Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ TỪ SƠN

TỈNH BẮC NINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 270/2024/HS-ST

Ngày 26/9/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • - Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Xuân Phương.
  • - Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Đăng Thúy và ông Đỗ Đức Hùng;
  • - Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  • - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Kiểm sát viên.

Ngày 26 tháng 9 năm 2024, Tòa án nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 277/2024/TLST-HS ngày 10/9/2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 267/2024/QĐXXST- HS ngày 16/9/2024. tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đối với bị cáo.

Lang Văn Luận, sinh năm 2001 ( tên gọi khác: Không). Nơi đăng ký HKTT: Bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lang Văn Quê, sinh năm 1973 và bà Lô Thị Minh, sinh năm 1977; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 28/5/2024 đến nay. Hiện đang tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 15 giờ 15 phút ngày 28/5/2024, tại phòng trọ số 03 của Lang Văn Luận thuê dãy trọ nhà bà Nguyễn Thị Hội, sinh năm 1967 tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an phường Phù Chẩn tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Lang Văn Luận có hành vi tàng trữ trái phép 35 gói ma tuý Heroine mục đích bán kiếm lời. Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an thành phố Từ Sơn để giải quyết theo thẩm quyền.

Vật chứng thu giữ:

Thu giữ trong túi quần phía trước bên phải của Luận đang mặc 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng, bên trong có 35 gói nhỏ gồm 32 gói bọc ngoài là lớp giấy màu trắng có dòng kẻ, 02 gói bọc ngoài là túi nilon màu hồng và 01 gói được bọc ngoài là túi nilon màu trắng, bên trong đều chứa chất bột màu trắng được niêm phong theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp tại phòng trọ của Luận địa chỉ: khu phố Doi Sóc, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Quá trình khám xét phát hiện và thu giữ tại đầu giường trong phòng trọ gồm: 01 kéo bằng kim loại có chuôi màu xanh; 01 dao lam và 14 mảnh giấy màu trắng có dòng kẻ. Luận khai nhận là dụng cụ để chia và gói ma túy.

Ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Từ Sơn trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh giám định chất ma túy đối với số chất bột màu trắng thu giữ của Lang Văn Luận.

Tại Bản Kết luận giám định số 1311 ngày 30/5/2024 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh:

“Chất bột màu trắng trong phong bì thư gửi giám định có khối lượng là 2,9099 gam là ma túy Heroine”.

Quá trình điều tra Lang Văn Luận khai nhận: Bản thân bị cáo bắt đầu sử dụng trái phép chất ma túy Heroine từ năm 2022 đến nay, bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, hiện đang thuê trọ trại phòng số 03 dãy trọ nhà bà Nguyễn Thị Hội tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn. Ngày 28/5/2024, bị cáo nảy sinh ý định đi mua ma túy về bán lại kiếm lời. Khoảng 11 giờ cùng ngày, bị cáo đi bộ đến khu vực Chùa Dận, phường Đình Bảng gặp và mua được của một nam thanh niên không quen biết 2.000.000 đồng được 01 túi ma túy Heroine được bọc ngoài bằng túi nilon màu trắng. Sau khi mua được ma túy, bị cáo cất trong người rồi đi về phòng trọ. Tại đây, bị cáo dùng 01 kéo bằng kim loại có chuôi màu xanh, 01 dao lam chia nhỏ số ma túy vừa mua được rồi dùng túi nilon màu trắng, túi nilon màu hồng và giấy màu trắng có dòng kẻ để gói lại thành 35 gói ma túy nhỏ gồm 32 gói nhỏ đều được bọc ngoài bằng lớp giấy màu trắng có dòng kẻ, 02 gói đều được bọc ngoài là túi nilon màu hồng và 01 gói được bọc ngoài là túi nilon màu trắng tất cả bên trong đều chứa chất bột màu trắng. Bị cáo cất số ma túy vừa chia được vào 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long màu vàng rồi cất trong túi quần đang mặc. Bị cáo dự định nếu có ai hỏi sẽ bán với giá 100.000 đồng/gói. Đến khoảng 15 giờ 15 phút cùng ngày, khi bị cáo đang ở phòng trọ chưa kịp mang đi bán ma tuý thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, bị cáo còn khai nhận ngày 27/5/2024 bị cáo gặp và mua được 100.000 đồng ma túy Heroine của 01 nam thanh niên không quen biết ở Đình Bảng và đã sử dụng hết tại phường Đình Bảng.

