Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ TÂN AN

TỈNH LONG AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Bản án số: 46/2024/DS-ST

Ngày 06-5-2024

V/v Tranh chấp hợp đồng tín dụng

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN AN, TỈNH LONG AN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phạm Thị Thu Hương

Các Hội thẩm nhân dân.

  1. Bà Nguyễn Thị Tĩnh
  2. Ông Phạm Văn Hải

- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Ngọc Phương Uyên - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Tân An.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An tham gia phiên toà: Bà Nguyễn Thị Chăm - Kiểm sát viên.

Ngày 06 tháng 5 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 85/2024/TLST-DS ngày 13 tháng 3 năm 2024 về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 50/2024/QĐXXST-DS ngày 03 tháng 4 năm 2024; Quyết định hoãn phiên tòa số 50/2024/QĐXXST-DS ngày 19 tháng 4 năm 2024 giữa các đương sự:

  1. Nguyên đơn: Ngân hàng TM CP SG TT
  2. Trụ sở: 266-268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

    Đại diện theo ủy quyền: Công ty TNHH MTV quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng SG TT (Công ty SBA).

    Người đại diện theo ủy quyền của công ty SBA: Ông Trần Gia T, sinh năm 1971 (có đơn xin vắng mặt).

    Địa chỉ: Số 278 Nam Kỳ KN, phường Võ TS, Quận C, Thành phố Hồ Chí Minh.

  3. Bị đơn: Ông Lê Quốc Đ, sinh năm 1974;
  4. Địa chỉ: Số 79 đường D5 khu dân cư trung tâm mở rộng, Phường D, thành phố T, tỉnh Long An (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo đơn khởi kiện ngày 06/7/2023 đại diện nguyên đơn Ông Trần Gia T trình bày:

Ngày 03/12/2009 Ông Lê Quốc Đ có ký Hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng với Ngân hàng TM CP SG TT. Căn cứ thu nhập của ông Đ, Ngân hàng đã cấp thẻ tín dụng với hạn mức sử dụng là 30.000.000 đồng, mục đích tiêu dùng cá nhân. Ông Đ đã thực hiện các giao dịch với số tiền là 105.290.460đồng. Trong quá trình sử dụng, ông Đ đã thanh toán cho Ngân hàng số tiền 104.518.885 đồng, sau đó ông Đ không tiếp tục thanh toán các khoản vay trên. Ngày 16/8/2013 Ngân hàng đã chấm dứt quyền sử dụng thẻ và chuyển toàn bộ dư nợ còn thiếu sang nợ quá hạn. Tính đến ngày 08/6/2023, ông Đ còn nợ Ngân hàng số tiền gốc là 26.311.100 đồng và nợ lãi quá hạn 101.531.286 đồng, tổng cộng là 127.842.386 đồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 22/3/2024 ông Đ đã thanh toán cho Ngân hàng số tiền gốc là 30.000.000đồng.

Nay Ngân hàng TM CP SG TT khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Ông Lê Quốc Đ có nghĩa vụ thanh toán số tiền lãi còn lại cho Ngân hàng theo số tiền vay mà ông Đ còn nợ tính đến ngày xét xử 06/5/2024 là 105.648.770 đồng.

Bị đơn Ông Lê Quốc Đ không có mặt trong suốt quá trình giải quyết vụ án và tại phiên Tòa, nên không có bản tự khai.

Về ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát:

Về tố tụng: quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý vụ án đến khi xét xử, Hội đồng xét xử đều tuân theo quy định pháp luật tố tụng. Những người tham gia tố tụng chấp hành đúng theo qui định pháp luật.

Về nội dung: Qua các tài liệu có trong vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu Ông Lê Quốc Đ có nghĩa vụ thanh toán số tiền lãi còn lại cho Ngân hàng theo số tiền vay còn nợ tính đến ngày xét xử 06/5/2024 là 105.648.770 đồng.

Về án phí: Ông Lê Quốc Đ phải chịu án phí.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Về thủ tục tố tụng: Ngân hàng TM CP SG TT nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An về tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Ông Lê Quốc Đ có địa chỉ tại thành phố Tân An, tỉnh Long An. Căn cứ điều 26, điểm a khoản 1 điều 35, điểm a khoản 1 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, vụ kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Bị đơn Ông Lê Quốc Đ đã được Tòa án thực hiện việc tống đạt thông báo thụ lý vụ án; Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải; Quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa nhưng ông Đ không đến nên Tòa án xét xử vắng mặt ông Đ là đúng theo quy định tại Điều 227 và khoản 3 Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự. Đại diện Ngân hàng TM CP SG TT có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã xét xử vắng mặt tất cả các đương sự theo quy định tại Điều 238 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung vụ án:

Ngân hàng TM CP SG TT yêu cầu Ông Lê Quốc Đ có nghĩa vụ thanh toán số tiền lãi còn lại cho Ngân hàng theo số tiền vay mà ông Đ còn nợ tính đến ngày 06/5/2024 là 105.648.770 đồng. Căn cứ xác lập giao dịch là vào ngày 03/12/2009 Ông Lê Quốc Đ có ký Hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng với Ngân hàng TM CP SG TT. Theo đó Ngân hàng đã cấp thẻ tín dụng với hạn mức sử dụng là 30.000.000 đồng vào tài khoản cá nhân của ông Đ. Ông Đ đã thực hiện các giao dịch với số tiền là 105.290.460đồng, ông Đ đã thanh toán cho Ngân hàng số tiền 104.518.885 đồng thì ngưng. Tổng số tiền gốc và lãi ông Đ còn nợ đến ngày nguyên đơn nộp đơn khởi kiện là tiền gốc 26.311.100 đồng, tiền lãi quá hạn 101.531.286 đồng, tổng cộng là 127.842.386 đồng. Xét thấy, tất cả các khoản vay này ông Đ đều đã vi phạm thời hạn trả nợ theo hợp đồng đã ký theo qui định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015.

Theo xác minh của Công an Phường D, thành phố Tân An, tỉnh Long An thì hiện Ông Lê Quốc Đ có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa chỉ số 79 đường D5 KDC trung tâm mở rộng, Phường D, thành phố Tân An, tỉnh Long An, ông Đ “hiện có sinh sống tại địa chỉ trên”. Tòa án đã tống đạt trực tiếp các văn bản tố tụng có liên quan đến việc giải quyết vụ án cho ông Đ nhận, nhưng ông Đ không có ý kiến. Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 22/3/2024 ông Đ đã thanh toán số tiền gốc 30.000.000đồng cho Ngân hàng, cho thấy ông Đ biết được việc khởi kiện của Ngân hàng, nhưng ông Đ vẫn không có ý kiến. Do đó cần có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng.

[2.2] Về phương thức thanh toán: Ngân hàng TM CP SG TT yêu cầu Ông Lê Quốc Đ có nghĩa vụ thanh toán số tiền lãi còn lại cho Ngân hàng theo số tiền vay mà ông Đ còn nợ tính đến ngày 06/5/2024 là 105.648.770 đồng. Ông Đ không có ý kiến thể hiện nên cần chấp nhận yêu cầu của Ngân hàng về phương thức thánh toán.

[3] Về án phí: Bị đơn phải chịu 5.282.439 đồng án phí dân sự sơ thẩm. Nguyên đơn không phải chịu án phí.

Về ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật và quan điểm giải quyết vụ án là có căn cứ.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ khoản 3 Điều 26; điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39; Điều 147; Điều 227; Điều 228; Điều 238; Điều 271; Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự; Áp dụng Điều 466; Bộ luật Dân sự năm 2015; Điều 91 Luật tổ chức tín dụng năm 2010Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng TM CP SG TT về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” đối với Ông Lê Quốc Đ.

Buộc Ông Lê Quốc Đ có nghĩa vụ thanh toán số tiền lãi còn lại cho Ngân hàng TM CP SG TT theo số tiền vay mà ông Đ còn nợ tính đến ngày 06/5/2024 là 105.648.770 đồng (Một trăm linh năm triệu sáu trăm bốn mươi tám nghìn bảy trăm bảy mươi đồng).

Kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sư thẩm, người phải thi hành án còn phải tiếp tục chịu khoản tiền lãi quá hạn của số tiền nợ gốc chưa thanh toán, theo mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng với Ngân hàng cho đến khi thanh toán xong khoản nợ gốc này. Trường hợp trong hợp đồng tín dụng, các bên có thỏa thuận về việc điều chỉnh lãi suất cho vay theo từng thời kỳ của Ngân hàng cho vay thì lãi suất mà khách hàng vay phải tiếp tục thanh toán cho Ngân hàng cho vay theo quyết định của Tòa án cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với sự điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng cho vay.

2. Về án phí: Ông Lê Quốc Đ phải chịu 5.282.439 đồng án phí dân sự sơ thẩm. Hoàn lại cho Ngân hàng TM CP SG TT số tiền tạm ứng án phí 3.196.060 đồng theo biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0038660 ngày 06/12/2023 của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Về quyền kháng cáo: Các đương sự vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án. Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Long An;
  • - VKSND TP. Tân An;
  • - Chi cục THADS TP. Tân An;
  • - Người tham gia tố tụng
  • - Lưu hồ sơ

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa

Đã ký

Phạm Thị Thu Hương

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 46/2024/DS-ST ngày 06/05/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN AN, TỈNH LONG AN về tranh chấp hợp đồng tín dụng

  • Số bản án: 46/2024/DS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tranh chấp hợp đồng tín dụng
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 06/05/2024
  • Loại vụ/việc: Dân sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN AN, TỈNH LONG AN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: vay
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger