TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NINH BÌNH TỈNH NINH BÌNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 50/2024/HS-ST Ngày: 22 - 4 - 2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NINH BÌNH, TỈNH NINH BÌNH
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trịnh Việt Thanh
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Bùi Văn Mão
Ông Hoàng Ngọc Ánh
- Thư ký phiên tòa: Bà Tô Thị Phương Liên - Thư ký viên
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình tham gia phiên tòa: Ông Bùi Hoàng Thao - Kiểm sát viên.
Ngày 22 tháng 4 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 35/2024/TLST-HS ngày 25 tháng 3 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 46/2024/QĐXXST-HS ngày 08 tháng 04 năm 2024 đối với bị cáo:
Nguyễn Quang D (Tên gọi khác: Không), sinh năm 2004 tại Sơn La; nơi cư trú: Không xác định; nơi ĐKHKTT: Tiểu khu A, xã T, huyện M, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Quý Đ và bà Nguyễn Thị N; vợ con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 09/01/2024, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh N “có mặt”.
- Bị hại: Anh Vũ Huy P, sinh năm 1981, nơi cư trú: Số A, ngõ C, đường N, phố T, phường N, thành phố N, tỉnh Ninh Bình “vắng mặt”.
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Quý Đ, sinh năm 1980, nơi cư trú: Thôn C, xã T, huyện H, tỉnh Ninh Bình “có mặt”.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Nguyễn Quang D là đối tượng không có nghề nghiệp. Để có tiền tiêu sài cá nhân, lợi dụng việc mua bán hàng qua mạng xã hội phải đặt cọc tiền hàng, D đã lập tài khoản Facebook có tên “Sport Gof QD” đặt nội dung giới thiệu “Sport Gof QD kinh doanh đồ hiệu - cầm kí A - sẵn Odr 24 tuần - 90 Hoàng Hoa T - Đà Nẵng” để tạo lòng tin cho những người cần đặt mua giày, chuyển tiền cọc, sau đó D chiếm đoạt và cắt đứt liên lạc với người mua. Bằng thủ đoạn này, ngày 03/3/2023 Nguyễn Quang D dùng tài khoản Facebook có tên “Sport Gof QD” truy cập hội nhóm mua bán giày tìm thấy tài khoản Facebook "Huy Phong" của anh Vũ Huy P, sinh năm 1981, trú tại phố T, phường N, thành phố N bình luận cần mua đôi giày Nike Zoom X2 nên D chủ động nhắn tin cho anh P nhận đặt giày như anh P cần tìm. D trực tiếp nhắn tin tư vấn, cung cấp nhiều số điện thoại do D tự nghĩ ra, cung cấp địa chỉ cửa hàng làm việc là “I H TP Đà Nẵng” không đúng sự thật mục đích tạo lòng tin đồng thời nếu chiếm đoạt được tài sản, anh P sẽ không liên lạc được với D.
Sau khi nhắn tin tư vấn, anh P đã đồng ý đặt đôi giày Nike Zoom X2 của nữ cỡ 37 với giá 1.600.000 đồng (Một triệu sáu trăm nghìn đồng), trong 10 ngày sẽ nhận được hàng. D yêu cầu anh P đặt cọc số tiền 500.000 đồng tương ứng với 30% trị giá đơn hàng và gửi số tài khoản 2107246868 ngân hàng A1 mang tên Nguyễn Quang D cho anh P. Anh P đồng ý chuyển tiền từ số tài khoản 48310000059127 ngân hàng B của anh P đến số tài khoản của D. Sau đó, D lấy lý do đơn hàng “pick store” tức là mua trực tiếp tại cửa hàng và được gửi trực tiếp đến anh P nên phải chuyển nốt số tiền còn lại cho D. Anh P đồng ý và chuyển số tiền 1.100.000 đồng cho số tài khoản của D. Sau khi anh P chuyển đủ số tiền mua giày như đã thỏa thuận, từ ngày 04/3/2023 đến ngày 10/3/2023 D liên tục đưa ra những lý do không đúng sự thật như phí hải quan, phí cân hàng tại sân bay, lỗi chuyển tiền... để anh P phải chuyển thêm tiền cho D.
Tổng số tiền anh P đã chuyển cho D là 49.457.000 đồng. Sau đó, anh P nghi ngờ nên nhiều lần gọi theo các số điện thoại D cung cấp nhưng không liên lạc được, tìm hiểu địa chỉ I H, thành phố Đà Nẵng trên mạng xã hội xác định không đúng thông tin như D cung cấp. Ngày 13/12/2023, anh P đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố N trình báo nội dung trên.
Tại Bản cáo trạng số 43/CT-VKSNDTPNB ngày 25 tháng 3 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình đã truy Nguyễn Quang D về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quang D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình đã truy tố. Sau khi sự việc xảy ra, D đã tác động để gia đình khắc phục hậu quả, trả lại cho anh P tổng số tiền 49.457.000 đồng.
Tại các lời khai trong quá trình điều tra, bị hại anh Vũ Huy P khai: Ngày
03/3/2023, anh P sử dụng mạng xã hội Facebook truy cập vào hội nhóm mua đồ thể thao, thấy bài đăng quảng cáo nhận mua hộ đôi giầy tên “Nile Zoom 2K” từ nước ngoài của tài khoản Facebook có tên “Sport Gof QD” nên anh bình luận vào bài đăng. Sau đó anh P nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook tên “Sport Gof” tư vấn đôi giày tên “Nike Zoom 2k”, anh có hỏi mua đôi giầy cỡ 37 của nữ thì người đó trả lời là “có” và báo giá 1.600.000 đồng. Đối tượng nói hàng đặt từ nước ngoài về, cần thanh toán trước các khoản thuế phí và tiền vận chuyển cho đối tác nước ngoài nên yêu cầu anh P chuyển khoản trước vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để đặt cọc. Đối tượng cung cấp tài khoản Ngân hàng A1 số 2107246868 mang tên Nguyễn Quang D và yêu cầu anh chuyển vào đó 500.000 đồng, khi nào nhận hàng sẽ thanh toán số tiền 1.100.000 còn lại. Anh P đã sử dụng tài khoản Ngân hàng B mang tên Vũ Huy P chuyển khoản 500.000 đồng đến tài khoản do đối tượng cung cấp. Sau đó đối tượng trên liên tục đưa ra các lý do như thanh toán tiền vận chuyển, tiền làm thủ tục hải quan...để yêu cầu chuyển thêm tiền. Do tin tưởng nên Anh P đã chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng, tổng cộng chuyển 21 lần với tổng số tiền 49.457.000 đồng. Sau đó đối tượng không trả lời tin nhắn và chặn liên lạc. Quá trình giải quyết vụ án, gia đình Nguyễn Quang D đã bồi thường số tiền 49.457.000 đồng, nay anh P không có yêu cầu đề nghị gì khác.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Quý Đ khai: Ông Đ là bố của Nguyễn Quang D. Khi cơ quan công an triệu tập lên làm việc gia đình ông Đ mới biết việc D lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Quang D đã tác động nhờ gia đình bồi thường cho anh Vũ Huy P số tiền 49.457.000 đồng. Số tiền này là tài sản của gia đình ông Đ, ông mong cơ quan pháp luật giảm nhẹ hình phạt cho D. Gia đình ông không yêu cầu D phải hoàn trả lại số tiền trên.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Quang D phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đề nghị:
Áp dụng khoản 1 Điều 174, điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Nguyễn Quang D từ 21 đến 24 tháng tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam 09/01/2024.
Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Nguyễn Quang D phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.
Bị cáo Nguyễn Quang D trình bày nhất trí với nội dung luận tội, không tự bào chữa, không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát.
Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Quang D đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi phạm tội: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Quang D đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, sao kê tài khoản của Nguyễn Quang D, sao kê tài khoản của anh Vũ Huy P và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án về thời gian, địa điểm, diễn biến của hành vi phạm tội. Như vậy, đã có đủ căn cứ kết luận: Trong tháng 3/2023, Nguyễn Quang D lợi dụng việc mua bán hàng qua mạng xã hội phải đặt cọc tiền hàng, đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật như số điện thoại, địa chỉ cửa hàng mua bán giày nhằm tạo ra sự tin tưởng cho những người cần đặt mua giày để người mua chuyển tiền cọc sau đó D chiếm đoạt và cắt đứt liên lạc với người mua. Bằng thủ đoạn này, D đã chiếm đoạt của anh Vũ Huy P số tiền 49.457.000 đồng. Nguyễn Quang D là người có đầy đủ năng lực hành vi, trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện, hành vi của Nguyễn Quang D đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự.
“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
...”
Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình truy tố bị cáo Nguyễn Quang D về tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật.
- Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Nguyễn Quang D không có tình tiết tăng nặng.
- Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo Nguyễn Quang D phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã tác động để gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Do đó, bị cáo Nguyễn Quang D được hưởng tình tiết giảm nhẹ “Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”, “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” “Người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả” quy định tại các điểm điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.
Xét thấy hành vi của bị cáo Nguyễn Quang D là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, xâm phạm đến trật tự xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Hành vi của bị cáo diễn ra liên tục, số tiền chiếm đoạt nhiều, vì vậy cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc là hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất mức độ hành vi của bị cáo để giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.
[2] Các vấn đề khác:
- Về trách nhiệm dân sự: Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Quang D đã tác động để gia đình khắc phục hậu quả cho anh Vũ Huy P số tiền đã chiếm đoạt là 49.457.000 đồng, anh P đã nhận đủ số tiền trên, không có yêu cầu đề nghị gì khác nên Hội đồng xét xử không xem xét.
- Về xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp:
Đối chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone X cùng sim số 0348.530.xxx Nguyễn Quang D sử dụng để liên lạc với anh P thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, D khai chiếc điện thoại đã hỏng và sim điện thoại D đã bỏ đi không sử dụng. Quá trình điều tra không thu giữ được chiếc điện thoại và sim số trên nên không có căn cứ để xử lý.
- Về án phí: Do bị tuyên có tội nên bị cáo Nguyễn Quang D phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.
[3] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi và quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện công khai hợp pháp và đúng quy định của pháp luật.
Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ khoản 1 Điều 174; các điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án;
1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Quang D phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
2. Xử phạt bị cáo Nguyễn Quang D 02 (Hai) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam (Ngày 09/01/2024).
3. Án phí: Buộc các bị cáo Nguyễn Quang D phải nộp 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; bị hại, vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc từ ngày bản án được niêm yết.
Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Trịnh Việt Thanh |
Bản án số 50/2024/HS-ST ngày 22/04/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NINH BÌNH, TỈNH NINH BÌNH về lừa đảo chiếm đoạt tài sản
- Số bản án: 50/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 22/04/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NINH BÌNH, TỈNH NINH BÌNH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bị cáo D phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
