Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN THUẬN CHÂU

TỈNH SƠN LA

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 62/2025/HSST

Ngày: 16/4/2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN CHÂU, TỈNH SƠN LA

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà: Ông Lường Tiến Hải.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Phạm Ngọc Thiệp.

Ông Thào A Páo.

- Thư ký phiên toà: Bà Lò Thị Hiền - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu tham gia phiên toà: Bà Bạc Thị Thoản - Kiểm sát viên.

Ngày 16/4/2025, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thuận Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 67/2025/TLST-HS ngày 06/3/2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 63/2025/QĐXXST-HS ngày 04/4/2025 đối với các bị cáo:

1. Lò Văn H; Tên gọi khác: Không; Sinh năm: 2004 tại xã M, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; Nơi cư trú: Bản N, xã M, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lò Văn O (Đã chết) và bà: Lò Thị T, sinh năm: 1979; Bị cáo chưa có vợ con; Tiền án: Không; Tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/12/2024 cho đến nay, có mặt.

2. Lò Văn Y; Tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1990 tại xã M, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; Nơi cư trú: Bản N, xã M, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: 5/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lò Văn N, sinh năm: 1960 và bà: Cà Thị C, sinh năm: 1961; Bị cáo có vợ: Lò Thị K, sinh năm: 1988 và 3 con lớn nhất 14 tuổi nhỏ nhất 10 tuổi; Tiền án: Không; Tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt giữ, tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/12/2024 cho đến nay, có mặt.

*Người phiên dịch cho bị cáo Lò Văn Y: Anh Lò Văn I; Sinh năm: 1986; Nơi cư trú: Bản N, xã C, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 06 giờ 00 phút, ngày 25/12/2024, tổ công tác Công an xã M, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại khu vực bản N, xã M, huyện Thuận Châu phát hiện bắt quả tang Lò Văn H và Lò Văn Y có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm:

  • + Một gói nilon màu xanh bên trong có chứa chất bột màu trắng nghi là Heroine thu giữ của Lò Văn H và Lò Văn Y (H, Y khai nhận là Heroine).
  • + Một gói nilon màu xanh bên trong có chứa các chất bột màu trắng nghi là Heroine và 12 gói nilon nhỏ màu xanh bên trong có chứa các chất màu trắng nghi là Heroine thu giữ của Lò Văn H và Lò Văn Y (H, Y khai nhận là Heroine).
  • + Một bật lửa ga màu đỏ đã sử dụng cũ.

Ngày 25/12/2024 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tiến hành bóc mở niêm phong cân tịnh toàn bộ số chất bột màu trắng nghi là Heroine có trong 14 gói nilon màu xanh thu giữ của Lò Văn H và Lò Văn Y tổng khối lượng 3,51 gam trích rút toàn bộ 3,51 gam (lần lượt ký hiệu từ Y1 đến Y14) gửi giám định chất và loại ma túy. Đồng thời ra Quyết định trưng cầu phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La giám định chất và loại ma túy.

Tại Kết luận giám định số: 145/KL-KTHS ngày 30/12/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “ Mẫu gửi giám định ký hiệu từ Y1 đến Y14 là ma túy, loại Heroine có tên khoa học là Diacentymorphine. Tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 3,51 gam loại Heroine có tên khoa học là Diacentymorphine. Mẫu gửi giám định đã sử dụng hết trong quá trình giám định.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Châu, Lò Văn H, Lò Văn Y đã khai nhận hành vi của mình như sau:

