Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

TỈNH BÌNH ĐỊNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 29/2025/HS-PT

Ngày 20 - 02 - 2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH ĐỊNH

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

- Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Bá Nguyên

Các Thẩm phán: Bà Nguyễn Thị Hoài Xuân

Ông Ung Quang Định

- Thư ký phiên tòa: Bà Phan Thị Trang là Thẩm tra viên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định tham gia phiên tòa: Bà Hồ Kim Yến – Kiểm sát viên.

Ngày 20 tháng 02 năm 2025 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 195/2024/HSPT ngày 18 tháng 12 năm 2024 đối với bị cáo Trần Tin do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 179/2024/HS-ST ngày 05 tháng 9 năm 2024 của Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bị cáo có kháng cáo:

Trần Tin (tên gọi khác: Tuấn Rét), sinh ngày 10/12/1984 tại huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định; nơi cư trú: Tổ 49, khu vực 9, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Bé (chết) và bà Trần Thị Tiến (chết); vợ: Nguyễn Thị Mạnh, sinh năm: 1992; con: Có 02 con, lớn nhất sinh năm 2003 và nhỏ nhất sinh năm 2021; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 18/8/2006, bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định xử phạt 13 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, bị cáo được đặc xá ngày 30/8/2010; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/4/2024 cho đến ngày 24/5/2024 được thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp cho bảo lĩnh đối với bị cáo. Có mặt tại phiên tòa.

Ngoài ra, còn có các bị cáo Võ Văn Hậu và Trần Thị Thúy Dung không có kháng cáo và không bị kháng cáo, kháng nghị.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 20/4/2024, Trần Tin thấy trước nhà số 19 đường Châu Mạnh Trinh, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có đám đông tụ tập đánh bạc trái phép bằng hình thức bầu cua được thua bằng tiền nên đến nhận cầm cái, lúc này Tin mang theo trên người số tiền 15.600.000 đồng dùng để tham gia đánh bạc. Lúc này, trên chiếu bạc có một số con bạc (không rõ lai lịch) và các dụng cụ dùng để đánh bạc gồm: 01 dĩa kim loại màu bạc, 01 tô kim loại màu bạc, 03 viên xúc xắc, 01 tấm bạt in hình “bầu, cua, tôm, cá, gà, nai”. Khoảng 10 phút sau, Võ Văn Hậu đến tham gia đặt cược với tổng số tiền mang theo là 1.200.000 đồng. Lúc 15 giờ 00 cùng ngày, Trần Thị Thúy Dung đến tham gia đánh bạc với tổng số tiền mang theo là 6.180.000 đồng.

Đến 15 giờ 15 phút ngày 20/4/2024, Đội Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Quy Nhơn kiểm tra và bắt quả tang Trần Tin, Trần Thị Thúy Dung, Võ Văn Hậu đang tham gia đánh bạc trái phép bằng hình thức bầu cua được thua bằng tiền trên vỉa hè trước nhà số 19 đường Châu Mạnh Trinh với tổng số tiền dùng đánh bạc là 25.780.000 đồng. Tại thời điểm bắt quả tang, Tin mới tính tiền đánh bạc xong đối với ván trước đó, Tin chưa rung bầu cua nên các con bạc chưa đặt cược tiền thì bị bắt quả tang. Tin khai nhận đã thắng 400.000 đồng và thu giữ được số tiền 16.000.000 đồng, Hậu thắng 300.000 đồng và thu giữ được số tiền 1.500.000 đồng, Dung thua 100.000 đồng và thu giữ được số tiền 6.080.000 đồng; thu giữ trên chiếu bạc số tiền là 2.200.000 đồng và các dụng cụ được dùng để chơi bầu cua. Ngoài ra, còn giữ được đối tượng Trần Văn Hưng đang cầm 1.800.000 đồng bỏ chạy, một số con bạc khác đã bỏ chạy nên không xác định được lai lịch.

Cách thức đánh bạc như sau: Dụng cụ cho việc chơi bầu cua gồm một tấm bạt có 06 ô in hình 06 con vật theo thứ tự từ phải sang trái, trên xuống dưới là nai, bầu, gà, cá, cua, tôm; 03 viên xúc xắc hình lập phương trên mỗi mặt in hình 06 con vật nai, bầu, gà, cá, cua, tôm và 01 bộ tô dĩa bằng nhôm dùng để xóc. Cách thức đánh bạc dưới hình thức bầu cua ăn thua bằng tiền của nhóm Tin với 02 hình thức là hình thức đặt cược truyền thống và chơi kiểu "Rừng-Biển". Đối với cách chơi truyền thống thì việc chơi được chia thành nhiều lượt và không giới hạn số lượng người chơi. Bắt đầu một lượt chơi, ba viên xúc xắc sẽ được Tin bỏ vào bộ tô dĩa để lắc và kết quả của chúng được giữ kín trong bộ tô dĩa. Sau đó người chơi tiến hành đặt tiền vào các con vật mà họ chọn sẽ xuất hiện ở mặt trên của xúc xắc. Người chơi có thể tả tiền của nhau, tự ăn thua với nhau. Sau khi người chơi đã đặt cược xong thì Tin sẽ mở tô nhôm để biết kết quả và chung chi tiền thắng thua. Đối với cách chơi truyền thống thì nếu người chơi đặt tiền vào con vật nào trùng với hình con vật xuất hiện ở mặt trên của viên xúc xắc thì sẽ thắng tiền với tỷ lệ 1:1 (đặt bao nhiêu tiền thì thắng bấy nhiêu tiền). Nếu trùng khớp với 02 viên xúc xắc thì sẽ nhân đôi tiền, trùng khớp với 03 viên xúc xắc thì sẽ nhân ba tiền, còn nếu không trùng khớp với cả ba viên xúc xắc thì sẽ thua tiền cho Tin. Còn đối với cách chơi kiểu "Rừng-Biển" thì trong 06 con vật có 03 con vật được tính Rừng là "Bầu", "Gà", "Nai" và 03 con vật được tính Biển là "Tôm", "Cua", "Cá". Kết quả tính trên 03 hột xí ngầu được mở ra, nếu ra kết quả số lượng bên "Rừng" nhiều hơn thì người đặt "Rừng" sẽ thắng tiền, nếu ra bên "Biển" nhiều hơn thì người đặt "Biển" thắng tiền. Số tiền thắng và thua bằng với số tiền đã đặt ra.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 179/2024/HS-ST ngày 05/9/2024, Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn đã căn cứ khoản 1 Điều 321 và điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Tin 06 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về phần hình phạt đối với các bị cáo Võ Văn Hậu và Trần Thị Thúy Dung; phần xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Ngày 17/9/2024, bị cáo Trần Tin có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo; ngày 19/02/2025, bị cáo có đơn kháng cáo bổ sung xin được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ và tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên kháng cáo, xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo có trong hồ sơ vụ án và phù hợp với các chứng cứ khác nên có đủ cơ sở xác định:

Chiều ngày 20/4/2024 tại vỉa hè trước nhà số 19 đường Châu Mạnh Trinh, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, Trần Tin cùng các đối tượng khác đã thực hiện hành vi đánh bạc trái phép bằng hình thức đánh bầu cua được thua bằng tiền với tổng số tiền dùng đánh bạc là 25.780.000 đồng. Trong đó, bị cáo Trần Tin là người trực tiếp cầm cái, sóc bầu cua để cho những người khác cùng đến đặt cược.

Do đó, Bản án hình sự sơ thẩm số 179/2024/HS-ST ngày 05/9/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn đã xét xử bị cáo Trần Tin về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự là đúng quy định của pháp luật.

[2] Xét kháng cáo của bị cáo Trần Tin, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy rằng:

Hành vi đánh bạc của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng và trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tại cấp phúc thẩm, bị cáo đã nộp bổ sung thêm đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ bị cáo mất sớm, vợ thường xuyên đau bệnh, có 02 con còn nhỏ đang trong độ tuổi đi học và bị cáo là lao động chính trong gia đình, có xác nhận của chính quyền địa phương nên bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Mặc dù bị cáo đã từng bị xử phạt về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng đã được xóa án tích và trong vụ án này, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, hành vi đánh bạc của bị cáo là bộc phát, hạm vui, không có sự chuẩn bị trước.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú rõ ràng, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, là lao động chính trong gia đình nên Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo Trần Tin ra ngoài xã hội mà giao bị cáo về địa phương để giám sát và giáo dục cũng đủ tác dụng răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Trần Tin, sửa bản án sơ thẩm về phần hình phạt đối với bị cáo.

Bị cáo Trần Tin có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có thu thập ổn định nên miễn khấu trừ thu nhập.

[3] Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì bị cáo Trần Tin không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

[5] Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Tin, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm là không phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử phúc thẩm nên không được chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 355, điểm đ khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

Căn cứ vào khoản 1 Điều 321, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 36 của Bộ luật Hình sự;

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

  1. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Trần Tin. Sửa bản án sơ thẩm.
  2. Xử phạt bị cáo Trần Tin 18 (mười tám) tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”; được trừ 01 (một) tháng 05 (năm) ngày tạm giữ, tạm giam (từ ngày 20/4/2024 đến ngày 24/5/2024), quy đổi thành 03 (ba) tháng 15 (mười lăm) ngày cải tạo không giam giữ. Bị cáo còn phải chấp hành 14 (mười bốn) tháng 15 (mười lăm) ngày cải tạo không giam giữ.

Thời điểm bắt đầu chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ tính từ ngày Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nhận được quyết định thi hành án.

Giao bị cáo Trần Tin cho Ủy ban nhân dân phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ.

Miễn khấu trừ thu nhập đối với bị cáo Trần Tin.

  1. Về án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Trần Tin không phải chịu.
  2. Các quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
  3. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Vụ GĐKT1.TANDTC (1);
  • - VKSND tỉnh Bình Định (1);
  • - TAND thành phố Quy Nhơn (3);
  • - VKSND thành phố Quy Nhơn (1);
  • - Cơ quan CSĐT Công an TP.Quy Nhơn (1);
  • - Cơ quan THAHS CA TP.Quy Nhơn (2);
  • - Chi cục THADS thành phố Quy Nhơn (1);
  • - Sở Tư pháp tỉnh Bình Định (1);
  • - Cơ quan HSNV Công an tỉnh Bình Định (1);
  • - Bị cáo (1);
  • - Lưu: Toà Hình sự, HCTP, hồ sơ vụ án (3).

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ

Trần Bá Nguyên

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 29/2025/HS-PT ngày 20/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH ĐỊNH về hình sự (tội đánh bạc)

  • Số bản án: 29/2025/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Tội Đánh bạc)
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 20/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH ĐỊNH
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Đánh bạc
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger