Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN PHÚ XUYÊN

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Bản án số: /2025/HS ST

Ngày: 17 -3- 2025.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI.

-Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Phùng Văn Phong.

Các hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Văn Thịnh – Bí Thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Phú Xuyên và ông Đỗ Quang Huy – Cán bộ hưu trí.

- Ghi biên bản phiên tòa: Bà Phạm Thu Uyên – Thư ký Tòa án.

- Đại diện VKSND tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – KSV.

Mở phiên tòa ngày 17 tháng 3 năm 2025 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 19/2025/TLST-HS ngày 25 tháng 02 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 23/2025/QĐXXST - HS, ngày 05 tháng 3 năm 2025 đối với:

- Bị cáo: Bùi Mạnh H; Sinh ngày 16 tháng 12 năm 2008; HKTT- Chỗ ở: thôn Ph, xã D, huyện X, TP Hà Nội; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Văn hóa: 7/12; Là con ông Bùi Văn Tr và bà Vũ Thanh H; Vợ con: Chưa có; Tiền án - Tiền sự: Không; Bị cáo bị khởi tố ngày 03/01/2025, hiện bị áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Người đại diện hợp pháp của bị cáo: Ông Bùi Văn Trang, SN 1984; HKTT và cư trú tại thông Gia Phú, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội và bà Vũ Thanh Hiến, SN 1984; HKTT và cư trú tại thôn Trung, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Dương Công H, Trợ giúp viên pháp lý Trungtaam trợ giúp pháp lý nhà nước TP Hà Nội.

- Người bị hại: Chị Bùi Thị Lan A, SN 1988 ; HKTT: Tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Bị cáo, Người bào chữa, Người đại diện có mặt; Người bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 17/12/2024, Bùi Mạnh H từ trong quán internet ở Tiểu Khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội ra ngoài đến trước cửa nhà chị Bùi Thị Lan Anh cũng ở Tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh. Lúc này, nhìn thấy cửa cuốn của chị Lan Anh đã mở, bên trong nhà xe có dựng 01 chiếc xe máy Honda Vision màu đen, BKS: 29Y7-653.69, chìa khóa cắm ở ổ khóa nên Hùng nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe máy nói trên. Quan sát xung quanh thấy vắng người, Hùng lẻn vào nhà chị Lan Anh rút chìa khóa xe cất vào túi áo bên trái rồi quay lại quán internet. Khi vào quán, Hùng khoe chìa khóa xe máy với bạn gái là Ngọc Anh đang chơi Game trên intenet nhưng Ngọc Anh không quan tâm và khuyên Hùng không nên trộm cắp thì Hùng không nói gì.

Khoảng 14 giờ ngày 17/12/2024, Hùng quay lại nhà chị Lan Anh, quan sát thấy đường trước cửa vắng người qua lại, gia đình chị Lan Anhkhông có ai ở nhà nên Hùng lẻn vào nhà, dùng chìa khoá đã lấy trước đó mở khoá xe máy BKS: 29Y7-653.69, đề nổ máy và phóng ra đường đê sông Hồng hướng đi Hà Nam. Trên đường đi, Hùng dùng tay tháo biển số xe máy cất vào cốp xe đề phòng bị phát hiện.

Đến khoảng 16 giờ 30' cùng ngày, Hùng điều khiển xe máy trộm được quay lại khu vực dốc đê thị trấn Phú Minh và thuê xe ôm đến đón Ngọc Anh. Khi gặp Ngọc Anh, Hùng bảo Ngọc Anh đi xe về nhà xin tiền trả xe ôm nhưng Ngọc Anh không đồng ý. Hùng liền bảo Ngọc Anh ngồi đợi rồi điều khiển xe máy vừa trộm được đi về nhà ở xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên để lấy tiền trả tiền xe ôm. Khi đi đến đoạn đường Liên xã thị trấn Phú Xuyên - Tân Dân thuộc địa phận Tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên thì bị tổ công tác 141Công an huyện Phú Xuyên yêu cầu Hùng dừng xe kiểm tra, phát hiện trong cốp có biển số xe máy và Hùng không xuất trình được giấy tờ nên bị tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ. Xác minh thông tin chủ phương tiện thì được biết chủ xe là chị Bùi Thị Lan Anh đã đến Công an thị trấn Phú Minh trình báo đề nghị giải quyết việt bị mất chiếc xe máy Honda Vision màu đen, BKS: 29Y7- 653.69 nên tổ công tác đã bắt giữ Hùng cùng tang vật và bàn giao cho cơ quan điều tra Công an huyện giải quyết.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 89 ngày 19/12/2024 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Phú Xuyên kết luận 01 xe máy Honda xe máy Honda Vision, màu đen, BKS: 29Y7-653.69 trị giá là 29.000.000 đồng.

Quá trình tố tụng, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử lý tài sản, đồ vật, tài liệu, trả lại chị Bùi Thị Lan Anh xe máy Honda Vision, màu đen, BKS: 29Y7- 653.69 nói trên.

Tại bản Cáo trạng số 25/VKS ngày 21/02/2025, VKSND huyện Phú Xuyên đã truy tố Bùi Mạnh Hùng ra trước Toà để xét xử về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên giữ nguyên quan điểm về tội danh, điều luật áp dụng theo nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và căn cứ Khoản 1 Điều 173, Điều 38, Điểm i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51Bộ luật hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt Bùi Mạnh Hùng từ 12 đến 15 tháng Cải tạo không giam giữ về tội Trộm cắp tài sản, thời hạn tính từ ngày tính từ ngày cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án. Ngoài ra còn đề nghị buộc bị cáo phải nộp tiền án phí theo quy định.

Tranh luận tại phiên toà, bị cáo, Người đại diện nhất trí với quan điểm luận tội của Đại diện VKSND và không có ý kiến tranh luận.

Ngườ bào chữa cho bị cáo thừa nhận việc bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Trộm cắp là hoàn toàn chính xác nhưng đề nghị HĐXX cân nhắc đến việc bị cáo khi phạm tội mới đủ 16 tuổi 1 ngày, bản thân phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi phạm tội đã tỏ ra thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải, tài sản bị trộm cắp đã được thu hồi trả lại cho chủ sở hữu... mà xem xét áp dụng loại hình phạt phù hợp đồng thời giảm nhẹ thấp nhất mức hình hình phạt cho bị cáo để chứng tỏ sự nhân đạo của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo là đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được xem xét, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng:

Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên, của Điều tra viên và Kiểm sát viên cùng những người tiến hành tố tụng khác trong quá trình điều tra, truy tố, đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan và của người tiến hành tố tụng...do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội:

Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với nội dung kết luận của cơ quan điều tra, Cáo trạng của Viện kiểm sát, phù hợp lời khai của người bị hại, người làm chứng và của chính bị cáo trong quá trình điều tra cũng như các tài liệu, chứng cứ khác thu thập trong hồ sơ như: Sơ đồ và Bản ảnh hiện trường, Biên bản nhận dạng, các biên bản chỉ vị trí, trích xuất Camera, biên bản định giá tài sản trong tố tụng hình sự... Chứng tỏ đã có đủ căn cứ xác định: Khoảng 14 giờ ngày 17/12/2024, Bùi Mạnh Hùng có hành vi đột nhập vào nhà để xe của chị Bùi Thị Lan Anh ở Tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội lấy đi 01 xe máy loại Honda Vision, màu đen, BKS: 29Y7-653.69 trị giá 29.000.000 đồng đang trên đường tẩu tán thị bị tổ công tác 141H Công an huyện Phú Xuyên kiểm tra phát hiện, bắt giữ.

Với hành vi nêu trên, việc bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố ra trước toà án để xét xử về tội Trộm cắp tài sản là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Tội danh, mức hình phạt được quy định tại Khoản 1 điều 173 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi lẽ đã không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ mà còn làm mất trật tự trị an địa phương, khiến dư luận hết sức bất bình... đòi hỏi phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự với một hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất nguy hiểm trong hành vi phạm tội và hậu quả mà bị cáo đã gây ra.

[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng và được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, quá trình tố tụng thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải, tài sản trộm cắp đã được thu hổi trả lại cho bị hại... quy định tại điểm i, s Khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xét bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ có thể cải tạo ngoài xã hội, nên không cần thiết cách ly ra khỏi đời sống xã hội mà chỉ cần giao bị cáo cho chính quyền địa phương cải tạo, giáo dục cũng đủ để bị cáo thấm thía với tội lỗi của mình mà ăn năn tu tỉnh về sau.

Do bị cáo là Người chưa thành niên nên đương nhiên được hưởng chính sách pháp luật áp dụng đối với Người chưa thành niên phạm tội quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự.

[4] Về trách nhiệm dân sự:

Do số tài sản bị trộm cắp đã được thu hồi trả lại cho chủ sở hữu, quá trình tố tụng, người bị hại không có yêu cầu gì khác nên trách nhiệm dân sự không đặt ra.

[5] Về các vấn đề liên quan khác:

Đối với Phạm Thị Ngọc A khi biết H đã lấy chìa khóa xe máy thì đã ngăn cản Hùng không được lấy xe máy, không tham gia bàn bạc giúp sức cùng Hùng lấy trộm xe máy... nên Cơ quan điều tra không đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự đối với Phạm Thị Ngọc Anh là có căn cứ.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, Người bị hại có quyền kháng cáo bản án theo luật định.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

  1. Tuyên bố: Bị cáo Bùi Mạnh Hùng phạm tội Trộm cắp tài sản.
  2. Áp dụng Khoản 1 Điều 173; Điều 36; Điểm i, s Khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 91, Điều 100 Bộ luật hình sự, xử: Phạt bị cáo Bùi Mạnh H 18 ( Mười tám ) tháng Cải tạo không giam giữ, thời hạn cải tạo tính từ ngày Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Hà Nội nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án.
  3. Áp dụng Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Bùi Mạnh Hùng phải nộp 200.000₫ (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, báo bị cáo, Người đại diện và người bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn luật định.

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

( đã ký)

Phùng Văn Phong

Nơi nhận:

  • - Trung tâm Lý lịch TP TW-Bộ Tư pháp;
  • - TAND thành phố Hà Nội;
  • - VKSND, Chi cục THADS huyện;
  • - Công an thành phố Hà Nội;
  • - Bị cáo; Bị hại.
  • - Lưu HS, VT;

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số /2025/HS ST ngày 17/03/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI về trộm cắp tài sản (hình sự)

  • Số bản án: /2025/HS ST
  • Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản (Hình sự)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 17/03/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Bùi Mạnh H " Trộm cắp tài sản"
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger