Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ TÂN AN

TỈNH LONG AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 40/2024/HS-ST

Ngày: 23-5-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN AN, TỈNH LONG AN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa: Bà Đặng Thị Cẩm Nhung

Các Hội thẩm nhân dân:

Ông Nguyễn Văn Sở.

Bà Lương Thị Thu Hà

Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Ngọc Phương Uyên - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An tham gia phiên tòa: Ông Huỳnh Hữu Trọn - Kiểm sát viên.

Ngày 23 tháng 5 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 39/2024/TLST-HS ngày 01 tháng 4 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 46/2024/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 5 năm 2024 đối với bị cáo:

Nguyễn Đức Hiền N, sinh năm 1997 tại Tiền Giang. Nơi cư trú: Số A ấp L, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Hữu H và bà Nguyễn Thị Thanh T; Chưa có vợ; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị áp dụng biện pháp tạm giữ từ ngày 18/01/2024 đến ngày 21/01/2024 chuyển tạm giam đến nay tại Nhà tạm giữ Công an thành phố T, tỉnh Long An. Có mặt.

Bị hại: Ông Nguyễn Dương Trung

Địa chỉ: Số D N, Phường C, thành phố T, tỉnh Long An. (vắng mặt)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Bà Nguyễn Thị T1

Địa chỉ: Số A ấp P, xã T, huyện C, tỉnh Long An. (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ 00 phút ngày 17/01/2024, bị cáo Nguyễn Đức Hiền N gặp một người bạn tên N1 không rõ họ tên, địa chỉ, là bạn sử dụng ma túy chung với bị cáo nên biết nhau, bị cáo N rủ N1 đến địa bàn thành phố T, tỉnh Long An để tìm xe mô tô trộm cắp bán lấy tiền tiêu xài thì N1 đồng ý. N1 sử dụng xe mô tô không rõ biển số chở bị cáo N đi từ ngã tư L thuộc xã T, huyện C, tỉnh Tiền Giang đến địa bàn thành phố T, vòng quanh các tuyến đường tìm xe mô tô sơ hở để trộm, khi đến trước cửa tiệm bán điện thoại Shop Mobile, địa chỉ: Số D N, Phường C, thành phố T, tỉnh Long An thì bị cáo N nhìn thấy một xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX, màu đỏ đen, biển số: 62M5-2157 đang đậu trên vỉa hè trước cửa tiệm cắm sẵn chìa khóa và không có ai trông coi thuộc sở hữu của anh Nguyễn Dương T2. Lúc này, N1 dừng xe cho bị cáo N xuống xe còn N1 thì ngồi trên xe chờ sẵn và cảnh giới, bị cáo N đứng quan sát xung quanh không thấy ai trông giữ xe thì tiến lại gần xe mô tô biển số 62M5-2157, dùng tay mở khóa và đẩy xe xuống lòng đường Nguyễn Đình C rồi ngồi lên xe và điều khiển xe bỏ chạy về hướng huyện T, tỉnh Tiền Giang để tẩu thoát, N1 điều khiển xe mô tô của N1 chạy theo sau. Lúc N1 nổ máy xe bỏ chạy thì anh Nguyễn Dương T2 phát hiện truy đuổi theo đồng thời gọi điện trình báo công an P, thành phố T hỗ trợ truy đuổi. Khi bị cáo N điều khiển xe bỏ chạy đến địa bàn xã H, huyện T, tỉnh Tiền Giang thì bị lực lượng Công an chốt chặn bắt giữ và thu giữ xe mô tô mà bị cáo N vừa trộm cắp được, đối tượng N1 đã tẩu thoát không truy bắt được.

Tang vật bị thu giữ gồm: 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX, màu đỏ đen, biển số: 62M5-2157; 01 áo khoát màu đen, đã qua sử dụng; 01 nón bảo hiểm màu xám, đã qua sử dụng; 01 khẩu trang màu hồng có chữ PT Mask.

Tại Bản kết luận định giá tài sản số 14/KL-HĐĐGTS ngày 17 tháng 01 năm 2024 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố T, tỉnh Long An kết luận: giá trị 01 xe mô kiểu dáng Wave RSX màu đỏ - đen, biển số: 62M5-2157, nhãn hiệu HONDA đã qua sử dụng tại thời điểm ngày 17/01/2024 là 5.000.000 đồng.

Xử lý vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trao trả cho anh Nguyễn Dương T2 một xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX, màu đỏ đen, biển số: 62M5-2157. Chuyển Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tân An các tài liệu, đồ vật chờ xử lý bao gồm: 01 áo khoát màu đen, đã qua sử dụng; 01 nón bảo hiểm màu xám, đã qua sử dụng; 01 khẩu trang màu hồng có chữ PT Mask.

Về trách nhiệm dân sự: ông Nguyễn Dương T2 là bị hại đã nhận lại xe mô tô bị bị cáo chiếm đoạt và không có yêu cầu gì khác.

Tại cáo trạng số 43/CT-VKSTPTA-HS ngày 01/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An đã truy tố bị cáo Nguyễn Đức Hiền N về tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Hiền N khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng đã truy tố.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân An vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và xác định hành vi của bị cáo Nguyễn Đức Hiền N đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức Hiền N phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50; Điều 17; Điều 58 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Đức H1 Nhân từ 06 tháng đến 12 tháng tù.

