000 đồng. Nguyễn Văn K đồng ý mức yêu cầu của T, nhưng hiện tại chưa bồi thường.
Tại Cáo trạng số 66/CT-VKSTN ngày 21/6/2024 của Viện kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt - thành phố Cần Thơ truy tố bị cáo Nguyễn Văn K về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa:
Bị cáo K đã thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố, bị cáo không có ý kiến gì khác.
Bị hại T vẫn giữ nguyên ý kiến và yêu cầu đã trình bày trong quá trình điều tra, không bổ sung gì thêm. Đồng thời, về trách nhiệm hình sự yêu cầu xử lý nghiêm bị cáo theo quy định của pháp luật.
Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên nội dung cáo trạng truy tố, không bổ sung gì thêm, đồng thời phát biểu quan điểm luận tội phân tích hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đó đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
Về trách nhiệm hình sự: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 134; Điều 38; điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Văn K từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù.
Về trách nhiệm dân sự: Công nhận bị cáo và bị hại thỏa thuận bị cáo có trách nhiệm bồi thường chi phí điều trị thương tích cho bị hại tổng số tiền 12.000.000 đồng. Ngoài ra, bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm về dân sự.
Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) cán dao màu đen và 01 (một) lưỡi dao Inox do liên quan đến việc phạm tội và không có giá trị sử dụng.
Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo đã ăn năn hối cải về hành vi đã phạm, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về chăm lo cho gia đình, phấn đấu sống có ích.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra - Công an quận T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại đều không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.
[2] Về hành vi, căn cứ xác định tội phạm: Xét, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và vụ án còn được chứng minh qua các tài liệu, chứng cứ khác đã được thẩm tra tại phiên tòa như các biên bản về hoạt động điều tra, biên bản ghi lời khai người bị hại, biên bản dựng lại hiện trường, biên bản thu giữ vật chứng và kết luận giám định, v.v...Như vậy có cơ sở để xác định, vào ngày 10/02/2024 Nguyễn Văn K đã có hành vi dùng tay phải cầm cây dao có cán màu đen, chiều dài khoảng 12cm, lưỡi dao bằng kim loại inox dài 15cm, chiều rộng lưỡi dao 1.5cm, mũi nhọn sắc bén là hung khí nguy hiểm đâm trúng một nhát vào bã vai trái phía sau lưng của bị hại Võ Văn T gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 8%. Hành vi sai trái mà bị cáo thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
[3] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội: Sức khỏe, tính mạng con người được pháp luật tôn trọng và bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Xét, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và nhận biết rõ cây dao là loại hung khí nguy hiểm có khả năng gây sát thương rất cao. Tuy nhiên, chỉ vì tức giận chuyện quá khứ bị hại đã làm nhục bị cáo và do đang trong lúc cơ thể đã có uống bia nên bị cáo đã không kiềm chế được bản thân, bị cáo đã lấy cây dao loại dao Thái Lan có mũi sắc nhọn đâm trúng một nhát vào vùng lưng bã vai trái của bị hại gây thương tích để nhằm mục đích hả cơn giận của bị cáo. Sau khi sự việc xảy ra bị cáo còn bỏ trốn khỏi địa phương gây khó khăn cho công tác điều tra. Từ đó cho thấy bị cáo rất xem thường pháp luật. Hành vi mà bị cáo thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác, đồng thời còn gây mất trật tự, trị an tại địa phương. Do đó, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời đời sống xã hội một thời gian tương xứng để đảm bảo tác dụng giáo dục bị cáo cũng như răn đe, phòng ngừa chung.
[4] Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa tiền án và tiền sự.
[5] Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.
[6] Về tình tiết giảm nhẹ: Khi lượng hình Hội đồng xét xử có cân nhắc đến thái độ khai báo của bị cáo trong điều tra và tại phiên toà có thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọnglà các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ phần nào hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được chính sách khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo tốt.
[7] Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: như đại diện Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
[8] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ: điểm a khoản 1 Điều 134; Điều 38; điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Điểm g khoản 2 Điều 260 Bộ luật tố tụng hình sự.
* Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn K 01 (một) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam ngày 27/4/2024.
- Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng các Điều 584, 585, 586 và 590 Bộ luật dân sự; Điều 48 Bộ luật hình sự:
Công nhận bị cáo và bị hại thoả thuận bị cáo Nguyễn Văn K phải có trách nhiệm bồi thường chi phí điều trị thương tích cho bị hại Võ Văn T với tổng số tiền là 12.000.000đ (Mười hai triệu đồng).
Về thời gian và phương thức thanh toán được giải quyết tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.
Kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) cán dao màu đen và 01 (một) lưỡi dao Inox.
- Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Buộc bị cáo Nguyễn Văn K phải nộp số tiền 200.000₫ (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm tại Chi Cục Thi hành án Dân sự quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.
- Về quyền kháng cáo: Báo cho bị cáo, bị hại biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
- Về quyền, nghĩa vụ và và thời hạn thi hành án: Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa Tận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Huỳnh Thị Mộng Tuyền |
Bản án số 66/2024/HS-ST ngày 24/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THỐT NỐT - THÀNH PHỐ CẦN THƠ về hình sự (cố ý gây thương tích)
- Số bản án: 66/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự (Cố ý gây thương tích)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 24/07/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THỐT NỐT - THÀNH PHỐ CẦN THƠ
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn K, sinh ngày 01/01/1990 tại huyện T - Cần Thơ; tên thường gọi khác: Thẳng; nơi đăng ký thường trú: khu vực P, phường T, quận T, thành phố Cần Thơ; nghề nghiệp: làm mướn; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn C (đã chết) và bà Nguyễn Thị B (đã chết); Tiền án, tiền sự: chưa; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 27/4/2024 cho đến nay tại Nhà tạm giữ Công an quận T, thành phố Cần Thơ. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa)
