|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỈNH QUẢNG NAM |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Bản án số: 54/2023/HS-ST
Ngày 29-11-2023
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
Với thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Võ Thanh Hải
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Nguyễn Lương Xu
- Bà Võ Thị Trà Giang
Thư ký phiên tòa: Ông Trần Công Thiên Hoàng - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước tham gia phiên tòa: Ông Đặng Văn Thảo - Kiểm sát viên.
Ngày 29 tháng 11 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam tiến hành mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 61/2023/TLST-HS ngày 13 tháng 11 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 57/2023/QĐXXST-HS ngày 14-11-2023 đối với bị cáo:
Cao Thanh D
sinh ngày 10 tháng 01 năm 1991; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Thôn ĐA, xã TP, tỉnh Quảng Nam; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; Trình độ học vấn: 09/12; Nghề nghiệp: Lái xe; con ông Cao Văn T, sinh năm 1970 và bà Nguyễn Thị N, sinh năm 1971; Bản thân bị cáo chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự: Không.
Nhân thân: Ngày 13/6/2013, bị Công an huyện Tiên Phước xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1.500.000 đồng về hành vi “Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ”. Đã chấp hành xong ngày 13/6/2013.
Bị cáo bị áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.
- Bị hại: Bà Lê Thị T, sinh năm 1955 (đã chết).
Đại diện hợp pháp của bị hại Lê Thị T:
- Ông Phạm L, sinh năm 1956 (là chồng)
- Chị Phạm Thị Phương T, sinh năm 1988 (là con ruột).
Trú tại: Thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
Trú tại: Thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
- Chị Phạm Thị Phương T, sinh năm 1991 (là con ruột).
- Chị Phạm Thị Phương Tr, sinh năm 1996 (là con ruột).
Trú tại: Thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
Trú tại: Thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
(Ông Liêm, chị Thảo, chị Trang cùng ủy quyền cho chị Phạm Thị Phương T tham gia tố tụng theo văn bản ủy quyền lập ngày 02/10/2023). Chị Phạm Thị Phương T có mặt.
- Bị đơn dân sự: Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Hùng H H.
Địa chỉ: Thôn Mỹ B, xã Tam H, huyện NT, tỉnh Quảng Nam.
Đại diện theo pháp luật: Ông Bùi Ngọc D, chức vụ: Giám đốc.
Đại diện theo ủy quyền: Ông Trương Công P, sinh năm 1983.
Trú tại: Khối phố 3, thị trấnNT, huyệnNT, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Sáng ngày 03/8/2023, bị cáo Cao Thanh D là nhân viên lái xe của Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Hùng H H, có giấy phép lái xe hạng C, điều khiển xe ô tô biển số 92H-007.60 do Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Hùng H H đứng tên chủ sở hữu không chở hàng hóa đang lưu thông trên QL 40B theo hướng Tiên Phước- Bắc Trà My. Đến khoảng 08 giờ 00 phút cùng ngày, bị cáo Cao Thanh D điều khiển xe ô tô nói trên đi đến đoạn đường giao nhau với đường tránh tại Km 29+100m, QL 40B thuộc thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước với tốc độ khoảng 74km/h (theo dữ liệu nhật ký hành trình xe) thì thấy từ bên phải đường tránh có xe mô tô biển số 43X3-0203 do bà Lê Thị T, sinh năm 1955, trú tại thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước điều khiển từ đường tránh đi cắt ngang qua đường mà xe ô tô Dung điều khiển đang lưu thông để đi theo hướng ngược với xe ô tô của Dung. Do không làm chủ tốc độ xe nên Cao Thanh D đã điều khiển xe ô tô chạy lấn qua làn đường bên trái theo hướng lưu hành tông vào xe mô tô biển số 43X3-0203 do bà Lê Thị T điều khiển qua đường, lưu thông ngược chiều phía trước. Hậu quả bà Lê Thị T bị thương tích nặng, chết trên đường đưa đi cấp cứu.
Hiện trường nơi xảy ra tai nạn thuộc Km 29+100m QL 40B địa phận thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Đây là đoạn đường giao nhau với đường QL 40B với đường tránh, ngoài khu vực đông dân cư, phân QL 40B là đoạn đường thẳng có dốc lên về hướng Bắc Trà My khoảng 5º, lề trái theo hướng Tam Kỳ- Bắc Trà My thông thoáng, lề phải có cắm biển báo hiệu “Cấm vượt” ký hiệu P.125 và biển báo hiệu “Nguy hiểm giao nhau với đường không ưu tiên” ký hiệu W.207b có gắn kèm biển phụ “khoảng cách đến nơi giao nhau là 10m” ký hiệu S.502 các biển báo này cách tâm ngõ rẽ vào đường tránh lần lượt là 32,2m và 16,82m, trên phần đất bên phải có nhiều cây cối làm hạn chế tầm nhìn với đường tránh. Mặt đường QL 40B được trải nhựa bằng phẳng rộng 8,65m, ở giữa có vạch kẻ đường 1.1 chia mặt đường thành hai chiều xe chạy, lề bên trái và bên phải rộng 1m, mặt đường tránh được trải nhựa bằng phẳng rộng 6,35m, đầu dải phân cách cứng dạng hình tam giác hướng đường tránh có cắm biển báo hiệu “Nguy hiểm giao nhau với đường ưu tiên” ký hiệu W.208.
Ngay sau khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Tiên Phước đã tiến hành đo nồng độ cồn trong hơi thở và xét nghiệm nước tiểu của bị cáo Cao Thanh D nhưng không có nồng độ cồn trong hơi thở và không có chất ma túy trong nước tiểu; xét nghiệm mẫu máu của bà Lê Thị T kết quả không có nồng độ cồn trong máu.
Tại Bản kết luận giám định pháp y tử thi số 185.23/KL-KTHS (PY) ngày 21.8.2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Nam kết luận: Bà Lê Thị T chết là do đa chấn thương (chấn thương sọ não kín, chấn thương ngực kín, gãy xương hai chân).
Ngày 31/8/2023 và ngày 08/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Phước ra yêu cầu số 33 và 34/YC-ĐGTS yêu cầu Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Tiên Phước định giá tài sản bị thiệt hại (hư hỏng) xe ô tô biển kiểm soát 92H-007.60; xe mô tô biển kiểm soát 43X3-0203. Kết quả định giá: Xe ô tô biển kiểm soát 92H-007.60 giá trị thiệt hại là 1.900.000 đồng; xe mô tô biển kiểm soát 43X3-0203 giá trị thiệt hại là 2.490.000 đồng.
Với các tình tiết nêu trên, tại Bản cáo trạng số 57/CT-VKSTP ngày 09 tháng 11 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước đã truy tố bị cáo Cao Thanh D về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra cũng như diễn biến tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm như bản cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo; đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Cao Thanh D phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng:
Điểm a khoản 1 Điều 260, điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51, Điều 54, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Xử phạt: Bị cáo Cao Thanh D từ 09 tháng đến 12 tháng tù.
Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử xử lý theo quy định của pháp luật.
Bị cáo Cao Thanh D thừa nhận hành vi phạm tội như Bản cáo trạng đã truy tố, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt trong quá trình lượng hình.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Trong quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra Công an huyện Tiên Phước, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố
tụng. Do đó, hành vi, quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.
[2] Về nội dung:
[2.1] Tại phiên tòa, bị cáo Cao Thanh D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời thừa nhận của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thu thập hợp pháp, Hội đồng xét xử có cơ sở kết luận: Vào khoảng 08 giờ ngày 03/8/2023 tại đoạn đường Km 29+ 100m QL 40B thuộc thôn 5, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, bị cáo Cao Thanh D đã có giấy phép lái xe hạng C, điều khiển xe ô tô tải biển kiểm soát 92H-007.60 do không làm chủ tốc độ trong đoạn đường có biển báo nguy hiểm, điều khiển xe đi không đúng làn đường, phần đường nên đã tông vào xe mô tô biển kiểm soát 43X3-0203 do bà Lê Thị T đã điều khiển qua đường, lưu thông ngược chiều phía trước. Hậu quả làm bà Lê Thị T bị thương tích nặng, chết trên đường đưa đi cấp cứu.
Hành vi của bị cáo đã vi phạm khoản 1 Điều 9, khoản 1 Điều 12 Luật giao thông đường bộ; khoản 1 Điều 5 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 28/9/2019 của Bộ Giao thông vận tải và đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là hoàn toàn phù hợp với Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước đã truy tố.
[2.2] Xét tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội gây ra thì thấy: Xe ô tô khi tham gia giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ, chính vì vậy, người điều khiển phương tiện giao thông phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự để nhận thức được điều này nhưng vì chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ nên đã phạm tội. Lỗi trong vụ án này hoàn toàn thuộc về bị cáo. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ tại địa phương. Vì vậy, cần áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội.
[2.3] Xét, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã tự nguyện bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình bị hại với số tiền 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng; đại diện gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo, bị cáo có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
Mặc dù, ngày 13/6/2013 bị cáo bị xử phạt vi phạm hành chính tuy nhiên đã chấp hành xong hình phạt cùng ngày; và kể từ sau khi chấp hành xong hình phạt
đến trước khi xảy ra tai nạn thì bị cáo luôn chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân tại nơi cư trú, điều đó thể hiện vào năm 2014 bị cáo đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo Cao Thanh D có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), có nơi cư trú rõ ràng nên không cần thiết phải bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù mà cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo cho chính quyền địa phương giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách cũng không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thể hiện được chính sách khoan hồng của pháp luật hình sự nước ta.
[2.4] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và đại diện gia đình bị hại đã thỏa thuận bồi thường xong, đại diện gia đình bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.
Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Hùng H H không yêu cầu bị cáo Cao Thanh D bồi thường thiệt hại đối với xe ô tô tải nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.
[2.5] Về xử lý vật chứng vụ án:
- - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Phước đã trả lại cho Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Hùng H H 01 xe ô tô tải nhãn hiệu CHENLONG màu trắng, biển kiểm soát 92H-007.60 là phù hợp.
- - Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu SYM 2007, màu sơn bạc, đen, biển kiểm soát 43X3-0203, xe đã qua sử dụng, hư hỏng do tai nạn giao thông. Xe này do chị Phạm Thị Phương T (con ruột bà Lê Thị T) mua lại của chị Đặng Thị Phương vào năm 2014, tại phiên tòa chị Thoa yêu cầu trả lại cho chị xe mô tô nói trên nên cần trả lại xe này cho chị Phạm Thị Phương T là phù hợp.
- - Đối với 01 Giấy phép lái xe hạng C số [...] của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam cấp cho bị cáo Cao Thanh D. Đây là giấy tờ tùy thân của bị cáo, không liên quan đến việc phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo là phù hợp.
[2.6]: Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Tuyên bố bị cáo Cao Thanh D phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 260, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Xử phạt: Bị cáo Cao Thanh D 15 (mười lăm) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 30 (ba mươi) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thâm (ngày 29/11/2023).
Giao bị cáo Cao Thanh D cho Ủy ban nhân dân xã TP, huyện Tiên P, tỉnh Quảng Nam giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.
Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
2. Áp dụng Điều 48 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); Căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.
- - Trả lại cho chị Phạm Thị Phương T 01 xe mô tô nhãn hiệu SYM 2007, màu sơn bạc, đen, biển kiểm soát 43X3-0203, số khung RMVWCHBMV71018529, số máy VLF1P50FMH70018529, xe đã qua sử dụng, hư hỏng. Vật chứng này hiện do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiên Phước đang quản lý theo biên bản giao nhận vất chứng lập ngày 28/11/2023.
- - Trả lại cho bị cáo Cao Thanh D 01 Giấy phép lái xe hạng C số [...] do Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam cấp ngày 23/11/2020.
3. Về án phí: căn cứ Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Cao Thanh D phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, đại diện hợp pháp bị hại, bị đơn dân sự có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7, 9 luật Thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được quy định theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Võ Thanh Hải |
Bản án số 54/2023/HS-ST ngày 29/11/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM về vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (vụ án hình sự)
- Số bản án: 54/2023/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Vụ án hình sự)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 29/11/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: hinhsự