Về xử lý vật chứng :Trả lại cho bị cáo Nguyễn Đức H1 Nhân 01 áo khoát màu đen, đã qua sử dụng; 01 nón bảo hiểm màu xám, đã qua sử dụng; 01 khẩu trang màu hồng có chữ PT Mask.

Bị cáo Nguyễn Đức Hiền N phải có nghĩa vụ chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa, vắng mặt bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án nhưng những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra và việc vắng mặt này không gây trở ngại cho việc xét xử nên căn cứ Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án.

[2] Lời khai của bị cáo Nguyễn Đức H1 Nhân tại phiên tòa phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng, phù hợp với bản kết luận định giá tài sản và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở kết luận:

Vào khoảng 12 giờ 45 phút ngày 17/01/2024, tại trước cửa tiệm bán điện thoại S, địa chỉ: Số D N, Phường C, thành phố T, tỉnh Long An, bị cáo Nguyễn Đức Hiền N cùng một người tên N1 đã lén lút thực hiện hành vi chiếm đoạt một xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX, màu đỏ - đen, biển số: 62M5-2157 của ông Nguyễn Dương T2 có giá trị là 5.000.000 đồng.

Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự quy định:

“Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...”

Bị cáo Nguyễn Đức Hiền N là người có năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo có hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản của người khác có tổng giá trị là 5.000.000 đồng nên bị cáo phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tân An, tỉnh Long An truy tố bị cáo Nguyễn Đức Hiền N về tội “trộm cắp tài sản” theo tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo:

[3.1] Hành vi phạm tội do bị cáo N thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xuất phát từ động cơ tham lam, tư lợi, muốn có tiền tiêu xài nhưng lười lao động, thích hưởng thụ nên lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu trong việc quản lý tài sản để thực hiện hành vi chiếm đoạt, hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ mà bị cáo gây ra mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo thành người tốt và phòng ngừa chung cho xã hội.

[3.2] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

[3.3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân và hình phạt đối với bị cáo: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tài sản đã được thu hồi trả lại bị hại. Đó là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự áp dụng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân bị cáo, xét thấy cần áp dụng hình phạt tù, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

[4] Mức hình phạt của đại diện Viện kiểm sát đề nghị là có căn cứ, đúng pháp luật.

[5] Đối với người tên N1 đã cùng bị cáo N thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, do không xác định được nhân thân, lý lịch nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố T tiếp tục xác minh xử lý sau là phù hợp.

[6] Về trách nhiệm dân sự: ông Nguyễn Dương T2 là bị hại đã nhận lại tài sản bị chiếm đoạt là xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX, màu đỏ - đen, biển số: 62M5-2157. Ông Nguyễn Dương T2 và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án là bà Nguyễn Thị T1 không có yêu cầu gì khác nên không đề cập đến.

[7] Về vật chứng: Đối với 01 áo khoát màu đen, đã qua sử dụng; 01 nón bảo hiểm màu xám, đã qua sử dụng; 01 khẩu trang màu hồng, nhãn hiệu PT Mask của bị cáo Nguyễn Đức H1 Nhân không liên quan đến vụ án nên trả lại cho bị cáo.

Tất cả vật chứng trong vụ án hiện nay do Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tân An, tỉnh Long An đang quản lý theo Biên bản giao nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 02/4/2024 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố T và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Tân An, tỉnh Long An

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 135, Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Đức Hiền N phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; Điều 38; Điều 50; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Đức Hiền N 06 (Sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 18/01/2024.

Căn cứ vào Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tiếp tục tạm giam bị cáo Nguyễn Đức H1 Nhân 45 (bốn mươi lăm) ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

Xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Trà lại cho bị cáo Nguyễn Đức Hiền N: 01 áo khoát màu đen, đã qua sử dụng; 01 nón bảo hiểm màu xám, đã qua sử dụng; 01 khẩu trang màu hồng có chữ PT Mask.

Tất cả vật chứng trong vụ án hiện nay do Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Tân An, tỉnh Long An đang quản lý theo Biên bản giao nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 02/4/2024 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố T và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án: buộc bị cáo Nguyễn Đức Hiền N phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày niêm yết bản án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Long An;
  • - VKSND tỉnh Long An;
  • - VKSND TP Tân An;
  • - Công an TP Tân An;
  • - Chi cục THADS TP Tân An;
  • - UBND cấp xã nơi bị cáo cư trú;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Long An;
  • - Bị cáo, đương sự;
  • - Bộ phận THA hình sự;
  • - Lưu: hồ sơ vụ án, AV.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Đặng Thị Cẩm Nhung

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 40/2024/HS-ST ngày 23/05/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN AN, TỈNH LONG AN về hình sự về tội trộm cắp tài sản

  • Số bản án: 40/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự về tội Trộm cắp tài sản
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 23/05/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TÂN AN, TỈNH LONG AN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Đức Hiền Nh "Trộm cắp tài sản"
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger