|
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 32/2024/HS-PT Ngày 11/11/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Chu Văn Thanh;
Các Thẩm phán: Ông Phạm Ngọc Toàn và ông Vũ Minh Quán.
- Thư ký phiên tòa: Bà Mai Thị Nhật Linh - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Lan Dung - Kiểm sát viên.
Ngày 11/11/2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai xét xử phúc thẩm kín vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 39/2024/TLPT - HS ngày 02 tháng 10 năm 2024 đối với bị cáo Vũ Hoàng T, do có kháng cáo của bị cáo với Bản án hình sự sơ thẩm số 96/2024/HS-ST ngày 19/8/2024 của Tòa án nhân dân thành phố LC, tỉnh Lào Cai.
Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 1743/2024/QĐXXPT -HS ngày 22/10/2024.
- Bị cáo có kháng cáo:
Họ và tên: Vũ Hoàng T, tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam; Sinh ngày: 07/7/1997 tại thành phố LC, tỉnh Lào Cai; Nơi cư trú: Tổ 5, phường DH, thành phố LC, tỉnh Lào Cai; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 11/12; Bố đẻ: Vũ Xuân Đ, sinh năm 1966; Mẹ đẻ: Doãn Thị L, sinh năm 1973 cùng trú tại tổ 5, phường DH, thành phố LC, tỉnh Lào Cai; Gia đình bị cáo có 02 chị em, bị cáo là con thứ hai; Vợ là Quán Thị H, sinh năm 2000. Bị cáo có 01 người con, sinh năm 2022. Cùng trú tại tổ 5, phường DH, thành phố LC, tỉnh Lào Cai; Tiền án, tiền sự: Không.
Bị cáo Vũ Hoàng T đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Có mặt tại phiên toà.
- Người đại diện theo ủy quyền của những người đại diện bị hại: Ông Lý Láo T1. Địa chỉ: Thôn BP, xã BQ, huyện BX, tỉnh Lào Cai, vắng mặt.
1
NỘI DUNG VỤ ÁN
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 23 giờ ngày 27/3/2024, Vũ Hoàng T điều khiển xe ô tô BKS: 24A-227.30 là xe của Vũ Hoàng T chở anh Vũ Trần Thanh S (sinh năm 1998, trú tại tổ 2, phường NC, thành phố LC) đi từ nhà tại số 307 VTP, tổ 5, phường DH, thành phố LC ra đường HL hướng về phía phường KT, thành phố LC để đi ăn đêm. Khi đi đến khu vực ngã ba giao nhau giữa đường HL-ND thuộc tổ 20, phường KT, thành phố LC, Vũ Hoàng T điều khiển xe ô tô chuyển hướng rẽ trái đi sang làn đường ngược chiều để vào đường ND, khi chuyển hướng do không nhường đường cho xe đi ngược chiều nên đã đâm vào xe mô tô BKS: 24B2-302.55 do anh Tẩn Kiềm Ch điều khiển đi ngược chiều đến. Hậu quả: Anh Tẩn Kiềm Ch bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, đến khoảng 02 giờ 30 phút ngày 28/3/2024, Tẩn Kiềm Ch đã tử vong.
Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Công an thành phố LC đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, tiến hành tạm giữ xe ô tô BKS: 24A-227.30, xe mô tô BKS: 24B2-302.55 cùng các loại giấy tờ liên quan; tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với Vũ Hoàng T cho kết quả 0,000mg/L, thử ma túy qua nước tiểu bằng que test nhanh cho kết quả âm tính.
Ngày 02/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố LC đã tiến hành dựng lại hiện trường, xác định: Đoạn đường xảy ra tai nạn là khu vực ngã ba giao nhau giữa đường HL với phố ND thuộc tổ 20, phường KT, thành phố LC. Tuyến đường HL là tuyến đường nội thị một chiều có dải phân cách cứng phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt, đường được trải bê tông nhựa Asphalt bằng phẳng rộng 16,5m; phố ND mặt đường rộng 08m, mặt đường được trải bê tông nhựa Asphalt bằng phẳng. Vị trí xảy ra tai nạn đường thông thoáng, không có chướng ngại vật, không bị khuất tầm nhìn, hệ thống đèn cao áp hoạt động bình thường, có đầy đủ hệ thống biển báo hiệu theo quy định.
Tại Bản kết luận giám định tử thi số 38 ngày 26/4/2024 của Trung tâm Pháp y tỉnh Lào Cai, kết luận nguyên nhân chết của anh Tẩn Kiềm Ch là ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp do đa chấn thương (mất máu cấp, gãy xương nhiều vị trí).
Bản án số 96/2024/ HS-ST ngày 19/8/2024 của Tòa án nhân dân thành phố LC, tỉnh Lào Cai đã Quyết định: Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 260; các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự;
Xử phạt bị cáo Vũ Hoàng T 01(Một) năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt đi thi hành án.
Ngoài ra án sơ thẩm còn quyết định giải quyết về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.
Ngày 27/8/2024 bị cáo Vũ Hoàng T kháng cáo xin được hưởng án treo.
2
Tại phiên tòa phúc thẩm,
Bị cáo Vũ Hoàng T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản án sơ thẩm và xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo.
Đại diện Viện kiểm sát luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự: chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Hoàng T, sửa bản án Hình sự sơ thẩm 96/2024/HS-ST ngày 19/8/2024 của Tòa án nhân dân thành phố LC, tỉnh Lào Cai về phần biện pháp chấp hành hình phạt tù như sau:
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51; Điều 65 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Vũ Hoàng T 01 (một) năm tù nhưng cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách theo quy định của pháp luật.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại tòa án cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:
Lời khai nhận tội của bị cáo Vũ Hoàng T tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ của vụ án. Vì vậy có đủ cơ sở để khẳng định:
Ngày 27/3/2024, Vũ Hoàng T có giấy phép lái xe hạng B2 đã điều khiển xe ô tô tham gia giao thông khi chuyển hướng rẽ trái từ đường HL vào đường ND do không nhường đường cho xe đi ngược chiều, dẫn đến gây tai nạn, hậu quả làm anh Tẩn Kiềm Ch bị thương nặng, sau đó tử vong.
Hành vi của bị cáo Vũ Hoàng T đã vi phạm khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ: “Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”.
Với hành vi nêu trên, Bản án hình sự sơ thẩm số 96/2024/HS-ST ngày 19/8/2024 của Tòa án nhân dân thành phố LC, tỉnh Lào Cai xử phạt bị cáo Vũ Hoàng T về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
3
[3] Xét kháng cáo của bị cáo:
Hành vi phạm tội của bị cáo Vũ Hoàng T là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an tại địa phương. Việc đưa ra truy tố xét xử và có một hình phạt cho bị cáo là cần thiết nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên cần xem xét bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, chủ động bồi thường, khắc phục hậu quả số tiền 120.000.000 đồng và được người đại diện hợp pháp của bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, bị cáo có ông nội là Vũ Ngọc Đ1 và ông ngoại là Doãn Văn X được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba. Tòa án sơ thẩm áp dụng cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.
Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo cung cấp thêm chứng cứ mới là xác nhận của Công an xã Cốc San về việc bị cáo đã liên hệ, báo cáo nội dung sự việc về đặc điểm đối tượng nghi vấn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy cho Công an xã CS, thành phố LC và xác nhận của Công an phường DH về việc bị cáo trong quá trình sinh sống tại địa phương luôn chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, chưa có tiền án, tiền sự. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần áp dụng thêm cho bị cáo Vũ Hoàng T.
Hơn nữa, bị hại anh Tẩn Kiểm Ch cũng có một phần lỗi khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không giảm tốc độ để có thể dừng lại một khoảng cách an toàn khi đi qua đoạn đường giao nhau qua khu vực đông dân cư vi phạm Điều 5 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Mặc dù vào thời điểm xảy ra tai nạn hệ thống đèn giao thông đã chuyển báo tín hiệu màu vàng (Đèn báo cho phép người điều khiển phương tiện giao thông di chuyển, nhưng cần phải giảm tốc độ, chú ý quan sát xung quanh...), người bị hại điều khiển xe mô tô với tốc độ nhanh (Thể hiện quan đoạn VIDEO ghi hình) có trong hồ sơ vụ án. Mặt khác, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu ngày 28/3/2024 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho thấy định lượng Ethanol (cồn) trong máu của Tẩn Kiềm Ch là 17.4mmol/l, vi phạm khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ (Theo Bản Kết luận Điều tra số 112/ĐTTH ngày 18/7/2024 của Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố LC).
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Hoàng T, sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 96/2024/HS-ST ngày 19/8/2024 của Tòa án nhân dân thành phố LC, tỉnh Lào Cai về phần biện pháp chấp hành hình phạt đối với bị cáo. Xét thấy quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai là phù hợp.
Từ những phân tích trên, thấy rằng không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo cũng không gây nguy hại cho xã hội, không ảnh
4
hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên nhưng cho bị cáo được hưởng án treo kèm theo thời hạn thử thách, cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, thể hiện chính sách của pháp luật.
[4] Về án phí hình sự phúc thẩm: Do kháng cáo của bị cáo được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.
[5] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
- Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/NQUBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:
Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Hoàng T. Sửa Bản án hình sự sơ thẩm hình sự sơ thẩm số 96/2024/HS-ST ngày 19/8/2024 của Tòa án nhân dân thành phố LC, tỉnh Lào Cai về phần biện pháp chấp hành hình phạt tù đối với bị cáo Vũ Hoàng T như sau:
Tuyên bố Vũ Hoàng T phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật Hình sự:
Xử phạt bị cáo Vũ Hoàng T 01 (một) năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 02 (hai) năm kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.
Giao bị cáo Vũ Hoàng T cho Ủy ban nhân dân phường DH, thành phố LC, tỉnh Lào Cai giám sát, giáo dục.
Trường hợp người chấp hành án thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại điều 92 Luật Thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ hai lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
- Về án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Vũ Hoàng T không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.
- Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.
Trường hợp bản án, quyết định được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành
5
án dân sự hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Chu Văn Thanh |
6
Bản án số 32/2024/HS-PT ngày 11/11/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI về hình sự phúc thẩm (vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ)
- Số bản án: 32/2024/HS-PT
- Quan hệ pháp luật: Hình sự phúc thẩm (Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ)
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 11/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Sửa Bản án sơ thẩm