Khoảng 16 giờ 00 phút, ngày 24/12/2024 Lò Văn H đi bộ một mình từ bản N, xã M, huyện Thuận Châu đi đến bản Tư Làng, xã M, huyện Thuận Châu tìm mua ma túy sử dụng và bán lại kiếm lời. Khi đi đến đây thì gặp và hỏi mua được của một người đàn ông dân tộc Mông (H không quen biết và địa chỉ) được một gói nilon màu xanh bên trong có chứa Heroine với giá 800.000 đồng. Sau khi mua được ma túy thì H đi về nhà. Đến khoảng 00 giờ ngày 25/12/2024 H rẽ vào bên rừng thuộc bản N, xã M, huyện Thuận Châu san ra một ít sử dụng, số còn lại H gói lại bằng nilon màu xanh rồi cất vào túi quần phía trước bên trái và đi về nhà. Đến khoảng 03 giờ 00 phút ngày 25/12/2024 H đi về nhà ngủ thì đến khoảng 05 giờ 30 phút H tỉnh dậy thì gặp Lò Văn Y (là chú ruột của H sống chung hộ gia đình) H nói với Y “Cháu đưa hàng cho chú, nhờ chú chia hộ cháu mỗi túi 50.000 đồng, nếu chú dùng thì lấy một ít ma túy ra mà dùng". Y nghe vậy đồng ý. H lấy gói ma túy và một chiếc bật lửa ga màu đỏ đưa cho Y. Sau đó H đi ngủ, còn Y ra đầu giường của vợ chồng H ngồi chia ma túy thành nhiều gói nhỏ, khi Y đang dùng tay bẻ nhỏ ma túy ra thì có chị Lò Thị K(vợ H) và bà Cà Thị C (Mẹ đẻ Y) tỉnh dậy ngồi xem Y chia nhỏ ma túy. Đến khoảng 06 giờ, ngày 25/12/2024 thì bị tổ công tác Công an xã M, huyện Thuận Châu phát hiện bắt quả tang, yêu cầu kiểm tra ma túy, quá trình kiểm tra đã phát hiện và thu giữ gói ma túy mà H, Y đang cất giấu. Tổ công tác đã đưa H, Y về trụ sở UBND xã M, huyện Thuận Châu lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang. Sau đó H, Y cùng vật chứng đã được dẫn giải về Công an huyện Thuận Châu xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại bản cáo trạng số: 33/CT-VKS-HS ngày 05/3/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu đã truy tố Lò Văn H, Lò Văn Y về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, Lò Văn H, Lò Văn Y đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu giữ quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 38; Điều 58 Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Lò Văn H từ 05 năm 06 tháng đến 06 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/12/2024.

Xử phạt bị cáo Lò Văn Y từ 05 năm năm đến 05 năm 06 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/12/2024.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với các bị cáo.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: TuY tịch thu tiêu hủy: Một chiếc bật lửa ga màu đỏ, tình trạng đã sử dụng cũ.

Án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo.

Ý kiến của bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y: Đều nhất trí như lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát, trong lời nói sau cùng của các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt chính cho các bị cáo, xin miễn hình phạt bổ sung và án phí.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thực hiện đúng thủ tục tố tụng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y nhận thấy: Ngày 25/12/2024 tại bản N, xã M, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La Lò Văn H đã có hành vi cất giữ và đưa cho Lò Văn Y 3,51gam chất ma túy, loại Heroine có tên khoa học là Diacentymorphine chia thành nhiều gói nhỏ để bán lại kiếm lời. Lò Văn Y đã có hành vi giúp sức chia 3,51gam chất ma túy, loại Heroine thành nhiều gói nhỏ cho Lò Văn H để bán lại kiếm lời thì bị tổ công tác Công an xã M, huyện Thuận Châu phát hiện, bắt quả tang.

Tại phiên tòa các bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, không bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án, các bị cáo hoàn toàn nhất trí với hành vi phạm tội như quyết định truy tố của Viện kiểm sát. Lời khai của các bị cáo phù hợp với:

Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với kết quả điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang; Biên bản niêm phong vật chứng; Biên bản mở niêm phong kiểm tra vật chứng và niêm phong lại; Biên bản bóc mở niêm phong, cân tịnh vật chứng lấy mẫu gửi giám định và niêm phong; Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Sơn La.

[3] Từ các căn cứ trên có đủ cơ sở kết luận: Lò Văn H đã có hành vi cất giữ và đưa cho Lò Văn Y 3,51gam chất ma túy, loại Heroine chia thành nhiều gói nhỏ để bán nhằm mục đích kiếm lời. Lò Văn Y đã có hành vi giúp sức chia 3,51gam chất ma túy, loại Heroine thành nhiều gói nhỏ cho Lò Văn H để bán nhằm mục đích kiếm lời đã phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

[4] Hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự an ninh xã hội tại địa phương. Do đó cần có mức hình phạt tương xứng nhằm răn đe giáo dục đối với các bị cáo, trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân các bị cáo.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Các bị cáo sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trình độ văn hóa nhận thức, hiểu biết pháp luật có phần hạn chế đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Về nhân thân: Các bị cáo phạm tội lần đầu chưa có tiền án, tiền sự.

Về vai trò đồng phạm: Các bị cáo cùng thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Lò Văn H giữ vai trò khởi xướng, rủ rê, bỏ tiền mua ma túy. Bị cáo Lò Văn Y giữ vai trò đồng phạm tích cực, giúp sức cùng thực hiện hành vi phạm tội. Do đó cần áp dụng Điều 58 Bộ luật hình sự để cá thể hóa hành vi phạm tội của mỗi bị cáo khi quyết định hình phạt.

[5] Về hình phạt bổ sung (phạt tiền): Bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y là hộ cận nghèo. Các bị cáo không có tài sản riêng, không có khả năng thi hành nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự.

[6] Về nguồn gốc số ma túy: Lò Văn H khai nhận số ma túy bị thu giữ là do H mua của một người đàn ông dân tộc Mông tại bản Tư Làng, xã M, huyện Thuận Châu được một gói nilon màu xanh bên trong có chứa Heroine với giá 800.000 đồng vào ngày 24/12/2024 nhưng do H không biết họ tên, tuổi và địa chỉ cư trú của người đàn ông này nên Cơ quan điều tra không có đủ căn cứ điều tra xử lý.

[7] Đối với chị Lò Thị K và bà Cà Thị C là những người xem Lò Văn Y chia nhỏ các gói ma túy để bán kiếm lời. Tuy nhiên chị Lò Thị K, bà Cà Thị C không biết Lò Văn Y chia chất gì, không được hưởng lợi từ hành vi bán ma túy và không có hành vi giúp sức cho Lò Văn Y chia nhỏ ma túy nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Châu không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy là có căn cứ đúng pháp luật.

[8] Đối với 14 mảnh nilon màu xanh và một vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu đựng trong một phong bì niêm phong có viền màu xanh, đỏ dán kín được chuyển lưu theo hồ sơ vụ án.

[9] Vật chứng vụ án: Đối với một bật lửa ga màu đỏ đã sử dụng cũ là công cụ phạm tội, không có giá trị sử dụng do đó cần tịch thu tiêu hủy vận dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự).

[10] Về án phí: Các bị cáo đều là người dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đều thuộc hộ cận nghèo và các bị cáo có đơn xin miễn án phí theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y.

[11] Các bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định tại các Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1. Về tội danh và hình phạt:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 58 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Lò Văn H 05 (Năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/12/2024.

Xử phạt bị cáo Lò Văn Y 04 (Bốn) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/12/2024.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (Phạt tiền) đối với bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y.

2. Về vật chứng vụ án:

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tuyên tịch thu tiêu hủy: Một chiếc bật lửa ga màu đỏ, tình trạng đã sử dụng cũ (Mô tả chi tiết theo khoản 1 biên bản giao nhận vật chứng ngày 21/02/2025 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Thuận Châu và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thuận Châu).

3. Về án phí:

Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo Lò Văn H, Lò Văn Y.

4. Về quyền kháng cáo:

Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự: Các bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Sơn La;
  • - VKSND (02 bản);
  • - Công an tỉnh Sơn La;
  • - Chi cục THADS huyện Thuận Châu;
  • - Phân trại tạm giam khu vực Thuận Châu;
  • - Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La;
  • - Các bị cáo;
  • - Lưu án văn;
  • - Lưu: Hồ sơ.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Lường Tiến Hải

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 62/2025/HSST ngày 16/04/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN CHÂU, TỈNH SƠN LA về mua bán trái phép chất ma túy (vụ án hình sự sơ thẩm)

  • Số bản án: 62/2025/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy (Vụ án hình sự sơ thẩm)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 16/04/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN CHÂU, TỈNH SƠN LA
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lò Văn H + Lò Văn Y
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger