TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN B V- TP. HÀ NỘI | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 65 /2024/HS-ST Ngày: 11/6/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN B V - TP. HÀ NỘI
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Vũ Thị Phương Lan
Các Hội thẩm nhân: Ông Phùng Xuân Phong và ông Lê Văn Hoan
Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Minh Hải, Thư ký Tòa án nhân dân huyện B V, thành phố Hà Nội.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện B V tham gia phiên tòa: Ông Đỗ Hoàng Phương, Kiểm sát viên.
Trong ngày 11 tháng 6 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện B V - Thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 47/2024/TLST-HS ngày 07 tháng 5 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 50/2024/QĐXX - HSST ngày 09 tháng 5 năm 2024, thông báo thay đổi lịch phiên tòa số 04/TB – TA ngày 21/5/2024 đối với bị cáo:
Họ và tên: Nguyễn Hoàng Th, Tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1976; Nơi cư trú: Thôn Ch Q 1, xã Ch M, huyện B V, thành phố Hà Nội; Trình độ văn hóa: 05/12 ; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Con ông: Nguyễn Hoàng Th – sinh năm 1950 ; Con bà: Nguyễn Thị L ( chết) ; Vợ: Nguyễn Thị Th – sinh năm 1979, con: 02 con, lớn sinh năm 1999, nhỏ sinh năm 2002. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 28/01/2024, đến ngày 31/01/2024 thay đổi bằng biện pháp tạm giam cho đến nay tại Trại Tạm giam số I – Công an TP Hà Nội. Bị cáo có mặt tại phiên toà.
Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Nguyễn Thị Th – sinh năm 1979, Địa chỉ: Thôn Ch Q 1, xã Ch M, huyện B V, thành phố Hà Nội
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 17 giờ 50 phút ngày 28/01/2024, tổ Tuần tra Đội CSĐT về KTMT – Công an huyện B V phối hợp với Công an xã Ch M tuần tra kiểm soát trên địa bàn xã Ch M - B V thì phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hoàng Th (SN: 1976, trú tại: Thôn Ch Q 1 - Ch M - B V - Hà Nội) đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu vực trước C Đ thuộc thôn Ch Q 2 - Ch M - B V.
Tang vật thu giữ:
- 01 gói giấy bên trong chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy thu giữ ở dưới đất cạnh chỗ Th đứng (Th khai nhận đây là gói ma túy Heroine mà Th mua về để sử dụng cho bản thân, do hoảng sợ Th đã vứt gói ma túy trên từ trên tay trái xuống đất cạnh chỗ Th).
- 01 xe đạp màu hồng thu giữ của Th.
Tại CQĐT, Nguyễn Hoàng Th đã khai nhận hành vi phạm tội, cụ thể:
Do bản thân là người nghiện ma túy nên khoảng 17 giờ 20 phút ngày 28/01/2024, Th điều khiển xe đạp đi từ nhà ở Thôn Ch Q 1 - Ch M - B V lên khu vực đường đê H H - Ch M để tìm mua ma túy. Khi đến gần lối rẽ xuống bến đò Ch M thì Th gặp một người đàn ông đi bộ dọc đường đê có ngoại hình giống người nghiện ma túy nên Th đạp xe lại gần và hỏi “anh biết chỗ nào có hàng không” (ý Th muốn hỏi người này biết chỗ nào bán ma túy Heroine không), thì người này trả lời “lấy bao nhiêu”, Th trả lời “lấy em cái hai trăm” rồi Th lấy số tiền 200.000₫ ra đưa cho người đàn ông này. Người này cầm tiền và đưa cho Th 01 gói giấy bạc bên trong có 01 gói giấy chứa ma túy Heroine. Th cầm gói ma túy mua được trên tay trái rồi đạp xe đến khu vực Đình Ch M để tìm chỗ sử dụng ma túy. Khi đó người đàn ông bán ma túy cho Th cũng rời đi luôn, Th không biết người này đi đâu. Khi Th vừa đi đến khu vực trước cửa Đình Ch M thuộc thôn Ch Q 2 - Ch M - B V thì bị lực lượng Công an huyện B V yêu cầu dừng xe để kiểm tra, do hoảng sợ nên Th đã thả gói ma túy đang cầm trên tay trái xuống đất ngay chân chỗ Th đang đứng nhưng đã bị tổ công tác phát hiện, thu giữ ngay. Th khai nhận 01 gói giấy bên trong có chứa chất bột màu trắng là gói ma túy Heroine của Th vừa mua về để sử dụng cho bản thân. Sau đó tổ công tác đã tiến hành tạm giữ, niêm phong tang vật rồi đưa Th về trụ sở để tiếp tục làm việc.
Kết luận giám định số 1274/KL-KTHS ngày 05/02/2024 của phòng PC09 – CATP. Hà Nội cho kết quả: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bên ngoài bọc giấy bạc niêm phong gửi giám định là ma túy loại Heroine, khối lượng: 0,216 gam.”
Về nguồn gốc số ma túy Heroine trên, Nguyễn Hoàng Th khai nhận: Khoảng 17 giờ 20 phút ngày 28/01/2024, Th đã mua được 01 gói ma tuý Heroine trên của 01 người đàn ông có dáng người gầy, da đen, cao khoảng 1,6m, mặc quần áo dài màu đen (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) đang đi bộ ở gần khu vực bến đò Ch M với giá 200.000đ. Quá trình điều tra xác định, ngoài lời khai của Th thì không còn tài liệu nào khác, cơ quan CSĐT không xác định được con người của thể nên không đề cập xử lý trong vụ án này.
Về vật chứng:
- 01 (một) phong bì niêm phong tang vật mang tên Nguyễn Hoàng Th do Phòng kỹ thuật hình sự (PC09)- Công an TP Hà Nội hoàn trả sau giám định;
- 01 (một) chiếc xe đạp màu hồng tạm giữ của Nguyễn Hoàng Th, Th khai nhận: chiếc xe đạp trên là của vợ chồng Th, do vợ của Th là chị Nguyễn Thị Th (SN:1979, trú tại: Ch Q 1 - Ch M - B V) mua từ năm 2014, do đã lâu nên không nhớ đã mua chiếc xe trên ở đâu. Chị Thủy không biết Th sử dụng chiếc xe đạp trên để đi tìm mua ma túy; chị Thủy không biết và không liên quan gì đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Th.
Những vật chứng trên, Viện KSND huyện B V ra Quyết định chuyển đến Chi cục THADS huyện B V để phục vụ quá trình giải quyết vụ án.
* Bản cáo trạng số: 40/CT-VKS ngày 02 tháng 5 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện B V, thành phố Hà Nội truy tố Nguyễn Hoàng Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015;
Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện B V đã truy tố. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện B V, thành phố Hà Nội tham gia phiên toà giữ quyền công tố phát biểu luận tội vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:
Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hoàng Th phạm tội“ Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.
Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự 2015, xử phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Th từ 18 đến 24 tháng tù. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.
Phần tranh luận tại phiên tòa: Bị cáo Nguyễn Hoàng Th thừa nhận Kiểm sát viên luận tội đối với hành vi phạm tội của mình là đúng người, đúng tội, không oan sai, nên không tranh luận với Kiểm sát viên.
Lời nói sau cùng của bị cáo:
Bị cáo : Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện B V, Điều tra viên. Viện kiểm sát nhân dân huyện B V, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đúng quy định của pháp luật.
[2] Xét hành vi vi phạm bị truy tố: Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Hoàng Th đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại CQĐT, biên bản bắt người phạm tội của quả tang, tang vật cơ quan điều tra thu giữ, và các tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đã có đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 17h ngày 28/01/2024 tại khu vực trước cửa Đình Ch M thuộc thôn Ch Q 2 - Ch M - B V lực lượng Công an huyện B V yêu cầu dừng xe để kiểm tra đối với Nguyễn Hoàng Th, do hoảng sợ nên Th đã thả gói ma túy đang cầm trên tay trái xuống đất ngay chân chỗ Th đang đứng nhưng đã bị tổ công tác phát hiện, thu giữ ngay. Th khai nhận 01 gói giấy bên trong có chứa chất bột màu trắng là gói ma túy Heroine của Th vừa mua về mục đích là để sử dụng cho bản thân. Tại kết luận giám định số 1274/KL-KTHS ngày 05/02/2024 của phòng PC09 – CATP. Hà Nội cho kết quả: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bên ngoài bọc giấy bạc niêm phong gửi giám định là ma túy loại Heroine, khối lượng: 0,216 gam.”
Như vậy HĐXX có đủ cơ sở để khẳng định hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng của bị cáo Nguyễn Hoàng Th đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội danh và hình phạt được quy định theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Do vậy việc truy tố bị cáo Nguyễn Hoàng Th của Viện Kiểm sát nhân dân huyện B V, để xét xử là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.
[3] Xét về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo:
Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi của bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước đối với chất ma túy. Heroine là chất ma túy nằm trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành. Hành vi mua bán, phân phối, sử dụng chất này đều bị nghiêm cấm. Bị cáo Nguyễn Hoàng Th vì để thỏa mãn cơn nghiện nên đã tìm mua ma túy, cất giấu để sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội và an ninh địa phương, do vậy cần phải có mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi của bị cáo đã thực hiện nhằm giáo dục riêng, phòng ngừa chung.
Xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình tại CQĐT và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Hoàng Th đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Do vậy HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.
[4]Về hình phạt: Qua phân tích và nhận định nêu trên, để đánh giá một cách khách quan, toàn diện về tính chất vụ án, hành vi của bị cáo đã thực hiện, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân bị cáo. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực pháp luật hình sự, bị cáo buộc phải biết, ý thức được tác hại của ma túy đối với sức khỏe bản thân, là nguyên nhân lây truyền bệnh HIV, reo rắc cái chết trắng cho cộng đồng, xã hội. Hành vi của bị cáo thực hiện đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe bị cáo và những người khác, do vậy cần phải áp dụng điều 38 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 để quyết định một mức hình phạt nghiêm khắc, tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định, mới có tác dụng giáo dục bị cáo.
[5]Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 Điều 249 BLHS quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000đ đến 500.000.000đ, nhưng xét điều kiện và hoàn cảnh kinh tế gia đình của bị cáo khó khăn, không có công việc và thu nhập ổn định, do vậy HĐXX xem xét miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.
[6] Về xử lý vật chứng của vụ án:
- 01 (một) phong bì niêm phong tang vật mang tên Nguyễn Hoàng Th do Phòng KTHS – Công an TP Hà Nội hoàn trả sau giám định. Có chữ ký và họ tên của các thành phần mở đóng niêm phong; là tang vật liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của bị cáo và bị cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.
- 01 (một) chiếc xe đạp màu hồng tạm giữ của Nguyễn Hoàng Th, Th khai nhận: chiếc xe đạp trên là của vợ chồng Th, do vợ của Th là chị Nguyễn Thị Th mua từ năm 2014, do đã lâu nên không nhớ đã mua chiếc xe trên ở đâu. Tại phiên tòa Chị Th đề nghị HĐXX trả lại cho chị chiếc xe đạp để chị lấy phương tiện đi lại. HĐXX xét thấy chị Th không biết Th sử dụng chiếc xe đạp trên để đi tìm mua ma túy và chị không liên quan gì đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Th nên HĐXX cần tuyên trả cho chị Th là phù hợp.
[7] Vấn đề khác: Về nguồn gốc số ma túy Heroine trên, Nguyễn Hoàng Th khai nhận: Khoảng 17 giờ 20 phút ngày 28/01/2024, Th đã mua được 01 gói ma tuý Heroine trên của 01 người đàn ông có dáng người gầy, da đen, cao khoảng 1,6m, mặc quần áo dài màu đen (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) đang đi bộ ở gần khu vực bến đò Ch M với giá 200.000đ. Quá trình điều tra xác định, ngoài lời khai của Th thì không còn tài liệu nào khác, cơ quan CSĐT không xác định được con người của thể nên không đề cập xử lý trong vụ án này là đúng quy định
[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của Pháp luật.
[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định Pháp luật.
Vì các lẽ trên
QUYẾT ĐỊNH
1/ Xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hoàng Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
2/ Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Xử phạt : Bị cáo Nguyễn Hoàng Th 18 ( Mười tám ) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 28/01/2021.
3/ Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 BLHS; Điều 106 BLTTHS:
- Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì niêm phong tang vật do Phòng KTHS – Công an TP Hà Nội hoàn trả sau giám định.
- Tuyên trả cho chị Nguyễn Thị Th: 01 (một) chiếc xe đạp màu hồng, đã cũ nát.
(Số vật chứng trên theo như biên bản giao nhận vật chứng, tài sản giữa Công an huyện B V và Chi cục Thi hành án dân sự huyện B V ngày 24/5/2024).
4/ Án phí: Áp dụng khoản 2, Điều 136 BLTTHS; điểm a, khoản 1, Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Th phải nộp 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
5/ Về quyền kháng cáo: Áp dụng điều Điều 331 BLTTHS.
Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Vũ Thị Phương Lan |
HỘI THẨM NHÂN DÂN | THẨM PHÁN CHỦ TỌA PHIÊN TÒA |
Bản án số 65/2024/HS-ST ngày 11/06/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN B V - TP. HÀ NỘI về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 65/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 11/06/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN B V - TP. HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Hoàng Th
