|
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN NAM TỪ LIÊM |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 340/2023/HS - ST |
Ngày: 04/12/2023 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN NAM TỪ LIÊM - THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Lê Thị Khanh
- Các Hội thẩm nhân dân:
- 1. Ông Phạm Minh Thân
- 2. Ông Nguyễn Tiến Chuyển
- Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Nguyễn Thị Phương Liên - Thư ký Toà án nhân dân quận Nam Từ Liêm.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm tham gia phiên toà: Nguyễn Phúc Tuấn - Kiểm sát viên.
Ngày 04 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đã thụ lý số 351/2023/HSST ngày 17 tháng 11 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 355 ngày 23/1/2023 đối với bị cáo:
Nguyễn Văn H
- giới tính: Nam; Sinh năm 1990; Tên gọi khác: Không; ĐKHKTT: Thôn C, xã P, huyện K, tỉnh Hưng Yên; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Văn hóa: 4/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không ; Con ông: Nguyễn Văn G; Con bà: Vũ Thị B; Gia đình có bị cáo là con duy nhất; Vợ: Nguyễn Thị M; Con: có 02 con; con lớn sinh năm 2012 và con nhỏ sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Không; D chỉ bản số 0182 do công an quận T lập ngày 26 tháng 4 năm 2023. Bị cáo bị bắt khẩn cấp ngày 22/4/2023. Hiện đang bị tạm giam tại Trại giam S – Công an thành phố H. Có mặt tại phiên tòa.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 18 giờ 35 phút ngày 21/4/2023, Công an phường N, quận T, Hà Nội làm nhiệm vụ trên địa bàn, khi đến khu vực trước cửa số A đường N Kon Tum, N, T phát hiện Thào A D1 (Sinh năm: 1994; HKTT: Bản N, xã N, huyện N, Lai Châu) đang điều khiển xe máy BKS: 30L7-7430 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra Thào A D1 khai làm nghề giao hàng cho hãng xe công nghệ B1 và 2 hộp các tông mang theo nhận đơn hàng của nam thanh niên tại số G đường H, phường T, N, Hà Nội để giao đến 2 địa chỉ ghi trên hộp. Tiến hành mở 2 hộp các tông phát hiện: hộp ghi chữ “31 Nguyễn Chí T – 0904083636” bên trong có 01 túi nilong chứa thảo mộc khô (nghi là ma túy) được để trong gói thức ăn của chó mèo màu đỏ nhãn hiệu “FIBS”. Còn 01 hộp có ghi chữ “73 N - T - 0353173891” bên trong có 01 túi nilong chứa thảo mộc khô (nghi là ma túy) được để trong gói thức ăn của chó mèo màu đỏ nhãn hiệu “FIBS” nên đã tiến hành lập biên bản thu giữ .
Cơ quan điều tra xác minh tại khu vực số G, H, T, quận N, Hà Nội theo lời khai của Thào A D1, phát hiện Nguyễn Văn H đang điều khiển xe máy BKS: 99G1-258.81 có những đặc điểm giống với người giao cho 02 hộp các tông nên Cơ quan điều tra đã kiểm tra, bắt giữ. Tại chỗ Nguyễn Văn H, khai nhận là người đưa cho Thào A D1 02 hộp các tông bên trong đều chứa ma tuý C để bán cho khách mua. Ngoài ra, H còn khai tại chỗ ở của mình còn cất giấu Cần sa nên đưa tổ công tác về chỗ ở của H tại địa chỉ số nhà G ngõ A đường H, phường T, N để tự nguyện giao nộp.
Vật chứng thu giữ của Nguyễn Văn H:
- - 01 lọ nhựa nắp màu xanh chứa thảo mộc khô;
- - 01 lọ thuỷ tinh nắp màu cam chứa thảo mộc khô;
- - 01 lọ thuỷ tinh nắp màu cam bên trong chứa 04 túi nilon (bên trong mỗi túi nilon chứa thảo mộc khô);
- - 02 lọ thủy tinh nắp màu tím bên trong chứa thảo mộc khô;
- - 01 lọ nhôm trên có ghi chứa “ngũ cốc hạt ăn liền” bên trong chứa 33 túi thảo mộc khô;
- - 01 lọ nhôm bên trong chứa 04 túi thảo mộc khô;
- - 01 máy ép nhiệt; 01 cuộn băng dính; 01 máy in hoá đơn; 03 gói thức ăn cho chó có chữ “FIBS”; 10 bìa các tông; 10 túi nilong;
- - 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đỏ và 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đen.
- - 01 xe máy kiểu dáng Yamaha Nouvo đeo BKS: 99G1-258.81.
Thu giữ của Thào A D1 :
- - 01 hộp bìa các tông hình hộp chữ nhật kích thước 10x10x20 bên trong có 01 gói thức ăn cho chó mèo màu đỏ nhãn hiệu “FIBS” trên hộp có ghi “31 Nguyễn Chí T – 0904083636", bên trong gói thức ăn cho chó mèo chứa thảo mộc khô;
- - 01 hộp bìa các tông hình hộp chữ nhật kích thước 10x10x20 bên trong có 01 gói thức ăn cho chó mèo màu đỏ nhãn hiệu “FIBS” trên hộp có ghi “73 Nhật Chiêu, T - 0353173891" bên trong gói thức ăn cho chó mèo chứa thảo mộc khô.
- - 01 xe máy kiểu dáng Honda Wave màu đen bạc, BKS: 30L7-7430;
- - 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO A92 màu xanh.
Tiến hành xác minh Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận T đã làm rõ về anh Hà Kỳ N (Sinh năm: 2002; HKTT: Số B L, N, T, Hà Nội) là người sử dụng số điện thoại 0353.173.xxx và Dư Thanh Q (Sinh năm: 1984; HKTT: 31/1/31 Nguyễn Chí T, N, B, Hà Nội) là người sử dụng số điện thoại 0904.083.xxx nên đã mời về trụ sở để xác minh làm rõ.
Thu giữ của Hà Kỳ N: 01 điện thoại di động kiểu dáng Realme màu vàng.
Thu giữ của Dư Thanh Q: 01 điện thoại di động kiểu dáng Samsung Galaxy Note 10, màu đen.
Kết luận giám định số 2681 ngày 29/4/2023 của Phòng K-Công an thành phố H, xác định số thảo mộc khô thu giữ của Thào A D1:
- - Thảo mộc khô bên trong 01 túi nilong được bọc băng dính màu trắng (để trong túi thức ăn chó mèo để bên trong hộp các tông, ký hiệu mẫu M1) là Cần sa, khối lượng 10,028 gam.
- - Thảo mộc khô bên trong 01 túi nilong được bọc băng dính màu vàng (để trong túi thức ăn chó mèo để bên trong hộp các tông, ký hiệu mẫu M2) là cần sa, khối lượng 10,162 gam.
Kết luận giám định số 2680 ngày 29/4/2023 của Phòng K- Công an thành phố H, xác định số thảo mộc khô thu giữ của Nguyễn Văn H:
- - Thảo mộc khô bên trong 01 lọ nhựa có nắp màu xanh (mẫu M1) là Cần sa, khối lượng: 39,837 gam;
- - Thảo mộc khô bên trong 01 lọ thuỷ tinh có nắp màu cam (mẫu M2) là Cần sa, khối lượng: 82,178 gam;
- - Thảo mộc khô bên trong 04 túi nilong để trong 01 lọ thuỷ tinh (mẫu M3) là Cần sa, tổng khối lượng: 20,254 gam;
- - Thảo mộc khô bên trong 01 lọ thuỷ tinh có nắp màu tím (mẫu M4) là Cần sa, khối lượng: 483,982 gam;
- - Thảo mộc khô bên trong 01 lọ thuỷ tinh có nắp màu tím (mẫu M5) là Cần sa, khối lượng: 361,690 gam;
- - Thảo mộc khô bên trong 33 túi nilong trong 01 lọ nhôm (mẫu M6) đều là Cần sa, tổng khối lượng: 105,502 gam;
- - Thảo mộc khô bên trong 04 túi nilong trong 01 lọ nhôm (mẫu M7) đều là Cần sa, khối lượng: 81,584 gam;
- - 01 cân điện tử có dính cần sa (mẫu M8).
Quá trình điều tra xác định: Do nợ nần nên khoảng cuối tháng 3/2023, Nguyễn Văn H lên mạng xã hội Facebook và vào nhóm “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” để tìm việc. Sau đó có tài khoản “Kang Danel” chủ động nhắn tin thuê H đóng gói ma túy Cần sa để mang đi bán cho khách và sẽ trả tiền công 50.000 đồng/đơn hàng, H đồng ý. Người sử dụng tài khoản “Kang Danel” hướng dẫn H cài đặt ứng dụng Telegram để trao đổi nội dung công việc, sau đó có tài khoản T1 “N1” nhắn tin hướng dẫn Nguyễn Văn H đi thuê nhà và mua các dụng cụ để phục vụ việc đóng gói Cần sa như: máy hàn nhiệt, cân điện tử, hộp các tông, máy in hoá đơn, các túi thức ăn cho chó mèo... Khoảng cuối tháng 3/2023, H tìm và thuê được ngôi nhà số G ngõ A đường H, phường T, N của anh Lê Văn M1 (Sinh năm: 1960; HKTT: TDP Dưới, T, N, Hà Nội) với giá 07 triệu đồng/tháng để làm nơi đóng gói Cần sa đem đi bán cho khách theo chỉ đạo của “Ni”.
Hàng ngày tài khoản “Ni” nhắn tin qua Telegram thông báo số lượng, địa chỉ, số điện thoại của người mua ma túy cho H để đóng gói giao cho khách. Khoảng 10 - 15 ngày, “Ni” sẽ cho người giao Cần sa qua dịch vụ giao hàng đến cho H, mỗi lần từ 100-200 gam. Trung bình môi ngày H đóng gói được khoảng 40-50 đơn hàng và được hưởng số tiền từ 2.000.000 - 2.500.000 đồng, nhưng bị “Ni” giữ lại 1.500.000 đồng để đảm bảo. Tiền công sẽ chuyển vào tài khoản 0582068888 tại Ngân hàng Q1 và tài khoản 14502051445048 tại ngân hàng N3 đều mang tên Nguyễn Văn H.
Ngày 21/4/2023, H nhận được tin nhắn từ tài khoản Telegram của “Ni” về việc đóng gói 10 gam Cần sa để bán cho người ở địa chỉ “31 Nguyễn Chí T – 0904083636” và người ở địa chỉ: “73 N - T - 0353173891”. Sau đó, H đóng gói Cần sa cho vào 2 túi đựng thức ăn cho chó mèo để vào 2 hộp các tông và ghi thông tin như “Ni” đã nhắn trước đó. Sau khi đóng gói ma túy xong, Nguyễn Văn H đã đặt xe ôm công nghệ B1 là lái xe anh Thào A D1. Khi anh D1 đến nhận 02 hộp hàng tại đầu ngõ A đường H, phường T, N để chuyển theo địa chỉ H yêu cầu thì H có nói với anh D1 là hàng mỹ phẩm. Anh D1 điều khiển xe máy BKS: 30L7-7430 chở 02 hộp hàng đi giao cho khách, khi đến trước cửa số A đường N, N, T thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện và thu giữ số ma túy Cần sa (BL 161-184).
Về nguồn gốc số ma tuý: Nguyễn Văn H khai được người có tài khoản Facebook “Kang Danel” và tài khoản T1 “Ni” thuê đóng gói Cần sa giao bán cho khách. H không biết nhân thân, lai lịch của những người này, chưa từng gặp “Kang Danel” và “Ni”, không có số điện thoại; quá trình điều tra không xác định được tài khoản ngân hàng đã chuyển tiền trả công cho H nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh làm rõ.
Đối với Hà Kỳ N, Cơ quan điều tra xác minh do N thời gian gần đây thường xuyên mất ngủ nên đã vào mạng Internet tìm mua Cần sa về sử dụng. Sau đó N đã liên hệ qua T1 với tài khoản “Chủ Gánh Hát CEO 420” để mua 10 gam C với giá 1.200.000 đồng, người này đồng ý và cho số tài khoản để chuyển tiền nên N đã chuyển tiền mua ma túy vào số tài khoản 34510000550605 tên Phạm Đình N2 (Sinh năm: 1978; HKTT: A, H, B, Hà Giang) tại Ngân hàng B2 và cung cấp địa chỉ giao Cần sa đến “73 N - T - 0353173891”. Khi anh N đang chờ nhận cần sa thì bị Cơ quan công an mời về trụ sở để làm việc. Tại Cơ quan điều tra Nguyên khai mua Cần sa về sử dụng, nhưng chưa nhận được Cần sa nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với N.
Đối với Phạm Đình N2, Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ N2 có đăng ký số tài khoản ngân hàng trên tại Hà Giang từ lâu nhưng hiện tại không còn sử dụng, không biết hiện ai là người sử dụng tài khoản trên, không có quan hệ với bị can Nguyễn Văn H và Hà Kỳ N. Do N không biết nhân thân, lai lịch của người có tài khoản Facebook “Chủ Gánh Hát CEO 420” và không có quan hệ gì với anh N2 nên không có căn cứ để xử lý đối với N2 .
Đối với Dư Thanh Q, khai qua mạng Facebook biết tài khoản “Hai Pham” có bán ma tuý C. Ngày 21/4/2023, Q hỏi mua của người này 10 gam Cần sa để sử dụng và được báo giá 3.700.000 đồng. Sau đó, Q chuyển khoản trả tiền mua ma túy vào số tài khoản 98893988888 mang tên Ngô Hương L (Sinh năm: 1998; HKTT: 76 L, phường L, quận Đ, TP Hà Nội) tại ngân hàng M3 và cung cấp địa chỉ giao Cần sa đến 31 Nguyễn Chí T. Khi anh Q đang chờ nhận Cần sa thì bị Cơ quan công an mời về trụ sở để làm việc. Tại Cơ quan điều tra Q khai mua Cần sa về sử dụng, nhưng chưa nhận được Cần sa nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với Q.
Đối với Ngô Hương L, Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ L được bạn xã hội tên Đ nhờ cung cấp căn cước công dân để đăng ký số tài khoản ngân hàng trên và được trả công 1.000.000 đồng. Chị L không biết nhân thân, lai lịch và không có số điện thoại của đối tượng Đ, không biết việc Đ sử dụng số tài khoản trên vào việc gì; không quen biết người nào sử dụng Facebook “Hai Pham” và anh Dư Thanh Q nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh xử lý đối với L (BL 244-254).
Đối với chiếc xe máy Honda Wave màu đen bạc, BKS: 30L7-7430 thu giữ của anh Thào A D1. Quá trình điều tra xác định chiếc xe máy trên đăng ký tên Nguyễn Việt A (Sinh năm: 1987; HKTT: 432 B, phường T, H, Hà Nội) anh Việt A, khai: do có nhu cầu mua xe máy để sử dụng nên năm 2010 anh Việt A đã mua và đăng ký chiếc xe máy trên mang tên mình để sử dụng cho nhu cầu cá nhân. Khoảng cuối năm 2020, do không có nhu cầu sử dụng chiếc xe trên nên anh Việt A đã đến chợ xe máy cũ phố C, Cầu G bán lại chiếc xe máy trên với giá 6.000.000 đồng cho một người không quen biết.
Thào A D1 khi làm shipper mượn chiếc xe trên của bạn tên Mùa A C (sinh năm: 1997; HKTT: bản Sảng Phìn, xã S, huyện S, tỉnh Lai Châu) để đi. Anh C mua chiếc xe máy trên khoảng năm 2018 ở cửa hàng sửa chữa xe máy ở đường M (không nhớ địa chỉ) với giá 11.800.000 đồng để sử dụng cho nhu cầu đi lại của bản thân, xe có đăng ký xe nhưng anh C đã làm mất, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ đối với chiếc xe trên. Khoảng cuối tháng 3/2023 anh C cho bạn là Thào A D1 mượn để đi lại. Tại cơ quan điều tra anh C có đơn đề nghị xin lại chiếc xe máy trên. Qua tra cứu xe máy vật chứng ngày 28/4/2023 của Phòng K Công an thành phố H, xác định: xe máy trên không có trong dữ liệu hệ thống xe vật chứng. Do vậy, ngày 19/9/2023, Cơ quan điều tra đã trao trả chiếc xe trên cho anh Mùa A C.
Đối với chiếc điện thoại OPPO A92 thu giữ của Thào A D1: Do D1 không biết bên trong 2 hộp các-tông là ma tuý Cần sa nên ngày 18/9/2023, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử lý vật chứng trao trả lại chiếc điện thoại trên cho Thào A D1.
Đối với chiếc xe máy Yamaha Nouvo đeo BKS: 99G1-258.81 số khung: RLCN1DB10CY094756 và số máy: 1DB1094761 thu giữ của Nguyễn Văn H: qua tra cứu số khung và số máy xác định xe máy trên đăng ký tên chị Lò Thị M2 (Sinh năm: 1985; HKTT: Bản Hón, Thị trấn M, huyện M, tỉnh Điện Biên) chị M2 xác định: năm 2012 chị M2 đã mua và đăng ký chiếc xe máy Yamaha Nouvo, BKS: 27Y1-033.95 mang tên mình để sử dụng cho nhu cầu cá nhân. Khoảng đầu năm 2016, do không có nhu cầu sử dụng chiếc xe trên nên chị M2 bán lại chiếc xe máy trên, chưa làm thủ tục sang tên cho chủ sở hữu.
Đối với chiếc BKS: 99G1-258.81, quá trình điều tra xác định: biển kiểm soát này là của xe máy Honda Vision có số máy JF58E0109019 và số khung RLHJF5808EY108928 của chị Đặng Lại V (Sinh năm: 1990; HKTT: TDP N, phường Á, thành phố H, Hải Dương) chị V xác định: năm 2015 chị V mua và đăng ký chiếc xe máy Honda Vision, BKS: 99G1-258.81 để sử dụng. Hiện nay chị V vẫn đang sử dụng chiếc xe máy trên, không bị làm mất biển số, không có đề nghị gì liên quan đến chiếc biển số trên.
Nguyễn Văn H khai khoảng tháng 4/2023, H lên mạng xã hội tìm và mua chiếc xe máy trên tại cửa hàng xe máy cũ với giá 10 triệu đồng, có đăng ký xe (H mang đi cầm cố vay tiền không nhớ địa chỉ). Do đó Cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ để giải quyết theo quy định pháp luật.
Đối với chiếc điện thoại Realme thu giữ của Hà Kỳ N và chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 10 thu giữ của Dư Thanh Q. Ngày 10/10/2023, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử lý vật chứng trao trả điện thoại Realme cho Hà Kỳ N và trao trả điện thoại S1 10 cho Dư Thanh Q do không liên quan đến việc mua bán ma túy với Nguyễn Văn H.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn H khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. Lời khai của bị cáo phù hợp khách quan với biên bản bắt giữ, biên bản dẫn giải, biên bản nhận dạng, lời khai của người chứng kiến và tài liệu chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án.
Tại Cáo trạng số 346/CT – VKSNTL ngày 15/11/2023 của Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội truy tố ra trước Toà án nhân dân quận Nam Từ Liêm để xét xử bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm đề nghị áp dụng:
điểm c khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 8 năm tù đến 9 năm tù. Không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền bị cáo. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 BLHS, Điều 106 BLTTHS đề nghị: Tịch thu toàn bộ số ma túy đã thu giữ của bị cáo và Thào A D1 để tiêu hủy. Tịch thu tiêu hủy: 01 hộp các tông, 01 cuộn băng dính, 03 gói thức ăn cho chó có chữ “FIBS”, 10 bìa các tông, 10 túi nilong và 01 biển kiểm soát: 99G1-258.81 đều là công cụ phương tiện phạm tội không còn giá trị sử dụng. Tịch thu sung công quỹ: 01 máy ép nhiệt; 01 máy in hoá đơn; 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đỏ; 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đen là công cụ phương tiện phạm tội. Trả lại cho bị cáo: 01 xe máy kiểu dáng Yamaha Nouvo, số khung: RLCN1DB10CY094756; số máy: 1DB1094761.
Bị cáo Nguyễn Văn H khai nhận hành vi phạm tội như đã khai tại cơ quan điều tra và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận N, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại. Vì vậy, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện là hợp pháp.
[2] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn H khai nhận: Hồi 18 giờ 35 phút ngày 21/4/2023, tại khu vực số G H, phường T, quận N, Hà Nội, Nguyễn Văn H đã có hành vi bán trái phép 10,028 gam ma túy Cần sa cho Hà Kỳ N và bán trái phép 10,162 gam Cần sa cho Dư Thanh Q thông qua giao hàng cho shipper thì bị Công an phường N, quận T, Hà Nội, phát hiện bắt giữ.
Ngoài ra, Nguyễn Văn H còn cất giấu tại nơi ở số G ngõ A đường H, phường T, N, Hà Nội 1.174,999 gam Cần sa mục đích để bán.Tổng khối lượng Cần sa mà Nguyễn Văn H mua bán trái phép là 1.195,189 gam.
Lời khai nhận về hành vi phạm tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra. Phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ được và các chứng cứ tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở kết luận: Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn H cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.
[3] Xét tính chất vụ án: Tệ nạn nghiện hút ma tuý đang bị toàn thể xã hội lên án. Nghiện hút ma tuý gây suy kiệt về sức khoẻ, là nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Hành vi mua bán trái phép chất ma tuý của bị cáo đã xâm phạm chế độ độc quyền của nhà nước về quản lý chất ma tuý. Dư luận xã hội đòi hỏi phải trừng trị thật nghiêm khắc đối với loại tội phạm này.
[4] Xét nhân thân và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo: bị cáo Nguyễn Văn H có nhận thức pháp luật, biết nhà nước cấm tàng trữ, mua bán ma túy nhưng vẫn phạm tội. Xét tính chất, mức độ phạm tội cần cách ly bị cáo H ra khỏi xã hội một thời gian nhằm cải tạo giáo dục bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về việc phạm tội nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự nên cần giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.
Xét thấy không cần áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Nguyễn Văn H theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự.
[5] Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 1.195,189 gam cần sa, 01 hộp các tông, 01cuộn băng dính, 03 gói thức ăn cho chó có chữ “FIBS”, 10 bìa các tông, 10 túi nilong và 01 biển kiểm soát: 99G1-258.81, 01 cân điện tử đều là công cụ phương tiện phạm tội không còn giá trị sử dụng. Tịch thu sung công quỹ: 01 máy ép nhiệt; 01 máy in hoá đơn; 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đỏ; 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đen. Đối với xe máy Yamaha Nouvo, số khung: RLCN1DB10CY094756; số máy: 1DB1094761 cần trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn H vì bị cáo không sử dụng trong quá trình phạm tội, xe không nằm trong cơ sở dữ liệu vật chứng.
[6] Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.
Vì các lẽ trên
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố: bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
1/ Căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Xử phạt:
bị cáo Nguyễn Văn H 08 (tám) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 22/04/2023.
2/ Căn cứ vào Điều 47 BLHS. Điều 106, Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Tòa án.
Tịch thu tiêu hủy:
- - 01 phong bì niêm phong (ký hiệu mẫu M1) có chữ ký của đương sự Thào A D1, cán bộ C1, người chứng kiến và giám định viên bên trong là 01 túi nilon chứa cần sa.
- - 01 phong bì niêm phong (ký hiệu mẫu M2) có chữ ký của đương sự Thào A D1, cán bộ C1, người chứng kiến và giám định viên bên trong là 01 túi nilon chứa cần sa.
- - 07 hộp niêm phong có chữ ký của đương sự Nguyễn Văn H, người chứng kiến và giám định viên và cán bộ CAP Nhân Chính bên trong chứa cần sa (ký hiệu từ M1 đến M7).
- - 01 hộp các tông được niêm phong có chữ ký của đương sự Nguyễn Văn H, người chứng kiến và giám định viên và cán bộ C1 bên trong là 01 cân điện tử (ký hiệu M8).
- - 01 cuộn băng dính, 03 gói thức ăn cho chó có chữ “FIBS"; 10 bìa các tông, 10 túi nilong.
- - 01 biển kiểm soát: 99G1 – 258.81.
Tịch thu sung quỹ:
- - 01 máy in hóa đơn, 01 máy ép nhiệt,
- - 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đỏ, I; 862571364082575 (Điện thoại đã qua sử dụng không kiểm tra chất lượng bên trong).
- - 01 điện thoại di động kiểu dáng OPPO màu đen,
Trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn H 01 xe máy kiểu dáng Yamaha Nouvo, số khung RLCN10CY094756; Số máy 1DB1094761.
(Theo biên bản giao nhận vật chứng số 76 ngày 29/11/2023 tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Nam Từ Liêm)
Bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TOẠ PHIÊN TÒA LÊ THỊ KHANH |
Bản án số 340/2023/HS - ST ngày 04/12/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN NAM TỪ LIÊM - THÀNH PHỐ HÀ NỘI về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 340/2023/HS - ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 04/12/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN NAM TỪ LIÊM - THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn Hà phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy"
