Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN SÔNG LÔ

TỈNH VĨNH PHÚC

Bản án số: 57/2024/HSST

Ngày 30 - 10 - 2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG LÔ, TỈNH VĨNH PHÚC

-Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Khương Đặng Khánh Hằng

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Lê Hữu Vị

Ông Nguyễn Trần Mạnh Trường

Thư ký phiên tòa: Bà Lại Phương Thúy -Thư ký viên Tòa án nhân dân huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô tham gia phiên tòa:

Bà Trần Thị Thúy Nga - Kiểm sát viên.

Ngày 30 tháng 10 năm 2024 tại hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 53/2024/HSST ngày 09/10/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 55/2024/QĐXXST-HS ngày 17/10/2024 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Huy H (tên gọi khác: Không), sinh ngày 23 tháng 6 năm 1984; nơi cư trú: Khu 14, thị trấn H, huyện L, tỉnh Phú Thọ; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh, giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Mạnh (đã chết) và bà Đào Thị B sinh năm 1956; vợ: Dương Thị L, sinh năm 1985, con: có 01 con sinh năm 2008; tiền án: 01 tiền án, Tại Bản án số 148/2021/HSST ngày 15/12/2021, Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì, tỉnh phú Thọ xử phạt 21 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. H đã chấp hành xong hình phạt tù ngày 10/4/2023, đã chấp hành xong các quyết định khác của bản án (tiền án phí), chưa được xóa án tích; tiền sự: Không;

Nhân thân: Quyết định số 519/QĐ-UBND ngày 14/4/2010 của Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh 24 tháng. H chấp hành xong ngày 05/5/2012.

- Bản án số 113/2013/HSST ngày 18/7/2013, Tòa án nhân dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ xử phạt 33 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Hòang chấp hành xong hình phạt tù ngày 15/6/2015, đã chấp hành xong các quyết định khác của bản án (tiền án phí), đã được xóa án tích.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/7/2024, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (có mặt);

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 14 giờ ngày 06/7/2024, Nguyễn Huy H, trú tại Khu 14, thị trấn H, huyện L, tỉnh Phú Thọ từ nhà một mình đi xe ôm đến bến phà Then rồi xuống đi bộ mục đích để tìm mua ma túy sử dụng. Khi Hđi đến khu vực cầu thuộc thôn B, xã Như Thụy, huyện Sông Lô thì gặp một người đàn ông không quen biết, H hỏi và mua của người này 02 gói ma túy Heroine với giá 200.000đ. Sau đó, Hoàng đúc 02 gói ma túy Heroine vào vỏ bao thuốc lá Thăng Long và cầm ở tay trái đi tìm nơi sử dụng. Khi H đi đến đoạn TL306B thuộc thôn Sông Lô, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc thì bị lực lượng Công an phát hiện có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy thu giữ: trong lòng bàn tay trái của H 01 bao thuốc lá Thăng Long, bên trong có 02 gói giấy bạc bên trong đều có chất bột cục màu trắng - niêm phong ký hiệu A1, H khai nhận đây là ma tuý Heroine H vừa mua để sử dụng; trong túi quần bên phải phía trước H đang mặc 02 xi lanh và 02 lọ nước cất.

Ngày 10/7/2024 Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 2008/KLGĐ kết luận: “Chất bột dạng cục màu trắng của mẫu ký hiệu A1 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,1633g loại Heroine”.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Huy H đã thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình như nêu trên.

Tại bản cáo trạng số: 56/CT - VKSSL ngày 07/10/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô: Truy tố Nguyễn Huy H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô luận tội đối với bị cáo Nguyễn Huy H, giữ nguyên quyết định truy tố như nội dung bản cáo trạng truy tố bị cáo Hoàng. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Nguyễn Huy H. Đề nghị xử phạt bị cáo H từ 18 (mười tám) tháng đến 21 (hai mươi mốt) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 06/7/2024). Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, ăn năn hối hận. Bị cáo nhất trí với bản luận tội của đại điện viện kiểm sát, không có ý kiến tranh luận gì. Trong lời nói sau cùng bị cáo nhận thức được sai phạm về hành vi đã thực hiện và xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

  1. Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Sông Lô, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
  2. Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, vật chứng thu giữ được cùng với các tài liệu, chứng cứ khác thể hiện trong hồ sơ vụ án và phù hợp với nội dung cáo trạng đã được đại diện Viện kiểm sát công bố tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 15 giờ 45 phút ngày 06/7/2024, tại thôn Sông Lô, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Huy H có hành vi tàng trữ trái phép 01 gói ma tuý Heroine khối lượng 0,1633g mục đích để sử dụng bị lực lượng Công an huyện Sông Lô bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

    Hành vi nêu trên của Nguyễn Huy H đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

    Điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

    “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy ... thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

    ……c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

  3. Hành vi phạm tội của bị cáo là cố ý và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Bị cáo nhận thức được những ảnh hưởng xấu của ma túy đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng xã hội nhưng do bị cáo là người nghiện ma túy nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo không những gây mất trật tự trị an xã hội mà còn làm tệ nạn ma túy ngày càng lan rộng và phát triển mạnh hơn trong đời sống. Từ tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Bị cáo H đã từng bị xét xử về tội liên quan đến ma túy nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học mà vẫn tiếp tục có hành vi phạm tội về ma túy. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.
  4. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Nguyễn Huy H có 01 tiền án và mới chấp hành xong hình phạt tù năm 2023, chưa được xóa án tích thì tiếp tục phạm tội nên phải chịu 01 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.
  5. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa bị cáo H luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội và bị cáo có mẹ đẻ là người có công với cách mạng được tặng thưởng huy chương kháng chiến hạng nhất nên bị cáo được áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.
  6. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện ma túy, không có việc làm và thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử xét thấy không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền được quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.
  7. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

    Đối với 0,1633 gam ma túy Heroine, cơ quan giám định hoàn lại 0,1225 gam mẫu và toàn bộ bao gói là chất nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

    Đối với 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long Hoàng sử dụng cất giấu ma túy và 02 xi lanh, 02 lọ nước cất là dụng cụ H chuẩn bị để sử dụng ma túy nên cần tịch thu tiêu hủy.

  8. Đối với người đàn ông bán ma túy cho H tại khu vực thôn Bình Sơn, xã Như Thụy do bị cáo đều không xác định rõ tên tuổi, địa chỉ và không nhận dạng được vì mua ma túy lần đầu tiên của người đàn ông này nên không có căn cứ để xác minh, điều tra.
  9. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Huy H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, khoản 2 Điều 135; Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Huy H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

Xử phạt bị cáo Nguyễn Huy H 01 (một) năm 09 (chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 06/7/2024).

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy mẫu trả do cơ quan giám định hoàn trả sau giám định A1= 0,1225 gam mẫu và toàn bộ bao gói được niêm phong trong một bao gói giấy “MẪU TRẢ 1855” trên giáp lai có chữ ký của người tham gia đóng gói và hình dấu tròn đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long, 02 xi lanh và 02 lọ nước cất. (Các vật chứng có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Sông Lô và Chi cục thi hành án dân sự huyện Sông Lô).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Huy H phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô;
  • - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ;
  • - Cơ quan THAHS CA huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Lô;
  • - Cơ quan CSĐT công an huyện Sông Lô,
  • - Nhà tạm giữ công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Phòng hồ sơ Công an tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Uỷ ban nhân dân thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ; Văn phòng.

T/M. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà

Khương Đặng Khánh Hằng

5

Về quyền kháng cáo: Các bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên vắng mặt có quyền kháng cáo phần bản án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 ngày kể từ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định pháp luật.

THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Khương Đặng Khánh Hằng

6

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 57/2024/HSST ngày 30/10/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG LÔ, TỈNH VĨNH PHÚC về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 57/2024/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 30/10/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG LÔ, TỈNH VĨNH PHÚC
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hoàng 249
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger