|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA TỈNH PHÚ THỌ |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 58/2024/HS-ST Ngày 05/11/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ
- Thành phần hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Lạc
Các hội thẩm nhân dân: 1. Ông Tạ Văn Thọ
2. Bà Ngô Thị Hóa
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là Thư ký TAND huyện Hạ Hòa.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thu Thắm – Kiểm sát viên
Ngày 05 tháng 11 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 56/2024/TLST-HS ngày 17 tháng 10 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 80/2024/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 10 năm 2024 đối với bị cáo:
NGUYỄN VĂN S, sinh năm 1981 tại huyện H, tỉnh Phú thọ; nơi ĐKNKTT: Khu A xã M, huyện H, tỉnh Phú thọ; nơi ở hiện nay: Khu C xã V, huyện H, tỉnh Phú Thọ; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông : Nguyễn Văn B (đã chết) và bà: Nguyễn Thị V, sinh năm 1943; vợ: Nguyễn Thị H, sinh năm 1982 (đã ly hôn) và có 01 người con sinh năm 2012; tiền án, tiền sự: Không;
Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 01/8/2024 đến ngày 07/8/2024. Hiện bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú tại xã V, huyện H, tỉnh Phú Thọ (có mặt)
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Nguyễn Văn H1, sinh năm 1972 – Địa chỉ: Khu C xã V, huyện H, tỉnh Phú Thọ (có mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 13 giờ 15 phút ngày 01/8/2024, tại đoạn đường Q thuộc khu I, xã H, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Tổ công tác thuộc Cơ quan CSĐT - Công an huyện H phát hiện Nguyễn Văn S, sinh năm 1981 ở khu C xã V, huyện H, tỉnh Phú Thọ điều khiển xe mô tô BKS 21V1-9672 đang dừng đỗ ở ven đường có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra. Tại chỗ, S tự giác lấy từ khẩu trang đang đeo trên mặt ra 01 gói giấy mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng, trong gói giấy có 01 gói giấy màu trắng xanh, bên trong chứa chất bột cục màu trắng giao nộp cho tổ công tác và khai nhận đó là ma tuý loại H2 tàng trữ với mục đích để sử dụng cho bản thân. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với S, niêm phong gói giấy bên trong chứa chất bột cục màu trắng gửi giám định. Ngoài ra còn thu giữ của S: 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave alpha màu đỏ BKS 21V1-9672, 01 bật lửa gas màu đỏ, 01 dao lam, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy J7 lắp sim số 0398.363.685 và 01 khẩu trang màu trắng.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT - Công an huyện H tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của S. Quá trình khám xét không thu giữ đồ vật, tài liệu nào.
Tại bản KLGĐ số 1063/KL-KTHS ngày 05/8/2024 của phòng KTHS - Công an tỉnh P kết luận:
" - Chất bột cục màu trắng chứa trong 01 gói giấy màu trắng xanh, được gói bên ngoài bằng mảnh giấy mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng trong Bì niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng là 0,190 gam, loại Heroine.
* Heroine có tên khoa học là D, được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất”.
Ngày 06/8/2024, Cơ quan CSĐT – Công an huyện H khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn S về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đồng thời tiến hành điều tra làm rõ toàn bộ nội dung vụ án như sau:
Khoảng hơn 12 giờ ngày 01/8/2024, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên S điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave alpha màu đỏ BKS 21V1-9672 đi lên xã M, huyện T, tỉnh Yên Bái để tìm mua ma tuý. Khi đến khu vực chợ xã M, huyện T, S gặp và hỏi mua của một người đàn ông (không biết tên, tuổi, địa chỉ) 250.000 đồng ma tuý, loại Heroine. Người đàn ông đồng ý bán và đưa cho S 01 gói giấy mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng, bên trong có 01 gói giấy màu trắng xanh, trong gói giấy chứa ma tuý. Sâm đúc gói ma tuý vừa mua được vào khẩu trang, đeo lên mặt rồi điều khiển xe quay về nhà. Khi đi đến đoạn đường thuộc khu I, xã H, huyện H thì bị tổ công tác thuộc Cơ quan CSĐT - Công an huyện H bắt quả tang như đã nêu trên.
Qúa trình điều tra xác định số ma tuý bị thu giữ, S tàng trữ với mục đích để sử dụng cho bản thân. Sâm khai nhận đã sử dụng ma tuý nhiều lần, lần gần nhất vào ngày 28/7/2024. Nguồn gốc ma tuý S sử dụng là do S mua ở nhiều địa điểm ở tỉnh Yên Bái nhưng không xác định được cụ thể ở đâu và ai là người bán ma tuý. Kết quả xét nghiệm xác định S dương tính với M. Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý của S, Công an huyện H đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Cáo trạng số 55/CT-VKSHH ngày 15/10/2024 của VKSND huyện Hạ Hòa đã quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Văn S về tội: “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Hạ Hòa giữ nguyên quyết định truy tố và khẳng định bản cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Văn S về tội danh và điều luật đã nêu là hoàn toàn đúng. Đề nghị HĐXX căn cứ điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51, điều 38 của Bộ luật Hình sự
Tuyên bố Nguyễn Văn S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Đề nghị xử phạt: Bị cáo S từ 12-15 tháng tù, được trừ thời gian tạm giữ từ ngày 01/8/2024 đến ngày 07/8/2024, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo đi thi hành án.
Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Văn S.
* Về xử lý vật chứng:
- - Trả lại cho anh Nguyễn Văn H1 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Ware Anpha màu đỏ, BKS 21V1-9672.
- - Trả cho bị cáo S 01 chiếc điện thoại di động Samsung Galaxy J7 có gắn sim số 0398363685 nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.
- - Tịch thu tiêu hủy 01 bì niêm phong dán kín nguyên vẹn số PS3A068804/KL-KTHS; 01 bật lửa ga màu đỏ đã cũ, 01 dao lam nhãn hiệu DORCO đã cũ và 01 khẩu trang màu trắng đã cũ.
*Án phí HSST: Buộc bị cáo S phải chịu 200.000đ.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:
[1] Lời khai của bị cáo Nguyễn Văn S tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 01/8/2024, có đủ cơ sở để kết luận:
Hồi 13 giờ 15 phút ngày 01/8/2024, tại đoạn đường Q thuộc địa phận khu I xã H, huyện H, tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Văn S, sinh năm 1981 ở khu C xã V, huyện H, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện hành vi tàng trữ trên người 01 gói ma tuý có khối lượng 0,190 gam, loại Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Hành vi của S đã bị Cơ quan CSĐT - Công an huyện H phát hiện điều tra làm rõ.
Hành vi nêu trên của bị cáo Nguyễn Văn S đủ yếu tố cấu thành tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 249 – BLHS
Điều 249 – BLHS quy định:
“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”:
c, H2, C, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05gam;"
VKSND huyện Hạ Hòa truy tố bị cáo Nguyễn Văn S về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 – BLHS là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[2] Xét tính chất của vụ án: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước đối với chất độc dược gây nghiện. Hành vi phạm tội của bị cáo gây mất trật tự trị an trên địa bàn huyện H nói riêng, toàn xã hội nói chung. Do đó vụ án cần được đưa ra xét xử thật nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.
[3] Xét về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt. Bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích để sử dụng cho bản thân. Bị cáo S nhận thức rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện. Chính vì vậy phải có một hình phạt thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội. Cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện để bị cáo cải tạo trở thành con người lương thiện. HĐXX chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo.
[4] Về các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự: HĐXX xem xét cho bị cáo Nguyễn Văn S được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51– BLHS đó là tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Ngoài ra HĐXX cũng xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ khác được quy định tại khoản 2 điều 51 của BLHS đó là bố đẻ của bị cáo có công với Cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng ba. Bị cáo S không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
[5] Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 điều 249 của Bộ luật hình sự quy định: người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Xét thấy bị cáo S là lao động tự do, công việc không ổn định, HĐXX miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
[6] Về xử lý vật chứng:
- Chiếc xe máy bị cáo đã dùng để đi mua ma túy, quá trình điều tra làm rõ chiếc xe là tài sản của anh Nguyễn Văn H1 (anh trai của bị cáo), anh H1 không biết bị cáo đã dùng chiếc xe trên để đi mua ma túy. Do vậy cần trả lại chiếc xe máy cho anh H1 là đúng quy định của pháp luật.
- 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy J7 lắp sim số 0398.363.685 của bị cáo S không dùng vào việc phạm tội, cần trả lại cho bị cáo.
- 01 chiếc bật lửa ga màu đỏ, 01 dao lam, 01 khẩu trang không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy.
- 01 túi niêm phong dán kín nguyên vẹn số PS3 A068804/KL-KTHS của Phòng KTHS - Công an tỉnh P bên trong là ma túy được hoàn trả sau giám định, đây là vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội, cần tịch thu tiêu hủy.
[7] Các quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, hành vi tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.
[8] Về án phí HSST: Bị cáo phải chịu 200.000đ.
[9] Đối với người đàn ông đã bán ma tuý cho bị cáo S ở khu vực chợ M, huyện T, tỉnh Yên Bái, Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra nhưng không xác định được người này là ai, ở đâu. Do vậy trong vụ án này không đề cập xử lý. Sau này làm rõ được sẽ xử lý sau là phù hợp.
Vì các lẽ trên:
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51; khoản 1 điều 47- BLHS; điểm a,c khoản 2, điểm a,b khoản 3 điều 106; khoản 3,4 điều 123; khoản 2 điều 135; khoản 2 điều 136 - BLTTHS; điểm a khoản 3 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016. Xử:
1-Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn S phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy
2- Về hình phạt: Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn S 13 (mười ba) tháng tù, được trừ thời gian tạm giữ từ ngày 01/08/2024 đến ngày 07/08/2024, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt thi hành án.
Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo S kể từ ngày 06/11/2024 cho đến khi bị cáo đi chấp hành án phạt tù.
Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Văn S.
3-Về xử lý vật chứng:
- - Trả cho anh Nguyễn Văn H1 01 xe mô tô nhãn hiệu Wave Anpha màu đỏ, đã cũ qua sử dụng, BKS 21V1-9672, số khung RLHHCO9076Y166541, số máy HCO9E-6166534. Xe không lắp gương chiếu hậu.
- - Trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn S 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy J7, số kiểu máy:SMC710F/DS, số Seri: R58JA2PPP5F đã cũ, đã qua sử dụng, bên trong có gắn sim số 0398.363.685 nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.
- - Tịch thu tiêu hủy 01 bì niêm phong dán kín nguyên vẹn số PS3A068804/KL-KTHS của phòng K - Công an tỉnh P. Một mặt bì giấy có ghi trả lại sau khi trích mẫu giám định đã trả lại 0,130gam chất bột, cục màu trắng là mẫu vật còn lại cùng toàn bộ bao gói gửi đến giám định trong vụ Nguyễn Văn S, SN 1981, ĐKNKTT: Khu A xã M, huyện H, tỉnh Phú Thọ có hành vi phạm tội về chất ma túy; 01 bật lửa ga màu đỏ đã cũ, đã qua sử dụng; 01 dao lam nhãn hiệu DORCO đã cũ đã qua sử dụng và 01 khẩu trang màu trắng đã cũ, đã qua sử dụng.
Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/10/2024 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hạ Hòa.
4-Về án phí HSST: Buộc bị cáo Nguyễn Văn S phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng).
Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo lên TAND tỉnh Phú Thọ yêu cầu xét xử phúc thẩm.
|
Nơi nhận
|
T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Lạc |
Bản án số 58/2024/HS-ST ngày 05/11/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 58/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 05/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy bị cáo Nguyễn Văn S
