|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỊNH BIÊN TỈNH AN GIANG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 31/2025/HS-ST Ngày: 17-06-2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỊNH BIÊN, TỈNH AN GIANG
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: ông Châu Nam Phú
- Các Hội thẩm nhân dân: ông Nguyễn Lâm Tới và ông Châu Kim Ba.
- Thư ký phiên tòa: ông Lê Quốc Trung - Thư ký Tòa án nhân dân thị xã Tịnh Biên.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên tham gia phiên tòa: Bà Trần Thị Thanh Nga - Kiểm sát viên.
Ngày 17 tháng 06 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 28/2025/TLST-HS ngày 02 tháng 06 năm 2025 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 28/2025/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 06 năm 2025, đối với:
Bị cáo: Vũ Hoàng A, sinh ngày 29/02/1996; nơi sinh: thị xã T, tỉnh An Giang; nơi thường trú: tổ A, khóm A, phường C, thị xã T, tỉnh An Giang; nơi ở hiện tại: tổ H, ấp V, xã V, thị xã T, tỉnh An Giang; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: Đạo Phật giáo; trình độ học vấn: 10/12; nghề nghiệp: làm thuê; đảng, đoàn: không; cha Vũ Đình C (chết), mẹ Lê Thị N; vợ Lê Thị Thanh T, con có 01 người; anh, chị, em ruột có 07 người; tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị tạm giam từ ngày 20/12/2024 cho đến nay (có mặt).
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: bà Lê Thị N, sinh năm 1957, nơi cư trú: tổ H, ấp V, xã V, thị xã T, tỉnh An Giang (vắng mặt).
Người làm chứng: ông Nguyễn Văn H (vắng mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 14 giờ ngày 20/12/2024, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma tuý Công an thị xã T phối hợp cùng với Công an xã V đến nhà mời Vũ Hoàng A để kiểm danh, kiểm diện. Khi đến nhà của Hoàng A thuộc tổ H, ấp V, xã V, thị xã T, thấy Hoàng A đang ở trong phòng ngủ, bên cạnh có 01 thùng nhựa vuông màu đỏ, bên trong có 01 bình nhựa nắp màu đỏ, có gắn 01 ống hút bằng nhựa màu trắng-tím; 01 hộp nhựa màu xanh-trắng, trên hộp nhựa có chữ XYLITOL, bên trong có 03 bọc nilon (01 bọc nilon trong suốt có rãnh khoá viền xanh chứa tinh thể màu trắng và 02 bọc nilon trong suốt hàn kín chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy); 01 quẹt ga màu đỏ-trắng. Nên, lực lượng Công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Hoàng A và thu giữ vật chứng.
Quá trình điều tra xác định: khoảng 08 giờ ngày 20/12/2024, Hoàng A điện thoại cho C1 Chés Ta Na mua 05 số ma tuý đá với giá 350.000 đồng. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, S M điều khiển xe mô tô (không rõ biển số) đi đến nhà giao ma tuý cho Hoàng A, thì Hoàng A đưa tiền mặt 150.000 đồng và chuyển 200.000 đồng qua tài khoản ngân hàng cho M. Sau khi nhận ma tuý, Hoàng A chia ma tuý ra thành 03 bọc (01 bọc nilon trong suốt có rãnh khoá màu xanh và 02 bọc nilon trong suốt được hàn kín) cất giấu trong hộp nhựa XYLITOL để sử dụng. Đến 14 giờ cùng ngày, thì lực lượng Công an đến nhà kiểm tra phát hiện bắt quả tang Hoàng A cùng tang vật như nội dung vụ án.
Căn cứ Bản kết luận giám định số 1797/KL-KTHS ngày 27/12/2024, của Phòng K - Công an tỉnh A, kết luận: 01 bọc nilon trong suốt có rãnh khóa viền xanh chứa tinh thể màu trắng (kí hiệu M1) là ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng 0,0473g; 02 bọc nilon trong suốt hàn kín chứa tinh thể màu trắng (kí hiệu M2) là ma túy loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1818g. Tổng khối lượng là 0,2291g.
Việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật; xử lý vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã T thu giữ: 01 phong bì màu trắng được niêm phong (vụ số: 1797/KL-KTHS ngày 27 tháng 12 năm 2024, kí hiệu M1+M2), có in hình dấu tròn màu đỏ của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã T, tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Huỳnh Văn T1, Nguyễn Thị Mỹ H1, bên trong có các mẫu vật còn lại sau khi đã giám định; 01 quẹt gas màu đỏ-trắng; 01 bình nhựa nắp màu đỏ, trên nắp có gắn 01 ống hút bằng nhựa màu trắng-tím; 01 hộp nhựa màu xanh-trắng, có chữ XYLITOL; 01 thùng nhựa vuông màu đỏ; 01 điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu OPPO A53; tạm giữ của bị can Vũ Hoàng A.
Tại Cáo trạng số 37/CT-VKSTB-HS ngày 30 tháng 05 năm 2025 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên đã truy tố Vũ Hoàng A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người chứng kiến trình bày phù hợp với nội dung vụ án.
Tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà, bị cáo Vũ Hoàng A khai nhận hành vi phạm tội phù hợp nội dung vụ án; phù hợp với lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người chứng kiến; kết luận giám định; các tài liệu và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.
Đại diện Viện kiểm sát luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quyết định truy tố như cáo trạng. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, vai trò tham gia trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử:
Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, đề nghị xử phạt: bị cáo Vũ Hoàng A từ 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù đến 02 (hai) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Về hình phạt bổ sung: không áp dụng đối với bị cáo, do bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn;
Về xử lý vật chứng: áp dụng Điều 46, Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị:
Tịch thu tiêu huỷ: lượng ma tuý còn lại sau giám định đựng trong 01 phong bì màu trắng được niêm phong (vụ số: 1797/KL-KTHS ngày 27 tháng 12 năm 2024, kí hiệu M1+M2), có in hình dấu tròn màu đỏ của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã T, tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Huỳnh Văn T1, Nguyễn Thị Mỹ H1, bên trong có các mẫu vật còn lại sau khi đã giám định; 01 quẹt gas màu đỏ-trắng; 01 bình nhựa nắp màu đỏ, trên nắp có gắn 01 ống hút bằng nhựa màu trắng-tím; 01 hộp nhựa màu xanh-trắng, có chữ XYLITOL; 01 thùng nhựa vuông màu đỏ;
T2 tịch thu bán hoá giá để sung vào ngân sách Nhà nước: 01 điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu OPPO A53 của bị cáo Vũ Hoàng A, do có liên quan đến tội phạm.
Tại phần tranh luận, bị cáo Vũ Hoàng A thống nhất với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát, không bào chữa và tranh luận gì, lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về thủ tục tố tụng:
Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên; Điều tra viên; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại hành vi, quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, hành vi, quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hợp pháp.
Về sự vắng mặt của bà N, ông H đã được triệu tập hợp lệ để tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt, tuy nhiên người tham gia tố tụng này đều có lời khai tại Cơ quan điều tra, được thể hiện trong hồ sơ vụ án và việc vắng mặt của họ không gây trở ngại cho việc xét xử; căn cứ Điều 293 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án.
[2] Về nội dung:
Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng đã nêu trên. Lời khai nhận tội của các bị cáo tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng về thời gian, địa điểm, thủ đoạn, mục đích, động cơ phạm tội và hậu quả do tội phạm gây ra, cùng các tang vật đã thu giữ, các tài liệu chứng cứ khác được thu thập khách quan đúng pháp luật có trong hồ sơ vụ án.
Do đó có đủ cơ sở kết luận: lúc 14 giờ ngày 20/12/2024, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - Kinh tế - ma tuý Công an thị xã T phối hợp cùng với Công an xã V đến nhà mời Vũ Hoàng A để kiểm danh, kiểm diện. Khi đến nhà của Hoàng A thuộc tổ H, ấp V, xã V, thị xã T, thấy Hoàng A đang ở trong phòng ngủ, bên cạnh có 01 thùng nhựa vuông màu đỏ, bên trong có 01 bình nhựa nắp màu đỏ, có gắn 01 ống hút bằng nhựa màu trắng-tím; 01 hộp nhựa màu xanh-trắng, trên hộp nhựa có chữ XYLITOL, bên trong có 03 bọc nilon, trong đó 01 bọc nilon trong suốt có rãnh khoá viền xanh chứa tinh thể màu trắng và 02 bọc nilon trong suốt hàn kín chứa tinh thể màu trắng, qua giám định là chất ma tuý loại Methamphetamine có khối lượng 0,2291g.
Như vậy, hành vi của bị cáo Vũ Hoàng A tàng trữ ma tuý nhằm mục đích sử dụng với khối lượng nêu trên đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Vì vậy, Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên truy tố bị cáo Vũ Hoàng A là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý chất ma tuý, gây mất trật tự trị an và an toàn cho xã hội, là nguyên nhân xảy ra nhiều loại tội phạm khác, làm quần chúng nhân dân lên án và bất bình. Do đó, cần xử lý nghiêm minh với hành vi phạm tội của bị cáo để giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội và nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa tội phạm chung.
[4] Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, nhận thấy:
Tính chất của vụ án là nghiêm trọng, bị cáo là người trưởng thành, nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật và phải chịu chế tài hình sự nghiêm khắc nhưng vẫn cố ý thực hiện nhằm thỏa mãn nhu cầu về ma túy của bản thân. Do đó, cần phải có hình phạt phù hợp, tương xứng với mức độ nghiêm trọng của tội phạm mà bị cáo đã gây ra.
- Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: không.
- Về tình tiết giảm nhẹ: quá trình tố tụng và tại phiên toà, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
[5] Về hình phạt bổ sung: theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.
[6] Về vật chứng: chất ma túy là loại chất gây nghiện rất nguy hiểm mà pháp luật cấm tàng trữ, lưu hành trái phép và vật chứng khác không còn giá trị sử dụng cần phải tịch thu để tiêu hủy; đối với vật chứng có liên quan đến việc tội phạm cần được tịch thu sung công quỹ Nhà nước; như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là đúng pháp luật.
[7] Về những vấn đề khác: Chau Chés Ta N1 và Sath M là người bán ma túy cho bị can Hoàng A, do N1 và M không có mặt tại địa phương nên chưa làm việc được. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh A tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau.
Đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Lê Thị N không biết việc bị can Hoàng A cất giấu ma túy tại nhà của bà N. Nên, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh A không quy kết trách nhiệm đối với bà N là có căn cứ.
[8] Về án phí: bị cáo Vũ Hoàng A phải nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố bị cáo Vũ Hoàng A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017: xử phạt bị cáo Vũ Hoàng A 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù được tính kể từ ngày bị tạm giam là ngày 20/12/2024.
Căn cứ Điều 46, Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:
Tịch thu tiêu huỷ: 01 (một) phong bì màu trắng được niêm phong (vụ số: 1797/KL-KTHS ngày 27 tháng 12 năm 2024, kí hiệu M1+M2), có in hình dấu tròn màu đỏ của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã T, tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Huỳnh Văn T1, Nguyễn Thị Mỹ H1, bên trong có các mẫu vật còn lại sau khi đã giám định: Mẫu M1 + M2: 0.211g; 01 quẹt gas màu đỏ-trắng; 01 bình nhựa nắp màu đỏ, trên nắp có gắn 01 ống hút bằng nhựa màu trắng-tím; 01 hộp nhựa màu xanh-trắng, có chữ XYLITOL; 01 thùng nhựa vuông màu đỏ;
Tịch thu bán hoá giá sung vào ngân sách Nhà nước: 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu OPPO A53 màu xanh, IMEL1: 862627050768313, số IMEL2: 862627050768305 có gắn thẻ sim Viettel số thuê bao: 0988.903.xxx.
Đặc điểm theo biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh A với C hành án dân sự thị xã T ngày 16/06/2025.
Căn cứ Điều 136; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án ngày 30 tháng 12 năm 2016.
Buộc bị cáo Vũ Hoàng A phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.
Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM.HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Châu Nam Phú |
Bản án số 31/2025/HS-ST ngày 17/06/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỊNH BIÊN, TỈNH AN GIANG về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 31/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 17/06/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỊNH BIÊN, TỈNH AN GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Vũ Hoàng A - phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý", Đ249 BLHS
