Hệ thống pháp luật
TÒA ÁN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ THUẬN AN
TỈNH BÌNH DƯƠNG


Bản án số: 41/2021/HNGĐ-ST
Ngày: 24-5-2021.
V/v ly hôn, tranh chấp về nuôi con.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THUẬN AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Vũ Trọng Quân.

Các Hội thẩm nhân dân:

  1. Bà Lê Thị Thiện;
  2. Bà Phạm Thị Thu Yến.

- Thư ký phiên tòa: Bà Đoàn Phạm Thanh Trang, Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Ngọc Hương, Kiểm sát viên.

Ngày 24 tháng 5 năm 2021, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Thuận An xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 1381/2020/TLST-HNGĐ ngày 30 tháng 11 năm 2020 về việc ly hôn, tranh chấp về nuôi con theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 21/2021/QĐXXST-HNGĐ ngày 08 tháng 4 năm 2021, giữa các đương sự:

  • - Nguyên đơn: Bà Đậu Thị M, sinh năm 1988;
  • - Bị đơn: Ông Lê Hồng C, sinh năm 1990;

Cùng địa chỉ thường trú: Thôn x, xã TQ, huyện QL, tỉnh Nghệ An; tạm trú: yz, tổ a, khu phố ĐA, phường HB, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bà Đậu Thị M có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt; ông Lê Hồng C vắng mặt lần thứ 2.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo đơn khởi kiện ngày 15/10/2020, quá trình tố tụng nguyên đơn là bà Đậu Thị M trình bày:

Bà Đậu Thị M và ông Lê Hồng C quen biết và tự tìm hiểu nhau, đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã NC, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông theo Giấy chứng nhận kết hôn số 34/2018 ngày 27/6/2018.

Sau khi kết hôn, cuộc sống hạnh phúc được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do tính tình không còn phù hợp, bất đồng trong cuộc sống, thường xuyên cãi vã, cuộc sống không còn hạnh phúc. Bà Minh đã từng nhiều lần nhiều lần gửi đơn ly hôn đến Tòa án sau đó rút đơn để hàn gắn nhưng không có kết quả. Nhận thấy tình cảm không còn, xung đột và mâu thuẫn giữa vợ chồng ngày càng trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa, hai người tuy còn sống chung nhưng không quan tâm gì đến nhau, mạnh ai lấy sống. Nay, bà Đậu Thị M yêu cầu:

  • - Về quan hệ hôn nhân: Được ly hôn với ông Lê Hồng C.
  • - Về con chung: Bà Đậu Thị M và ông Lê Hồng C sinh được 01 con chung tên Lê Hồng Phong, sinh ngày 03/8/2018. Sau ly hôn, bà Đậu Thị M yêu cầu được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu ông Lê Hồng C phải cấp dưỡng nuôi con.
  • - Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bị đơn là ông Lê Hồng C đã được Tòa án tống đạt các văn bản tố tụng và giấy triệu tập nhiều lần nhưng không đến Tòa án, cũng không nộp văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thuận An có ý kiến: Thư ký, Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã tuân theo pháp luật tố tụng; bị đơn đã được tống đạt hợp lệ nhưng vắng mặt lần thứ 2; đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Về tố tụng, quan hệ tranh chấp và thẩm quyền giải quyết: Ông Lê Hồng C là bị đơn đã được tống đạt hợp lệ nhưng lần thứ 2 vắng mặt tại phiên tòa. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227, khoản 1 Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án xét xử vắng mặt các đương sự. Đây là tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Thuận An.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Bà Đậu Thị M và ông Lê Hồng C kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn nên là hôn nhân hợp pháp.

[3] Về mâu thuẫn vợ chồng: Xét thấy mâu thuẫn giữa bà Đậu Thị M và ông Lê Hồng C là trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài. Căn cứ Khoản 1 Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình, chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà M.

[4] Về con chung và cấp dưỡng: Giao con chung tên Lê Hồng Phong, sinh ngày 03/8/2018 cho bà Đậu Thị M trực tiếp nuôi dưỡng. Ghi nhận sự tự nguyện của bà M về việc không yêu cầu ông C cấp dưỡng nuôi con.

[5] Về tài sản chung, nợ chung: Các đương sự không yêu cầu nên không xem xét.

[6] Về án phí: Bà Đậu Thị M phải chịu án phí theo quy định.

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào các Điều 28, 35, 39, 227, 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự; Các Điều 51, 56, 81, 82, 83 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án.

  1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đậu Thị M về việc ly hôn, tranh chấp về nuôi con với ông Lê Hồng C.
    • - Về quan hệ hôn nhân: Bà Đậu Thị M được ly hôn ông Lê Hồng C.
    • - Về con chung: Giao con chung tên Lê Hồng P, sinh ngày 03/8/2018 cho bà Đậu Thị M trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng; ghi nhận sự tự nguyện của bà Đậu Thị M về việc không yêu cầu ông Lê Hồng C phải cấp dưỡng nuôi con.
    • - Về tài sản chung, nợ chung: Không xem xét.
  2. Về án phí: Bà Đậu Thị M phải chịu 300.000đ án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo Biên lai số 0053243 ngày 25/11/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thuận An.

Nguyên đơn, bị đơn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Nơi nhận:
  • - TAND tỉnh Bình Dương;
  • - VKSND tỉnh Bình Dương;
  • - VKSND Tp. Thuận An;
  • - Chi cục THADS Tp. Thuận An;
  • - Các đương sự;
  • - Lưu: VT, HS.
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM
THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA





Vũ Trọng Quân
THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 41/2021/HNGĐ-ST ngày 24/05/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương về ly hôn, tranh chấp về nuôi con

  • Số bản án: 41/2021/HNGĐ-ST
  • Quan hệ pháp luật: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 24/05/2021
  • Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
  • Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: tranh chấp ly hôn Minh - Công
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger