|
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 351/2024/HSPT
Ngày: 31/7/2024
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Vĩnh Yên.
Các thẩm phán: Ông Vũ Hồng Luyến.
Bà Đỗ Thị Nhung.
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Ngọc Ánh Nhi - Thư ký Tòa án của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai tham gia phiên tòa: Bà Hồ Thị Thùy Linh - Kiểm sát viên.
Trong các ngày 30 và 31 tháng 7 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 207/2024/TLPT-HS ngày 09 tháng 5 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 281/2024/QĐXXPT-HS ngày 20 tháng 6 năm 2024, Quyết định hoãn phiên tòa số: 192/2024/HS-QĐ ngày 03 tháng 7 năm 2024, Quyết định hoãn phiên tòa số: 214/2024/HS-QĐ ngày 18 tháng 7 năm 2024. Do có kháng cáo của bị cáo Lê Văn C đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 58/2024/HSST ngày 02/4/2024 của Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
Bị cáo: Lê Văn C, sinh năm 1994 tại Đồng Nai; CCCD số [...] cấp ngày 29/4/2021; Nơi cư trú: tổ A ấp L, xã B, huyện T, tỉnh Đồng Nai; Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ học vấn: không biết chữ; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Công giáo; con ông: Lê Văn R (đã chết) và bà Phạm Thị T, sinh năm 1956. Bị cáo có vợ Vũ Thị Kim Ngọc N, sinh năm 1994 và có 01 con sinh năm 2022.
Tiền án, tiền sự: Không.
(Bị cáo có mặt tại phiên tòa).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo bản án sơ thẩm, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 28/10/2023, tại km 09+400 Quốc lộ B, thuộc địa phận xã Q, huyện T, tỉnh Đồng Nai, tổ công tác Cục C1 Bộ C2 tiến hành dừng xe mô tô biển kiểm soát 60B7-833.88 do Lê Văn C điều khiển để kiểm tra nồng độ cồn, thì phát hiện C có nồng độ cồn là 0,180 mg/l, khi kiểm tra giấy tờ liên quan thì C xuất trình giấy phép lái xe hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C, tổ công tác nghi vấn giấy phép lái xe do C cung cấp là giả nên đã lập biên bản vi phạm hành chính và thông báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện T tiếp nhận giải quyết tin báo theo thẩm quyền.
Qua làm việc Lê Văn C khai nhận do bản thân không biết chữ không thể thi giấy phép lái xe nên vào khoảng tháng 03/2022, C sử dụng điện thoại di động hiệu Samsung để vào trang mạng Facebook tìm nơi mua giấy phép lái xe giả thì có một tài khoản (do đã lâu C không nhớ tài khoản này) yêu cầu C cung cấp thông tin tên, tuổi, hình ảnh để làm giấy phép lái xe giải với giá 1.300.000 đồng. Khoảng một tuần sau thì có người giao hàng đến giao cho C 01 giấy phép lái xe hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C và C đưa cho người này số tiền 1.300.000 đồng. Sau khi có giấy phép lái xe trên, C sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông thì bị phát hiện xử lý.
Vật chứng thu giữ: 01 xe mô tô hiệu Honda Future FI, biển kiểm soát 60B7-833.88; 01 giấy phép lái xe hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C.
Tại Kết luận giám định số 7075/KL-KTHS ngày 26 tháng 12 năm 2023 của Phân viện khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh Bộ C2 kết luận: giấy phép lái xe hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C, đề ngày 10/3/2022 (ký hiệu A) là giả.
Về vật chứng vụ án:
- - 01 Giấy phép lái xe hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C là giả, cần tiếp tục lưu trữ trong hồ sơ vụ án.
* Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 58/2024/HSST ngày 02/4/2024 của Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã Quyết định:
Căn cứ khoản 1 Điều 341; điểm i, s khoản 1,2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).
Tuyên bố: Bị cáo Lê Văn C phạm tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
Xử phạt Bị cáo Lê Văn C 06(sáu) tháng tù, thời hạn tù của bị cáo tính kể từ ngày bị cáo đi chấp hành án. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.
Ngoài ra bản án còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.
- Ngày 10/4/2024 bị cáo Lê Văn C kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm xét xử bị cáo 6 tháng tù là quá nặng bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo. Tại phiên tòa phúc thẩm bị báo bổ sung đề nghị chuyển hình phạt tiền đối với bị cáo.
* Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai:
Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cấp sơ thẩm xét xử về tội danh là đúng quy định của pháp luật. Nhưng về hình phạt bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm xử bị cáo 06 tháng tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là quá nặng bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo hoặc chuyển hình phạt tiền.
Xét thấy, kháng cáo của bị cáo C là không có cơ sở chấp nhận. Bởi vì bị cáo không có chứng cứ gì chứng minh những lý do bị cáo nêu và tại cấp phúc thẩm bị cáo không có cung cấp được cho tòa án chứng cứ nào mới để được giảm nhẹ hình phạt.
Từ những nhận định trên, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê văn C, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số: 58/2024/HSST ngày 02/4/2024 của Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về thủ tục tố tụng: Đơn kháng cáo của bị cáo Lê văn C nộp trong thời hạn luật định nên được xem xét theo thủ tục phúc thẩm.
[2] Về kháng cáo của bị cáo Lê Văn C là kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm cho rằng cấp sơ thẩm xử bị cáo 06 tháng tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là quá nặng bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo hoặc chuyển hình phạt tiền.
- Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Lê Văn C đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với các chứng cứ có tại hồ sơ, đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng tháng 3 năm 2022, thông qua mạng xã hội Facebook, Lê Văn C đã liên hệ và đặt mua 01 giấy phép lái xe giả hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C để sử dụng. Vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 28/10/2023, tại km 09+400 Quốc lộ B, thuộc địa phận xã Q, huyện T, tỉnh Đồng Nai, khi bị tổ công tác của Cục C1 Bộ C2 kiểm tra, thì C xuất trình giấy phép lái xe giả nêu trên thì bị phát hiện, xử lý.
Căn cứ Kết luận giám định số 7075/KL-KTHS ngày 26 tháng 12 năm 2023 của Phân viện khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh Bộ C2 kết luận: giấy phép lái xe hạng A1 số [...] mang tên Lê Văn C, đề ngày 10/3/2022 (ký hiệu A) là giả.
Tại cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Lê Văn C về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn bình thường của các cơ quan, tổ chức Nhà nước. Bị cáo có đầy đủ nhận thức, biết việc đặt làm giả giấy phép lái xe là không đúng quy định của pháp luật là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Do đó cần xử mức án nghiêm tương xứng với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.
- Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo không biết chữ nhận thức pháp luật hạn chế, bị cáo là lao động chính trong gia đình là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm i, s khoản 1,2 Điều 51 Bộ luật hình sự sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đã được cấp sơ thẩm giảm nhẹ cho bị cáo và đã xử phạt Bị cáo 06(sáu) tháng tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” thời hạn tù của bị cáo tính kể từ ngày bị cáo đi chấp hành án là đúng người đúng tội đúng pháp luật. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và đề nghị Tòa phúc thẩm phạt tù nhưng cho hưởng án treo hoặc chuyển hình phạt tiền. Bị cáo có cung cấp cho cấp phúc thẩm Quyết định “về chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ” đối với ông Lê Văn R là cha của bị cáo, đơn xác nhận bị cáo là lao đông duy nhất trong gia đình đang nuôi mẹ già, con nhỏ và giấy chứng nhận hộ cận nghèo.
Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm i, s khoản 1,2 Điều 51 Bộ luật hình sự sự 2015, hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể cho nên Hội đồng xét xử chuyển hình phạt tiền cho bị cáo cũng đủ răn đe và phòng ngừa tội phạm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.
Từ những nhận định trên. Do đó Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Văn C, sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 58/2024/HSST ngày 02/4/2024 của tòa án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
[3] Quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai là không phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên không chấp nhận.
[4] Về án phí: Bị cáo Lê Văn C không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự.
Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Văn C, sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 58/2024/HSST ngày 02/4/2024 của Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.
Căn cứ khoản 1 Điều 341; điểm i, s khoản 1,2 Điều 51; Điều 35 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).
Tuyên bố: Bị cáo Lê Văn C phạm tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
Xử phạt Bị cáo Lê Văn C 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng)
Về án phí: Bị cáo Lê Văn C không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.
Các Quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM.HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Trần Vĩnh Yên |
Bản án số 351/2024/HSPT ngày 31/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI về hình sự phúc thẩm
- Số bản án: 351/2024/HSPT
- Quan hệ pháp luật: Hình sự phúc thẩm
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 31/07/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lê Văn C Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức
