Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN HÀM TÂN

TỈNH BÌNH THUẬN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 31/2024/HS-ST

Ngày: 07/5/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM TÂN

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Anh Dũng

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Phan Quang Sơn và ông Phạm Hữu Ái

Thư ký phiên tòa: Ông Võ Chí Công – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân.

Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Nam Trung - Kiểm sát viên.

Ngày 07 tháng 5 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 21/2024/TLST-HS ngày 11/4/2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 27/2024/QĐXXST-HS ngày 22/4/2024 đối với bị cáo:

Đặng Ngọc V, sinh năm 1998 tại Bình Thuận, Nơi cư trú: Thôn H, xã T, huyện HT, tỉnh Bình Thuận; Nghề nghiệp: Làm Biển; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông: Đặng Ngọc T và bà Lê Thị H; tiền án: Không; tiền sự: Bị Công an thị xã La Gi xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2.500.000 đồng về hành vi trộm cắp tài sản theo Quyết định số 35801/QĐ-XPHC ngày 14/9/2023 (đã đóng phạt ngày 26/12/2023); Nhân thân: Tại Quyết định số 36/2019/QĐ-TA ngày 18/6/2019 bị TAND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vng Tàu áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (chấp hành xong ngày 19/3/2020) và Tại Quyết định số 18/QĐ-XPHC ngày 01/6/2022 bị Công an xã Thắng Hải xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2.500.000 đồng về hành vi trộm cắp tài sản (chưa thi hành - đã hết thời hiệu thi hành). Bị cáo bị bắt, tạm giữ kể từ ngày 25/12/2023 đến ngày 03/01/2024 chuyển sang tạm giam, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ của Công an huyện Hàm Tân, có mặt tại phiên tòa.

Bị hại: Công ty TNHH M Bình Thuận.

Địa chỉ: Thôn T, xã L, thành phố P, tỉnh Bình Thuận.

Đại diện hợp pháp của bị hại: Ông Trần Quang V – Giám đốc (vắng mặt)

Trú tại: Khu phố 1, phường P, thành phố T, tỉnh Ninh Thuận.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Bà Lê Thị Bích L, sinh năm 1977 (vắng mặt)

Trú tại: Thôn S, xã T, huyện HT, tỉnh Bình Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 24/12/2023, Đặng Ngọc V điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 75H1-8531 từ nhà lưu thông trên đường Quốc lộ 55 đến thôn Thắng Hải để mua đồ. Khi đi qua đoạn cầu Sông Chùa thuộc Thôn H, xã T, huyện HT, V thấy trong lề đường có dây cáp điện của Công ty TNHH Môi trường đô thị Bình Thuận đang thi công, lắp đặt đèn đường chiếu sáng trên Quốc lộ 55 không có người trông coi nên V nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. V dựng xe mô tô trên lề đường rồi cuộn sợi cáp điện lại bỏ trên xe mô tô chở về nhà ở thôn H cất giấu. V thấy có 02 đoạn dây đồng không có vỏ bọc dính vào sợi cáp vừa trộm cắp được nên tháo ra đem đến vựa phế liệu của bà Lê Thị Bích L tại thôn S, xã T, huyện HT bán, vì không biết đây là tài sản do trộm cắp mà có nên bà Lan cân số dây điện được 2,3 kg và đưa cho V 270.000 đồng, V đã tiêu xài hết số tiền này. Sau khi phát hiện bị mất một số dây điện thì Tổ thi công của Công ty đã trình báo sự việc cho Công an xã T và qua làm việc, Đặng Ngọc V đã khai nhận hành vi trộm cắp của mình.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 01 ngày 02/01/2024 của HĐĐGTS trong TTHS huyện Hàm Tân kết luận:

  • - 40,8m dây cáp điện 3 lõi hiệu Cadivi-CXV-3x25mm²-0,6/1kv có giá trị là 8.608.800 đồng
  • - 5,2m dây cáp đồng trần C25mm² hiệu Cadivi có giá trị là 327.600 đồng.
  • - Tổng giá trị là 8.936.400 đồng.

Vật chứng thu giữ trong án gồm: 40,8m dây cáp điện 3 lõi hiệu Cadivi-CXV-3x25mm²-0,6/1kv; 5,2m dây cáp đồng trần C25mm² hiệu Cadivi và xe mô tô biển kiểm soát 75H1-8531.

Về phần dân sự: Bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu bồi thường.

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của VKS đã truy tố và thống nhất với các điều khoản mà VKS viện dẫn trong cáo trạng.

Tại bản cáo trạng số 26/CT-VKS ngày 11/4/2024 của VKSND huyện Hàm Tân đã truy tố bị cáo Đặng Ngọc V về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 BLHS;

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố luận tội và tranh luận đã phân tích hành vi phạm tội của bị cáo qua đó VKS giữ nguyên quyết định truy tố.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, qua đó VKS nên đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo phạm tội “Trộm cắp tài sản”

Áp dụng khoản 1 Điều 173, điểm i, s khoản 1 Điều 51 xử phạt bị cáo Đặng Ngọc V từ 09 tháng đến 12 tháng tù.

Về phần dân sự: Bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu gì về phần dân sự nên không đề nghị xem xét.

Về vật chứng: 40,8m dây cáp điện 3 lõi, hiệu Cadivi-CXV-3x25mm²-0,6/1kv và 5,2m dây cáp đồng trần C25mm² hiệu Cadivi đã được trả lại cho bị hại và xe mô tô biển kiểm soát 75H1-8531 là tài sản của bà Lê Thị H (mẹ ruột V), bà H không biết V sử dụng xe mô tô trên để đi trộm cắp tài sản nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân đã trả lại cho bà H là phù hợp nên không yêu cầu xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử.

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan công an huyện Hàm Tân, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại không có người nào có ý kiến, hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, Người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, Người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có khả năng nhận thức và biết được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng để có tiền tiêu xài cá nhân nên khoảng 17 giờ ngày 24/12/2023 tại Thôn H, xã T, huyện HT, tỉnh Bình Thuận, Đặng Ngọc V đã có vi trộm cắp 40,8m dây cáp điện 3 lõi hiệu Cadivi-CXV-3x25mm²-0,6/1kv và 5,2m dây cáp đồng trần C25mm² hiệu Cadivi có tổng trị giá 8.936.400 đồng của Công ty TNHH M Bình Thuận. Hành vi trộm cắp tài sản có giá trị như đã nêu của Đặng Ngọc V đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 173 của Bộ luật hình sự.

[3] Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân căn cứ vào hành vi lén lút trộm cắp tổng giá trị tài sản là 8.936.400 đồng để truy tố bị cáo Đặng Ngọc V về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 173 của Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội.

[4] Hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội đã xâm hại đến quyền sở hữu tài sản công dân được pháp luật bảo vệ. Hành vi đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy HĐXX cần xử lý thật nghiêm để góp phần răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Bị cáo đã bị đưa đi cai nghiện bắt buộc và đã nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục phạm tội điều đó chứng tỏ bị cáo xem thường pháp luật nên Hội đồng xét xử phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

[6] Vật chứng vụ án gồm: 40,8m dây cáp điện 3 lõi hiệu Cadivi-CXV-3x25mm²-0,6/1kv và 5,2m dây cáp đồng trần C25mm² hiệu Cadivi cùng xe mô tô biển kiểm soát 75H1-8531. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân đã trả lại cho chủ sở hữu là phù hợp.

[7] Về dân sự: Bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu bồi thường nên HĐXX không xem xét.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173, điểm i, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Đặng Ngọc V phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Xử phạt: Bị cáo Đặng Ngọc V 09 (chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 25/12/2023.

Về án phí: Căn cứ khoản 2 điều 136 BLTTHS, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTVQH.

Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Án xử công khai, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngàu kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai theo quy định.

* Nơi nhận:

  • - VKSND tỉnh;
  • - VKSND, CA huyện Hàm Tân;
  • - Cơ quan THAHS tỉnh Bình Thuận
  • - Nhà tạm giữ CA huyện Hàm Tân
  • - Những người tham gia tố tụng;
  • - Chi cục THADS Hàm Tân;
  • - UBND địa phương nơi bị cáo cư trú;
  • - Lưu hồ sơ.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa

Nguyễn Anh Dũng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 31/2024/HS-ST ngày 07/05/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM TÂN, TỈNH BÌNH THUẬN về trộm cắp tài sản (hình sự sơ thẩm)

  • Số bản án: 31/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản (Hình sự sơ thẩm)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 07/05/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM TÂN, TỈNH BÌNH THUẬN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Bị cáo trộ dây điện trị giá 8.936.400 đồng
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger