Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN HƯNG NGUYÊN

TỈNH NGHỆ AN

Bản án số: 45/2022/HS-ST

Ngày: 23/8/2022

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG NGUYÊN, TỈNH NGHỆ AN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Nguyễn Thị Kim Thanh;

Các Hội thẩm nhân dân: Bà Bùi Thị Hạnh Lê và ông Nguyễn Văn Thắng.

- Thư ký phiên toà: Bà Lê Thị Oanh - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An tham gia phiên toà: Bà Nguyễn Thị Giang - Kiểm sát viên.

Ngày 23 tháng 8 năm 2022 tại: Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 46/2022/TLST-HS ngày 19 tháng 7 năm 2022 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 54/2022/QĐXXST-HS ngày 08 tháng 8 năm 2022 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Y, tên gọi khác: không; sinh ngày 09 tháng 9 năm 1965, tại: Huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: Xóm X, xã XL, huyện HN, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: Lớp 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Quốc K; con bà: Phạm Thị L (Đã chết); vợ: Hoàng Thị O, con: có 02 con (Con lớn sinh năm 1991, con nhỏ sinh năm 1994); tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 20/01/2005 bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An xử phạt 03 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng và phạt tiền 3.000.000 đồng về tội “Đánh bạc” (Bản án số 01/2005/HSST) – Chấp hành xong toàn bộ bản án vào tháng 7/2014; ngày 28/6/2011 bị Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An xử phạt 66 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (Bản án số 24/2011/HSST) – Chấp hành xong bản án vào ngày 30/4/2015; bị tạm giữ từ ngày 21/4/2022 đến ngày 30/4/2022 bị tạm giam đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 08 giờ ngày 21/4/2022, Nguyễn Văn Y thuê xe lai từ xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đến khu vực bến xe cũ thuộc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An để tìm mua ma túy loại Heroin về sử dụng. Khi đến bến xe, Y xuống xe đi bộ lại khu vực tam giác quỷ thì có một người đàn ông lạ mặt đi xe mô tô màu xanh đi lại gần Y (Y không nhớ nhãn hiệu xe và biển kiểm soát). Thấy người này gầy, da đen có biểu hiện giống người nghiện ma túy nên Y hỏi: “Có tép mô không, bán cho mấy trăm”. Người đàn ông này nói: “Đưa tiền đây rồi đưa cho”. Y đưa cho người đàn ông này 600.000đ (Sáu trăm nghìn đồng). Người này đưa cho Y 03 (Ba) gói nhỏ, mỗi gói đều được gói ngoài bằng bao potylen màu hồng, bên trong mỗi gói được gói bằng giấy kẻ ôli màu trắng. Y cầm lấy và bỏ 03 gói nhỏ này vào túi quần phía trước bên phải đang mặc. Sau đó, Y thuê xe lai đi về. Khi về đến nhà, Y lấy 01 gói ma túy ra và lấy một ít ma túy để sử dụng. Số ma túy còn lại Y cất vào 01 bao potylen trong suốt, có mép dán màu đỏ rồi bỏ lại vào túi quần để sử dụng dần. Đến khoảng 16 giờ 40 phút cùng ngày, Y lên cơn nghiện ma túy nên đi bộ ra cổng để tìm nơi sử dụng. Khi Y vừa ra đến cổng thì bị Tổ công tác Công an huyện Hưng Nguyên kiểm tra. Tổ công tác đã phát hiện và thu giữ trong túi quần phía trước bên phải của Y đang mặc có 03 (Ba) gói nhỏ bên trong có chứa chất bột màu trắng (Trong đó 02 gói chất bột màu trắng mỗi gói được gói ngoài cùng bằng bao potylen màu hồng và 01 gói chất bột màu trắng được gói bằng bao potylen màu trong suốt). Tổ công tác đã tiến hành niêm phong vật chứng, lập biên bản đưa Nguyễn Văn Y về trụ sở làm việc.

Tại bản kết luận giám định số 511/KL-KTHS (Đ2-MT) ngày 26/4/2022, của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: 03 (ba) mẫu chất bột màu trắng (ký hiệu M1, M2, M3) thu giữ của Nguyễn Văn Y gửi đến giám định đều là ma túy (Heroin). Số chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn Y có tổng khối lượng 0,575 gam (Không phẩy năm trăm bảy mươi lăm gam).

Cáo trạng số 49/CT-VKS-HN ngày 15/7/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Nguyễn Văn Y về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa Nguyễn Văn Y đã khai nhận hành vi mà bị cáo Y thực hiện vào ngày 21/4/2022 giống như nội dung bản cáo trạng và nội dung vụ án như đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Y phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy "; về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt: Bị cáo từ 13 (Mười ba) đến 15 (Mười lăm) tháng tù; về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; về vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự: Tịch thu tiêu hủy: 03 gói ma túy được bỏ vào phong bì thư công văn Công an huyện Hưng Nguyên đã được niêm phong; Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo không có ý kiến gì tranh luận với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên Công an huyện Hưng Nguyên, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, những người tham gia tố tụng khác không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi và quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên là hợp pháp.

[2]. Về chứng cứ xác định tội danh:

Hội đồng xét xử xét thấy: Lời khai tại phiên tòa và lời khai trong quá trình điều tra của bị cáo là thống nhất với nhau, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang lập ngày 21/4/2022 và các tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Có đủ cơ sở để kết luận: Vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 21/4/2022, tại cổng nhà bị cáo Nguyễn Văn Y (Thuộc xóm 4, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Tổ công tác Công an huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bắt quả tang Nguyễn Văn Y có hành vi tàng trữ trái phép 03 gói chất bột màu trắng nhằm mục đích sử dụng.

Do 03 (ba) mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn Y gửi đến giám định được giám định là ma túy (Heroin), có tổng khối lượng là 0,575 gam.

Nên hành vi của bị cáo đã có đầy đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3]. Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

Vụ án trực tiếp xâm phạm đến trật tự, an toàn xã hội và chế độ quản lý đặc biệt đối với việc tàng trữ chất ma túy. Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, nhận thức rõ tác hại của ma túy nhưng không chịu cai nghiện và tu dưỡng bản thân mà lại lao vào con đường phạm tội. Hành vi tàng trữ 0,575 gam ma túy (Heroin) của bị cáo nhằm mục đích sử dụng là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm nhằm giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nên bị cáo sẽ được hưởng những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xét thấy, bị cáo có nhân thân xấu (Đã 02 lần bị xét xử) lại phạm tội nghiêm trọng. Nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện giáo dục và cải tạo bị cáo. Mức án mà Kiểm sát viên đề nghị tại phiên tòa hôm nay là phù hợp và nghiêm minh nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4]. Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định và không có tài sản nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (là hình phạt tiền) đối với bị cáo.

[5]. Về vật chứng: Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu giữ: 03 gói chất bột màu trắng (Được bỏ vào phong bì thư công văn Công an huyện Hưng Nguyên đã được niêm phong);

Xét thấy: Phong bì công văn đã được niêm phong dán kín bên trong có: 03 gói nhỏ, cả 03 gói trong cùng là chất bột màu trắng, được giám định là ma túy (Heroin). Đây là vật chứng bị Nhà nước cấm tàng trữ trái phép nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6]. Đối với người đàn ông bán ma túy cho bị cáo. Quá trình điều tra không xác được họ tên, địa chỉ của người này nên Cơ quan điều tra không có đủ căn cứ để xử lý.

[7]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.
  2. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Y phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy ".

    Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Y 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ là ngày 21/4/2022.

  3. Về vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự:
  4. Tịch thu tiêu hủy: 03 gói ma túy (Được niêm phong trong 01 phong bì công văn Công an huyện Hưng Nguyên)

    (Đặc điểm chi tiết của 03 gói ma túy theo biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 18/7/2022 giữa Công an huyện Hưng Nguyên và Chi cục thi hành án dân sự huyện Hưng Nguyên).

  5. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội buộc bị cáo Nguyễn Văn Y phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.

Nơi nhận:

  • - VKSND huyện Hưng Nguyên;
  • - Công an huyện Hưng Nguyên;
  • - Chi cục THADS huyện Hưng Nguyên;
  • - Sở tư pháp tỉnh Nghệ An;
  • - TAND tỉnh NA;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu HSVA.
  • - Lưu VP

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Thị Kim Thanh

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Bùi Thị Hạnh Lê

Nguyễn Văn Thắng

Nguyễn Thị Kim Thanh

6

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 45/2022/HS-ST ngày 23/08/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG NGUYÊN, TỈNH NGHỆ AN về hình sự (tàng trữ trái phép chất ma túy)

  • Số bản án: 45/2022/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Tàng trữ trái phép chất ma túy)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 23/08/2022
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯNG NGUYÊN, TỈNH NGHỆ AN
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger