Hệ thống pháp luật

1

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ PHỦ LÝ

TỈNH HÀ NAM

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 39/2025/HS-ST

Ngày 07 - 03 - 2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Lê Chí Trung và bà Nguyễn Thị Chương.

- Thư ký phiên toà: Bà Phạm Hồng Liên - Thư ký Toà án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam tham gia phiên toà: Bà Nguyễn Thị Tú - Kiểm sát viên.

Ngày 07 tháng 3 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 20/2025/TLHS-HS ngày 24/01/2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 27/2025/QĐXXST-HS ngày 21/02/2025, đối với bị cáo:

Đoàn Vĩnh P, sinh năm 1996 tại Thái Bình; nơi cư trú: Thôn Q, xã T, huyện K, tỉnh Thái Bình; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đoàn Xuân T và bà Vũ Thị H; vợ Nguyễn Thị Hồng T (đã ly hôn); con: Có 02 con, lớn sinh năm 2021, nhỏ sinh năm 2023; tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ từ ngày 05/12/2024, chuyển tạm giam từ ngày 14/12/2024 đến nay; có mặt.

* Bị hại:

  • Chị Trần Bích P1, sinh năm 1996; trú tại: Số 222, đường L, phường L, thành phố P, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.
  • Chị Viên Thị Hoài Nhi, sinh năm 1996; trú tại: Thôn 2, xã P, thành phố P, tỉnh Hà Nam; có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

  • Chị Chảo Mùi M, sinh năm 1999; trú tại: Thôn 1, xã P, thành phố P, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.
  • Anh Nguyễn Duy L, sinh năm 1994; trú tại: Tổ 3, phường L, thành phố P, tỉnh Hà Nam; có mặt.
  • Anh Lại Đức G, sinh năm 1993; trú tại: Thôn 2, xã P, thành phố P, tỉnh Hà Nam; có mặt.

* Người làm chứng: Ông Lại Văn T, sinh năm 1967; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

2

Đoàn Vĩnh P là đối tượng nghiện chơi game bài trên mạng, để có tiền chơi game, Đoàn Vĩnh P đã nảy sinh ý định lừa người khác chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của P để P chuyển tiền vào game.

Khoảng 15 giờ ngày 30/11/2024, Đoàn Vĩnh P đi bộ từ phòng trọ tại thôn 1, xã P, thành phố P đến quán cắt tóc có tên POM BARBER trên đường N ở cùng thôn, tại đây P gặp chị Trần Bích P1 (là chủ quán). Do có ý định chiếm đoạt tài sản của người khác từ trước nên mặc dù P không có tiền trong người nhưng vẫn nói với chị P1 “Em có tiền tài khoản không, chuyển giúp anh, xong anh trả tiền mặt”; chị P1 trả lời “Anh cần bao nhiêu”, P nói “Anh cần 6.000.000 đồng”, chị P1 trả lời “Em có 2.500.000 đồng thôi”, P nói “Ừ, vậy em chuyển cho anh 2.500.000 đồng, tý cạo mặt, lấy dáy tai xong anh gửi cả”. Sau đó, chị P1 dùng tài khoản Ngân hàng Sacombank có số [...], mang tên TRAN BICH PHUONG chuyển số tiền 2.500.000 đồng vào tài khoản của P mở tại Ngân hàng MB Bank, số 2682691996, mang tên DOAN VINH PHU. Chuyển tiền xong, chị P1 cạo mặt và lấy dáy tại cho P nhưng P không đưa tiền mặt ngay cho chị P1 như đã nói mà nạp hết số tiền vừa nhận được từ chị P1 vào tài khoản game trên mạng để chơi. Chơi được khoảng 10 phút thì hết tiền, P muốn đi khỏi quán của chị P1 để tiếp tục tìm người lừa chuyển khoản vào tài khoản của mình nên P nói với chị P1 “Cho anh để đồ ở đây, chút anh quay lại gửi tiền em rồi anh lấy, cho anh số điện thoại”. Chị P1 đọc số điện thoại của mình, rồi P sử dụng số điện thoại 0857.226.xxx gọi điện sang số điện thoại 0379.641.xxx của chị P1. Sau đó, để tạo niềm tin, P đã để lại túi xách tại quán POM BARBER và rời đi.

Sau khi rời khỏi quán của chị P1, Đoàn Vĩnh P tiếp tục đi bộ đến quán cắt tóc Hoàng Giang trên đường Lý Thường Kiệt thuộc thôn 1, xã P, thành phố P. Tại đây, P gặp chủ quán là anh Lại Đức G và vợ là chị Viên Thị Hoài N. P nói với anh G “Anh ơi anh có tiền tài khoản anh chuyển giúp em 3.000.000 đồng”, anh G nghĩ P cần đổi tiền tài khoản lấy tiền mặt nên nói “Để anh ra xe xem có đủ không”. P nói “Không em lấy tiền tài khoản, em đưa tiền mặt cho anh”. Thấy vậy, anh G gọi chị N ra và bảo chị N chuyển tiền cho P. Chị N chuyển khoản cho P 3.000.000 đồng từ tài khoản Ngân hàng ACB, số 19036640975011, mang tên VIEN THI HOAI NHI tới tài khoản Ngân hàng MB Bank, số 2682691996, mang tên DOAN VINH PHU. Sau khi nhận được tiền, Phú lại tiếp tục nạp hết số tiền 3.000.000 đồng vào game để chơi, chơi được khoảng 05 phút thì hết tiền, anh G giục P trả tiền nhưng P không có tiền để trả. P nhờ anh G chở về nhà lấy tiền, anh G gọi bố đẻ là ông Lại Văn T đến quán chở P về lấy tiền trả.

Trên đường đi về phòng trọ, P nói với ông T chở P đến quán cầm đồ Duy L trên đường Ngô Gia Tự thuộc tổ 3, phường L, thành phố P. Tại đây, P đã cầm cố chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 Plus của mình cho anh Nguyễn Duy L là chủ cửa hàng cầm đồ để vay số tiền 1.600.000 đồng. Anh L đã dùng tài khoản Ngân hàng MB Bank, số 0869686222, mang tên NGUYEN DUY LAM chuyển 1.600.000 đồng vào tài khoản ngân hàng của P. Nhận được tiền, P lại nạp toàn bộ số tiền vào game để chơi. P chơi được khoảng 05 phút thì hết tiền rồi đưa chiếc điện thoại Iphone 8 Plus cho anh L. P đi ra, ông T tiếp tục chở P về phòng trọ để lấy tiền nhưng P vẫn không có tiền để trả.

3

Ngày 04/12/2024, chị P và chị N đã làm đơn trình báo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (viết tắt là CSĐT) - Công an thành phố Phủ Lý tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đoàn Vĩnh P.

* Đồ vật, tài liệu tạm giữ gồm:

  • - 01 túi xách dạng da màu đen - xanh - đỏ - trắng - vàng, kích thước (21,7x14,2)cm, dây xách chất liệu vải màu đen. Bên trong túi xách có:
  • + 01 ví dạng da màu đen - xanh - vàng, kích thước (11,5x11,5x10) cm, có khóa kéo.
  • + 01 Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông số hiệu A03160724 mang tên Đoàn Vĩnh Phú, sinh ngày 20/5/1996.
  • + 01 thỏi son trắng, vỏ ngoài màu xanh, nắp màu vàng.
  • + 01 thẻ Ngân hàng MB, serial: VD8L727, có số MKS47021022, 255824490.
  • + 01 bật lửa màu xanh có tem “Bic”.
  • - 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 Plus, màu trắng, số IMEI 354834096413657, bên trong có lắp 01 sim điện thoại.

Tại bản cáo trạng số 23/CT-VKS-PL ngày 23/01/2025 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố Đoàn Vĩnh P về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

* Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam giữ nguyên quan điểm truy tố Đoàn Vĩnh P theo nội dung bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì. Đề nghị Hội đồng xét xử (sau đây viết tắt là HĐXX):

  • + Tuyên bố bị cáo Đoàn Vĩnh P phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  • + Áp dụng khoản 1 Điều 174, điểm b, s khoản 1 Điều 51, điểm g khoản 1 Điều 52, Điều 38, Điều 50 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt Đoàn Vĩnh Phú từ 12 đến 18 tháng tù.
  • + Hình phạt bổ sung: Áp dụng khoản 5 Điều 174, Điều 35 Bộ luật Hình sự. Phạt bổ sung đối với bị cáo Đoàn Vĩnh P từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng sung Ngân sách Nhà nước.
  • + Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Trả lại cho bị cáo 01 túi xách dạng da màu đen - xanh - đỏ - trắng - vàng, kích thước (21,7x14,2)cm, dây xách chất liệu vải màu đen; 01 ví dạng da màu đen - xanh - vàng, kích thước (11,5x11,5x10) cm, có khóa kéo; 01 Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông số hiệu A03160724 mang tên Đoàn Vĩnh P; 01 thỏi son trắng, vỏ ngoài màu xanh, nắp màu vàng; 01 thẻ Ngân hàng MB, serial: VD8L727, có số MKS47021022, 255824490; 01 bật lửa màu xanh có tem “Bic”. Tịch thu sung Ngân sách Nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 Plus, màu trắng. Tịch thu tiêu hủy: 01 sim điện thoại, trên sim có dãy số 89840200011627035064
  • + Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

- Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố; bị cáo không có ý kiến tranh luận, bào chữa gì, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

- Bị hại chị Viên Thị Hoài N trình bày: Vợ chồng chị có mở quán cắt tóc, gội đầu tại thôn 1, xã P, thành phố P. Ngày 30/11/2024, Đoàn Vĩnh P đến quán nhà

4

chị và nhờ đổi tiền mặt lấy tiền tài khoản, chị đã chuyển khoản cho P số tiền 3.000.000 đồng từ tài khoản Ngân hàng ACB số 19036640975011 mang tên chị đến số tài khoản Ngân hàng MB số 2682691996 mang tên Phú, tuy nhiên sau khi nhận được tiền vào tài khoản thì P không trả chị tiền mặt mà trình bày quanh co, nên chị đã báo Công an giải quyết. Số tiền này chị đã được người tên Chảo Mùi M bồi thường trả cho chị, nay chị không có yêu cầu, đề nghị gì.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Lại Đức G trình bày: Anh là chồng của chị Viên Thị Hoài N, ngày 30/11/2024 vợ chồng anh đã bị Đoàn Vĩnh P đến quán nhà anh chị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3.000.000 đồng, sau đó có bạn của P là chị Chảo Mùi M đã đến bồi thường trả cho vợ chồng anh số tiền trên. Nay anh không có yêu cầu đề nghị gì.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án anh Nguyễn Duy L trình bày: Anh mở cửa hàng cầm đồ tại tổ 3, phường L, thành phố P. Ngày 30/11/2024, Đoàn Vĩnh P đến cửa hàng của anh cầm cố chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 Plus để vay số tiền 1.600.000 đồng, sau đó có người tên là Chảo Mùi M đến quán trả cho anh số tiền trên và lấy chiếc điện thoại đi. Anh hoàn toàn không biết P đã sử dụng chiếc điện thoại thực hiện hành vi phạm tội. Nay anh không có yêu cầu, đề nghị gì.

- Người làm chứng ông Lại Văn T trình bày: Ông là bố đẻ của anh Lại Đức G và là bố chồng của chị Viên Thị Hoài N. Ngày 30/11/2024, P đổi tiền tài khoản cho anh G, chị N để lấy tiền mặt nhưng P không trả tiền cho anh chị; anh G đã gọi điện bảo ông đến quán gội đầu của anh chị chở P về phòng trọ lấy tiền trả. Trên đường đi thì P bảo ông chở đến quán cầm đồ của anh L, ông không biết P vào đó làm gì, một lúc sau đi ra rồi bảo ông chở đi vay tiền bạn nhưng không có, sau đó P không có tiền trả cho chị N, anh G nên chị N đã báo Công an giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy như sau:

  1. [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
  2. [2] Đối với người tham gia tố tụng là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do vậy HĐXX vẫn tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật.
  3. [3] Về tội danh: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Đoàn Vĩnh P đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản tạm giữ tài sản, đồ vật, tài liệu, Công văn số 583/MB-TB1 của Ngân hàng Quân đội - Chi nhánh Thái Bình về cung cấp thông tin tài khoản và sao kê chi tiết giao dịch số tài khoản của Đoàn Vĩnh P, lời khai của bị hại, người làm

5

chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án mà cơ quan điều tra đã thu thập được. Như vậy, HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Để có tiền nạp tiền chơi game trên mạng, ngày 30/11/2024 tại thôn 1, xã P, thành phố P, tỉnh Hà Nam, Đoàn Vĩnh P đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa đảo chiếm đoạt của chị Trần Bích P số tiền 2.500.000 đồng và chị Viên Thị Hoài N số tiền 3.000.000 đồng; tổng cộng là 5.500.000 đồng. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố đối với Đoàn Vĩnh P là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

  1. [4] Về nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

    Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội.

    Về tình tiết giảm nhẹ: Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo đã tác động đến chị Chảo Mùi M bồi thường cho bị hại; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm b, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

    Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo 02 lần thực hiện hành vi phạm tội, số tiền chiếm đoạt mỗi lần đều trên 2.000.000 đồng. Do đó, bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Phạm tội 02 lần trở lên” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

  2. [5] Về hình phạt:

    Hình phạt chính: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an trên địa bàn thành phố Phủ Lý, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có khả năng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Song xét bị cáo lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo nên cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

    Về hình phạt bổ sung: Xét mục đích của bị cáo là chiếm đoạt tài sản của người khác nên cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, nhưng bị cáo có hoàn cảnh khó khăn nên chỉ cần phạt ở mức phù hợp.

  3. [6] Về trách nhiệm dân sự:

    Quá trình điều tra, bị cáo Đoàn Vĩnh P đã tác động đến chị Chảo Mùi M (là người yêu của bị cáo) bồi thường cho chị Trần Bích P số tiền 2.500.000 đồng và chị Viên Thị Hoài N số tiền 3.000.000 đồng. Chị P1 và chị N đã nhận đủ số tiền trên và không có yêu cầu đề nghị gì khác. Ngoài ra, chị Chảo Mùi M đã trả cho anh Nguyễn Duy L số tiền 1.600.000 đồng là tiền P cầm cố chiếc điện thoại Iphone 8 Plus, anh L đã nhận đủ số tiền trên và không có yêu cầu đề nghị gì. Chị M không yêu cầu P phải trả lại cho chị số tiền trên nên không đặt ra xem xét.

  4. [7] Về xử lý vật chứng:

    - Đối với 01 túi xách dạng da màu đen - xanh - đỏ - trắng - vàng, kích thước (21,7x14,2)cm, dây xách chất liệu vải màu đen; 01 ví dạng da màu đen - xanh - vàng, kích thước (11,5x11,5x10) cm, có khóa kéo; 01 Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông số hiệu A03160724 mang tên Đoàn Vĩnh P; 01 thỏi son trắng, vỏ ngoài

6

màu xanh, nắp màu vàng; 01 thẻ Ngân hàng MB, serial: VD8L727, có số MKS47021022, 255824490; 01 bật lửa màu xanh có tem “Bic” là tài sản của bị cáo, không liên quan đến vụ án nên cần trả lại cho bị cáo.

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 Plus, màu trắng, số IMEI 354834096413657 là tài sản của Đoàn Vĩnh P đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung Ngân sách Nhà nước.

- Đối với 01 sim điện thoại, trên sim có dãy số 89840200011627035064, bị cáo Đoàn Vĩnh P đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

  1. [8] Các tình tiết khác của vụ án:

    - Quá trình điều tra, Đoàn Vĩnh P khai nhận số tiền chiếm đoạt được của chị Trần Bích P1 và chị Viên Thị Hoài N, P đã nạp vào để chơi game bài trên mạng. Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý đã áp dụng các biện pháp điều tra thu thập tài liệu chứng cứ, nhưng không xác định được game bài P chơi và tài khoản đăng nhập. Do vậy, không đủ căn cứ xử lý Đoàn Vĩnh P về hành vi "Đánh bạc”.

    - Đối với tài khoản Ngân hàng nhận số tiền do Đoàn Vĩnh Phú chuyển đến sau khi chiếm đoạt của chị Trần Bích P1 và chị Viên Thị Hoài N, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý xác định thông tin chủ tài khoản là chị Mạc Thị T, sinh năm 1991, HKTT số nhà 90, phố L, Khu 2, phường T, thành phố M, tỉnh Q, tuy nhiên, chị Mạc Thị T không có mặt tại địa phương. T hành làm việc với anh Vũ Tiến H (là chồng chị T), anh H cho biết hiện hai vợ chồng anh đang sống ly thân nhau, anh không biết chị T đang làm gì, ở đâu; anh H cũng không quen biết ai tên Đoàn Vĩnh P, chưa từng thấy vợ sử dụng tài khoản ngân hàng Sacombank, số tài khoản 030096336671 và tài khoản ngân hàng TMCP Á Châu, số tài khoản 42919577. Do vậy, không đủ căn cứ để xử lý trong vụ án này.

    - Đối với Đoàn Vĩnh P cầm cố chiếc điện thoại Iphone 8 Plus cho anh Nguyễn Duy L để vay số tiền 1.600.000 đồng và sử dụng số tiền này để nạp chơi game. Anh L không biết việc P lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị P1, chị N nên không đồng phạm với P1.

  2. [9] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định của pháp luật.
  3. [10] Quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ khoản 1, khoản 5 Điều 174, các điểm b, s khoản 1 Điều 51, điểm g khoản 1 Điều 52, các Điều 35, 38, 47, 50 Bộ luật Hình sự;

Căn cứ các Điều 106, 136, 331, 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự;

Căn cứ Luật Phí và Lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

  1. Tuyên bố bị cáo Đoàn Vĩnh P phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  2. Xử phạt bị cáo Đoàn Vĩnh P 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 05 tháng 12 năm 2024.
  3. 7

  4. Hình phạt bổ sung: Phạt bổ sung đối với bị cáo Đoàn Vĩnh P 2.000.000₫ (hai triệu đồng) sung Ngân sách Nhà nước.
  5. Về xử lý vật chứng:
    • - Trả lại cho bị cáo: 01 túi xách dạng da màu đen - xanh - đỏ - trắng - vàng, kích thước (21,7x14,2)cm, dây xách chất liệu vải màu đen; 01 ví dạng da màu đen - xanh - vàng, kích thước (11,5x11,5x10) cm, có khóa kéo; 01 Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông số hiệu A03160724 mang tên Đoàn Vĩnh P; 01 thỏi son trắng, vỏ ngoài màu xanh, nắp màu vàng; 01 thẻ Ngân hàng MB, serial: VD8L727, có số MKS47021022, 255824490; 01 bật lửa màu xanh có tem “Bic”.
    • - Tịch thu sung Ngân sách Nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 Plus, màu trắng, số IMEI 354834096413657.
    • - Tịch thu tiêu hủy: 01 sim điện thoại, trên sim có dãy số 89840200011627035064.
    • (Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 24/01/2025).
  6. Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Đoàn Vĩnh P phải nộp 200.000₫ (hai trăm nghìn đồng).

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo, bị hại là chị Viên Thị Hoài N, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là anh Lại Đức G, anh Nguyễn Duy L có mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; bị hại chị Trần Bích P1, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án chị Chảo Mùi M vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7, 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành bản án được quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Hà Nam;
  • - VKSND tỉnh Hà Nam;
  • - Trại tạm giam CA tỉnh Hà Nam;
  • - CQ CSĐT CA tỉnh Hà Nam;
  • - CQ THAHS có thẩm quyền;
  • - VKSND TP Phủ Lý;
  • - Chi cục THADS TP Phủ Lý;
  • - Bị cáo;
  • - Bị hại;
  • - Người có QL,NVLQ;
  • - Lưu HSVA; VP.

T/M. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa

(Đã ký)

Nguyễn Thị Kim Ngân

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 39/2025/HS-ST ngày 07/03/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM về lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • Số bản án: 39/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 07/03/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Đoàn Vĩnh P - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger