|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN THÀNH PHỐ HÀ NỘI |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 41/2024/HS-ST Ngày: 07/6/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Phùng Văn Phong.
Các hội thẩm nhân dân: Ông Vũ Minh Đoan và ông Nguyễn Lương Đức
Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Bà Phạm Thu Uyên - Cán bộ Tòa án.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân: Ông Nguyễn Tiến Hoàn - Kiểm sát viên.
Ngày 07 tháng 6 năm 2024 tại trụ sở, Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 32/2024/TLST-HS ngày 09 tháng 5 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 26/2024/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 5 năm 2024 đối với:
Bị cáo: Ngô Văn X – Sinh ngày 05/9/1990; HKTT: Thôn Đ, xã Q, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc : Kinh; Tôn giáo: Không; Văn hóa: 09/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Là con ông Ngô Văn N và bà Trần Thị T; Vợ là Trần Thị T, đã có 03 con, con lớn 11 tuổi, con nhỏ 01 tuổi; Tiền án, tiền sự: không;
Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ từ ngày 20 tháng 01 năm 2024 đến ngày 24 tháng 01 năm 2024 thì được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay; Có mặt tại phiên toà.
- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:
Nguyễn Văn Đ, SN: 1997, HKTT: thôn T, xã Q, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội;
Phạm Văn L, SN 1985, Trú tại: Thôn B, xã Q, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.
Anh L, anh Đ có đơn xin xét xử vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng năm 2011, Ngô Văn X có mua một bình rượu ngâm rắn tại khu du lịch huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá của một người không quen biết với giá 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) rồi đem về cất tại nhà. Ngày 21/3/2023, do nhu cầu cần tiền nên X sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook “ Ngô S” đăng hình ảnh bình rượu ngâm rắn lên mạng rao bán thì có một tài khoản Facebook là “Quốc H” nhắn tin hỏi mua. Hai bên thoả thuận giá bình rượu là 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng), người có tài khoản Facebook “Quốc H” đã chuyển khoản cho X số tiền 3.000.000 đồng gọi là tiền đặt cọc và thống nhất sẽ giao nhận hàng vào sáng ngày 20/01/2024 tại cổng siêu thị L, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Thoả thuận xong, X thuê anh Phạm Văn L ( là người cùng quê làm nghề lái taxi ) chở X và bình rượu đã được đóng gói kín trong thùng cacton đến khu vực huyện Phú Xuyên để giao cho khách.
Theo thoả thuận, sáng ngày 20/01/2024, Phạm Văn L điều khiển xe ôtô biển kiểm soát: 36A-439.35 đến đón X và chở bình rượu được bọc kín từ Thanh Hoá đi đến địa bàn huyện Phú Xuyên. Khi xe đi đến trước cửa số nhà 157 đường Quốc lộ 1A thuộc tiểu khu P, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, cách siêu thị L khoảng 200m thì X xuống xe và bảo L di chuyển ra chỗ khác, khi nào gọi thì quay lại. L điều khiển xe đi tiếp một đoạn đến trước Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên thì bị tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế - Ma tuý - Môi trường - Công an huyện Phú Xuyên vẫy lại kiểm tra, phát hiện tại hàng ghế sau ghế lái của xe L có một thùng cát tông được dán kín bên trong là một bình thuỷ tinh hình trụ có chứa dung dịch màu vàng ngâm một cá thể nghi là rắn hổ chúa đã chết. Đấu tranh tại chỗ, Phạm Văn L khai nhận đây là bình rượu ngâm rắn do Ngô Văn X thuê chở từ Thanh Hoá ra bán cho khách nên tổ công tác đã lập biên bản thu giữ đồ vật, tài liệu gồm:
01 (một) thùng cát tông kích thước (40x30x40)cm trong có 01 (một) bình thủy tinh hình trụ nắp bằng nhựa màu tím đường kính đáy 27cm, đường kính nắp 14cm, cao 42cm chứa 01 (một) cá thể nghi là rắn hổ chúa đã chết được ngâm dung dịch màu vàng; 01 (một) xe ô tô màu trắng nhãn hiệu MITSUBISHI, BKS: 36A-439.35 (đã qua sử dụng); 01 (một) điện thoại di động có nhãn Iphone màu trắng (đã qua sử dụng) có số IMEI 356098092057912; 01 (một) điện thoại di động có nhãn NOKIA màu đen (đã qua sử dụng) có số sê ri 1: 350078311026332; số sê ri 2: 350078313026330; 01 (một) Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện BKS: 36A-439.35; 01 (một) Đăng ký xe ô tô BKS: 36A-439.35 mang tên Phạm Văn L; 01 (một) Giấy phép lái xe hạng C mang tên Phạm Văn L; 01 (một) Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô số 0971572.
Cùng ngày, sau khi biết được L đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyên Phú Xuyên phát hiện và giữ lại làm việc, Ngô Văn X đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Xuyên đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung đã nêu ở trên.
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Xuyên đã lập biên bản thu giữ của X gồm: 01 (một) điện thoại; đặc điểm: nhãn hiệu Redmi, có số IMEI 1: 861489051671546, có số IMEI 2: 861489051671553; Tình trạng: đã qua sử dụng của Ngô Văn Xâm; Số tiền: 3.000.000₫ (Ba triệu đồng) do X tự nguyện giao nộp.
Tại bản kết luận giám định hình thái động vật số 153/STTNSV ngày 23 tháng 01 năm 2024 của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận mẫu vật giám định:
- - Xác định tên loài động vật: Một cá thể động vật đã chết là loài Rắn hổ chúa, có tên khoa học là Ophiophagus hannah, thuộc lớp Bò sát (Reptilia)
- - Xác định tình trạng bảo tồn theo quy định của pháp luật:
- + Loài rắn hổ chúa có tên trong phụ lục I, Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính Phủ.
- + Loài rắn hổ chúa cũng có tên trong nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính Phủ.
Tại Bản cáo trạng số 28/CT-VKS ngày 07/5/2024, Việm kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên đã truy tố bị cáo Ngô Văn X có lý lịch nêu trên ra trước Toà án để xét xử về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 244 Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điểm b Khoản 1 Điều 244; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự, tuyên bố bị cáo Ngô Văn X phạm tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm; đề nghị xử phạt bị cao từ 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách từ 30 đến 36 tháng kể từ ngày tuyên án. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo, ngoài ra còn đề nghị xử lý vật chứng của vụ án và buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Tranh luận tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, không có ý kiến tranh luận. Lời nói sau cùng, bị cáo bày tỏ thái độ ân hận về hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt, được cải tạo tại địa phương.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Xuyên; Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội:
Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nội dung Kết luận điều tra, Cáo trạng, lời khai của chính bị cáo trong quá trình điều tra cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập có trong hồ sơ vụ án, đã có đủ cơ sở để xác định: Ngày 20/01/2024, Ngô Văn X đã thuê anh Phạm Văn L lái xe taxi chở một bình rượu ngâm một cá thể rắn hổ chúa từ Thanh Hoá đến khu vực thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên để bán cho một đối tượng quen biết trên mạng xã hội, khi đi đến khu vực thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên thì bị đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma tuý - Môi trường - Công an huyện Phú Xuyên phát hiện bắt giữ cả người cùng tang vật.
Rắn hổ chúa có tên khoa học là Ophiophagushannah, là loài thuộc lớp Bò sát (Reptilia) có tên trong phụ lục I, Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính Phủ; Loài rắn hổ chúa cũng có tên trong nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính Phủ... Vì vậy, với hành vi vận chuyển để bán trái phép 01 cá thể rắn hổ chúa nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố bị cáo Ngô Văn X ra trước Tòa để xét xử về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tội danh, hình phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều 244 BLHS.
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi lẽ đã xâm phạm đến chế độ quản lý nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm; đi ngược lại với chính sách của Nhà nước trong việc bảo tồn, duy trì, phát triển số lượng các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm; làm ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái trong tự nhiên... khiến dư luận bất bình. Vì vậy, cần thiết phải xử lý bằng pháp luật hình sự với một hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm trong hành vi phạm tội của bị cáo mới đủ sức răn đe riêng và phòng ngừa chung.
[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt:
Về tình tiết tăng nặng hình phạt: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.
Về tình tiết giảm nhẹ: Khi lượng hình cân nhắc đến việc bị cáo có trình độ nhận thức pháp luật về động vật nguy cấp quý hiếm còn hạn chế; quá trình tố tụng tỏ ra thành khẩn khai báo và có thật sự thái độ ăn năn hối cải, sau khi vụ việc bị phát hiện đã ra đầu thú, tự nguyện nộp lại số tiền do phạm tội mà có... là 3 tình tiết quy định tại các điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 BLHS mà giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
Xét bị cáo phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có khả năng cải tạo ngoài xã hội... nên áp dụng Điều 65 BLHS cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi cư trú kết hợp cùng gia đình giám sát, giáo dục cũng đủ để bị cáo thấm thía về tội lỗi của mình mà tu tỉnh về sau.
[4] Về các vấn đề liên quan:
Do bị cáo là lao động tự do, thu nhập không ổn định, đã tự nguyện giao nộp số tiền thu được do phạm tội mà có nên không áp dụng hình phạt bổ sung bằng phạt tiền là hợp lẽ.
Đối với Phạm Văn L là lái xe taxi được X thuê chở bình rượu rắn đến thị trấn Phú Xuyên để giao dịch. Quá trình điều tra xác định trước khi chất lên xe, bình rượu trên đã được Xâm đóng gói kín trong thùng cacton nên L không biết hàng hoá mình chở thuộc loại động vật nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Xuyên không xử lý hình sự đối với Phạm Văn L là có căn cứ.
Chiếc xe ô tô màu trắng nhãn hiệu MITSUBISHI, BKS: 36A-439.35; 01 điện thoại di động có nhãn Iphone màu trăng; 01 (một) điện thoại di động có nhãn NOKIA màu đen; 01 Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện BKS: 36A-439.35; 01 Đăng ký xe ô tô BKS: 36A-439.35 mang tên Phạm Văn L; 01 Giấy phép lái xe hạng C mang tên Phạm Văn L; 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô số 0971572... thu giữ của anh L do không liên quan đến tội phạm, đã được cơ quan điều tra trả lại cho anh L là có cơ sở.
Đối với đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook mang tên “Quốc H” là người đặt mua của X bình rượu rắn hổ chúa, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Xuyên đã tiến hành điều tra, xác minh nhưng không xác định được danh tính, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý.
Đối với Nguyễn Văn Đ là chủ tài khoản đã chuyển tiền đặt cọc số tiền 3.000.000 đồng cho Ngô Văn X. Quá trình điều tra xác định ngày 19/01/2024, anh Đ được một người đàn ông không quen biết nhờ chuyển số tiền 3.000.000 đồng vào tài khoản của người tên là Ngô Văn X sau đó người này đã trả lại cho anh Đ số tiền mặt là 3.000.000 đồng, anh Đ không biết việc nhờ chuyển số tiền là để thực hiện giao dịch trái pháp luật. Hành vi của anh Đ không có dấu hiệu tội phạm nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Xuyên không xử lý đối với anh Đ là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
[5] Về xử lý vật chứng của vụ án:
01 thùng cát tông kích thước (40x30x40)cm và 01 bình thủy tinh hình trụ nắp bằng nhựa màu tím đường kính đáy 27cm, đường kính nắp 14cm, cao 42cm bên trong chứa cá thể rắn hổ chúa đã chết được ngâm dung dịch màu vàng... là vật cấm lưu hành hoặc không còn giá trị sử dụng nên tịch thu để tiêu hủy.
Chiếc điện thoại nhãn hiệu Redmi đã qua sử dụng thu của Ngô Văn X là phương tiện mà bị cáo dùng để liên lạc thực hiện tội phạm nên tịch thu, phát mại sung quỹ nhà nước.
Số tiền 3.000.000đ do X tự nguyện giao nộp là tiền do phạm tội mà có cần tịch thu sung quỹ nhà nước.
[6] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên.
QUYẾT ĐỊNH:
- Tuyên bố: Bị cáo Ngô Văn X phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.
- Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 244; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; khoản 1,2 Điều 65 Bộ luật Hình sự, tuyên:
Phạt bị cáo Ngô Văn X 15 tháng tù, nhưng cho bị cáo được hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng kể từ ngày tuyên án.
Giao bị cáo Ngô Văn X cho UBND xã Q, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá kết hợp gia đình giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.
Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về Thi hành án hình sự.
Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ từ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
- Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2, điểm d khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, tuyên:
Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 3.000.000đ ( ba triệu đồng ) là tiền do bị cáo phạm tội mà có.
Tịch thu phát mại sung quỹ nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Relmi, có số IMEI 1: 861489051671546, có số IMEI 2: 861489051671553; Tình trạng: đã qua sử dụng là phương tiện bị cáo dùng liên lạc để thực hiện tội phạm.
Tịch thu tiêu hủy:
- - 01 (một) Thùng cát tông; đặc điểm: kích thước (40x30x40)cm.
- - 01 (một) con Rắn hổ chúa đã chết được ngâm trong 01 (một) bình thủy tinh hình trụ có nắp màu tím có đường kính đáy 27cm, đường kính nắp 14cm, chiều cao 42cm được niêm phong tại nắp bình, trên giấy niêm phong có chữ kí của giám định viên, cán bộ điều tra, người chứng kiến và hình dấu của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật.
Toàn bộ tang vật hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên theo Biên bản giao nhận vật chứng 08/5/2024 và Phiếu uỷ nhiệm chi ngày 08/5/2024.
- Áp dụng Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Ngô Văn Xâm phải nộp 200.000 ( Hai trăm ngàn ) đồng án phí HSST.
Án xử công khai sơ thẩm, báo bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt bản án hợp lệ.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Phùng Văn Phong |
Bản án số 41/2024/HS-ST ngày 07/06/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm (hình sự sơ thẩm)
- Số bản án: 41/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm (Hình sự sơ thẩm)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 07/06/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Ngô Văn S phạm tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm
