|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN TỈNH THÁI NGUYÊN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 301/2024/HS-ST Ngày: 24 - 10 - 2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Lê Thị Giang
Các Hội thẩm nhân dân: Bà Nguyễn Thị Nhung và bà Nguyễn Thị Kim Thu
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thu Trang - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Huyền T - Kiểm sát viên.
Ngày 24 tháng 10 năm 2024, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 284/2024/TLST-HS, ngày 08/10/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 292/2024/QĐXXST-HS ngày 08/10/2024, đối với bị cáo:
Họ và tên: NGUYỄN QUỐC Đ, sinh ngày 26/12/1990; tên gọi khác: Không.
Nơi đăng ký HKTT: Tổ D, phường T, thành phố T, tỉnh Thái Nguyên; nghề nghiệp: Tự do; trình độ văn hoá: 7/12; dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Tiến C và con bà Trần Thị Hương T1; có vợ Triệu Thị H và có một con, sinh năm 2014; Tiền án: Không.
Tiền sự: Ngày 01/3/2023 bị cáo bị Công an thành phố T, tỉnh Thái Nguyên xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Cố ý gây thương tích nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự” với hình thức phạt tiền 6.500.000 đồng.
Nhân thân: Ngày 23/3/2020 bị cáo bị Công an thành phố T, tỉnh Thái Nguyên xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Xâm hại sức khoẻ người khác” với hình thức phạt tiền 2.500.000 đồng.
Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/6/2024. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh T.
- Người chứng kiến: (Có mặt tại phiên tòa).
Anh Nguyễn Thành D, sinh năm 1983
Trú tại: Tổ B, phường T, thành phố T, tỉnh Thái Nguyên.
(Vắng mặt tại phiên tòa).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào khoảng 10 giờ 50 phút ngày 13/6/2024, tổ công tác Công an phường T, thành phố T đang làm nhiệm vụ tại khu vực đường dân sinh thuộc tổ B phát hiện bắt quả tang Nguyễn Quốc Đ đang tàng trữ trái phép chất ma tuý. Đ tự giác giao nộp cho tổ công tác từ túi quần bên phải Đ đang mặc 02 túi nilon màu trắng bên trong mỗi túi đều chứa chất tinh thể màu trắng và 01 viên nén màu hồng. Đ khai nhận đó là ma túy tổng hợp của Đ mua với mục đích sử dụng và bán kiếm lời. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với Đ theo quy định. Ngoài ra tổ công tác còn tạm giữ của Đ 01 xe mô tô nhãn hiệu Wave biển kiểm soát 20H9-0705.
Cùng ngày Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Đ tại tổ D, phường T, thành phố T. Kết quả không phát hiện thu giữ gì. Cơ quan điều tra tiến hành cân xác định khối lượng số chất tinh thể màu trắng hồng thu giữ của Đ có khối lượng 0,764 gam, lấy toàn bộ ký hiệu Đ1 gửi giám định. Cân toàn bộ số viên nén màu hồng thu giữ của Đ có khối lượng 0,161 gam, lấy toàn bộ ký hiệu Đ2 gửi giám định.
Tại Kết luận giám định số 733/KL-KTHS ngày 21/6/2024 của Phòng K Công an tỉnh T kết luận: Chất tinh thể màu trắng trong bì niêm phong ký hiệu Đ1 gửi giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng thu giữ ban đầu là 0,764gam. Viên nén màu hồng trong bì niêm phong ký hiệu Đ2 gửi giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng thu giữ ban đầu là 0,161gam.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Đ khai nhận: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 13/6/2024, Đ điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Wave gắn BKS 20H9-0705 đến khu vực chợ T2 thuộc xã S, thành phố T để mua ma túy tổng hợp của Đỗ Minh H1 (không rõ lý lịch, địa chỉ) với mục đích bán kiếm lời. Tại đây, Đ mua được của H1 02 túi nilon màu trắng bên trong mỗi túi chứa ma túy đá và 01 viên ma túy hồng phiến với giá 1.000.000 đồng. Đ cất 02 gói ma túy vào túi quần bên phải phía trước Đ đang mặc rồi điều khiển xe đi về khu vực nhà V, phường T, thành phố T để tìm khách bán kiếm lời nhưng chưa kịp bán thì bị tổ công tác của Công an phường T phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng theo quy định. Nếu không bị phát hiện thì Đ sẽ bán số ma túy trên với giá 1.300.000 đồng.
Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Quốc Đ đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.
Tại Bản cáo trạng số 290/CT-VKSTPTN, ngày 08/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên truy tố bị cáo Nguyễn Quốc Đ về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa sơ thẩm, trong phần tranh luận vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên đã trình bày lời luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử:
Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Quốc Đ phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng:
Khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Quốc Đ từ 36 đến 42 tháng tù.
Về hình phạt bổ sung: Áp dụng khoản 5 Điều 251 của Bộ luật hình sự, phạt bổ sung bị cáo Đ 5.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy những vật chứng không có giá trị sử dụng gồm: số ma túy còn lại sau giám định và vỏ bì niêm phong ban đầu. Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Wave vỏ màu xanh, đã qua sử dụng, gắn BKS 20H9-0705, gắn số khung RRHWCH2RH7A012306, gắn số máy HC12E do chưa xác định được chủ sở hữu cần tách ra giao cho Công an thành phố T tiếp tục giải quyết.
Trong phần tranh luận, bị cáo thừa nhận việc truy tố, xét xử là không oan, đúng người, đúng tội, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì. Lời nói sau cùng bị cáo xác định trong thời gian tạm giam bị cáo đã rất ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt thấp nhất cho bị cáo để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:
Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng khác, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ xác định: Vào khoảng 10 giờ 50 phút ngày 13/6/2024, tại tổ B phường T, thành phố T, Nguyễn Quốc Đ có hành vi tàng trữ 0,925 gam ma túy, loại Methamphetamine mục đích để bán kiếm lời thì bị tổ công tác của Công an phường T, thành phố T, bắt quả tang và thu giữ vật chứng theo quy định.
Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Mua bán trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật viện dẫn nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
“1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
. . .
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
[3] Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, mức độ của tội phạm là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo còn xâm hại trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước ta về các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự ở địa phương, đồng thời còn làm gia tăng tệ nạn nghiện chất ma tuý trên địa bàn. Do đó, hành vi phạm tội của bị cáo phải xử lý theo quy định pháp luật để nhằm cải tạo, giáo dục các bị cáo, răn đe và phòng ngừa chung.
Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thực sự thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.
Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân xấu, bị cáo đã hai lần bị xử phạt hành chính về hành vi gây tổn hại và cố ý gây thương tích cho người khác nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân mà tiếp tục phạm tội. Vì vậy, căn cứ vào nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như tính chất, mức độ của tội phạm do bị cáo gây ra cần xử phạt bị cáo một mức án tương xứng với hành vi phạm tội và cần thiết cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian phù hợp để cho bị cáo có điều kiện cải tạo, đồng thời giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
[4] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào khoản 5 Điều 251 của Bộ luật hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử thấy việc bị cáo phạm tội với mục đích thu lời bất chính, do đó cần áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo để sung quỹ Nhà nước.
[5] Về bắt tạm giam bị cáo sau khi tuyên án: Căn cứ vào Điều 329 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử ra Quyết định tạm giam bị cáo với thời hạn 45 (Bốn mươi lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.
[6] Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử xử lý vật chứng như sau:
Đối với vật chứng là: 02 bì niêm phong ký hiệu Đ1, Đ2 bên trong chứa chất ma tuý và 01 bì niêm phong ký hiệu Đ3 bên trong chứa bì niêm phong ban đầu, cần tịch thu tiêu hủy do là vật cấm lưu hành và không có giá trị sử dụng.
Đối với vật chứng là: 01 xe mô tô thân xe ghi nhãn hiệu Wave màu xanh, loại xe hai bánh từ 50-175 cm³, số loại 100, dung tích xi lanh 97 cm³, gắn BKS 20H9-0705, gắn số máy HC12E, số khung RRHWCH2RH7A012306 (số máy đục lại), xe không hoàn chỉnh, không cùng thông số kỹ thuật, do chưa xác định được nguồn gốc và chủ sở hữu nên cần tiếp tục giao cho Công an thành phố T, tỉnh Thái Nguyên xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật.
[7] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát trong lời luận tội về tội danh, mức hình phạt chính, hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng vụ án là phù hợp với quy định của pháp luật cần chấp nhận.
[8] Về nguồn gốc số ma túy thu giữ, Nguyễn Quốc Đ khai đã mua của một người đàn ông tên Đỗ Minh H1 tại khu vực chợ T2 thuộc xã S, thành phố T. Quá trình điều tra xác minh được có một người tên Đỗ Minh H1, sinh năm 1979, đăng ký thường trú tại xóm C, xã S, thành phố T, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình xác minh xác định hiện Đỗ Minh H1 vắng mặt tại địa phương. Cơ quan điều tra tiến hành cho Nguyễn Quốc Đ nhận dạng qua ảnh gồm có ảnh của Đỗ Minh H1 và 02 người khác. Kết quả nhận dạng Đ xác định không có ai trong số 03 người được xem ảnh là người bán ma túy cho Đ. Vì vậy không xác định được đối tượng bán ma túy cho Đ nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố T không có cơ sở điều tra làm rõ.
[9] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu một khoản án phí Hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước theo quy định pháp luật và được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn luật định.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào: Khoản 1 Điều 251; khoản 5 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106; khoản 2 Điều 136; Điều 329; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Quốc Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
- Về hình phạt chính:
Xử phạt bị cáo Nguyễn Quốc Đ 03 (Ba) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 13/6/2024.
- Về hình phạt bổ sung: Phạt bổ sung (phạt tiền) bị cáo Nguyễn Quốc Đ 5.000.000đ (Năm triệu đồng) sung quỹ Nhà nước.
- Về bắt tạm giam bị cáo sau khi tuyên án: Ra Quyết định tạm giam Nguyễn Quốc Đ với thời hạn 45 (Bốn mươi lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.
- Về xử lý vật chứng:
Tịch thu tiêu hủy:
- 01 (một) bì niêm phong ký hiệu Đ1, bên trong chứa 0,726 gam ma tuý, loại Methamphetamine và vỏ bao mẫu hoàn lại sau giám định.
- 01 (một) bì niêm phong ký hiệu Đ2, bên trong chứa 0,112 gam ma tuý, loại Methamphetamine và vỏ bao mẫu hoàn lại sau giám định.
- 01 (một) bì niêm phong ký hiệu Đ3, bên trong chứa vỏ bao thu giữ ban đầu.
Giao cho Công an thành phố T, tỉnh Thái Nguyên giải quyết, xử lý theo quy định pháp luật đối với: 01 xe mô tô thân xe ghi nhãn hiệu Wave màu xanh, loại xe hai bánh từ 50-175 cm³, số loại 100, dung tích xi lanh 97 cm³, gắn BKS 20H9-0705, gắn số máy HC12E, số khung RRHWCH2RH7A012306 (số máy đục lại), xe không hoàn chỉnh, không cùng thông số kỹ thuật.
(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 22/10/2024 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an thành phố T và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên).
- Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Quốc Đ phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước.
- Về quyền kháng cáo: Án xử công khai có mặt bị cáo Nguyễn Quốc Đ, báo cho biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Lê Thị Giang |
Bản án số 301/2024/HS-ST ngày 24/10/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN về mua bán trái phép chất ma túy (hình sự sơ thẩm)
- Số bản án: 301/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy (Hình sự sơ thẩm)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 24/10/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Quốc Đ phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý"
