|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN U MINH TỈNH CÀ MAU |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
|
Bản án số: 32/2024/HS-ST Ngày 04-6-2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN U MINH, TỈNH CÀ MAU
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Dương Minh Út
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trần Thanh Thía
Bà Lê Thị Quyền
- Thư ký phiên tòa: Ông Huỳnh Hoàng Anh là Thư ký Tòa án nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau tham gia phiên tòa: Ông Trịnh Hữu Duy - Kiểm sát viên.
Ngày 04 tháng 6 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 10/2024/TLST-HS ngày 11 tháng 4 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 13/2024/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 5 năm 2024, đối với bị cáo:
Họ và tên: Nguyễn Thanh B, sinh năm 1967; nơi sinh: Xã K, huyện M, tỉnh Cà Mau. Nơi cư trú: Ấp E, xã K, huyện M, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ học vấn: 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; cha: Nguyễn Văn L, sinh năm 1929 (đã chết) và mẹ: Trương Thị G, sinh năm 1930 (đã chết); vợ: Trần Thu T, sinh năm 1972 và con: 03 người con: Con lớn sinh năm 1992, con nhỏ sinh năm 2002; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo được tại ngoại điều tra (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).
- Bị hại: Ông Phạm Đức T1, sinh năm 1961 (có mặt)
Nơi cư trú: Ấp C, xã K, huyện M, tỉnh Cà Mau.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 13/5/2023, bị cáo Nguyễn Thanh B tổ chức nhậu tại nhà cùng với anh Nguyễn Văn P. Khoảng 30 phút sau, bị cáo B thấy ông Phạm Đức T1 đang dẫn xe đạp đi ngang nhà thì rủ ông T1 vào uống rượu, trong lúc đang nhậu, ông T1 xin thuốc lá hút nhưng bị cáo B không có nên bị cáo B đi đến tiệm tạp hóa gần nhà mua 01 gói thuốc lá về cho ông T1. Sau đó, ông T1 hỏi mượn bật lửa để đốt thuốc nhưng bị cáo B nói không có nên ông T1 dùng lời lẽ thô tục chửi bị cáo B. Lúc này, bị cáo B đi vào trong nhà lấy ra 01 cái bật lửa đưa cho ông T1 nhưng ông T1 vẫn tiếp tục chửi. Do nóng giận nên bị cáo B đuổi ông T1 ra khỏi nhà, ông T1 đi đến chỗ đậu xe đạp lấy xe đi về, vừa đi vừa tiếp tục chửi bị cáo B. Lúc này, bị cáo B đi ra phía trước thềm nhà, nhặt ở dưới sân 01 đoạn gỗ có vỏ, rắn chắc cầm trên tay phải rồi đuổi theo từ phía sau đánh 01 cái trúng vào sườn trái của ông T1 và tiếp tục ném đoạn gỗ trên trúng vào hông trái của ông T1. Sau đó, ông T1 cầm chiếc xe đạp quăng trúng vào trán bị cáo B nên bị cáo B chạy vào trong nhà lấy ra cây xà beng bằng kim loại thì được ông P can ngăn lại.
Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 138/KLTTCT-TTPY ngày 20/7/2023 của Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau kết luận: 01 vết dẫn lưu khoảng liên sườn V đường nách giữa bên trái, kích thước: 03cm x 0,5cm, tỷ lệ 02%; tổn thương màng phổi trái (tụ khí dịch màng phổi trái) đã dẫn lưu, tỷ lệ 04%; gãy xương sườn V bên trái, tỷ lệ 02%; gãy xương sườn VI bên trái, tỷ lệ 02%; gãy xương sườn VII bên trái, tỷ lệ 02%; gãy xương sườn VIII bên trái, tỷ lệ 02%; gãy xương sườn IX bên trái, tỷ lệ 02%; gãy xương sườn X bên trái, tỷ lệ 02%. Nguyên nhân là do vật tày hoặc vật tày có cạnh tác động trực tiếp làm tổn thương để lại các thương tích như trên. Tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của ông Phạm Đức T1 tại thời điểm giám định là 17%.
Vật chứng của vụ án: 01 (Một) đoạn gỗ có vỏ, loại cây Bình Linh, dài 45,5cm, đường kính một đầu 6,1cm x 4,9cm, đầu còn lại 5,2cm x 4,4cm.
Về trách nhiệm dân sự: Quá trình điều tra, bị hại Phạm Đức T1 yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh B bồi thường số tiền 90.948.664 đồng. Tại phiên tòa, bị hại chỉ yêu cầu bị cáo B bồi thường cho bị hại số tiền 50.000.000 đồng, hiện nay bị cáo đã bồi thường xong.
Tại Cáo trạng số: 09/CT-VKS ngày 08/4/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau truy tố bị cáo Nguyễn Thanh B về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát bảo vệ toàn bộ nội dung cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh B mức án từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 04 năm đến 05 năm. Giao bị cáo Nguyễn Thanh B cho Ủy ban nhân dân xã K, huyện M giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.
Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy vật chứng là cây gỗ; áp dụng Điều 48 Bộ luật Hình sự và Điều 590 Bộ luật Dân sự, buộc bị cáo Nguyễn Thanh B có nghĩa vụ bồi thường cho bị hại tổng số tiền 50.000.000 đồng, bị cáo đã khắc phục xong.
Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo Nguyễn Thanh B nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật hình sự, đã ăn năn hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về thủ tục tố tụng: Trong quá trình điều tra, truy tố, Điều tra viên và Kiểm sát viên thực hiện hành vi tố tụng và ban hành các quyết định, văn bản tố tụng đúng theo quy định pháp luật nên các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án là hợp pháp. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh B khẳng định trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo tự nguyện khai báo; những người tiến hành tố tụng không ép cung, mớm cung, bức cung đối với bị cáo.
[2] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh B thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo đúng như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện U Minh đã truy tố. Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với lời khai của chính bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của bị hại và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có cơ sở xác định: Vào khoảng 12 giờ 15 phút ngày 13/5/2023, trong lúc đang uống rượu tại nhà bị cáo Nguyễn Thanh B thì phát sinh mâu thuẫn giữa bị cáo Nguyễn Thanh B với bị hại Phạm Đức T1 nên bị cáo Nguyễn Thanh B đã dùng 01 đoạn gỗ rắn chắc (loại cây Bình Linh) dài 45,5cm, đường kính một đầu 6,1cm x 4,9cm, đầu còn lại 5,2cm x 4,4cm là hung khí nguy hiểm đánh trúng 01 cái vào xương sườn trái, sau đó ném cây trúng vào xương sườn trái của bị hại T1 gây thương tích cho bị hại. Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể số 138/KLTTCT-TTPY ngày 20/7/2023 của Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau kết luận đối với thương tích của Phạm Đức T1: Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 17%.
[3] Như vậy, đã có đầy đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Thanh B phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự như Cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
[4] Xét hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thanh B dùng 01 đoạn gỗ rắn chắc đánh từ phía sau trúng vào xương sườn trái và tiếp tục ném đoạn gỗ trên trúng vào xương sườn trái của bị hại T1 là hành vi nguy hiểm, đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của bị hại trái pháp luật. Hành vi của bị cáo còn tác động trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự xã hội, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Thanh B là người đã thành niên, có đầy đủ khả năng nhận thức về hành vi của bị cáo là nguy hiểm, nhưng vì xem thường sức khỏe, tính mạng của bị hại nên bất chấp chế tài hình sự để cố ý thực hiện hành vi phạm tội nhằm đạt được mục đích gây thương tích đối với bị hại dẫn đến hậu quả gây tổn thương cơ thể bị hại Phạm Đức T1 17% là thuộc trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, cân phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thanh B gây ra. Cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để có điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội và bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; đồng thời nhằm răn đe, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.
[5] Về định lượng hình phạt áp dụng đối với bị cáo:
[5.1] Tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự khi áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo: Bị cáo Nguyễn Thanh B tự nguyện khắc phục hậu quả cho bị hại số tiền 50.000.000 đồng; bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị hại Phạm Đức T1 có một phần lỗi (nhiều lần dùng từ “địt mẹ” xúc phạm bị cáo B) và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là những tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
[5.2] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thấy rằng: Xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đảm bảo các điều kiện cho hưởng án treo nhưng mức hình phạt theo đề nghị là chưa tương xứng với các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo B. Tuy bị cáo B thực hiện hành vi đánh 01 cái trúng vào xương sườn trái, sau đó ném đoạn gỗ tiếp tục trúng vào xương sườn trái của bị hại T1 gây thương tích, tiếp theo bị cáo tìm hung khí là cây xà beng bằng sắt tiếp tục đuổi theo bị hại, tức là sau khi gây thương tích cho bị hại thì bị cáo chưa dừng lại mà tiếp tục tìm hung khí để gây thương tích cho bị hại cho đến khi anh Nguyễn Văn P can ngăn bị cáo mới dừng lại. Tuy nhiên, bị cáo B không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên Hội đồng xét xử xem xét áp dụng hình phạt tù dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với bị cáo vẫn đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa tội phạm xảy ra.
[6] Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa, bị hại Phạm Đức T1 yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh B bồi thường số tiền 50.000.000 đồng. Bị cáo Nguyễn Thanh B thống nhất và tự nguyện bồi thường cho bị hại xong.
[7] Xử lý vật chứng: 01 (Một) đoạn gỗ có vỏ, loại cây Bình Linh, dài 45,5cm (đường kính một đầu 6,1cm x 4,9cm, đầu còn lại 5,2cm x 4,4cm). Đây là công cụ phạm tội, hiện nay không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.
[8] Về án phí sơ thẩm: Bị cáo Nguyễn Thanh B phải chịu án phí hình sự 200.000 đồng.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thanh B phạm tội “Cố ý gây thương tích".
-
Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 54 Bộ luật Hình sự.
Xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh B 09 (Chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo Nguyễn Thanh B vào trại chấp hành án.
-
Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 48 của Bộ luật Hình sự và Điều 590 của Bộ luật Dân sự.
Buộc bị cáo Nguyễn Thanh B có nghĩa vụ bồi thường cho bị hại Phạm Đức T1 tổng số tiền là 50.000.000 (Năm mươi triệu) đồng, bị cáo đã bồi thường cho bị hại xong.
- Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 (Một) đoạn gỗ có vỏ, loại cây Bình Linh, dài 45,5cm (đường kính một đầu 6,1cm x 4,9cm, đầu còn lại 5,2cm x 4,4cm) đã chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện U Minh, tỉnh Cà Mau quản lý.
-
Về án phí: Áp dụng Điều 135 của Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Bị cáo Nguyễn Thanh B phải nộp án phí hình sự sơ thẩm 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng.
-
Án xử sơ thẩm công khai. Bị cáo Nguyễn Thanh B, bị hại Phạm Đức T1 có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.
Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Dương Minh Út |
Bản án số 32/2024/HS-ST ngày 04/06/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN U MINH, TỈNH CÀ MAU về hình sự (cố ý gây thương tích)
- Số bản án: 32/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự (Cố ý gây thương tích)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 04/06/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN U MINH, TỈNH CÀ MAU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bị cáo Nguyễn Thanh B phạm tội cố ý gây thương tích
