TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 315/2023/HS-PT Ngày: 06-12-2023 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
| Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: | Ông Nguyễn Văn Mỹ. |
| Các Thẩm phán: | Ông Phạm Minh Tùng. |
| Bà Nguyễn Thị Võ Trinh. |
- Thư ký phiên tòa: Bà Lê Thị Mỹ Hương - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Văn Liệt - Kiểm sát viên.
Ngày 06 tháng 12 năm 2023, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 295/2023/TLPT-HS ngày 31 tháng 10 năm 2023 đối với bị cáo Đặng Tấn P do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 64/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
Bị cáo có kháng cáo:
Đặng Tấn P (Tên gọi khác: không), sinh năm: 1994; tại: tỉnh Đồng Tháp; Nơi thường trú: ấp T, xã T, huyện T, tỉnh Đồng Tháp; chỗ ở: Số C, đường B, khu phố D, phường A, thành phố T, tỉnh Bình Dương; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: 03/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Hòa Hảo; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Đặng Văn P1, sinh năm: 1951 và con bà Lê Thị T, sinh năm: 1954 (chết); gia đình bị cáo: có 08 anh chị em, bị cáo là con thứ 07; vợ: Nguyễn Thị Thu D, sinh năm: 1995 (đã ly hôn); con: có 01 người, sinh năm 2017; tiền sự: không; tiền án: 01 lần ngày 30/7/2019 bị Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương xử phạt 04 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tội “Cướp tài sản” theo Bản án số 18/2019/HS-ST, chấp hành xong hình phạt tù ngày 07/4/2022 chưa được xóa án tích; tạm giữ: ngày 25/5/2023 (do đầu thú); tạm giam: ngày 28/5/2023, hiện đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Đ (Có mặt).
Ngoài ra, trong vụ án còn có bị hại không kháng cáo, Viện kiểm sát không kháng nghị.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 15 giờ ngày 23/5/2023 Đặng Tấn P lén lút đột nhập vào nhà tắm phía sau nhà của bà Lê Thị T1 ngụ ấp T, xã T, huyện T, tỉnh Đồng Tháp, đợi lúc thuận lợi sẽ đột nhập vào nhà bà T1 tìm tài sản lấy trộm, nhưng khoảng 10 phút sau bà T1 mở cửa nhà tắm để tắm thì bị P kéo vào trong nhà Tắm rồi dùng tay câu cổ và bịt miệng bà T1 không cho la đồng thời P nói “tiền bà đâu, bà mà la thì tôi bóp cổ cho bà chết” vì sợ P giết chết nên bà T1 vừa móc bọc vải màu nâu bên trong có 30.000.000 đồng để ở túi áo, vừa nói “tiền đây nè mầy lấy đi” Phát chộp lấy túi tiền bỏ vào túi quần rồi bỏ đi, do sợ bị trả thù nên bà T1 không dám trình báo với Công an.
Đến 16 giờ trong ngày P cùng với chị ruột là Đặng Thị Thúy H và anh Trần Văn T2 đến quán nước Lê Thị P2 cách nhà bà T1 50m để uống nước và nói chuyện lúc đó P thấy bà T1 đi ngang qua, P kêu bà T1 vào uống nước nhưng bà T1 không trả lời mà đi luôn. Về phía bà T1 sau khi gặp P đang uống nước ở quán B1 đến nhà ông Trần Quốc T3 cách quán nước khoảng 300m tại đây bà T1 đã kể cho ông T3 nghe về việc P đã dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền của bà là 30.000.000 đồng sau khi kể cho ông T3 nghe xong bà T1 đi về nhà lúc này P cũng còn đang uống nước ở quán, khi đó P kêu bà T1 vào uống nước nhưng bà T1 không uống nước mà nói chuyện cùng chị H, thấy bà T1 không phản ứng gì nên P điều khiển xe đi Bình Dương, khi xuống phà T - A thì P lấy tiền ra bỏ vào túi quần, còn túi vải thì ném xuống sông bỏ đi, khi lên đến Bình Dương bị cáo P lấy tiền ra đếm tổng số tiền cướp được của bà T1 là 30.000.000 đồng.
Ngày 24/5/2023 P lấy 10.700.000 đồng trả nợ cho người tên B quê ở Hải Phòng và đi uống bia với M, D1 và Bất T4 (không rõ họ tên và địa chỉ) bị cáo trả tiền là 6.000.000 đồng, sau đó cùng với 03 người này qua Campuchia đánh bạc thua hết 13.300.000 đồng.
Về phía Trần Quốc T3 sau khi nghe bà T1 kể việc bị P cướp thì ông nói cho ông Lê Văn Đ cháu ruột của bà T1 biết vào ngày 25/5/2023. Sau khi biết được ông Đ đã chở bà T1 đến Công an xã T để bà T1 báo vụ bị P cướp số tiền là 30.000.000 đồng. Trên cơ sở đó Công an đã mời P về làm việc, biết hành vi cướp tài sản của mình bị phát hiện nên bị cáo P đến cơ quan Điều tra Công an huyện T đầu thú vào ngày 25/5/2023 và khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên, đồng thời đã nộp số tiền 7.800.000 đồng khắc phục hậu quả.
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 64/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã xét xử:
Căn cứ vào điểm h khoản 2 Điều 168; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; điểm i khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật Hình sự .
Tuyên bố bị cáo Đặng Tấn P phạm tội “Cướp tài sản”
1. Xử phạt Đặng Tấn P – 10 (mười) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ 25/5/2023.
Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và nêu quyền kháng cáo theo luật định.
Ngày 06 tháng 10 năm 2023, bị cáo Đặng Tấn P có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại phiên tòa phúc thẩm:
Bị cáo Đặng Tấn P thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận Bản án số 64/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp kết án bị cáo phạm tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm h khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng so với hành vi của bị cáo và tại phiên tòa bị cáo giữ nguyên kháng cáo.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp phát biểu quan điểm cho rằng hành vi của bị cáo Đặng Tấn P bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm h khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật. Mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra. Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp tình tiết gì mới ngoài các tình tiết mà Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng nên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đặng Tấn P, giữ nguyên phần Quyết định của bản án sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo .
Trong phần tranh luận, bị cáo Đặng Tấn P không tham gia tranh luận. Tại lời nói sau cùng, bị cáo Đặng Tấn P xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định như sau:
[1] Bị cáo Đặng Tấn P đã thực hiện hành vi đột nhập vào nhà tắm của bà Lê Thị T1 ngụ ấp T, xã T, huyện T, tỉnh Đồng Tháp đợi khi bà T1 mở cửa đi tắm thì bị cáo đã quật ngả bà T1 xuống nền gạch và dùng tay bóp cổ và bịt miệng bà T1 đồng thời kêu bà T1 đưa tiền nếu không bóp cổ cho chết, vì bị uy hiếp nên bà T1 đã đưa cho bị cáo túi vải đựng số tiền là 30.000.000 đồng, sau khi có tiền bị cáo trả nợ và đãi bạn uống bia và đi qua Campuchia đánh bạc thua hết và khi bị Công an xã T mời làm việc bị cáo biết được hành vi của mình bị phát hiện nên đã đến Công an huyện T đầu thú khai nhận đã thực hiện cướp 30.000.000 đồng của bà Lê Thị T1. Hành vi của bị cáo Đặng Tấn P bị Tòa án cấp sơ thẩm kết án về tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm h khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự bằng Bản án hình sự sơ thẩm số 64/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[2] Xét thấy khi quyết định hình phạt, Tòa án cấp sơ thẩm có xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ như bị cáo đã thành khẩn khai báo, đã đầu thú và được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự là có cân nhắc tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, từ đó phán quyết mức án 10 (mười) năm tù đối với bị cáo là phù hợp.
[3] Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử thấy rằng, tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được Tòa án cấp sơ thẩm xem xét. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp tình tiết gì mới ngoài các tình tiết mà Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng. Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên phần Quyết định của bản án sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo.
[4] Đại diện Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm do bị cáo không cung cấp tình tiết mới là có căn cứ chấp nhận.
[5] Do kháng cáo của bị cáo không được chấp nhận nên bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo luật định.
[6] Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự.
Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đặng Tấn P.
Giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 64/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp về phần hình phạt đối với bị cáo Đặng Tấn P.
2. Tuyên bố bị cáo Đặng Tấn P phạm tội “Cướp tài sản”
Căn cứ vào điểm h khoản 2 Điều 168; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; điểm i khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật Hình sự .
Xử phạt bị cáo Đặng Tấn P – 10 (mười) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ 25/5/2023.
3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm b khoản 2 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-02-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Bị cáo Đặng Tấn P phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.
Các phần khác của quyết định bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Bản án phúc thẩm này có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM THẨM PHÁN- CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Văn Mỹ |
Bản án số 315/2023/HS-PT ngày 06/12/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP về hình sự - cướp tài sản
- Số bản án: 315/2023/HS-PT
- Quan hệ pháp luật: Hình sự - Cướp tài sản
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 06/12/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo
