Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

TỈNH HÀ NAM

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 37/2024/ HS-PT

Ngày 13 tháng 6 năm 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM

Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Văn San.

Các Thẩm phán: Ông Trần Công Đoàn và Nguyễn Quốc Trưởng.

Thư ký phiên tòa: Bà Trần Thị Hồng, Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Nga - Kiểm sát viên.

Ngày 13 tháng 6 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 34/2024/TLPT-HS ngày 19 tháng 4 năm 2024 đối với Phạm Văn T và Nguyễn Thành L do có kháng cáo của các bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 17/2024/HS-ST ngày 11 tháng 3 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Các bị cáo kháng cáo:

1. Phạm Văn T, sinh năm 1973; nơi cư trú: Thôn A, xã Đ, huyện B, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 3/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Văn M (đã chết) và bà Hoàng Thị M1; vợ là Nguyễn Thị N; con: 02 con, lớn sinh năm 1997, nhỏ sinh năm 2001; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt, tạm giữ ngày 19/12/2023 đến ngày 28/12/2023, hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

2. Nguyễn Thành L, sinh năm 1989; nơi cư trú: Thôn A, xã Đ, huyện B, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn L1 và bà Phạm Thị T1; vợ là Lương Thị Thanh X; con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân: Ngày 24/6/2016 Công an thành phố P, tỉnh Hà Nam xử phạt hành chính số tiền 1.400.000 đồng về hành vi “Đánh bạc”, ngày 27/6/2016 chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Bị cáo bị bắt, tạm giữ ngày 19/12/2023 đến ngày 28/12/2023, hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

Ngoài ra trong vụ án còn có 07 bị cáo không có kháng cáo, không bị kháng nghị.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ, ngày 19/12/2023, tại nhà bị cáo Phạm Văn T tại thôn A, xã Đ, huyện B; các bị cáo Phạm Văn T, Lê Văn H, Nguyễn Văn T2, Đào Văn D, Thiều Mạnh H1 cùng rủ nhau đánh bạc với hình thức chơi “Liêng”. Sau đó T, T2, H, D, H1 cùng ngồi xuống chiếu được trải sẵn ở nền nhà phòng khách và sử dụng bộ bài tú lơ khơ gồm 52 cây bài có sẵn từ trước tại nhà ở của T để đánh bạc. Một lúc sau Nguyễn Viết T3, Nguyễn Thành L, Lê Văn V và Phạm Văn T4 lần lượt đi đến nhà ở của T và tham gia đánh bạc. Bị cáo D sau khi đánh bạc được một lúc thì thua hết tiền, không chơi nữa và ngồi xem các đối tượng đánh bạc. Khoảng 15 giờ, ngày 19/12/2023, trong khi các bị cáo đang đánh bạc thì bị tổ công tác của Công an huyện B phối hợp cùng Công an xã Đồng Du phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Vật chứng, tạm giữ đồ vật, tài sản sau:

T5 tại nền phòng khách nhà ở của Phạm Văn T là nơi các đối tượng đánh bạc: Số tiền 8.060.000 đồng; 01 bộ bài tú lơ khơ gồm 52 cây bài có thứ tự từ A (át), 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, mỗi loại cây bài có 04 chất Rô, C, T6, B, mặt sau mỗi cây bài đều có hoa văn màu đỏ; 01 chiếc chiếu nhựa có hoa văn nhiều màu sắc kích thước (4,25x1,8)m.

Kiểm tra người các đối tượng thu giữ của Thiều Mạnh H1 5.960.000 đồng và 01 điện thoại Iphone XS; 01 điện thoại OPPO A39; 01 điện thoại Nokia 150. Thu giữ của Nguyết Viết Thiệu 01 điện thoại OPPOA77s; của Nguyễn Văn T2 01 điện thoại SAMSUNG GALAXY A30s; của Lê Văn H 01 điện thoại OPPO A93; của Lê Văn V 1.840.000 đồng và 01 điện thoại OPPO A16k; của Đào Văn D 01 điện thoại SAMSUNG GALAXY A02; của Phạm Văn T4 500.000 đồng và 01 điện thoại Iphone 6, 01 điện thoại Nokia; của Nguyễn Thành L 01 điện thoại Iphone 8 Plus.

Cơ quan Công an huyện B khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị cáo Phạm Văn T nhưng không thu giữ được đồ vật, tài liệu gì liên quan đến vụ án.

Cách thức đánh bạc của các bị cáo như sau: Các bị cáo tham gia đánh bạc sử dụng 01 bộ bài tù lơ khơ gồm 52 cây bài có thứ tự từ: A (át), 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K. Mỗi loại cây bài này có 4 chất trong đó quy ước thứ tự các chất từ to nhất đến nhỏ nhất lần lượt là R, C, T6, B. Để đánh bạc, đầu tiên một người chia đều cho mỗi người chơi 03 cây bài rồi đọ điểm, ai có bài lớn nhất sẽ cầm cái. Sau đó, ở mỗi ván bài mỗi người chơi phải bỏ ra 20.000 đồng gọi là tiền vào “gà”, người cầm cái chia đều cho mỗi người chơi 03 cây bài. Sau khi lên bài mà người nào tham gia chơi tiếp thì “tố” thêm lượt nhưng không được quá 300.000 đồng, người tố đầu tiên là người cầm cái và lần lượt theo chiều ngược kim đồng hồ, ai

không chơi thì úp bài vào “nọc”. Khi “tố” xong thì đọ điểm, bài của người chơi lớn nhất (kể cả về chất bài) sẽ thắng và được hưởng toàn bộ số tiền “gà” và tiền “tố” thêm, người thắng sẽ được cầm cái ở ván bài tiếp theo. Các đối tượng quy ước ván bài lớn nhất được tính theo thứ tự: Lớn nhất là bài “sáp” có 03 cây bài cùng loại; tiếp đến là bài “liêng” có 03 cây bài thứ tự liền kề nhau; bài “đầu hình” (còn gọi là bài “ảnh”) tức là bài có các cây J, Q hoặc K nhưng không tạo thành “sáp” hoặc “liêng”, sau cùng là bài “tính điểm”, người chơi cộng 03 quân bài với nhau, bài 9 điểm là lớn nhất, trong đó A (át) được tính 1 điểm, các quân bài từ 10 đến K tính 0 điểm.

Quá trình đánh bạc, bị cáo T không thu khoản tiền nào từ những người chơi khác và sử dụng khoảng 2.200.000 đồng; bị cáo T2 sử dụng 800.000 đồng; bị cáo D sử dụng 200.000 đồng; bị cáo H1 sử dụng 450.000 đồng (số tiền bị thu giữ trên người Hùng khai nhận không sử dụng để đánh bạc); bị cáo H sử dụng khoảng 700.000 đồng; bị cáo T7 sử dụng 60.000 đồng; bị cáo L sử dụng khoảng 350.000 đồng; bị cáo V sử dụng khoảng 1.500.000 đồng; bị cáo T4 sử dụng 520.000 đồng. Tổng số tiền các bị cáo sử dụng đánh bạc là 10.400.000 đồng.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 17/2024/HS-ST ngày 11/3/2024 Tòa án nhân dân huyện Bình Lục đã: Áp dụng khoản 1, khoản 3 Điều 321; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 17; Điều 58; các khoản 2, 3 Điều 35; Điều 38 Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L phạm tội “Đánh bạc”.

Xử phạt Phạm Văn T 01 năm 03 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thành L 01 năm tù, được đối trừ thời gian bị tạm giữ từ ngày 19/12/2023 đến ngày 28/12/2023. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày các bị cáo đi chấp hành án.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về hình phạt đối với các bị cáo khác, tuyên hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Trong thời hạn luật định ngày 12 và 14 tháng 3 năm 2024 bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm: Các bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L giữ nguyên yêu cầu kháng cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tham gia phiên toà đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L; sửa một phần Bản án sơ thẩm. Xử phạt bị cáo Phạm Văn T 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm; xử phạt bị cáo Nguyễn Thành L 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm. Giao bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L cho Ủy ban nhân dân xã Đ, huyện B, tỉnh Hà Nam giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Án phí hình sự phúc thẩm các bị cáo không phải nộp.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng:

Đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L trong thời hạn luật định, nội dung bảo đảm đúng quy định tại khoản 2 Điều 332 của Bộ luật tố tụng hình sự. Như vậy, đơn kháng cáo của các bị cáo là hợp lệ, được cấp phúc thẩm xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

[2] Về tội danh:

Tại phiên toà phúc thẩm bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L đều khai nhận: Trong khoảng thời gian từ 12 giờ 00 phút đến 15 giờ 00 phút ngày 19/12/2023 tại nhà của Phạm Văn T thuộc thôn A, xã Đ, huyện B, tỉnh Hà Nam, các bị cáo gồm: Phạm Văn T, Lê Văn V, Nguyễn Văn T2, Lê Văn H, Phạm Văn T4, Thiều Mạnh H1, Nguyễn Thành L, Đào Văn D và Nguyễn Viết T3 đã có hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi Liêng được thua bằng tiền với tổng số tiền 10.400.000 đồng.

Lời khai của các bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của các bị cáo khác trong vụ án, phù hợp với vật chứng cùng các tài liệu thu giữ có trong hồ sơ. Như vậy với hành vi nêu trên của bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L cùng với Lê Văn V, Nguyễn Văn T2, Lê Văn H, Phạm Văn T4, Thiều Mạnh H1, Đào Văn D và Nguyễn Viết T3 bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất trật tự trị an, cần phải xử phạt nghiêm đối với các bị cáo.

Xét các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự và không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy đây là vụ án đồng phạm đơn giản, không có người đứng ra tổ chức, các con bạc không có sự bàn bạc thống nhất từ trước, tính chất quy mô không lớn, số tiền bị cáo dùng vào việc đánh bạc không nhiều, mức án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo Phạm Văn T 01 năm 03 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thành L 01 năm tù là thỏa đáng. Do vậy kháng cáo xin giảm nhẹ của hai bị cáo không có căn cứ chấp nhận.

Xét kháng cáo xin được hưởng án treo của hai bị cáo T, L thấy: Quá trình xét xử phúc thẩm bị cáo T xuất trình tài liệu bị cáo có thời gian tham gia quân đội, hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, bị cáo L xuất trình tài liệu có ông, bà nội là

dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc nên bị cáo T, L được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ mới quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xét các bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đã nhận thức hành vi vi phạm pháp luật của mình, tự nguyện nộp toàn bộ số tiền phạt bổ sung và án phí hành sự sơ thẩm theo quyết định của bản án sơ thẩm, nên xét thấy không cần thiết cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội mà cho hưởng án treo ấn định thời gian thử thách đối với các bị cáo T, L cũng đủ răn đe giáo dục phòng ngừa chung, phù hợp với quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự, Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 và Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP ngày 15/4/2022 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Kháng cáo xin hưởng án treo của các bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L có căn cứ chấp nhận.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

[4] Về án phí: Kháng cáo của bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L được chấp nhận nên các bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Ghi nhận bị cáo T đã nộp số tiền phạt bổ sung 2.000.000đồng và 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm; bị cáo L đã nộp số tiền phạt bổ sung 1.000.000đồng và 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của Phạm Văn T và Nguyễn Thành L. Sửa một phần bản án sơ thẩm số 17/2024/HS-ST ngày 11/3/2024 của Tòa án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Căn cứ khoản 1 Điều 321; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 17; Điều 58; Điều 65 Bộ luật Hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên bố bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L phạm tội “Đánh bạc”.

Xử phạt bị cáo Phạm Văn T 01 năm 03 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 30 tháng, kể từ ngày tuyên án phúc thẩm (13/6/2024).

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thành L 01 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 24 tháng, kể từ ngày tuyên án phúc thẩm (13/6/2024).

Giao bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L cho Ủy ban nhân dân xã Đ, huyện B, tỉnh Hà Nam giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của Bản án đã cho hưởng án treo.

2. Án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Phạm Văn T và Nguyễn Thành L không phải nộp.

Ghi nhận bị cáo T đã nộp số tiền phạt bổ sung 2.000.000đồng theo biên lai thu tiền số 0000626 ngày 15/5/2024 và 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm theo biên lai thu tiền số 0000569 ngày 11/3/2024 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Luc, tỉnh Hà Nam; bị cáo L đã nộp số tiền phạt bổ sung 1.000.000đồng theo biên lai thu tiền số 0000576 ngày 11/3/2024 và 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm theo biên lai thu tiền số 0000571 ngày 11/3/2024 2024 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - TAND cấp cao tại Hà Nội;
  • - VKSND tỉnh Hà Nam;
  • - TAND huyện Bình Lục;
  • - VKSND huyện Bình Lục;
  • - Công an huyện Bình Lục;
  • - Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Lục;
  • - Phòng NVHS Công an tỉnh Hà Nam;
  • - Các bị cáo;
  • - Lưu HS, Tòa hình sự, Bộ phận HCTP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

(Đã ký)

Trần Văn San

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 37/2024/HS-PT ngày 13/06/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM về hình sự - đánh bạc

  • Số bản án: 37/2024/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Đánh bạc
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 13/06/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Đánh bạc
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger