Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ DĨ AN

TỈNH BÌNH DƯƠNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 354/2024/HS-ST

Ngày 03-12-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ DĨ AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thắm.

Các Hội thẩm nhân dân.

  1. Ông Nguyễn Đức Lợi.
  2. Bà Nguyễn Thị Bửu Huệ.

Thư ký phiên toà: bà Phạm Việt Hà, Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Dĩ An tham gia phiên toà: bà Nguyễn Thúy An, Kiểm sát viên.

Ngày 03 tháng 12 năm 2024 tại Hội trường A, Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm công khai trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 383/2024/TLST-HS ngày 13 tháng 11 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 372/2024/QĐXXST-HS ngày 21/11/2024 đối với bị cáo:

Đinh Văn H, sinh năm 1978 tại Thành phố Hồ Chí Minh; thường trú: Số C, Đường số C, Tổ dân phố G, Khu phố B, phường L, thành phố T, Thành phố Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: lớp 3/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: kinh; tôn giáo: không; giới tính: nam; con ông Đinh Văn C, sinh năm 1950 (đã chết) và bà Nguyễn Thị Á, sinh năm 1956 (đã chết); bị cáo có 04 chị, em ruột, lớn nhất (không rõ năm sinh), nhỏ nhất sinh năm 1984; bị cáo có vợ tên Đoàn Thị T, sinh năm 1981; có 01 con sinh năm 1999; tiền án, tiền sự: không.

Nhân thân:

  • Ngày 03/8/2000, bị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 07 năm tù giam về tội Cướp tài sản và Trộm cắp tài sản của công dân, theo bản án số 2031/HSST, chấp hành xong án phạt tù ngày 08/01/2005.
  • Ngày 27/3/2015, bị Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An (nay là thành phố D), tỉnh Bình Dương xử phạt 08 năm tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo bản án số 110/2015/HSST, chấp hành xong án phạt tù ngày 28/9/2020, nộp án phí ngày 05/01/2015.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 18/6/2024, có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

Ông Võ Văn L, sinh năm 1985; địa chỉ: Số A, Tổ C, Ấp A, xã Q, huyện B, Thành phố Hồ Chí Minh, vắng mặt.

- Người chứng kiến: Ông Nguyễn Hữu S, sinh năm 1989, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đinh Văn H là đối tượng nghiện ma túy. Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên vào khoảng 11 giờ 00 phút ngày 18/6/2024, H điều khiển xe mô tô Yamaha Nouvo mang biển kiểm soát số 59N2-210.81 đến khu vực ngã tư G thuộc Thành phố Hồ Chí Minh gặp một người đàn ông (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) để mua 4.000.000 đồng ma túy (ma túy đá và H1) thì được người đàn ông này giao một hộp nhựa tròn màu tím, bên trong chứa 09 đoạn ống hút nhựa hàn kín hai đầu, bên trong chứa tinh thể màu trắng và 01 túi nylon miệng kéo dính bên trong chứa 05 đoạn ống nhựa hàn kín hai đầu, bên trong có chứa chất màu trắng và 02 đoạn ống nhựa hàn kín hai đầu bên trong chứa tinh thể màu trắng. Sau khi nhận được ma túy, H điều khiển xe mô tô đi về hướng khu vực thành phố D, tỉnh Bình Dương để tìm nơi sử dụng ma túy. Khi Đinh Văn H điều khiển xe mô tô đến trước cửa hàng T1 tại số B T, khu phố T, phường D, thành phố D, tỉnh Bình Dương thì bị lực lượng tuần tra Công an phường D phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma túy Công an thành phố D kiểm tra, phát hiện và bắt, giữ.

Vật chứng thu thu giữ:

01 hộp nhựa tròn màu tím có nắp mở bên trong rỗng; 09 đoạn ống hút nhựa hàn kín hai đầu bên trong chứa tinh thể màu trắng (M1); 01 túi nylon miệng kéo dính bên trong chứa 05 đoạn ống nhựa hàn kín hai đầu bên trong có chứa chất màu trắng (M2-1); 02 đoạn ống nhựa hàn kín hai đầu bên trong chứa tinh thể màu trắng (M2-2) và 01 xe mô tô Yamaha Nouvo mang biển kiểm soát số 59N2-210.81.

Tại Kết luận giám định số 2955 ngày 26/6/2024 của Phòng K Công an tỉnh B, kết luận: Các mẫu tinh thể màu trắng gửi giám định đều là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 1,7711 gam (M1) và 1,1832 gam (M2-2). Mẫu chất màu trắng gửi giám định là ma túy, loại Heroine, có khối lượng 0,3993 gam (M2-1).

Tại Kết luận giám định số 3695 ngày 01/8/2024 của Phòng K Công an tỉnh B, kết luận: ngày 01 tháng 8 năm 2024 của Phòng K Công an tỉnh B kết luận: xe mô tô hai bánh, nhãn hiệu YAMAHA, số loại: NOUVO, đề dung tích xi lanh: 132cm³, mang biển kiểm soát: 59N2-210.81, có số khung, số máy không đổi. Số khung: RLCN5P110CY5438. Số máy: 5P11-455442.

Cáo trạng số 377/CT - VKS - DA ngày 13 tháng 11 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương truy tố bị cáo Đinh Văn H về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, trong phần tranh luận đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Dĩ An giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đinh Văn H mức án từ 03 năm 06 tháng đến 04 năm tù.

Xử lý vật chứng:

  • Đối với xe mô tô hai bánh nhãn hiệu YAMAHA, số loại NOUVO, biển kiểm soát: 59N2-210.81, số khung: RLCN5P110CY455438, số máy: 5P11-455442. Bị cáo Đinh Văn H mua của một người không rõ họ tên, nơi cư trú, không làm thủ tục mua, bán, không sang tên chủ xe. Qua xác minh chủ xe mô tô trên là ông Võ Văn L, sinh năm 1985, thường trú: A3/39, Tổ C, Ấp A, xã Q, huyện B, Thành phố Hồ Chí Minh; ông L khai đã bán xe mô tô trên vào năm 2021 nhưng không làm thủ tục mua, bán, không sang tên chủ xe, không rõ người mua xe mô tô trên. Ông L không có yêu cầu đối với xe mô tô trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố D đã thông báo truy tìm chủ sở hữu nhưng đến nay không có ai đến yêu cầu giải quyết, đề nghị tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.
  • Đối với 02 bì thư đã niêm phong ký hiệu 2955M1/PC09 và 2955M2/PC09, là mẫu vật còn lại sau giám định M1 = 1,7202 gam, M2-1= 0,3747 gam, M2-2 = 1,1555 gam, đề nghị tịch thu tiêu hủy.
  • Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Đinh Văn H hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố D tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Qúa trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo Đinh Văn H thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trong bản cáo trạng đã nêu, thống nhất với kết luận giám định, bản luận tội của kiểm sát viên, bị cáo không trình bày ý kiến tranh luận và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

  1. Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố D, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Dĩ An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
  2. Căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo: Khoảng 15 giờ 00 phút ngày 18/6/2024, tại số B T, khu phố T, phường D, thành phố D, tỉnh Bình Dương, Đinh Văn H đã có hành vi tàng trữ 2,9543 gam, ma tuý loại Methamphetamine và 0,3993 gam ma túy loại Heroine nhằm mục đích sử dụng thì bị phát hiện, bắt giữ.

Xét, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng tại Cơ quan điều tra và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, hành vi tàng trữ ma túy nhằm mục đích để sử dụng với khối lượng 2,9543 gam, ma tuý loại Methamphetamine và 0,3993 gam ma túy loại Heroine đã đủ yếu tố cấu thành Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Cáo trạng số 377/CT - VKS - DA ngày 13 tháng 11 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và luận tội của Kiểm sát viên đề nghị đối với bị cáo là có căn cứ, đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

  1. Tính chất, mức độ của hành vi: Tội phạm do bị cáo thực hiện là nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm phạm đến sự quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án tương xứng với tính chất mức độ tội phạm đã thực hiện, có xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo đủ để giáo dục, cải tạo và có tác dụng đấu tranh phòng ngừa chung.
  2. Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không có.
  3. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử sẽ áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.
  4. Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu, là người nghiện ma túy, bị cáo từng bị phạt tù về hành vi cướp tài sản và mua bán trái phép chất ma túy.
  5. Về xử lý vật chứng:

- Qua xác minh, xe mô tô hai bánh nhãn hiệu YAMAHA, số loại NOUVO, biển kiểm soát: 59N2-210.81, số khung: RLCN5P110CY455438, số máy: 5P11-455442 chủ sở hữu là ông Võ Văn L, ông L đã bán xe này cho một người nhưng không rõ thông tin người mua xe. Bị cáo H mua lại xe này nhưng cũng không rõ người bán là ai. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố D đã thông báo truy tìm chủ sở hữu nhưng không có người yêu cầu giải quyết. Vì vậy, cần tịch thu sung quỹ vào ngân sách Nhà nước là phù hợp.

- 02 bì thư đã niêm phong ký hiệu 2955M1/PC09 và 2955M2/PC09, là mẫu vật còn lại sau giám định M1 = 1,7202 gam, M2-1= 0,3747 gam, M2-2 = 1,1555 gam. Đây là chất do Nhà nước cấm lưu hành, vì vậy cần tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

  1. Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Đinh Văn H hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố D tiếp tục điều tra, xử lý sau là phù hợp với quy định của pháp luật.
  2. Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Dĩ An về hình phạt, tình tiết giảm nhẹ, việc xử lý vật chứng phù hợp với quan điểm của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.
  3. Án phí sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Tuyên bố bị cáo Đinh Văn H phạm Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249, Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Đinh Văn H 03 (ba) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 18/6/2024.

  1. Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.
  • Tịch thu tiêu hủy: 02 (hai) bì thư đã được niêm phong ký hiệu 2955M1/PC09 và 2955/PC09 là mẫu vật còn lại sau giám định M1 = 1,7202 gam, M2-1 = 0,3747 gam, M2-2 = 1,1555 gam theo kết luận giám định số 2955/KL-KTHS (MT) ngày 18/6/2024. Bên ngoài bì thư có dấu vân tay người bị bắt Đinh Văn H (người chứng kiến), Nhan Thái H2 (cán bộ trả mẫu), Phạm Hải P (cán bộ nhận mẫu) và hình dấu tròn đỏ niêm phong của Phòng K Công an tỉnh B.
  • Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 (một) xe mô tô hai bánh nhãn hiệu YAMAHA, số loại NOUVO, biển kiểm soát: 59N2-210.81, số khung: RLCN5P110CY455438, số máy: 5P11-455442 (thiếu 01 kính chiếu hậu bên phải, hai bên ốp không dán tem, không có cần đạp khởi động máy, dung tích xi lanh 132 cm³, yên xe bị rách 02 lỗ).

(Theo biên bản giao nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 14/11/2024 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

  1. Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật Tố tụng Hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội khoá 14 về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Bị cáo Đinh Văn H phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên đến vụ án quan có mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Bị cáo;
  • - VKSND thành phố Dĩ An;
  • - VKSND tỉnh Bình Dương;
  • - Công an thành phố Dĩ An;
  • - Trại tạm giam CA tỉnh BD;
  • - Chi cục THADS thành phố Dĩ An;
  • - TAND tỉnh Bình Dương;
  • - Sở tư pháp tỉnh Bình Dương;
  • - UBND nơi cư trú của bị cáo;
  • - Lưu: VT, HSVA.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Thị Thắm

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 354/2024/HS-ST ngày 03/12/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ DĨ AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 354/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tội tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 03/12/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ DĨ AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Đinh Văn H phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger