Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN THÁP MƯỜI

TỈNH ĐỒNG THÁP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 33/2024/HS-ST

Ngày: 05–7–2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THÁP MƯỜI

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Phan Lê Duy Khánh.

Các Hội thẩm nhân dân: 1/ Ông Lê Văn Vững.

2/ Ông Nguyễn Văn Ánh.

Thư ký phiên tòa: Ông Trần Văn Jét - Cán bộ Tòa án huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười tham gia phiên tòa: Ông Phạm Tuấn Kiệt – Bà Bùi Thị Tuyết M - Kiểm sát viên.

Ngày 05/7/2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười, Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 33/2024/TLST - HS, ngày 14 tháng 6 năm 2024; Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 36/2024/QĐXXST - HS, ngày 20 tháng 6 năm 2024, đối với bị cáo:

Họ và tên Huỳnh Hoàng K, sinh năm 1992; nơi cư trú ấp T, xã Đ, huyện C, tỉnh Hậu Giang; nghề nghiệp làm thuê, trình độ học vấn 02/12; dân tộc kinh; giới tính nam; tôn giáo không; quốc tịch Việt Nam; con ông Huỳnh Văn T, sinh năm 1967, con bà Lê Thị P, sinh năm 1964; vợ, con không; tiền án, tiền sự không; tạm giữ không; tạm giam 19/02/2024 (bị cáo có mặt tại phiên tòa).

Người bào chữa cho bị cáo K: Luật sư Lê Minh Đ – Công ty L – Đoàn luật sư thành phố C.

* Bị hại: Nguyễn Trọng N, sinh năm 1993.

Địa chỉ: ấp M, xã P, huyện T, tỉnh Đồng Tháp.

* Người làm chứng:

2.1 Nguyễn Văn T1, sinh năm 1990.

Địa chỉ: ấp T, xã B, huyện T, Cà Mau.

2.2 Huỳnh Hoàng E, sinh năm 1990.

Địa chỉ: ấp T, xã Đ, huyện C, Hậu Giang.

2.3 Lê Minh T2, sinh năm 1992.

2.4 Huỳnh Thị Đ1, sinh năm 1968.

2.5 Nguyễn Hoàng V, sinh năm 1990.

Cùng địa chỉ: ấp M, xã P, huyện T, tỉnh Đồng Tháp.

Tại phiên tòa có mặt: Bị cáo K, bị hại N, người làm chứng Đ1, V. Những người làm chứng còn lại vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bị cáo Huỳnh Hoàng K cư trú tại ấp T, xã Đ, huyện C, tỉnh Hậu Giang. Khương có mối quan hệ họ hàng với bà Huỳnh Thị Đ1 ở ấp M, xã P, huyện T, tỉnh Đồng Tháp (bà Đ1 là cô ruột của K).

Vào ngày 15/11/2023, K cùng với Huỳnh Hoàng E (anh ruột K) và bạn tên Nguyễn Văn T1 đến nhà bà Đ1 để dự đám giỗ ông nội. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, tại nhà bà Đ1 còn có K, Hoàng E, T1 và Nguyễn Hoàng V (con bà Đ1) ngồi uống rượu trong nhà.

Lúc này, Lê Minh T2 điều khiển xe mô tô chở bị hại Nguyễn Trọng N đến nhà bà Đ1 để tìm Nguyễn Duy K1 (con rể của bà Đ1) nhưng không có K1 ở nhà. Trong lúc nói chuyện với bà Đ1, do T2 và N đều đã có uống rượu, nói lớn tiếng và có lời lẽ thô tục nên xảy ra tranh cãi với những người trong nhà bà Đ1.

Lúc này, bà Đ1 và V ra can ngăn, khuyên N và T2 ra về nhưng cả hai không đồng ý. N nhặt lấy khúc gỗ ở phía trước nhà bà Đ1, T2 lấy 01 vỏ chai bia S để ở cạnh cửa đập vỡ rồi cầm cổ chai cùng N đe dọa đánh nhóm người của K đang ngồi uống rượu. Bị T2 và N cầm hung khí xong vào dọa đánh, T1 cầm võ chai bia, Hoàng E cầm ty phuộc xe bằng kim loại, K không cầm theo gì xong ra xô xát với N và T2.

Trong lúc xảy ra xô xát, K nhặt lấy vỏ chai bia S để ở cạnh cửa ra vào 04 lần ném về hướng của N và T2. Trong đó, lần ném thứ hai, trong tư thế đứng đối diện cách khoảng 04 mét, K dùng tay trái cầm cổ chai ném mạnh trúng vào vùng mắt bên trái của N gây thương tích. Tính và Hoàng E cầm vỏ chai bia và ty phuộc xe nhưng chỉ tự vệ, hù dọa lại, không ném, đánh gây thương tích cho T2 và N.

Sau khi bị ném trúng mắt, N bỏ lại thanh gỗ tại hiện trường, T2 dìu N ra xe mô tô chở đến Bệnh viện Đ2 cấp cứu, sau đó chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh điều trị. (Bút lục: 01, 86-108)

Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số: 46/KLTTCT-TTGĐPY ngày 22/12/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Đ kết luận đối với bị hại Nguyễn Trọng N: sẹo vết thương phần mềm mi trên mắt trái, kích thước trung bình, sẹo vết thương phần mềm mi dưới mắt trái, kích thước nhỏ, mắt trái khoét bỏ nhãn cầu, kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 57%. (Bút lục: 52-54)

Về vật chứng, quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã thu giữ:

  • Thu giữ tại hiện trường: 01 vỏ chai thủy tinh bia S và nhiều mãnh vỡ thủy tinh của chai bia cân nặng 0,5kg.
  • Do bà Huỳnh Thị Đ1 giao nộp: 03 vỏ chai bia bị vỡ (tổng trọng lượng 900 gam); 01 cây gỗ trăm bầu dài 88cm, đường kính đầu lớn 08cm, đầu nhỏ 05cm, tại thời điểm giao nộp cân nặng 3,3kg; 01 cây gỗ tràm bông vàng dài 100cm, đường kính đầu lớn 07cm, đầu nhỏ 05cm, tại thời điểm giao nộp cân nặng 3,1kg.
  • Do Nguyễn Hoàng V giao nộp: 07 đoạn video được trích xuất từ đầu thu camera ghi lại sự việc đánh nhau xảy ra ngày 15/11/2023.

Về trách nhiệm dân sự: bị cáo K và bị hại N đã thỏa thuận bồi thường với số tiền 200.000.000 đồng, bị cáo K đã tác động gia đình bồi thường xong số tiền 150.000.000 đồng. (Bút lục: 153-154)

Tại Bản Cáo trạng số: 34/CT - VKSTM, ngày 13 tháng 6 năm 2024 của Viện kiểm sát huyện T, đã truy tố bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (gọi tắt là Bộ luật hình sự năm 2015).

Tại phiên tòa sơ thẩm:

Đại diện Viện kiểm sát huyện T thực hiện quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm luận tội đã đưa ra những chứng cứ, lý lẽ kết tội đối với bị cáo. Sau khi phân tích hành vi phạm tội, căn cứ nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử:

  • Về tội danh: Căn cứ Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015 đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
  • Về hình phạt:

Hình phạt áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54, Điều 38, Điều 17 Bộ luật Hình sự đề nghị mức án từ 03 năm 06 tháng tù đến 04 năm 06 tháng tù.

Về vật chứng căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị Tòa án tuyên xử:

  • Tịch thu tiêu hủy 01 vỏ chai thủy tinh bia S và nhiều mãnh vỡ thủy tinh của chai bia cân nặng 0,5kg; 03 vỏ chai bia bị vỡ (tổng trọng lượng 900 gam); 01 cây gỗ trăm bầu dài 88cm, đường kính đầu lớn 08cm, đầu nhỏ 05cm; 01 cây gỗ tràm bông vàng dài 100cm, đường kính đầu lớn 07cm, đầu nhỏ 05cm.
  • Tịch thu lưu hồ sơ vụ án 07 đoạn video được trích xuất từ đầu thu camera ghi lại sự việc đánh nhau xảy ra ngày 15/11/2023.

Về trách nhiệm dân sự: Đã xử lý xong.

Người bào chữa cho bị cáo K đưa ra những phân tích hành vi phạm tội, căn cứ nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét mức hình phạt thấp nhất cho bị cáo K theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Tại phần tranh luận:

Bị cáo không tranh luận với Kiểm sát viên.

Luật sư là người bào chữa cho bị cáo không tranh luận với Kiểm sát viên.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo biết lỗi, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, biên bản khám nghiệm hiện trường, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện T, Điều tra viên; Viện kiểm sát huyện T, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Quá trình điều tra, chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, những người làm chứng Nguyễn Văn T1, Huỳnh Hoàng E, Lê Minh T2 vắng mặt không lý do. Hội đồng xét xử căn cứ Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự xét xử vắng mặt các đương sự trên là đúng quy định.

Về nội dung:

[3] Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội được mô tả trong bản Cáo trạng số 34/CT – VKSTM, ngày 13 tháng 6 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười là đúng với hành vi phạm tội.

Lời khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với lời khai của những người làm chứng, vật chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định của Trung tâm pháp y và cùng với các chứng cứ khác đã được thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo K thừa nhận trong tư thế đứng đối diện cách khoảng 04 mét với bị hại, K dùng tay trái cầm cổ chai ném mạnh trúng vào vùng mắt bên trái của N gây thương tích. Bị cáo thống nhất kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số: 46/KLTTCT-TTGĐPY ngày 22/12/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Đ kết luận đối với bị hại N với tỷ lệ tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 57%.

[4] Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười truy tố các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

.....

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;”

.....

[5] Bị cáo có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi trên đây của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của người khác và trật tự an toàn xã hội được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc đưa bị cáo ra xét xử tại phiên tòa hôm nay là cần thiết.

[6] Đối với Huỳnh Hoàng E và Nguyễn Văn T1 tại thời điểm xảy ra vụ án, xác định cầm vỏ chai bia và ty phuộc xe nhưng chỉ để tự vệ, hù dọa, không đánh gây thương tích cho ai, không đồng phạm với bị cáo. Hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

[8] Về tình tình giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả (tại phiên tòa, bị hại N trình bày đã nhận đủ số tiền bồi thường 200.000.000 đồng từ bị cáo K); thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo có bác ruột là liệt sĩ (quy định tại các điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự).

[9] Xét thấy bị cáo K là người có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do đó, cần áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ và thể hiện tính nhân đạo vừa có tính răn đe, giáo dục bị cáo.

[10] Xét đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười là có căn cứ và phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[11] Xét đề nghị của Luật sư là người bào chữa cho bị cáo K là có căn cứ và phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[12] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1. Tuyên bố: Bị cáo Huỳnh Hoàng K phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 134; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51, khoản 1 Điều 54, Điều 38, Điều 17 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Huỳnh Hoàng K 03 (ba) năm 06 (sáu) tháng tù.

Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giam 19/02/2024.

2. Về xử lý vật chứng:

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

  • Tịch thu tiêu hủy 01 vỏ chai thủy tinh bia S và nhiều mãnh vỡ thủy tinh của chai bia cân nặng 0,5kg; 03 vỏ chai bia bị vỡ (tổng trọng lượng 900 gam); 01 cây gỗ trăm bầu dài 88cm, đường kính đầu lớn 08cm, đầu nhỏ 05cm; 01 cây gỗ tràm bông vàng dài 100cm, đường kính đầu lớn 07cm, đầu nhỏ 05cm.
  • Tịch thu lưu hồ sơ vụ án 07 đoạn video được trích xuất từ đầu thu camera ghi lại sự việc đánh nhau xảy ra ngày 15/11/2023.

(Kèm theo Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 03/7/2024 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tháp Mười).

3. Về trách nhiệm dân sự: Đã xử lý xong.

4. Về án phí:

Áp dụng Điều 12, Điều 23, Điều 26 và Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Huỳnh Hoàng K phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người bào chữa của bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án này lên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Các đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc niêm yết bản án.

Nơi nhận:

  • - VKSND Tỉnh, Huyện;
  • - TAND Tỉnh;
  • - Sở Tư pháp Tỉnh;
  • - Nhà tạm giữ Công an Huyện;
  • - Chi cục THADS Huyện;
  • - Bị cáo, các đương sự;
  • - Lưu: HSVA, VP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Phan Lê Duy Khánh

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 33/2024/HS-ST ngày 05/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THÁP MƯỜI, TỈNH ĐỒNG THÁP về hình sự - cố ý gây thương tích

  • Số bản án: 33/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Cố ý gây thương tích
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 05/07/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THÁP MƯỜI, TỈNH ĐỒNG THÁP
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Huynh Hoang Khuong
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger