Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN HOA LƯ

TỈNH NINH BÌNH


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc


Bản án số:37/2024/HS-ST

Ngày: 30 - 8 - 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOA LƯ - NINH BÌNH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Đào Thị Huệ.

Các hội thẩm nhân dân:

Ông Nguyễn Văn Luận

Ông Đinh Công Luân

- Thư ký phiên toà: Bà Giang Thị Mến - Thư ký Toà án nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình tham gia phiên toà: Bà Nguyễn Thị Hồng Sinh - Kiểm sát viên.

Ngày 30/8/2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 36/2024/TLST-HS ngày 29/7/2024. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 36/2024/QĐXXST-HS ngày 16/8/2024 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Xuân L, sinh năm 1993 tại Ninh Bình; giới tính: nam; nơi cư trú: thôn V, xã T, huyện H, tỉnh Ninh Bình; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: kinh; tôn giáo: không; trình độ văn hoá: 9/12; nghề nghiệp: lao động tự do; con ông Nguyễn Quốc H và con bà Dương Thị L; vợ là Nguyễn Thị Thúy N và có 02 con con lớn sinh năm 2017, con nhỏ sinh năm 2019; tiền án, tiền sự: không;

Nhân thân: Ngày 30/11/2016 Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư xử phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội “Trộm cắp tài sản” và buộc phải nộp án phí hình sự sơ thẩm 200.000đồng. Ngày 02/02/2017 L nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Ngày 30/11/2017 L chấp hành xong án phạt tù cho hưởng án treo.

Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 13/6/2024, chuyển tạm giam ngày 20/6/2024, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hoa Lư. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng:

  • - Anh Trần Xuân T, sinh năm 1993, vắng mặt.
  • - Anh Vũ Thế A, sinh năm 1991, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Nguyễn Xuân L sinh năm 1993, trú tại thôn V, xã T, huyện H là người nghiện ma túy. Do có nhu cầu sử dụng ma túy và đã từng mua ma túy của một người đàn ông chỉ biết tên là Hiếu ở khu vực Bệnh viện sản nhi cũ thuộc phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình nên khoảng 15 giờ ngày 13/6/2024, L đi bộ từ nhà đến nhà anh Trần Xuân Tùng sinh năm 1993, trú tại thôn Bắc, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, là bạn bè quen biết từ trước, nhờ Tùng chở đến Bệnh viện sản nhi cũ có việc, Tùng đồng ý. Sau đó Tùng điều khiển xe môtô nhãn hiệu Yamaha Exctier màu trắng đen đỏ biển kiểm soát 35B2-338.63 của Tùng chở L đến Bệnh viện sản nhi cũ. Khi cách Bệnh viện sản nhi cũ khoảng 30mét, L thấy Hiếu nên bảo Tùng dừng xe đứng đợi rồi đi bộ đến chỗ Hiếu và nói “Anh bán cho em hai viên hồng phiến”, Hiếu trả lời “Hai viên 500.000đồng”. L lấy 500.000đồng đưa cho Hiếu, Hiếu nhận tiền rồi đưa cho L 01 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy màu vàng trắng bên trong gói bằng mảnh nilon màu đen trắng, trong cùng là 02 viên nén hình tròn đều có đặc điểm màu hồng, một mặt có chữ WY. L nhận gói ma túy rồi cất vào túi quần bên trái đang mặc rồi đi bộ đến chỗ Tùng, nhờ Tùng chở về nhà. Khi Tùng chở L đi đến trục đường thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư thì gặp Tổ công tác Công an huyện Hoa Lư phối hợp cùng Công an xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư làm nhiệm vụ tại khu vực yêu cầu dừng xe để kiểm tra. L đã tự giác lấy trong túi quần bên trái đang mặc một gói nhỏ màu vàng trắng giao nộp cho Tổ công tác và khai hành vi vi phạm của mình. Tổ công tác tiến hành kiểm tra và niêm phong gói nhỏ ma túy L vừa giao nộp theo quy định của pháp luật sau đó đưa L, Tùng cùng vật chứng về trụ sở Công an xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư L biên bản bắt người phạm tội quả tang. Ngoài ra thu giữ của Trần Xuân Tùng 01 xe môtô nhãn hiệu Yamaha màu trắng đen đỏ biển kiểm soát 35B2-338.63.

Tiến hành cân 02 viên nén hình tròn đều có đặc điểm màu hồng một mặt có chữ WY thu giữ của Nguyễn Xuân L có khối lượng 0,19gam (Ký hiệu M1) gửi đi trưng cầu giám định.

Tại bản kết luận giám định số 543/KL-KTHS-MT ngày 20/6/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, Kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu M1 có khối lượng là 0,1969gam, là ma túy, loại Methamphetamine".

Methamphetamine là chất ma túy thuộc bảng Danh mục IIC, số thứ tự thứ 247; Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ”.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Xuân L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Tại bản Cáo trạng số 34/CT-VKSHL ngày 26/7/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư truy tố bị cáo Nguyễn Xuân L về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử như sau:

[1]. Về trách nhiệm hình sự: Đề nghị tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân L từ 15 đến 18 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù kể từ ngày tạm giữ 13/6/2024.

Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung.

[2]. Về xử lý vật chứng: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu 0,1206 gam Methamphetamine, toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong; 01 mảnh giấy màu vàng trắng, 01 mảnh nilon màu đen trắng.

[3]. Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư.

Lời nói sau cùng của bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

[1]. Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Xuân L đã khai nhận như sau: Do muốn có ma túy để sử dụng cho bản thân nên khoảng 15 giờ ngày 13/6/2024 Nguyễn Xuân L đã nhờ Trần Xuân Tùng là bạn bè chở xuống khu vực Bệnh viện sản nhi tỉnh Ninh Bình cũ thuộc phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình mua của người đàn ông tên Hiếu 500.000 đồng được 0,1969 gam Methamphetamine để sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì khoảng 15 giờ 30 phút tại trục đường thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa bị cáo bị tổ công tác Công an huyện Hoa Lư phối hợp với Công an xã Ninh Hòa phát hiện và bắt quả tang.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng; phù hợp với bản kết luận giám định số 543/KLGĐ-PC09-MT ngày 20/6/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Ninh Bình và các chứng cứ, tài liệu có liên quan khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Đủ cơ sở pháp lý khẳng định bị cáo có hành vi cất dấu 0,1969 gam ma túy, loại Methamphetamine gam để sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì bị phát hiện. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự thì:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

a,............

b,

c, Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR -11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d,

2...

Như vậy, hành vi nêu trên của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi nêu trên của bị cáo là cố ý và gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về việc quản lý các chất ma túy. Bản thân bị cáo là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình bị Nhà nước cấm. Bị cáo nhận thức được nghiện ma túy là tệ nạn xã hội nguy hiểm mà cộng đồng đang ra sức lên án và loại trừ bởi ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến kinh tế, sự phát triển nòi giống, phá hoại hạnh phúc gia đình và là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất hiện nay, đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội, làm gia tăng các tệ nạn xã hội như: Lừa đảo, trộm cắp... Nhận thức được hành vi mua bán ma túy bị pháp luật cấm và tác hại to lớn của ma túy như vậy nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện điều đó, mặt khác bị cáo là người có nhân thân xấu chứng tỏ bị cáo có ý thức coi thường pháp luật.

[2]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình; khi bị yêu cầu kiểm tra đã tự giác giao nộp ma túy, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[3]. Về hình phạt: từ sự phân tích về tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, nhân thân bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hội đồng xét xử xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa nên cần áp dụng loại hình phạt tù có thời hạn cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo.

[4]. Về các vấn đề khác:

[4.1] Về nguồn gốc số ma túy là Methamphetamine thu giữ của Nguyễn Xuân L, Nguyễn Xuân L khai ngày 13/6/2024 L mua ma túy của một người đàn ông không quen biết, chỉ biết tên là Hiếu tại khu vực Bệnh viện sản nhi cũ thuộc phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình nhưng L không biết họ, tuổi, địa chỉ cụ thể của Hiếu nên không có căn cứ để điều tra làm rõ.

[4.2] Đối với Trần Xuân T là người được L nhờ chở đến khu vực Bệnh viện sản nhi cũ thuộc phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình ngày 13/6/2024 để mua ma túy nhưng T không biết việc L mua ma túy và cất giấu trong người. Do vậy không xem xét xử lý trách nhiệm của Trần Xuân T về hành vi nêu trên.

[4.3] Về hình phạt bổ sung: tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.” Tuy nhiên, bị cáo mua ma túy để sử dụng cho bản thân, không nhằm mục đích kiếm lời nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[4.3]. Về xử lý vật chứng và tài sản thu giữ:

- Đối với 0,1206 gam Methamphetamine là vật chứng còn lại thu giữ của Nguyễn Xuân L là vật Nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu để tiêu hủy.

- Đối với toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong Cơ quan giám định hoàn lại; 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu, 01 mảnh giấy màu vàng trắng, 01 mảnh nilon màu đen trắng không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[5]. Về án phí hình sự sơ thẩm: bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

[6]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hoa Lư, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 13/6/2024.

2. Về xử lý vật chứng: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0,1206 gam Methamphetamine cùng toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong Cơ quan giám định hoàn lại; 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu, 01 mảnh giấy màu vàng trắng, 01 mảnh nilon màu đen trắng.

(Đặc điểm các vật chứng như biên bản giao vật chứng giữa công an huyện Hoa Lư và chi cục thi hành án huyện Hoa Lư ngày 26/7/2024).

3. Về án phí: Áp dụng: khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Nguyễn Xuân L phải nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự./.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh NB;
  • - VKSND huyện HL;
  • - THADS huyện HL;
  • - CA huyện HL;
  • - Những người TGTT;
  • - Lưu./.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ

Đào Thị Huệ

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 37/2024/HS-ST ngày 30/08/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOA LƯ - TỈNH NINH BÌNH về hình sự sơ thẩm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 37/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 30/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOA LƯ - TỈNH NINH BÌNH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger