Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN AN BIÊN

TỈNH KIÊN GIANG


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Bản án số: 39/2024/HS-ST

Ngày 11- 9- 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN AN BIÊN, TỈNH KIÊN GIANG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Đinh Trần Mộng Thúy.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Văn Bàng.

Ông Hà Minh Hằng.

- Thư ký phiên tòa: Ông Đoàn Minh Dương - Thư ký Tòa án nhân dân huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang tham gia phiên tòa: Bà Trần Thị Kiều - Kiểm sát viên.

Ngày 11 tháng 9 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 05/2024/TLST-HS ngày 12 tháng 4 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 07/2024/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 5 năm 2024 đối với các bị cáo:

1. Họ và tên: Nguyễn Huy Ph, sinh ngày 18/7/2003; Tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang;

Nơi cư trú: Ấp Th, xã T, huyện A, tỉnh Kiên Giang;

Nghề nghiệp: Ngư phủ; trình độ văn hoá: 7/12; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam;

Tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam;

Con ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1982 (đã chết) và bà Phan Thị K, sinh năm 1986;

Tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam ngày 20/11/2023 cho đến nay.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

2. Họ và tên: Nguyễn Văn Ng, sinh ngày 20/10/2003; Tại huyện A, tỉnh Kiên Giang;

Nơi cư trú: Ấp K, xã T, huyện A, tỉnh Kiên Giang;

Nghề nghiệp: Ngư phủ; trình độ văn hoá: 3/12; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam;

Tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam;

Con ông Nguyễn Văn C, sinh năm 1981 và bà Cao Thị L, sinh năm 1983;

Tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam ngày 20/11/2023 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Anh Nguyễn Quang Nh, sinh năm 2002. Có đơn xin xét xử vắng mặt

Trú tại: Ấp K, xã T, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do cần tiền tiêu xài, khoảng 21 giờ ngày 19/11/2023, Nguyễn Văn Ng và Nguyễn Huy Ph rủ nhau tìm tài sản để lấy trộm bán lấy tiền tiêu cài cá nhân. Đến khoảng 02 giờ ngày 20/11/2023, Nguyên và Phục đi bộ hướng Rạch Cốc, xã T các nhà của bị cáo khoảng 200m thì phát hiện 01 (Một) xe mô tô biển kiểm soát 68CA-026.19, nhãn hiệu SYM đang đậu phía trong hàng rào nhà anh Nguyễn Quang Nh, Ph đi vào lấy trộm và dẫn xe mô tô biển kiểm soát 68CA-026.19, Ng đứng phía sau đẩy xe ra lộ, Ng đưa cây kéo cho Ph cắt dây max xe, sau đó Ng điều khiển xe chở Ph ngồi phía sau chạy đến nhà trọ Kim Phụng thuộc ấp X, xã H, huyện A, tỉnh Kiên Giang thuê 02 phòng ngủ qua đêm. Đến khoảng 09 giờ cùng ngày, Ng quá giang xe người quen về nhà thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Còn Ph bị lực lượng Công an bắt giữ tại nhà trọ Kim Phụng và tạm giữ 01 (Một) xe mô tô biển kiểm soát 68CA-026.19, nhãn hiệu SYM, số loại ELEGANT, màu sơn đen xanh, số khung 05MHHH043012, số máy MSE1AH)43012.

* Vật chứng của vụ án gồm: 01 (Một) xe mô tô biển kiểm soát 68CA-026.19, nhãn hiệu SYM, số loại ELEGANT, màu sơn đen xanh, số khung 05MHHH043012, số máy MSE1AH043012.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Biên đã trả lại tài sản cho Nguyễn Quang Nh.

Tại Kết luận định giá tài sản số 14/KL-HĐĐGTS ngày 21/11/2023 của Hội đồng định giá tài sản huyện An Biên kết luận: 01 (Một) xe mô tô biển kiểm soát 68CA-026.19, nhãn hiệu SYM, số loại ELEGANT, màu sơn đen xanh, số khung 05MHHH043012, số máy MSE1AH043012 có trị giá 4.410.000 đồng.

* Tại bản Cáo trạng số 09/CT-VKS ngày 12/4/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã truy tố bị cáo Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 17 và Điều 38 Bộ luật Hình sự tuyên xử bị cáo Nguyễn Huy Ph 09 (Chín) tháng 22 (Hai mươi hai) ngày tù.

Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 17 và Điều 38 Bộ luật Hình sự tuyên xử bị cáo Nguyễn Văn Ng 09 (Chín) tháng 22 (Hai mươi hai) ngày tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận lại tài sản, không yêu cầu các bị cáo bồi thường nên miễn xét.

Các bị cáo nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện An Biên, Điều tra viên trong quá trình điều tra đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo và người bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra Công an huyện An Biên, Điều tra viên. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện An Biên, Điều tra viên đã thực hiện đều hợp pháp. Về hành vi, quyết định tố tụng của Viện kiểm sát nhân dân huyện An Biên, Kiểm sát viên trong quá trình truy tố chưa thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Cụ thể: Cơ quan điều tra Công an huyện An Biên kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân huyện An Biên ngày 17/02/2024, Viện kiểm sát ra các lệnh tại giam, quyết định gia hạn tạm giam để truy tố đối với các bị can và đến ngày 12/4/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện An Biên ban hành Cáo trạng truy tố đối với các bị can và chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân huyện An Biên là vi phạm thời gian truy tố và tạm giam theo quy định tại Điều 236 và Điều 240 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Về hành vi thực hiện tội phạm: Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa thể hiện: Do cần có tiền để tiêu xài, khoảng 02 giờ, ngày 20/11/2023, tại nhà của Nguyễn Quang Nh thuộc ấp Kinh Dài, xã T, huyện A, tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng đã lấy trộm 01 (Một) xe mô tô biển kiểm soát 68CA-026.19, nhãn hiệu SYM, số loại ELEGANT, màu sơn đen xanh, số khung 05MHHH043012, số máy MSE1AH043012 có trị giá theo kết luận định giá là 4.410.000 đồng. Như vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Biên truy tố bị cáo Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội đúng quy định pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là người có năng lực hành vi, nhận thức được việc lợi dụng sự sơ hở của bị hại lén lút lấy trộm tài sản của họ là vi phạm pháp luật nhưng chỉ vì lười lao động chân chính, muốn có tiền nhanh chóng để chi xài cá nhân mà các bị cáo đã bất chấp mọi hậu quả pháp lý. Hành vi của các bị cáo không những đã cố ý trực tiếp xâm phạm đến sở hữu tài sản của chủ sở hữu hợp pháp mà còn làm mất an ninh trật tự xã hội và gây hoang mang tư tưởng của người dân địa phương. Do đó, cần xét xử các bị cáo một mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội và cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định, để giáo dục, cải tạo các bị cáo trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội. Đồng thời, qua xét xử nhằm tuyên truyền, ngăn ngừa chung loại tội phạm này trong xã hội. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cũng xem xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội để tuyên xử mức án phù hợp.

Trong vụ án này, các bị cáo cùng thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm giản đơn, đều là người thực hành nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự bằng nhau về tội “Trộm cắp tài sản”.

[3] Xét về tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa hôm nay, các bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn khai báo, tỏ ra biết ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Do đó, cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự để xem xét khi quyết định hình phạt cho các bị cáo.

Các bị cáo đã bị tạm giam từ ngày 20/11/2023 đến ngày xét xử đã bị tạm giam được 09 tháng 22 ngày, Hội đồng xét xử thống nhất xử hình phạt tù bằng thời hạn đã bị tạm giam, áp dụng Điều 328 của Bộ luật Tố tụng Hình sự trả tự do cho các bị cáo tại phiên tòa.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu các bị cáo bồi nên miễn xét.

[5] Về biện pháp tư pháp: Tài sản đã trả lại cho người bị hại nên miễn xét.

[6] Hình phạt bổ sung: Xét thấy các bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

[7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng phải nộp theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Căn cứ khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Điều 328 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Huy Ph, 09 (Chín) tháng 22 (Hai mươi hai) ngày tù được tính kể từ ngày bị bắt tạm giam là ngày 20/11/2023. Thời hạn tù bằng thời hạn tạm giam, trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ng, 09 (Chín) tháng 22 (Hai mươi hai) ngày tù được tính kể từ ngày bị bắt tạm giam là ngày 20/11/2023. Thời hạn tù bằng thời hạn tạm giam, trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

2. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Huy Ph và Nguyễn Văn Ng, mỗi bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng.

3. Quyền kháng cáo: Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo Bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định.

Trường hợp Bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành bản án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Kiên Giang;
  • - VKSND huyện An Biên;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang;
  • - THA Dân sự, Hình sự;
  • - NTG; CA huyện An Biên;
  • - Người TGTT;
  • - Lưu hồ sơ, văn phòng (Dương).

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA




Đinh Trần Mộng Thúy

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 39/2024/HS-ST ngày 11/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN AN BIÊN, TỈNH KIÊN GIANG về hình sự - trộm cắp tài sản

  • Số bản án: 39/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Trộm cắp tài sản
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 11/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN AN BIÊN, TỈNH KIÊN GIANG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Phạm tội
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger