|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÌN HỒ TỈNH LAI CHÂU |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
|
Bản án số: 64/2024/HSST Ngày: 21/8/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÌN HỒ
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Đỗ Mạnh Trang
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Lường Văn Quý; Ông Sùng A Dờ.
Thư ký phiên toà: Hờ A Thái, Thư ký Toà án nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tham gia phiên toà: Lò Trí Siêu, Kiểm sát viên.
Ngày 21 tháng 8 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 65/2024/TLST- HS, ngày 24 tháng 7 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 64/2024/QĐXXST –HS, ngày 8 tháng 8 năm 2024 đối với bị cáo:
Chẻo V - Sinh năm: 1968; Sinh tại: S, tỉnh Lai Châu. Nơi thường trú và chỗ ở hiện nay: bản Tầm Choong, xã T, huyện S, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Đoàn, Đảng: không; Trình độ học vấn: 0/12; Dân tộc: Dao; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Chẻo Lao Lù – đã chết; Con bà: Tẩn Sinh C – đã chết; Bị cáo có vợ Phùng Mý S – Sinh năm: 1968; có 03 con, con lớn nhất sinh năm: 1991, con nhỏ nhất sinh năm: 1999. Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” từ ngày 07/4/2024 đến nay - Có mặt tại phiên tòa.
- * Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nông Thị Minh H – Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh L – Có mặt.
- * Người làm chứng: Tẩn Lao S1, sinh năm: 1979; Trú tại: T, xã T, huyện S, tỉnh Lai Châu – Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN;
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào khoảng 17 giờ ngày 28/3/2024, tại bản bản Tầm Choong, gặp một người đàn ông tên là U, đến nhà Y, qua nói chuyện Y mua được của U 01 gói Heroine, được gói ngoài bằng mảnh ni lon màu hồng với giá 200.000 đồng. Mua được H1, Y bỏ mảnh ni lon đi rồi cho số Heroine vào trong một chiếc lọ nhựa hình trụ tròn, màu đỏ, có nắp màu trắng và cất giấu dưới gối trong buồng ngủ của Y. Đến khoảng 10 giờ ngày 29/3/2024, Chẻo Vàng Yếu đang nằm ở nhà thì có Tẩn Lao San; trú tại bản T, xã T, huyện S, tỉnh Lai Châu đến hỏi mua Heroine của Y. Qua trao đổi Y đã bán cho S1 01 gói Heroine với giá 20.000 đồng, S1 nhận gói Heroine rồi gói lại bằng mảnh giấy bạc (một mặt màu trắng, một mặt màu vàng). Mua được Heroine San ngồi ở bàn uống nước nhà Yếu thì bị Tổ công tác Công an huyện S phát hiện, bắt quả tang thu giữ 01 gói Heroine. S1 khai gói Heroine thu giữ là S1 mua của C1 Vàng Yếu để sử dụng. Qua đấu tranh, Chẻo Vàng Y1 khai nhận đã bán gói Heroine cho Tẩn Lao S2, qua đấu tranh tại chỗ Chẻo Vàng Y1 tự giác giao nộp 01 lọ nhựa hình trụ tròn, màu đỏ, nắp màu trắng, bên trong có chứa chất bột khô màu trắng và số tiền 20.000 đồng đã bán Heroine cho S2, Y1 khai nhận chất bột màu trắng trong lọ nhựa, hình trụ giao nộp là Heroine của Y1.
Qua xác định khối lượng và giám định chất ma túy, tại kết luận giám định tư pháp số 146, ngày 29/3/2024 của người giám định theo vụ việc, đã xác định gói chất bột màu trắng thu giữ của Tẩn Lao San có khối lượng là 0,06 gam. Tại bản Kết luận giám định số: 378/GĐ–KTHS, ngày 31/3/2024 của Phòng K Công an tỉnh L kết luận: mẫu chất bột màu trắng thu giữ của T Lao San gửi đến giám định là ma túy, loại Heroine.
Tại kết luận giám định tư pháp số 147, ngày 29/3/2024 của người giám định theo vụ việc, đã xác định gói chất bột màu trắng thu giữ của Chẻo Vàng Yếu có khối lượng là 0,05 gam. Tại bản Kết luận giám định số: 377/GĐ-KTHS, ngày 31/3/2024 của Phòng K Công an tỉnh L kết luận: mẫu chất bột màu trắng thu giữ của C1 Vàng Yếu gửi đến giám định là ma túy, loại Heroine.
Tại bản Kết luận giám định số: 379/GĐ-KTHS, ngày 02/4/2024 của Phòng K Công an tỉnh L kết luận: số tiền 20.000 VNĐ gửi đến giám định là tiền thật.
Cáo trạng số: 43/CT- VKS, ngày 23 tháng 7 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã truy tố bị cáo C1 Vàng Yếu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS.
Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Chéo Vàng Y1 phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các Điều 38; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 251 BLHS. Xử phạt bị cáo Chẻo Vàng Y1 từ 02 năm tù đến 02 năm 06 tháng tù.
Về hình phạt bổ sung: Bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền theo khoản 5 Điều 251 BLHS đối với bị cáo.
Về vật chứng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 46, khoản 1 Điều 47 BLHS, khoản 2 Điều Điều 106 BLTTTHS: Tịch thu tiêu hủy: 01 mảnh giấy bạc (một mặt màu trắng, một mặt màu vàng); 01 lọ nhựa hình trụ tròn, màu đỏ, nắp màu trắng. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 20.000 VNĐ thu giữ của Chẻo V.
Về án phí hình sự sơ thẩm, đề nghị áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 Quy định về án phí, lệ phí tòa án. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo
Người bào chữa cho các bị cáo, trình bày luận cứ bào chữa, người bào chữa nhất trí với luận tội và đề nghị của kiểm sát viên. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS đối với bị cáo Chẻo Vàng Y1; áp dụng khoản 1, khoản 5 Điều 251 BLHS tuyên bố bị cáo C1 Vàng Yếu phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, xử phạt bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt. Đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo, vì bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV; đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo vì bị cáo có điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn.
Tại phiên tòa, bị cáo Chẻo Vàng Y1 khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng đã truy tố, lời khai của bị cáo phù hợp với các lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản lấy lời khai người làm chứng và các tài liệu trong hồ sơ vụ án. Bị cáo nhất trí với luận cứ bào chữa của người bào chữa, không có ý kiến bổ sung; Bị cáo nhất trí với luận tội và đề nghị của kiểm sát viên, không có ý kiến tranh luận, không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN;
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện S, tỉnh Lai Châu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu và Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra, truy tố, trong quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
[ 2 ] Về hành vi phạm tội của bị cáo nhận thấy: Vào 10 giờ ngày 29/3/2024, tại nhà của Chẻo V, tại bản T, xã T, huyện S, tỉnh Lai Châu. Công an huyện S đã phát hiện bắt quả tang thu giữ của Tẩn L 01 gói Heroine có khối lượng là 0,06 gam, Tẩn Lao S2 khai số Heroine trên là của S2 mua của C1 Vàng Yếu với số tiền 20.000 đồng, S2 mua với mục đích là để sử dụng. Qua lời khai của S2, tổ công tác Công an huyện S đã tiến hành đấu tranh tại chỗ đối với Chẻo Vàng Yếu, Chẻo Vàng Y1 tự giác giao nộp 01 lọ nhựa hình trụ tròn, màu đỏ, nắp màu trắng, bên trong có chứa 0,05 gam H1 và số tiền 20.000 đồng đã bán Heroine cho S2, Y1 thừa số Heroine thu giữ của S2 là do Y1 bán cho S2. Đối với số H1 thu giữ Y1 khai để sử dụng và bán kiếm lời.
Như vậy, khẳng định hành vi mua bán trái phép 0,06 gam Heroine của Chẻo V đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS. Do vậy, Cáo trạng số: 43/CT – VKS, ngày 23 tháng 7 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ truy tố đối với Chẻo Vàng Y1 về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[ 3 ] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, nhận thấy, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rõ việc mua bán trái phép Heroine là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi của bị cáo thực hiện là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào chính sách độc quyền về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Do vậy, cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc, xử phạt tù đối với bị cáo để dăn đe, giáo dục đối với bị cáo và cũng là để phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về ma túy tại địa phương. Tuy nhiên, khi xem xét mức hình phạt cần phải xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.
Về nhân thân: Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.
Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.
Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo; bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, không được học, nhận thức pháp luật còn có hạn chế nhất định, đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo.
[ 4 ] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và tại phiên tòa, xét thấy, bị cáo có nghề nghiệp trồng trọt, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
Đối với người đàn ông tên là U đã bán H1 cho C1 Vàng Yếu, nhưng Y1 không biết rõ họ, địa chỉ của người này, nên không thể điều tra xử lý được đối với người này. Đối với Tẩn Lao S2 là người mua 0,06 gam Heroine của Y1 để sử dụng, căn cứ vào khối lượng và nhân thân, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với Tẩn Lao S2, Cơ quan điều tra đã xử lý hành chính đối với S2 là đúng quy định pháp luật.
[ 5 ] Về vật chứng: Đối với 01 mảnh giấy bạc (một mặt màu trắng, một mặt màu vàng); 01 lọ nhựa hình trụ tròn, màu đỏ, nắp màu trắng, đây là công cụ dùng vào việc phạm tội cần phải tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền 20.000 đồng thu giữ của Chẻo Vàng Y1, đây là tiền do phạm tội mà có cần phải tịch thu sung công quỹ Nhà nước.
[ 6 ] Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Miễn 200.000 đồng án phí hình sơ thẩm cho bị cáo Chẻo Vàng Y1.
Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy ý kiến đề nghị của người bào chữa và đề nghị của Kiểm sát viên là có căn cứ, Hội đồng xét xử cần phải chấp nhận.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH;
Áp dụng Điều 38; điểm a,b khoản 1 Điều 47; Điều 50; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 251 BLHS và điểm a,b khoản 2 Điều 106; Điều 331; Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
- Tuyên bố bị cáo Chẻo Vàng Y1 phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo C1 Vàng Yếu 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi thi hành.
- Về xử lý vật chứng:
Tịch thu tiêu hủy gồm: 01 mảnh giấy bạc (một mặt màu trắng, một mặt màu vàng); 01 lọ nhựa hình trụ tròn, màu đỏ, nắp màu trắng.
Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 20.000 đồng (tiền VNĐ)
(Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện S, tỉnh Lai Châu và Chi cục thi hành án dân sự huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu ngày 21/8/2024).
- Về án phí hình sự sơ thẩm: Miễn 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Chẻo Vàng Y1.
Án xử công khai, có mặt bị cáo, bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu để xem xét theo thủ tục phúc thẩm./.
|
Nơi nhận:
|
T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà [Ký tên] |
6
Bản án số 64/2024/HSST ngày 21/08/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÌN HỒ, TỈNH LAI CHÂU về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 64/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 21/08/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÌN HỒ, TỈNH LAI CHÂU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Ngày 29/3/2024 công an huyện Sìn hồ, tỉnh Lai Châu phát hiện bắt quả tang Chẻo vàng Y đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy
