Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THỊ XÃ DUY TIÊN

TỈNH HÀ NAM

Bản án số: 29/2025/HSST

Ngày 11/3/2025

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN - HÀ NAM

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Trần Ngọc Thuận

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Minh Tuấn; ông Nguyễn Văn Thể

- Thư ký phiên tòa: Bà Phạm Thị Lan Anh - Thư ký Tòa án nhân dân thị xã Duy Tiên

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên tham gia phiên tòa: Ông Lương Thành Công - Kiểm sát viên

Ngày 11 tháng 3 năm 2025, tại trụ sở Toà án nhân dân thị xã Duy Tiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 21/2025/TLST-HS ngày 07 tháng 2 năm 2025, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 24/2025/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 02 năm 2025 đối với:

* Bị cáo Phạm Văn C, sinh năm 1985; nơi cư trú: Thôn A, xã Q, thị xã H, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Văn H và bà Lê Thị M (đã chết); vợ: Lê Thị T, con: 04 con (con lớn sinh năm 2005; con nhỏ sinh năm 2021); tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ ngày 23/10/2024 đến ngày 31/10/2024 chuyển tạm giam đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh H; có mặt.

* Người bị hại:

  • - Anh Lê Thạc L, sinh năm 1988; nơi cư trú: Thôn A, xã Q, thị xã H, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.
  • - Anh Quàng Văn Q, sinh năm 1987; nơi cư trú: Bản N, xã N, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. Vắng mặt.
  • - Anh Lò Văn L1, sinh năm 1997; nơi cư trú: Bản N, xã P, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. Vắng mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

  • - Anh Phạm Văn N, sinh năm 2000; nơi cư trú: Thôn A, xã Q, thị xã H, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.
  • - Anh Lò Văn T1, sinh năm 1992; nơi cư trú: Bản L, xã N, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. Vắng mặt.
  • - Anh Quàng Văn H1, sinh năm 2003; nơi cư trú: Thôn H, xã N, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. Vắng mặt.
  • - Anh Giàng A K, sinh năm 1988; nơi cư trú: Bản T, xã N, huyện Đ, tỉnh Điện Biên. Vắng mặt.
  • - Anh Vi Văn S, sinh năm 1997; nơi cư trú: Bản C, xã Y, huyện T, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

* Người làm chứng:

Anh Nguyễn Ngọc Đ, sinh năm 1999; chị Quàng Thị L2, sinh năm 1984; anh Nguyễn Mạnh T2, sinh năm 1992; đều vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 8/2024, Lê Thạc L nợ Phạm Văn C số tiền khoảng 21.000.000đ là tiền công xây dựng và hẹn ngày 20/10/2024 sẽ trả tiền cho C. Đến ngày hẹn không thấy trả tiền nên C gọi điện thì L hẹn C đến tỉnh Hà Nam để nói chuyện. Khoảng 16 giờ ngày 21/10/2024, C và Vi Văn S bắt xe khách từ tỉnh Quảng Ninh về phòng trọ của L ở TDP G, phường B, thị xã D để gặp L. Đến khoảng 20 giờ chưa thấy L về thì C và S đi đến công trường của Công ty P thuộc TDP G, phường B, thị xã D tìm gặp L, tại đây C và S gặp L nhưng bị L và một số công nhân làm cùng L dùng chân tay đánh. Sau đó C và S về nhà nghỉ Y thuộc TDP B, phường Y, thị xã D để nghỉ ngơi, hôm sau lại tìm gặp L đòi tiền.

Sáng ngày 22/10/2024, C gọi điện cho em trai mình là Phạm Văn N kể về việc bị L đánh. Khoảng 11 giờ cùng ngày, N cùng Nguyễn Ngọc Đ và một người bạn cùng chỗ làm của N (không xác định được nhân thân, lai lịch) từ thành phố Hải Phòng đến Hà Nam để gặp C. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày thì C cùng S, N, Đ và người bạn của N đi đến cổng công ty P để đợi gặp L. Tại đây, nhóm của C ngồi uống nước ở cổng công ty thì gặp L; Quàng Văn Q; Lò Văn L1; Lò Văn T1; Quàng Văn H1; Giàng A K và Quàng Thị L2, sinh năm 1984 ở Tổ A, thị trấn Đ, huyện Đ, tỉnh Điện Biên đang đi đến.

Thấy L đến, C đi ra túm lấy cổ áo L rồi nói đòi tiền, lúc này nhóm của L gồm T1, H1, L1, Q, K tiến đến dùng chân tay không đánh C, thấy C bị đánh N cũng chạy đến dùng chân tay không đánh lại nhóm của L. Lúc này C nhặt dưới đất một đoạn tre dài khoảng 1,5m, khua về nhóm của L nhưng không trúng ai, sau đó Q giật được đoạn gậy tre từ tay C rồi đánh vào tay trái của C. Thấy vậy C bỏ chạy ra ngoài đường, L dùng mũ bảo hộ màu trắng đập vào đầu của N và bạn của N. H1, K, Q dùng tay đánh nhiều nhát vào đầu, lưng bạn của N, T1 dùng tay và chân đánh, đạp vào người N. L1 dùng tay, chân, đấm và đá vào người của N. N dùng tay, chân đấm đá vào người Q và L1. Lúc này C chạy ra đường gặp một người phụ nữ bán hoa quả, thấy trong sọt hoa quả có một con dao loại gọt hoa quả dài khoảng 20 cm, chuôi dao bằng nhựa màu đỏ. C lấy con dao rồi chạy quay lại cổng công trường, C dùng dao đâm vào vai bên phải của Lả 02 nhát, sau đó C đuổi theo L và đâm L một nhát vào bả vai bên trái. Sau khi đâm L xong C chạy ra thấy Q và N đang đánh nhau thì tiếp tục dùng dao đâm vào bả vai phải Q 01 nhát. Thấy nhóm của L chạy vào trong công trường thì C vứt dao vào vệ đường, bỏ đi được một đoạn thì bị lực lượng Công an đến đưa C và những người liên quan về trụ sở làm việc.

Hậu quả: Anh Lê Thạc L bị thương tích ở bả vai bên trái, anh Quàng Văn Q bị thương tích ở bả vai bên phải đều nhập viện điều trị ở Bệnh viện Đ1 - Đ từ ngày 22/10/2024 đến ngày 24/10/2024 thì ra viện. Anh Lò Văn L1 bị thương tích nhẹ ở vai bên phải, không phải điều trị.

* Vật chứng, tài sản thu giữ gồm: Tạm giữ của Phạm Văn C 01 điện thoại Oppo A38, màu vàng nhạt, kiểu máy CPH2579, có số Imei 1: 869511061091910, Imei 2: 869511061091902, bên trong không lắp sim, được niêm phong trong phong bì dán kín kí hiệu “ĐT01”. T3 tại hiện trường 01 lưỡi dao kim loại một đầu nhọn, một lưỡi sắc, dài 15,5cm, chỗ rộng nhất 3,5cm. 01 chuôi dao bằng nhựa cứng màu đỏ, kích thước (11,5x2) cm. Thu giữ 01 đoạn Video dài khoảng 40 giây ghi lại hình ảnh các đối tượng đánh nhau được lưu trữ trong 01 đĩa CD do anh Nguyễn Mạnh T2, sinh năm 1992 ở Tổ D khu A, phường T, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh giao nộp.

Cùng ngày, các anh Lê Thạc L, Quàng Văn Q, Lò Văn L1 đều có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Văn C.

- Tại các Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống các số 286, 287, 288/KLTTCT - TTGĐYK&PY cùng ngày 29/10/2024 của Trung tâm Giám định y khoa và pháp y tỉnh H kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Lê Thạc L tại thời điểm giám định là 01% - rách da nhỏ lưng trái, đã khâu; Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Quàng Văn Q tại thời điểm giám định là 01% - rách da nhỏ lưng phải, đã khâu; Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Lò Văn L1 tại thời điểm giám định là 02% - 02 vết rách da nhỏ lưng phải, đã khâu. Thương tích do vật sắc nhọn tác động trực tiếp gây nên.

- Tại các Kết luận giám định bổ sung tổn thương cơ thể trên người sống các số 15, 16, 17/KLTTCT - TTGĐYK&PY ngày 17/01/2025 của Trung tâm Giám định y khoa và pháp y tỉnh H kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Lê Thạc L tại thời điểm giám định là 01% - Sẹo nhỏ bả vai trái, không ảnh hưởng chức năng; Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Quàng Văn Q tại thời điểm giám định là 01% - Sẹo nhỏ lưng phải, không ảnh hưởng chức năng; Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Lò Văn L1 tại thời điểm giám định là 02% - 02 sẹo nhỏ lưng phải, không ảnh hưởng chức năng. Thương tích do vật sắc nhọn tác động trực tiếp gây nên.

* Về trách nhiệm dân sự: Do bị thương tích nhẹ, vết thương đã lành nên các anh Lê Thạc L, Quàng Văn Q và Lò Văn L1 không yêu cầu Phạm Văn C phải bồi thường nhưng vẫn đề nghị xử lý đối với hành vi cố ý gây thương tích.

Cáo trạng số 33/CT-VKS-DT ngày 07/02/2025, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên truy tố bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 134; các điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 07 đến 09 tháng tù; về trách nhiệm dân sự: không đặt ra giải quyết; về vật chứng: Trả lại bị cáo Phạm Văn C: 01 điện thoại Oppo A38. Tịch thu cho tiêu hủy: 01 lưỡi dao kim loại một đầu nhọn, một lưỡi sắc và 01 chuôi dao bằng nhựa cứng màu đỏ và tuyên án phí đối với bị cáo.

Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ngoài ra không tranh luận gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an thị xã D và Điều tra viên; của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, HĐXX xác định các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong vụ án đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người tham gia tố tụng khác cùng các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Do đó, HĐXX có đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 13h30' ngày 22/10/2024, tại cổng công trường Công ty P thuộc TDP G, phường B, thị xã D, do mâu thuẫn từ việc Lê Thạc L nợ tiền công xây dựng của Phạm Văn C trước đó chưa trả nên C cùng Vi Văn S, Phạm Văn N, Nguyễn Ngọc Đ và một người bạn của N (không xác định được nhân thân, lai lịch) đến tìm gặp L để đòi tiền thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát, đánh nhau. Phạm Văn C dùng 01 con dao nhọn (dạng dao gọt hoa quả) đâm vào vùng bả vai trái của Lê Thạc L, tiếp đó C dùng dao đâm vào vùng bả vai phải của Quàng Văn Q, rồi khua dao đâm vào bả vai phải của Lò Văn L1. Hậu quả anh Lê Thạc L bị tổn thương cơ thể 1%; anh Quàng Văn Q bị tổn thương cơ thể 1%; anh Lò Văn L1 bị tổn thương cơ thể 02%. Cùng ngày, các anh Lê Thạc L, Quàng Văn Q, Lò Văn L1 đều có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Văn C.

Hành vi nêu trên của bị cáo Phạm Văn C gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm sức khỏe người khác được pháp luật bảo hộ, đồng thời ảnh hưởng xấu tới trật tự trị an tại địa phương. Hành vi dùng dao nhọn là hung khí nguy hiểm gây tổn hại sức khỏe của các anh Lê Thạc L 1%; anh Quàng Văn Q 1%; anh Lò Văn L1 02% đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng.

[3] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Bị cáo có nhân thân tốt; không phải chịu tình tiết tăng nặng; quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Về hình phạt: Từ nhận định trên, nhận thấy bị cáo thiếu kiềm chế, kiểm soát bản thân gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây ảnh hưởng xấu an ninh trật tự vì vậy cần ấn định mức hình phạt nghiêm khắc cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[5] Về đối tượng khác, hành vi khác:

Trong vụ án này, anh Lê Thạc L, Quàng Văn Q, Lò Văn L1, Lò Văn T1, Quàng Văn H1, Giàng A K và Phạm Văn N có hành vi dùng chân tay không tham gia xô sát đánh nhau nên Công an thị xã D đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền là có căn cứ.

Đối với Nguyễn Ngọc Đ và Vi Văn S, quá trình xảy ra mâu thuẫn, xô sát không tham gia đánh nhau mà chỉ có hành vi can ngăn và chứng kiến sự việc nên Cơ quan CSĐT Công an thị xã D không xem xét xử lý đối với Đ, S là phù hợp.

Đối với người bạn của N đi cùng do không xác định được nhân thân, lai lịch của người này nên Cơ quan CSĐT Công an thị xã D không có căn cứ để xác minh là có cơ sở.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Xét bị hại không yêu cầu bồi thường nên không đặt ra giải quyết.

[7] Về xử lý vật chứng vụ án: Đối với 01 điện thoại Oppo A38 là tài sản của Phạm Văn C không liên quan đến tội phạm cần trả lại cho bị cáo; đối với 01 lưỡi dao kim loại và 01 chuôi dao bằng nhựa bị cáo dùng vào việc phạm tội cần tịch thu cho tiêu hủy.

[8] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, đương sự thực hiện theo quy định.

Từ nhận định trên:

QUYẾT ĐỊNH

  1. Về hình sự: Căn cứ: Điểm a khoản 1 Điều 134; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.
    • * Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn C phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
    • Xử phạt Phạm Văn C 07 (Bẩy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 23/10/2024.
  2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Trả lại bị cáo Phạm Văn C: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Oppo A38. Tịch thu cho tiêu hủy: 01 lưỡi dao kim loại một đầu nhọn, một lưỡi sắc và 01 chuôi dao bằng nhựa cứng màu đỏ.
  3. Án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của quốc hội. Bị cáo Phạm Văn C phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng);
  4. Báo cho bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc từ ngày bản án được niêm yết.
  5. Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Hà Nam;
  • - VKSND tỉnh Hà Nam;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam;
  • - Công an thị xã Duy Tiên;
  • - VKSND thị xã Duy Tiên;
  • - THADS thị xã Duy Tiên;
  • - Bị cáo; đương sự;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa

Trần Ngọc Thuận

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 29/2025/HSST ngày 11/03/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN - HÀ NAM về cố ý gây thương tích

  • Số bản án: 29/2025/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Cố ý gây thương tích
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 11/03/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN - HÀ NAM
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Phạm Văn C phạm tội cố ý gây thương tích
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger