|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO TỈNH TIỀN GIANG Bản án số: 287/2025/HNGĐ-ST Ngày: 12/6/2025. V/v tranh chấp “Xin Ly hôn” |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ---------- |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO - TỈNH TIỀN GIANG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng.
Các Hội thẩm nhân nhân dân: 1. Ông Nguyễn Văn Bé.
2. Ông Châu Văn Bình.
Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Kim Thơ – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Gạo tham gia phiên tòa:
Ông Nguyễn Chí Thiện - KSV.
Ngày 12 tháng 6 năm 2025 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo xét xử sơ thẩm vụ án thụ lý số 125/2025/TLST-HNGĐ ngày 21 tháng 3 năm 2025 về tranh chấp “Xin Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 102/2025/QĐXXST-HNGĐ ngày 16 tháng 5 năm 2025 Quyết định hoãn phiên toà số 73/2025/QĐST-HNGĐ ngày 02/6/2025 giữa các đương sự:
* Nguyên đơn: Chị Phùng Thị D, sinh năm 1981 (có mặt)
Địa chỉ: ấp Đ, xã T, huyện C, Tiền Giang.
Tạm trú: ấp L, xã L, huyện C, Tiền Giang.
* Bị đơn: Anh Phạm Văn V, sinh năm 1979 (có mặt)
Địa chỉ: ấp Đ, xã T, huyện C, Tiền Giang.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
* Theo đơn ly hôn, bản tự khai và biên bản hòa giải, nguyên đơn chị Phùng Thị D trình bày:
Chị và anh V tự nguyện kết hôn với nhau do mai mối vào năm 2003 có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã T, Chợ G, Tiền Giang số 05 ngày 06/01/2003. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc đến năm 2015 phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do bất đồng quan điểm sống, anh V không quan tâm vợ con, không có tiếng nói chung trong cuộc sống, đỉnh điểm vào thời gian tết năm 2025 thì có tranh cãi gay gắt, hiện nay chị đã về cha mẹ ruột của chị ở xã L sinh sống từ tháng 02/2025, từ đó sống ly thân cho đến nay. Nay chị xét thấy tình cảm không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên yêu cầu được ly hôn với anh Phạm Văn V.
- Về con chung: Có 02 con chung tên Phạm Thị Ánh V1, sinh ngày 18/01/2004; Phạm Khánh V2, sinh ngày 19/6/2007. Khi ly hôn chị D yêu cầu được nuôi con chung tên Khánh V2; cháu Ánh V1 đã trưởng thành. Chị không yêu cầu anh V phải cấp dưỡng nuôi con.
- Về tài sản chung: Không có, không yêu cầu Toà án giải quyết.
- Về nợ chung: Không có.
* Bị đơn anh Phạm Văn V trình bày: Anh thống nhất với chị D về quá trình kết hôn. Về mâu thuẩn có mâu thuẩn trong việc tình cảm vợ chồng. Nay anh không đồng ý ly hôn với chị D vì còn thương vợ thương con, muốn hàn gắn tình cảm gia đình. Nếu Tòa án cho ly hôn thì các con có nguyện vọng theo ai thì người đó nuôi, anh không cấp dưỡng nuôi con.
Về tài sản chung: không có.
Về nợ chung: không có.
* Tại phiên tòa, chị Phùng Thị D vẫn giữ y yêu cầu khởi kiện, do mâu thuẩn quá trầm trọng, anh V sống không có trách nhiệm với gia đình, vợ con nên không thể hàn gắn, do đó chị yêu cầu được ly hôn với anh Phạm Văn V và giải quyết vấn đề con chung, tài sản chung, nợ chung như đơn khởi kiện.
Anh Phạm Văn V trình bày: Có mâu thuẩn như chị D trình bày nhưng anh vẫn còn thương vợ con, không đồng ý ly hôn với chị D. Con chung thì đồng ý con muốn theo ai thì người đó nuôi dưỡng, anh không cấp dưỡng nuôi con.
* Đại diện Viện kiểm sát có ý kiến phát biểu: Việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Thư ký, Hội đồng xét xử đúng theo quy định pháp luật; việc chấp hành pháp luật của nguyên đơn, bị đơn từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án đều tuân thủ đúng quy định pháp luật.
- Về nội dung vụ án: Về quan hệ hôn nhân chị D, anh V mâu thuẩn trầm trọng nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của chị D.
- Về con chung: Có 02 con chung tên Phạm Thị Ánh V1, sinh ngày 18/01/2004; Phạm Khánh V2, sinh ngày 19/6/2007. Từ khi ly thân con chung Khánh Vương do chị D nuôi dưỡng, cháu có cuộc sống ổn định, phát triển tốt nên cần tiếp tục giao cháu V2 cho chị D nuôi dưỡng; cháu Ánh V1 đã trưởng thành. Chị D không yêu cầu anh V phải cấp dưỡng nuôi con.
- Về tài sản chung: không có, không yêu cầu giải quyết.
- Về nợ chung, nợ riêng: Không có, không yêu cầu giải quyết.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, xem xét toàn diện các chứng cứ, ý kiến của đương sự tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy:
[1] Căn cứ vào yêu cầu của chị Phùng Thị D về việc tranh chấp “ly hôn” với anh Phạm Văn V thuộc trường hợp được qui định khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, Điều 36 và điểm b, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo.
[2] Về hôn nhân: Qua lời trình bày của các đương sự, Hội đồng xét xử nhận định:
Chị D và anh V tự nguyện kết hôn với nhau do mai mối vào năm 2003 có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã T, Chợ G, Tiền Giang số 05 ngày 06/01/2003. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc đến năm 2015 phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân do bất đồng quan điểm sống, anh V không quan tâm vợ con, không có tiếng nói chung trong cuộc sống, đỉnh điểm vào thời gian tết năm 2025 thì có tranh cãi gay gắt, hiện nay chị đã về cha mẹ ruột của chị ở xã L sinh sống từ tháng 02/2025, từ đó sống ly thân cho đến nay. Hội đồng xét xử nhận thấy, chị D và anh V tình cảm không còn, mục đích hôn nhân không đạt được mâu thuẩn trầm trọng không thể hàn gắn nên yêu cầu xin ly hôn của chị D là có cơ sở nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
[3] Anh Phạm Văn V trình bày thống nhất thời gian kết hôn, về mâu thuẩn do chị D ghen tuông anh nhắn tin với người khác, từ đó phát sinh mâu thuẩn vợ chồng. Nay anh không đồng ý ly hôn với chị D, anh muốn hàn gắn vợ chồng vì còn thương vợ, thương con. Xét thấy lời trình bày tại phiên tòa của anh V thừa nhận có những mâu thuẩn vợ chồng như chị D trình bày, đồng thời anh không đưa ra được phương thức nào để hàn gắn gia đình để đoàn tụ xây dựng hạnh phúc, do đó Hội đồng xét xử không chấp nhận.
[4] Về con chung: Có 02 con chung tên Phạm Thị Ánh V1, sinh ngày 18/01/2004; Phạm Khánh V2, sinh ngày 19/6/2007. Cháu Ánh V1 đã trưởng thành. Cháu Khánh V2 có nguyện vọng sống với chị D, để cháu V2 có cuộc sống ổn định, phát triển tốt nên cần giao cháu Khánh V2 cho chị D tiếp tục nuôi dưỡng.
- Về cấp dưỡng: Anh V không phải cấp dưỡng nuôi con do chị D không có yêu cầu.
[5] Về tài sản chung: Không có, không yêu cầu giải quyết.
[6] Về nợ chung, nợ riêng: Không có, không yêu cầu giải quyết.
[7] Về án phí: Chị Phùng Thị D phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.
Từ những nhận định trên và ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân phát biểu quan điểm là phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
- Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, Điều 36; điểm b, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự;
- Căn cứ Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
- Căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về áp dụng án phí, lệ phí.
Xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Phùng Thị Diễm .
1. Về hôn nhân: Chị Phùng Thị D được ly hôn với anh Phạm Văn V.
2. Về con chung: Giao cho chị Phùng Thị D tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng con chung tên Phạm Khánh V2, sinh ngày 19/6/2007.
Về cấp dưỡng: Anh V không phải cấp dưỡng nuôi con do chị D không có yêu cầu.
Không ai được quyền ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung sau khi ly hôn.
3. Về tài sản chung: không có, không yêu cầu Toà án giải quyết.
4. Về nợ chung: Không có, không yêu cầu Toà án giải quyết.
* Về án phí: Chị Phùng Thị D phải chịu 300.000 đồng (ba trăm ngàn đồng) án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm. Chị đã nộp 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí theo biên lai số 0008641 ngày 18/3/2025 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang nên chị đã nộp xong.
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kể từ ngày tuyên án, các đương sự có quyền kháng cáo bản án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.
|
Nơi nhận: -TAND Tỉnh TG; -VKSNDHCG-TG -Chi cục THADSHCG; -Những người tham gia tố tụng; -Lưu. |
T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN- CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Nguyễn Thị Ánh Hồng |
Bản án số 287/2025/HNGĐ-ST ngày 12/06/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO - TỈNH TIỀN GIANG về xin ly hôn
- Số bản án: 287/2025/HNGĐ-ST
- Quan hệ pháp luật: Xin Ly hôn
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 12/06/2025
- Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO - TỈNH TIỀN GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: 1. Về hôn nhân: Chị Phùng Thị D được ly hôn với anh Phạm Văn V. 2. Về con chung: Giao cho chị Phùng Thị D tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng con chung tên Phạm Khánh V2, sinh ngày 19/6/2007. Về cấp dưỡng: Anh V không phải cấp dưỡng nuôi con do chị D không có yêu cầu. Không ai được quyền ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung sau khi ly hôn. 3. Về tài sản chung: không có, không yêu cầu Toà án giải quyết. 4. Về nợ chung: Không có, không yêu cầu Toà án giải quyết.