Với nội dung trên bản Cáo trạng số: 194/CT-VKSTS ngày 09/9/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để xét xử bị cáo Lang Văn Luận về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Bị cáo Lang Văn Luận đã khai nhận hành vi phạm tội của bản thân như đã nêu ở trên là đúng. Bị cáo nhất trí với bản kết luận giám định số ma túy đã thu giữ. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trên cơ sở phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lang Văn Luận phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Áp dụng khoản 1, 5 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự; Xử phạt bị cáo Lang Văn Luận từ 04 năm 06 tháng tù đến 05 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 28/5/2024. Phạt bổ sung bị cáo từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định là chất ma túy Heroine được niêm phong trong 01 phong bì thư dán kín có chữ ký của những người tham gia niêm phong và dấu đỏ của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kèm theo Kết luận giám định số 1311 ngày 30/5/2024; 14 mảnh giấy màu trắng có dòng kẻ; 01 dao lam; 01 kéo bằng kim loại có chuôi màu xanh; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long mầu vàng.

Bị cáo không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt mà chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay: Bị cáo đã khai báo và không khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ và nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 15 giờ 15 phút ngày 28/5/2024, tại phòng trọ số 03 dãy nhà trọ của bà Nguyễn Thị Hội, tại khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, tổ công tác Công an phường Phù Chẩn bắt quả tang Lang Văn Luận có hành vi tàng trữ trái phép 2,9099 gam ma túy Heoroine mục đích bán kiếm lời. Như vậy, hành vi của bị cáo Lang Văn Luận đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố bị cáo với tội danh và điều luật đã viện dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và là nguyên nhân dẫn đến các tội phạm nguy hiểm khác. Do vậy, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4] Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nhưng phạm vào tội nghiêm trọng quy định trong Bộ luật hình sự. Do vậy, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội. Nhưng khi lượng hình cần xem xét, sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo Lang Văn Luận đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình được sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy, cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

Bị cáo phạm tội với mục đích vụ lợi cần phạt bổ sung bị cáo một khoản tiền để sung công quỹ Nhà nước là phù hợp với quy định của pháp luật.

[5] Về vật chứng: Đối với số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long mầu vàng; 14 mảnh giấy màu trắng có dòng kẻ; 01 dao lam; 01 kéo bằng kim loại có chuôi màu xanh không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Lang Văn Luận ngày 27/5/2024, Công an thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo là phù hợp pháp luật.

Đối với nam thanh niên đã bán ma túy cho Luận ngày 27/5/2024 tại Đình Bảng và nam thanh niên bán ma túy cho Luận ngày 28/5/2024 tại Chùa Dận, phường Đình Bảng, do Luận không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể người này, vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Từ Sơn tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Liên quan trong vụ án có bà Nguyễn Thị Hội là chủ nhà trọ, nơi Luận thuê trọ. Quá trình điều tra, bà Hội không biết việc Luận chia ma túy tại phòng trọ, không biết việc Luận tàng trữ trái phép chất ma túy mục đích để bán kiếm lời. Do vậy, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là phù hợp.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ khoản 1, 5 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106, Điều 136; Điều 329; Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/ UBTVQH ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Tòa án.

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lang Văn Luận phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Lang Văn Luận 52 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 28/5/2024.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Phạt bổ sung bị cáo Luận 5.000.000 đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giam định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh (Mặt trước phong bì có ghi:... “Mẫu vật hoàn lại sau giám định trong vụ Lang Văn Luận, SN 2001, ở Châu Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An “Mua bán trái phép chất ma túy”); 14 mảnh giấy màu trắng có dòng kẻ; 01 dao lam; 01 kéo bằng kim loại có chuôi nhựa màu xanh; 01 vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long mầu vàng.

Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nơi nhận:

  • - TAND, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh;
  • - VKSND thành phố Từ Sơn;
  • - Công an thành phố Từ Sơn;
  • - Chi cục THADS thành phố Từ Sơn;
  • - Những người tham gia tố tụng;
  • - Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh;
  • - Lưu HS, VP

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Xuân Phương

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 270/2024/HS-ST ngày 26/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH về hình sự sơ thẩm về tội mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 270/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm về tội Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 26/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger