TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 311/2024/HNGĐ-ST
Ngày 08-11-2024
V/v xác định con cho cha
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Hồng Giang
Các Hội thẩm nhân dân.
Bà Cao Thị Hạ
Ông Nguyễn Nam Tuấn
- Thư ký phiên tòa: Bà Phạm Thị Hương Giang - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.
- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tham gia phiên tòa: Bà Đỗ Thu Hương - Kiểm sát viên.
Ngày 08 tháng 11 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 257/2024/TLST-HNGĐ ngày 07 tháng 10 năm 2024 về tranh chấp xác định con cho cha, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 289/2024/QĐXXST-HNGĐ ngày 24 tháng 10 năm 2024 giữa các đương sự:
- Nguyên đơn: Anh Nguyễn Phú Q; nơi đăng ký thường trú: Số D B, phường T, quận H, thành phố Hải Phòng; nơi ở hiện nay: Hungary. Vắng mặt, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
- Bị đơn: Chị Đỗ Thùy L; địa chỉ: Số C L, phường M, quận N, thành phố Hải Phòng. Vắng mặt, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Nguyễn Quang T; địa chỉ: Số B T, quận L, thành phố Hải Phòng. Vắng mặt, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo đơn khởi kiện và bản tự khai, nguyên đơn là anh Nguyễn Phú Q trình bày:
Chị Đỗ Thùy L và anh Nguyễn Quang T đã ly hôn theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự số 230/2022/QĐCNTTLH ngày 05/9/2022 của Toà án nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Trong thời kỳ hôn nhân của anh Nguyễn Quang T với chị Đỗ Thùy L thì chị L có quan hệ tình cảm với tôi và sinh ra một bé gái, tên định đặt là Nguyễn Khánh A, theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P vào ngày 26/02/2023.
Do đó, anh Nguyễn Phú Q đề nghị Toà án xác định cháu bé gái dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, sinh ngày 26/02/2023 theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P là con đẻ của anh Nguyễn Phú Q với chị Đỗ Thùy L.
Tại văn bản trình bày ý kiến và trong quá trình giải quyết vụ án bị đơn là chị Đỗ Thùy L trình bày.
Chị Đỗ Thùy L và anh Nguyễn Quang T chung sống với nhau không hạnh phúc vì vậy vợ chồng đã thuận tình ly hôn theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự số 230/2022/QĐCNTTLH ngày 05/9/2022 của Toà án nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Trong thời kỳ hôn nhân với anh Nguyễn Quang T. Chị L có quan hệ tình cảm với anh Nguyễn Phú Q và sinh ra một bé gái, tên định đặt là Nguyễn Khánh A, theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P vào ngày 26/02/2023. Nay anh Nguyễn Phú Q đề nghị Toà án xác định cháu bé gái dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, sinh ngày 26/02/2023 theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P là con đẻ của anh Nguyễn Phú Q, đề nghị Toà án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Q.
Tại văn bản trình bày ý kiến và trong quá trình giải quyết người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Quang T trình bày:
Anh Nguyễn Quang T có văn bản trình bày ý kiến đối với yêu cầu khởi kiện của anh Q. Anh Nguyễn Quang T thống nhất với toàn bộ lời trình bày của nguyên đơn là anh Nguyễn Phú Q và không có ý kiến gì.
Theo Kết quả xét nghiệm ADN của Công ty TNHH D, kết luận: Kết quả xét nghiệm ADN theo Giấy yêu cầu phân tích ADN số 8546 ngày 20 tháng 9 năm 2024 thể hiện: Người có mẫu ghi tên NGUYỄN PHÚ Q “CÓ” quan hệ huyết thống (Cha – con) với người có mẫu ghi tên NGUYỄN KHÁNH A với độ tin cậy 99,9999%.
Ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên toà:
Về tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên toà đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm nghị án. Các đương sự về cơ bản đã thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của người tham gia tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.
Về quan điểm giải quyết vụ án: Xét thấy anh Nguyễn Phú Q và chị Đỗ Thùy L có gặp gỡ, quen biết và có quan hệ tình cảm, chị L mang thai và ngày 26/02/2023, chị L sinh ra một bé gái, dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm ADN của Công ty TNHH D và lời trình bày của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thống nhất, phù hợp với nhau và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ. Do đó, có đủ cơ sở xác định cháu bé gái dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, sinh ngày 26/02/2023 theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P là con đẻ của anh Nguyễn Phú Q.
Từ những phân tích trên, đề nghị Hội đồng xét xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.
Về án phí: Chị Đỗ Thùy L phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.
NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:
[1] Về tố tụng: Đây là vụ án dân sự tranh chấp về việc xác định con cho cha thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án theo quy định tại khoản 4 Điều 28, khoản 3 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Tại thời điểm thụ lý vụ án, nguyên đơn là anh Nguyễn Phú Q đang cư trú tại nước ngoài. Vì vậy, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 và điểm đ khoản 1 Điều 469 của Bộ luật Tố tụng dân sự.
[2] Tại phiên tòa, nguyên đơn là anh Nguyễn Phú Q, bị đơn là chị Đỗ Thùy L, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Quang T vắng mặt nhưng đều có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt. Vì vậy, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt tất cả các đương sự theo quy định tại khoản 1 Điều 228, Điều 238 Bộ luật Tố tụng dân sự.
[3] Xét yêu cầu xác định con cho cha của anh Nguyễn Phú Q: Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện, chị Đỗ Thùy L và anh Nguyễn Phú Q có gặp gỡ, quen biết và có quan hệ tình cảm, chị L sinh ra một bé gái, dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P. Cháu bé gái, dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P là con đẻ của anh Nguyễn Phú Q được chị L, anh T xác nhận.
[4] Anh Nguyễn Phú Q giao nộp cho Toà án Kết quả xét nghiệm ADN số theo Giấy yêu cầu phân tích ADN số 8546 ngày 20 tháng 9 năm 2024 của Công ty TNHH D. Toà án đã có Công văn số 358/TA-TKT ngày 09/10/2024 hỏi Công ty TNHH D ADN về tính xác thực của kết quả xét nghiệm trên. Công ty TNHH D đã có văn bản phúc đáp số 05/2024-SMARTADN ngày 16/10/2024 cung cấp thông tin giám định: Người có mẫu ghi tên NGUYỄN PHÚ Q “CÓ” quan hệ huyết thống (Cha – con) với người có mẫu ghi tên NGUYỄN KHÁNH A với độ tin cậy 99,9999%.
[5] Từ những tài liệu, chứng cứ nêu trên; căn cứ vào Điều 88, Điều 89, Điều 91 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Nguyễn Phú Q xác định bé gái dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, sinh ngày 26/02/2023 theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P là con đẻ của anh Nguyễn Phú Q.
[6] Về án phí dân sự sơ thẩm: Yêu cầu khởi kiện của anh Nguyễn Phú Q được chấp nhận nên bị đơn chị Đỗ Thùy L phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.
[7] Về quyền kháng cáo: Các đương sự được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ khoản 4 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 37, Điều 207, Điều 228, Điều 238; Điều 273; điểm đ khoản 1 Điều 469; Điều 479 của Bộ luật Tố tụng dân sự;
Căn cứ Điều 88, Điều 91, Điều 101 và Điều 102 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
Căn cứ khoản 2, Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội,
Xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn anh Nguyễn Phú Q:
- Xác định cháu bé gái dự định đặt tên là Nguyễn Khánh A, sinh ngày 26/02/2023 theo Giấy chứng sinh số 0280 tại Bệnh viện P là con đẻ của anh Nguyễn Phú Q.
- Về án phí dân sự: Chị Đỗ Thùy L phải chịu 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng án phí dân sự sơ thẩm. Trả lại anh Nguyễn Phú Q 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm đã nộp theo biên lai số 0000693 ngày 07/10/2024 tại Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng.
- Về quyền kháng cáo:
Anh Nguyễn Phú Q được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật.
Chị Đỗ Thùy L, anh Nguyễn Quang T được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.
THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Hồng Giang |
Bản án số 311/2024/HNGĐ-ST ngày 08/11/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG về xác định con cho cha
- Số bản án: 311/2024/HNGĐ-ST
- Quan hệ pháp luật: Xác định con cho cha
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 08/11/2024
- Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Xác định cha cho con
