Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC HÀ

TỈNH HÀ TĨNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 29/2024/HS-ST

Ngày: 19/11/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC HÀ -TỈNH HÀ TĨNH

- T phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Khắc Hoàn.

Các Hội thẩm nhân dân:

Ông Phan Thanh Dân; nghề nghiệp: Giáo viên.

Bà Hoàng Nữ Ngọc Oanh; nghề nghiệp: Cán bộ Hội người cao tuổi.

- Thư ký phiên toà: Ông Lê Danh Dũng, Thư ký Tòa án.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà tham gia phiên tòa: Ông Trần Văn Hải, Kiểm sát viên.

Hôm nay, vào hồi 07 giờ 45 phút ngày 19 tháng 11 năm 2024, tại Trụ sở-Toà án nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà xét xử kín sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 28/2024/TLST-HS, ngày 04 tháng 10 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 28/2024/QĐXXST-HS, ngày 04 tháng 11 năm 2024 đối với bị cáo:

Họ và tên Lê Phúc T, sinh ngày 26/5/1978; tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Nơi cư trú: Thôn Bằng C, xã Thạch C, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Giới tính: Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Trình độ học vấn: 07/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông Lê Phúc Thư (đã chết) và bà Lê Thị Thú, sinh năm 1956; Anh chị em ruột có 04 người, bị cáo là con đầu trong gia đình; Vợ: Võ Thị Thắm, sinh năm 1979; nghề nghiệp: Làm ruộng; Con: Có 03 người con (lớn sinh năm 2006, nhỏ sinh năm 2013);

*Tiền án, tiền sự: Không.

*Nhân thân: Ngày 07/9/2020 bị Công an xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Đánh bạc” tại quyết định số 18/QĐ-XPHC với số tiền 1.000.000 đồng (Đã nộp phạt xong ngày 17/9/2020).

*Biện pháp ngăn chặn: Bị cáo hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” kể từ ngày 16/9/2024 đến nay, hiện đang cư trú tại Thôn Bằng C, xã Thạch C, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Có mặt tại phiên toà)

*Người bị hại:

Cháu Bùi Phương L, sinh ngày 25/5/2011; nghề nghiệp: Học sinh;

Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

*Người đại diện theo pháp luật của bị hại:

Ông Bùi Trọng L, sinh năm 1986; Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; nghề nghiệp: Lao động tự do.

(Cháu Bùi Phương L và ông Bùi Trọng Lan có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt)

*Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Bùi Phương L có bà Đinh Thị Hiền và bà Nguyễn Anh Thơ – Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh. (Bà Đinh Thị Hiền có mặt, bà Nguyễn Anh Thơ có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt)

*Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

Chị Võ Thị T, sinh năm 1979; nghề nghiệp: Lao động tự do (Có mặt)

Nơi cư trú: Thôn Bằng C, xã Thạch C, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

*Người làm chứng:

1. Cháu Trần Quốc T, sinh năm 2011;

Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Người đại diện hợp pháp cho người làm chứng Trần Quốc T có bà Bùi Thị H, sinh năm 1982; Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Cháu Bùi Nguyễn T Đ, sinh ngày 14/11/2015;

Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Người đại diện hợp pháp cho người làm chứng Bùi Nguyễn T Đ có Ông Bùi Trọng L, sinh năm 1986; Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

3. Anh Trần Quốc C, sinh năm 1985;

Nơi cư trú: Thôn Ích M, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

4. Anh Trần Văn C1, sinh năm 1986.

Nơi cư trú: Thôn Yến G, xã Hồng L, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

5. Bà Nguyễn Thị C2, sinh năm 1963.

Nơi cư trú: Thôn Thống N, xã Ích H, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

(Tất cả những người làm chứng đều vắng mặt không có lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các T liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 07 giờ ngày 15/8/2024, Lê Phúc T điều khiển xe mô tô nhãn hiệu ZX Wave, biển kiểm soát 38H3-3327 đi từ nhà đến xã Hồng Lộc để lái máy xúc. Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày anh Cương gọi điện thoại cho T bảo xuống quán Cường Hòa ở thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà ăn trưa. Trên đường đi T ghé qua nhà chị Nguyễn Thị Long ở thôn Ích Mỹ, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà chơi. Khi đến nơi T thấy có ba người con của chị Long là cháu Bùi Phương L, sinh năm 2011; cháu Bùi Nguyễn T Đ, sinh năm 2015 và cháu Bùi Nguyễn Huyền T, sinh năm 2017 đang chơi với cháu Trần Quốc T, sinh năm 2011 (con của chị Bùi Thị H) ở trên giường trong phòng ngủ. T đi lại và hỏi cháu L “Bố mẹ đi đâu?”, cháu L trả lời “Bố mẹ cháu đi làm trong miền nam rồi”, T hỏi “Cho bác xin số điện thoại của mẹ” thì cháu L đọc số điện thoại của chị Nguyễn Thị L cho T, T bấm số gọi nhưng không liên lạc được. Tiếp đó, T nằm nghiêng người xuống giường, ở tư thế đối diện với cháu L và lấy trong túi quần ra 01 tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng đưa cho cháu L nhưng cháu L không cầm và bỏ ở giường. T thấy cháu L người đã lớn nên nảy sinh ý muốn sờ soạng vào người cháu L để thỏa mãn cảm xúc tình dục tức thời nên T dùng tay phải sờ bóp vào chân, đùi bên trái và phải của cháu L và nói “chân cháu nhiều lông thế!”, T dùng tay sờ vào tay phải của cháu L và nói “tay chân cháu đang nhỏ mà nhiều lông vậy!”. Tiếp đó, T dùng tay sờ vào ngực bên phải của cháu L, vừa trúng vào ngực thì cháu L thụt người lại phía sau, T tiếp tục sờ vào ngực cháu L lần thứ hai thì cháu L dùng tay hất ra. T tiếp tục sờ ngực cháu L lần thứ 3 thì anh Cương gọi điện giục T đến ăn cơm nên T bỏ đi. Sau khi ăn cơm xong thì T điều khiển xe quay lại nhà chị Long nhằm mục đích cho con chị Long tiền. Khi đi gần đến nhà chị Long thì T gặp chị Bùi Thị H, thấy T chị H liền hỏi các cháu L, Đ, T và T có phải người này lúc nãy đã sờ soạng vào người cháu L không thì các cháu nói phải. Chị H hỏi T “Mày lúc nãy đã sờ mó cháu tao phải không?” rồi lấy dép ném vào người T và hô hoán mọi người để giữ T lại nhưng T đã điều khiển xe mô tô bỏ đi lên chỗ làm ở xã Hồng Lộc. Sau khi sự việc xảy ra cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Hà đã triệu tập T đến làm việc và tại cơ quan điều tra T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vật chứng thu giữ trong quá trình điều tra gồm: 10 mảnh giấy cotton được xé ra từ tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng có kích thước khác nhau; 01 áo phông màu dương; 01 quần đùi sọc trắng đen; 01 mũ bảo hiểm màu vàng, đỏ; 01 xe mô tô nhãn hiệu ZX Wave, màu đỏ, đen, biển kiểm soát 38H3- 3227; 01 áo phông cộc tay màu xanh kẻ sọc; 01 quần dài bằng vải kaki màu xám; 01 điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA, có số IMEI1: 355406843495706; IMEI2: 35540684343995705 bên trong có gắn thẻ sim số thuê bao: 0984.405.347.

Đến ngày 17/9/2024 xét thấy không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã trả lại: 01 chiếc mũ bảo hiểm và 01 xe mô tô nhãn hiệu ZX Wave, biển kiểm soát 38H3-3227 cho bị cáo Lê Phúc T và chị Võ Thị Thắm (vợ T).

Các vật chứng còn lại được chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Hà để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự: Quá trình điều tra bị cáo Lê Phúc T đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại cháu Bùi Phương L số tiền 15.000.000 đồng; Nay cháu Bùi Phương L và người đại diện hợp pháp của cháu L ông Bùi Trọng Lan không có yêu cầu gì thêm về dân sự và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bản cáo trạng số 29/CT-VKS-LH, ngày 04/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà đã truy tố bị cáo Lê Phúc T về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay, Vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà giữ quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố, đồng thời phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) áp dụng khoản 1 Điều 146; Điều 65; điểm b, i và s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 BLHS xử phạt bị cáo Lê Phúc T từ 08 đến 10 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 16 đến 20 tháng. Giao bị cáo cho chính quyền UBND xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh để quản lý giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) tịch thu tiêu hủy: 10 mảnh giấy cotton có kích thước khác nhau của tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng; 01 áo phông màu dương; 01 quần đùi sọc trắng đen; 01 quần dài bằng vải kaki màu xám và 01 áo phông màu xanh kẻ sọc. Áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Trả lại cho bị cáo Lê Phúc T 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia vỏ bằng nhựa màu đen, bên trong có gắn thẻ sim có số thuê bao 0984.405.347. Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại và đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì thêm nên miễn xét. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Tại phiên tòa Trợ giúp viên pháp lý Đinh Thị Hiền người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cháu Bùi Phương L trình bày: Trợ giúp viên hoàn toàn đồng tình với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố đối với bị cáo. Về phần hình phạt đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức án vừa có tính răn đe lại vừa có tính giáo dục đối với bị cáo. Về trách nhiệm dân sự người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm. Về xử lý vật chứng: Người bị hại không có nhu cầu nhận lại bộ quần áo phông đã thu giữ trong quá trình điều tra. Các vấn đề khác Trợ giúp viên không có ý kiến gì thêm.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Phúc T không có ý kiến gì tranh luận với quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên và thừa nhận quyết định truy tố của Viện kiểm sát là đúng.

Tại phiên tòa bà Võ Thị T người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trình bày: Tôi đã nghe rõ quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện kiểm sát và không có ý kiến gì tranh luận thêm.

Bị cáo Lê Phúc T nói lời nói sau cùng: Bị cáo nhận thức được hành vi mà mình thực hiện là sai trái vi phạm pháp luật, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các T liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Hà, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại, Trợ giúp viên pháp lý, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đại diện hợp pháp của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về thủ tục tố tụng: Tại phiên tòa, người bị hại cháu Bùi Phương L và người đại diện hợp pháp của bị hại ông Bùi Trọng Lan đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Quá trình điều tra những người này đã có lời khai, nội dung vụ án đã được làm rõ nên việc vắng mặt những người này không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt những người này theo quy định tại Điều 292 của Bộ luật Tố tụng Hình sự là phù hợp.

[3]. Về hành vi phạm tội của bị cáo Hội đồng xét xử nhận thấy, tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay bị cáo Lê Phúc T khai nhận: Vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 15/8/2024 tại nhà của anh Bùi Trọng Lan ở thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Lê Phúc T đã có hành vi sờ nắn vào đùi, vào ngực của cháu Bùi Phương L sinh ngày 25/5/2011, khi cháu L chưa đủ 16 tuổi nhưng không nhằm mục đích giao cấu. Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà hôm nay hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với các T liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án.

Bị cáo Lê Phúc T là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi dùng tay sờ vào đùi vào ngực của cháu Bùi Phương L là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện. Vì thế hành vi của bị cáo Lê Phúc T đủ yếu tố cấu T tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự. Điều đó, khẳng định quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật, không oan sai.

[4]. Xem xét tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử xét thấy rằng hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự phát triển bình thường về tâm sinh lý và thể chất, danh dự, nhân phẩm của trẻ em được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Chính vì vậy hành vi của bị cáo cần xử phạt thật nghiêm nhằm giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt cũng cần xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân bị cáo. Xét thấy bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là sau khi phạm tội đã T khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã bồi thường đầy đủ khắc phục hậu quả thiệt hại, bị hại và đại diện hợp pháp của bị hại có đơn xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bản thân bị cáo có nơi cư trú ổn định rõ ràng. Xét thấy chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà cho bị cáo được cải tạo, giáo dục tại địa phương cũng đủ nghiêm.

[5].Về xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là T khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã bồi thường đầy đủ khắc phục hậu quả thiệt hại, bị hại và đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo có bố là ông Lê Phúc Thư là người có công với cách mạng được tặng thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng III. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, i và s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 BLHS.

[6].Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra bị cáo Lê Phúc T đã bồi thường cho bị hại cháu Bùi Phương L số tiền 15.000.000 đồng. Nay bị hại và đại diện hợp pháp của bị hại ông Bùi Trọng Lan không có yêu cầu bồi thường gì thêm nên miễn xét.

[7].Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã trả lại cho bị cáo 01 mũ bảo hiểm, trả lại cho bà Võ Thị Thắm 01 xe mô tô nhãn hiệu ZX Wave, biển kiểm soát 38H3-3327. Xét thấy việc trả lại T sản này của cơ quan điều tra cho chủ sở hữu hợp pháp là có căn cứ đúng quy định của pháp luật, tại phiên tòa hôm nay bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu gì thêm nên miễn xét.

Trong quá trình điều tra cơ quan điều tra đã thu giữ các vật dụng gồm: 10 mảnh giấy cotton có kích thước khác nhau của tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng; 01 áo phông màu dương; 01 quần đùi sọc trắng đen; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen, bên trong có gắn thẻ sim có số thuê bao 0984.405.347; 01 quần dài bằng vải kaki màu xám, 01 áo phông màu xanh kẻ sọc.

Đối với 10 mảnh giấy cotton có kích thước khác nhau của tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng, 01 quần dài vải bằng ka ki và 01 áo phông màu xanh kẻ sọc thu giữ từ bị cáo Lê Phúc T; 01 quần đùi sọc trắng đen và 01 áo phông màu dương thu giữ của cháu Bùi Phương L. Nay bị cáo T và người bị hại cháu Bùi Phương L không có nhu cầu nhận lại hơn nữa các đồ vật, T sản này đã bị hư hỏng không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy theo quy định.

Đối với điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và thẻ sim điện thoại có số thuê bao 0984.405.347 không liên quan đến hình vi phạm tội nên được trả lại cho bị cáo.

[8]. Về án phí: Bị cáo Lê Phúc T phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

[1].Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lê Phúc T phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

[2].Về điều luật áp dụng và mức hình phạt:

*Căn cứ vào khoản 1 Điều 146; điểm b, i và s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 BLHS xử phạt bị cáo Lê Phúc T 10 (Mười) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 20 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 19/11/2024).

Giao bị cáo Lê Phúc T cho UBND xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 của Luật thi hành án hình sự năm 2019. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật hình sự.

[3]. Về xử lý vật chứng:

*Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 BLHS; Điểm a, c khoản 2 Điều 106 BLTTHS:

- Tịch thu tiêu hủy: 10 (Mười) mảnh giấy cotton có kích thước khác nhau của tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng; 01 (Một) áo phông màu dương; 01 (Một) quần đùi sọc trắng đen; 01 (Một) quần dài bằng vải kaki màu xám và 01 (Một) áo phông màu xanh kẻ sọc.

*Áp dụng điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Trả lại cho bị cáo Lê Phúc T: 01 (Một) điện thoại di động nhãn hiệu Nokia vỏ bằng nhựa màu đen, bên trong có gắn thẻ sim có số thuê bao 0984.405.347. Các T sản này được trả lại cho bị cáo sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

(Đặc điểm, tình trạng tang vật có tại biên bản giao, nhận vật chứng ngày 07/10/2024 giữa Cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Hà và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh)

[4]. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án xử buộc bị cáo Lê Phúc T mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

[5]. Về quyền kháng cáo bản án: Căn cứ các Điều 331 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Đối với người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Hà Tĩnh;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh;
  • - VKSND tỉnh Hà Tĩnh;
  • - VKSND huyện Lộc Hà;
  • - Công an huyện Lộc Hà;
  • - Chi cục THADS huyện Lộc Hà;
  • - UBND xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà;
  • - Trợ giúp viên pháp lý;
  • - Bị cáo;
  • - Bị hại;
  • - Đại diện hợp pháp của bị hại;
  • - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;
  • - Lưu HSVA+VT.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN- CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Khắc Hoàn

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 29/2024/HS-ST ngày 19/11/2024 của Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh về hình sự (dâm ô đối với người dưới 16 tuổi)

  • Số bản án: 29/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 19/11/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vụ án hình sự Lê Phúc Thành phạm tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" quy định tại khoan 1 Điều 146 BLHS
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger