TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ÂN THI TỈNH HƯNG YÊN ---------- Bản án số 49/2024/HS-ST Ngày 22 tháng 7 năm 2024 | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ---------- |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ÂN THI
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà: Bà Lương Thị Thủy
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trần Quang Chử và bà Bùi Thị Huế
- Thư ký phiên tòa: Ông Chu Minh Khôi - Thư ký TAND huyện Ân Thi
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ân Thi tham gia phiên toà:
Bà Nguyễn Thị Hảo - Kiểm sát viên
Ngày 22 tháng 07 năm 2024, tại trụ sở, Toà án nhân dân huyện Ân Thi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 47/2024/TLST-HS ngày 04 tháng 07 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 49/2024/QĐXXST-HS ngày 09/07/2024 đối với:
Bị cáo: Nguyễn Văn C Sinh năm: 1994 Giới tính: Nam
Nơi sinh: xã Đ, huyện Â, tỉnh Hưng Yên
Nơi cư trú: thôn Đào Xá, xã Đào Dương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên
Quốc tịch: Việt Nam Dân tộc: Kinh Tôn giáo: Không
Nghề nghiệp: Lao động tự do Trình độ học vấn: 5/12
Mẹ đẻ: Nguyễn Thị S, sinh năm 1966
Bị cáo là con duy nhất
Vợ, con: Chưa có
Tiền án, tiền sự: Chưa có
Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 12/4/2024, chuyển tạm giam từ ngày 18/4/2024. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên (có mặt tại phiên tòa)
Người làm chứng:
- Ông Vũ Văn T, sinh năm: 1974 (vắng mặt)
- Ông Quách Văn T1, sinh năm: 1981 (vắng mặt)
Địa chỉ: Thôn Tiên Kiều, xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Thôn Đ, xã B, huyện Â, tỉnh Hưng Yên
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Do nghiện chất ma tuý nhưng không có tiền nên khoảng 08 giờ 40 phút ngày 12/4/2024, Nguyễn Văn C đi lang thang trên đường với mục đích gặp người nào nghiện ma tuý thì C sẽ xin ma tuý để sử dụng. Khi đi đến khu vực Quốc lộ 38 thuộc thôn Đ, xã B, huyện  thì C nhìn thấy một người đàn ông không biết tên, địa chỉ, nhìn giống người nghiện nên C đến gần hỏi: “Anh ơi có ma tuý không cho em xin một ít em lên cơn nghiện khó chịu quá” thì người này đồng ý và đưa cho C 02 gói giấy màu trắng có in chữ màu đen bên trong chứa chất màu trắng dạng cục và bột. Cảnh biết là ma tuý (loại Heroine) nên cầm 02 gói ma tuý cất giấu vào túi quần phía trước bên phải rồi đi về. Khoảng 09 giờ 25 phút cùng ngày, khi C vẫn đang đi trên Quốc lộ C thuộc thôn Đ thì bị Công an huyện Ân Thi phối hợp Công an xã B đang tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thấy C có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện tại túi quần phía trước bên phải C đang mặc có 02 gói giấy màu trắng có in chữ màu đen, kích thước các gói là (1,9x0,9)cm và (1,6x01)cm bên trong chứa chất màu trắng dạng cục và bột, C khai nhận là ma tuý, vừa xin được để sử dụng. Công an huyện Ân Thi đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ của C 02 gói giấy màu trắng có in chữ màu đen, kích thước các gói là (1,9x0,9)cm và (1,6x01)cm bên trong chứa chất màu trắng dạng cục và bột, được niêm phong trong bì thư ký hiệu (I). Tại biên bản xét nghiệm chất ma túy ngày 15/4/2024 đối với C, kết quả xét nghiệm: Dương tính với chất ma túy.
Bản Kết luận giám định số 318/KL-KTHS (MT) ngày 15/4/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hưng Yên, kết luận: Mẫu chất màu trắng dạng cục và bột trong niêm phong ghi ký hiệu (I), có khối lượng là 0,209g (Không phẩy hai không chín gam) là ma tuý, loại Heroine (Heroin). Hoàn lại một niêm phong ghi số 318/KL-KTHS (MT) bên trong chứa 0,197g (Không phẩy một chín bẩy gam) là ma tuý, loại Heroine (Heroin); 02 mảnh giấy màu trắng và 01 vỏ phong bì.
Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Văn C đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.
Về vật chứng của vụ án: 0,197g (Không phẩy một chín bẩy gam) Heroine (Heroin), 02 mảnh giấy và 01 vỏ phong bì hoàn lại sau giám định hiện quản lý tại kho vật chứng của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ân Thi chờ xử lý.
Đối với người đàn ông cho bị cáo C ma túy, bị cáo C khai không biết tên, địa chỉ. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi đã xác minh nhưng không đủ căn cứ xác định là ai nên tiếp tục tổ chức điều tra xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.
Tại bản Cáo trạng số 48/CT-VKSAT ngày 04/07/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn C về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa: Bị cáo Nguyễn Văn C đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức hình phạt nhẹ nhất.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo đã giữ nguyên quan điểm truy tố như nội dung bản Cáo trạng số 48/CT-VKSAT ngày 04/07/2024. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử:
- Về tội danh: Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên xử bị cáo Nguyễn Văn C phạm Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
- Về hình phạt chính: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo từ 01 năm 06 tháng đến 01 năm 09 tháng tù. Thời hạn tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ 12/4/2024.
- Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
- Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
Đối với 0,197g (Không phẩy một chín bẩy gam) Heroine (Heroin), 02 mảnh giấy và 01 vỏ phong bì được hoàn lại sau giám định đây là chất nhà nước cấm lưu hành, không có giá trị nên cho tịch thu tiêu hủy.
- Về án phí: Do bị cáo thuộc hộ cận nghèo nên áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Bị cáo được miễn án phí theo quy định.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi; Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Ân Thi; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ân Thi đã truy tố. Lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản hỏi cung bị can, lời khai của người làm chứng, kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hưng Yên và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi đã thu thập được nên có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 09 giờ 25 phút ngày 12/4/2024, tại khu vực Quốc lộ 38 thuộc địa phận thôn Đ, xã B, huyện Â. Nguyễn Văn C đã có hành vi cất giấu trái phép trên người 02 gói giấy màu trắng bên trong chứa ma tuý, loại Heroine (Heroin) có khối lượng 0,209g mục đích để sử dụng trái phép, thì bị phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước đối với các chất ma túy nói chung và Heroin nói riêng. Bị cáo là người đã thành niên, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự nên biết rõ hành vi tàng trữ ma túy của mình là trái pháp luật nhưng bị cáo vẫn thực hiện với lỗi cố ý nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Hiện nay, các tội phạm về ma túy là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác, gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Vì vậy, việc đưa bị cáo ra xét xử nghiêm minh là cần thiết nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm chung.
Từ những phân tích và nhận định nêu trên, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn C đã cấu thành Tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Như vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã truy tố bị cáo về tội danh và điều khoản nêu trên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, ngoài việc đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử còn xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo để áp dụng hình phạt tương xứng.
[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và hình phạt.
Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Đối chiếu với các quy định của pháp luật, bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.
Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo và có thái độ ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
Về nhân thân: Tuy bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nhưng bị cáo đã phạm tội nghiêm trọng nên xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới đủ tác dụng răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.
Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm và thu nhập ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
[4] Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp:
Heroin là mặt hàng cấm, nên sẽ tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ số ma túy được hoàn lại sau giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên trong 01 phong bì niêm phong ghi số 318/KL-KTHS(MT) sau giám định gồm: 0,197g (Không phẩy một chín bẩy gam) Heroine (Heroin); 02 mảnh giấy màu trắng và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi giám định.
[5] Về án phí: Bị cáo bị kết tội nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm, tuy nhiên gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo nên miễn án phí cho bị cáo.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điểm a, c khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 12/04/2024.
Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp: Tịch thu, tiêu hủy 0,197g (Không phẩy một chín bẩy gam) Heroine (Heroin), 02 mảnh giấy gói ma tuý và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi giám định trong phong bì niêm phong hoàn lại sau giám định số 318/KL-KTHS(MT) của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hưng Yên.
(Đặc điểm chi tiết các vật chứng được thể hiện theo Quyết định chuyển vật chứng số 46/QĐ-VKSAT ngày 04/07/2024 của VKSND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên và được lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Ân Thi theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 10/07/2024).
Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Lương Thị Thủy |
Bản án số 49/2024/HS-ST ngày 22/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ÂN THI, TỈNH HƯNG YÊN về tàng trữ trái phép chất ma túy (hình sự sơ thẩm)
- Số bản án: 49/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy (Hình sự sơ thẩm)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 22/07/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ÂN THI, TỈNH HƯNG YÊN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn C phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
