TÒA ÁN ND HUYỆN YÊN THẾ TỈNH BẮC GIANG ————— | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ————— |
Bản án số: 54/2024/HS - ST Ngày: 22/11/2024 |
|
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THẾ, TỈNH BẮC GIANG
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Chu Mạnh Hà.
Các Hội thẩm nhân dân:
- Bà Vũ Thị Thu Ngát
- Bà Hoàng Thị Hải Yến
Thư ký phiên tòa: Bà Ngô Thị Mai - Thư ký TAND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Mậu Sơn - Kiểm sát viên.
Ngày 22/11/2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 48/2024/TLST-HS ngày 30 tháng 10 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 49/2024/HSST-QĐ ngày 07/11/2024, đối với bị cáo:
Vũ Mạnh N, sinh năm 1988;
Nơi cư trú: Thôn T, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Giang;
Nghề nghiệp: lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Văn hoá: 9/12; Con ông Vũ Văn S và bà Vũ Thị L; Có vợ là Phạm Thị L1, sinh năm 1987 và có 01 con sinh năm 2023; Gia đình có 02 chị em, bị cáo là con thứ hai;
Tiền án, Tiền sự, Nhân thân: Không
Bị cáo bị bắt quả tang, bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/8/2024, có mặt tại phiên toà.
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Vũ Văn S, sinh năm 1957
Địa chỉ: Thôn T, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Giang (vắng mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN
Bản cáo trạng số 51/CT-VKS - YT ngày 30/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang truy tố bị cáo Vũ Mạnh N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Tóm tắt nội dung vụ án như sau: Hồi 07 giờ 00 phút ngày 14/8/2024, tại khu vực đoạn đường thuộc bản T, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Giang, tổ công tác Công an huyện Y, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an xã H, huyện Y tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang đối với Vũ Mạnh N có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm: thu giữ trong túi quần phía trước bên phải của N 01 mảnh nilon màu trắng, bên trong có: 03 đoạn ống nhựa đều được hàn kín hai đầu, gồm: hai đoạn ống nhựa màu tím, một đoạn ống nhựa màu cam bên trong đều đựng chất cục bột màu trắng (nghi là chất ma túy); 01 gói giấy màu trắng được dán bằng băng dính màu đen, bên trong chứa 01 túi nilon màu trắng, một đầu có rãnh khóa nhựa bên trong có 02 đoạn ống nhựa được hàn kín hai đầu gồm: 01 đoạn ống nhựa màu tím và 01 đoạn ống nhựa màu hồng bên trong đều chứa chất cục bột màu trắng (nghi là chất ma túy), tất cả được niêm phong trong một phong bì của Công an huyện Y có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham gia và hình dấu của Công an xã H, ký hiệu “QT”. Ngoài ra, còn thu giữ của N 01 xe đạp điện KAISHI, đã qua sử dụng.
Cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an huyện Y đã tiến hành khám xét nơi ở của Vũ Mạnh N tại thôn T, xã H, huyện Y. Quá trình khám xét không thu giữ đồ vật, tài liệu gì.
Ngày 14/8/2024, Cơ quan điều tra Công an huyện Y quyết định trưng cầu giám định vật chứng thu giữ của Vũ Mạnh N. Tại bản kết luận giám định số 1798/KL-KTHS ngày 19/8/2024, của Phòng K Công an tỉnh B kết luận: Trong 01 (một) phong bì ký hiệu “QT” đã được niêm phong gửi giám định: Trong 01 (một) gói nilon màu trắng:
- + Mẫu chất cục bột màu trắng đựng trong 03 (ba) đoạn ống nhựa được hàn kín hai đầu (trong đó có: 02 (hai) đoạn ống nhựa màu tím, 01 (một) đoạn ống nhựa màu cam) là ma túy, có tổng khối lượng 0,201 gam, loại Heroine (H).
- + Chất cục bột màu trắng đựng trong 02 (hai) đoạn ống nhựa được hàn kín hai đầu (trong đó có: 01 (một) đoạn ống nhựa màu tím, 01 (một) đoạn ống nhựa màu hồng), được đựng trong 01 (một) túi ni lon màu trắng một đầu có rãnh khoá bằng nhựa (tất cả được đựng trong 01 (một) gói giấy màu trắng, bên ngoài dán băng dính màu đen) là ma túy, có tổng khối lượng 0,151 gam, loại Heroine (H).
Quá trình điều tra Vũ Mạnh N khai nhận: Khoảng 06 giờ 30 ngày 14/8/2024, N đi xe đạp điện một mình từ nhà đến khu vực đường trong khu đô thị T, thị trấn B, huyện Y để tìm mua ma túy. Khi đến nơi, N thấy một người đàn ông lạ mặt đứng ở ven đường, N nghĩ người đó bán ma túy nên hỏi mua ma túy thì người đó đồng ý bán. N đưa cho người đàn ông 200.000 đồng, người đó nhận tiền và đưa cho N 01 mảnh nilon màu trắng, bên trong có: 03 đoạn ống nhựa đều được hàn kín hai đầu, gồm: hai đoạn ống nhựa màu tím, một đoạn ống nhựa màu cam bên trong đều đựng ma túy dạng cục bột màu trắng; 01 gói giấy màu trắng được dán bằng băng dính màu đen, bên trong chứa 01 túi nilon màu trắng, một đầu có rãnh khóa nhựa bên trong có 02 đoạn ống nhựa được hàn kín hai đầu gồm: 01 đoạn ống nhựa màu tím và 01 đoạn ống nhựa màu hồng bên trong đều đựng ma túy dạng cục bột màu trắng. Sau khi kiểm tra, Nghiêm đút toàn bộ số ma túy kể trên vào túi quần phía trước bên phải mà N đang mặc rồi đi về. Khi về đến đoạn đường thuộc bản T, xã H, huyện Y thì bị lực lượng Công an huyện Y kiểm tra, bắt quả tang và thu giữ vật chứng như trên. Việc N tàng trữ trái phép chất ma túy mục đích để sử dụng, N không trao đổi bàn bạc với ai. Số tiền mua ma túy là tiền do N lao động tích cóp mà có. Ngoài ra, N còn khai nhận ngày 13/8/2024, N có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà của mình ở thôn T, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Giang.
Ngày 14/8/2024, Cơ quan điều tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ma túy đối với N. Kết quả: Nghiêm dương tính với chất ma túy.
Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho N, do N không quen biết và không thể nhận dạng được nên Cơ quan điều tra không có đủ căn cứ xác minh, điều tra để xử lý.
Đối với Vũ Mạnh N có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngày 13/8/2024 tại nhà của mình ở thôn T, xã H, huyện Y. Ngày 09/10/2024, Công an huyện Y đã ra Quyết định xử phạt hành chính số 108/QĐ-XPHC đối với N về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy với mức phạt tiền là 1.500.000đ.
Đối với các đồ vật, tài sản thu giữ, quá trình điều tra xác định được: 01 xe đạp điện KAISHI, đã qua sử dụng là của ông Vũ Văn S, sinh năm 1957 ở thôn T, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Giang. Khi cho N mượn xe đạp điện, ông S không biết N sử dụng để đi mua ma túy nên không xem xét xử lý. Ngày 20/9/2024, Cơ quan điều tra đã trả lại xe đạp điện cho ông S.
Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Mạnh N thừa nhận toàn bộ nội dung, diễn biến hành vi phạm tội được mô tả trong bản cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế đã truy tố, đã nhận thấy rõ tội lỗi và ăn năn hối cải, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế tham gia phiên tòa, sau khi đánh giá tính chất vụ án, hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt Vũ Mạnh N từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Về vật chứng: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong ký hiệu "QT" bên trong chứa ma tuý.
Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí HSST.
Bị cáo nhất trí với ý kiến, quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên thế, không tranh luận.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Y, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế, của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, đương sự không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2]: Về tội danh: Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra, phù hợp các tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được thể hiện trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu, kết luận giám định..., Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Hồi 07 giờ ngày 14/8/2024, tại khu vực đoạn đường thuộc bản T, xã H, huyện Y, tỉnh Bắc Giang, Vũ Mạnh N đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,352 gam Heroine mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Y bắt quả tang.
Với trọng lượng ma túy thu được, hành vi của bị cáo Vũ Mạnh N có đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng truy tố bị cáo là đảm bảo có có căn cứ, đúng pháp luật.
[3] Về tính chất, mức độ của hành vi:
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội, đồng thời còn là nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác. Do đó, việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với bị cáo là cần thiết, có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.
[4]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt áp dụng.
[4.1]. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tang nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự.
[4.2]. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự được Hội đồng xét xử xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.
[4.3]. Hình phạt áp áp dụng: Cần thiết phải có mức hình phạt tù, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.
Bị cáo đang bị tạm giam, cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.
Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là lao động tự do, thu nhập không ổn định, không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
[5] Về vật chứng của vụ án: Đối với số ma túy thu được niêm phong trong phong bì ký hiệu “QT” là vật cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.
[6]. Về án phí: Bị cáo không thuộc đối tượng được miễn nộp án phí nên phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự,
Xử phạt: Bị cáo Vũ Mạnh N 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam 14/8/2024.
* Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong chứa ma túy ký hiệu “QT" (có đặc điểm như biên bản bàn giao vật chứng).
* Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, buộc bị cáo Vũ mạnh N phải nộp 200.000 đồng án phí HSST.
* Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự, báo cho bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.
Nơi nhận:
| T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Chu Mạnh Hà |
Bản án số 54/2024/HS - ST ngày 22/11/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THẾ, TỈNH BẮC GIANG về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 54/2024/HS - ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 22/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THẾ, TỈNH BẮC GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Vũ Mạnh Nghiêm tàng trữ trái phép chất ma tuý
