|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG THỔ TỈNH LAI CHÂU Bản án số: 27/2022/HS - ST Ngày: 29/11/2022 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG THỔ TỈNH LAI CHÂU
-
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Nguyễn Thị Phương.
- Các hội thẩm nhân dân: Ông Lý Quang Minh - Ông Lò Văn Chiên
- Thư ký phiên toà: Bà Lù Thị Xuân - Thư ký Toà án nhân dân huyện Phong Thổ
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ tham gia phiên toà:
Ông Lê Sỹ Hiếu - Kiểm sát viên
Ngày 29/11/2022 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 27/2022/TLST - HS, ngày 18/11/2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 29/2022/QĐXXST-HS ngày 18/11/2022 đối với các bị cáo:
-
Teo Văn S (tên gọi khác: không), sinh năm: 1972; nơi sinh: huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Nơi ĐKHKTT: Bản Huổi Bảo, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: Tự do; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Thái; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Teo Văn Trới (đã chết) và bà Thùng Thị Cáy, (đã chết); bị cáo có vợ Hoàng Thị Diện, sinh năm: 1972 và có 02 con, con lớn nhất sinh năm: 1991, con nhỏ nhất sinh năm: 1994; tiền án, tiền sự: không.
Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 19/7/2022 đến ngày 28/7/2022, được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.
-
Đèo Văn L (tên gọi khác: không), sinh năm: 1975; nơi sinh: huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Nơi ĐKHKTT: Bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: làm ruộng; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: Thái; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Đèo Văn Pánh (đã chết) và bà Đèo Thị Siêng, sinh năm: 1932; bị cáo có vợ Nông Thị Chiêng, sinh năm: 1973 và có 02 con, con lớn nhất sinh năm: 2001, con nhỏ nhất sinh năm: 2002; tiền án, tiền sự: không.
Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 19/7/2022 đến ngày 28/7/2022, được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào tối ngày 18/7/2022, Teo Văn S đi lên đến bản Nà Cúng, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu để tìm mua Heroine. Tại đây S gặp một người đàn ông không biết tên, tuổi và địa chỉ cụ thể, qua trao đổi S hỏi mua Heroine của người đàn ông đó 01 gói Heroine được gói ngoài bằng mảnh nilon màu trắng với giá 1.600.000 đồng. Sau khi mua được Heroine S mang về nhà lấy một ít ra sử dụng, số Heroine còn lại chia thành nhiều gói nhỏ và cất giấu trong phòng ngủ, mục đích mua Heroine về để sử dụng và bán kiếm lời. Khoảng 08 giờ ngày 19/7/2022 khi S đang ở nhà thì có Đèo Văn L đến hỏi mua Heroine, S đồng ý bán cho L 01 gói Heroine được gói bằng mảnh nilon màu đen với giá 2.000.000 đồng, nhưng L mới chỉ trả trước 1.500.000 đồng, còn nợ lại 500.000 đồng. Sau khi L mua được Heroine đi đến khu vực thuộc bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thì bị Công an xã Mường So bắt quả tang Đèo Văn L có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đối với L và thu giữ vật chứng theo quy định của pháp luật.
Khám xét nơi ở của Teo Văn S Cơ quan điều tra công an huyện Phong Thổ thu giữ 02 gói Heroine và 1.500.000 đồng, S khai số tiền này là do bán trái phép Heroine cho Đèo Văn L.
Ngày 19/7/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phong Thổ đã tiến hành mở niêm phong và cân tịnh 01 mẫu chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của Đèo Văn L có khối lượng 1,56 gam; 02 mẫu chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của Teo Văn S có khối lượng 0,44 gam. Cơ quan điều tra đã lấy trích 0,14 gam chất bột khô, màu trắng, vón cục của L và trích 0,2 gam chất bột khô, màu trắng, vón cục của S gửi giám định.
Tại các bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “mẫu chất bột màu trắng thu giữ của L và 02 mẫu chất bột màu trắng thu giữ của S gửi giám định là ma túy, loại Heroine”.
Đối với số tiền thu giữ của Teo Văn S, kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: Số tiền 1.500.000 đồng gửi đến giám định đều là tiền thật.
Vật chứng còn lại của vụ án gồm: 1,42 gam Heroine, mảnh nilon màu trắng và băng dính màu đen cùng vỏ niêm phong cũ thu của Đèo Văn L; số tiền 1.500.000 đồng, 0,24 gam Heroine, các mảnh nilon cùng vỏ niêm phong cũ thu của Teo Văn S hiện đang được lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Phong Thổ.
Bản cáo trạng số: 103/CT - VKSPT ngày 18/11/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ đã truy tố bị cáo Teo Văn S về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 - Bộ luật hình sự. Bị cáo Đèo Văn L về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 - Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với các bị cáo về tội danh cũng như điều luật áp dụng. Sau khi xem xét đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào khoản 1 Điều 251; Điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Teo Văn S từ 04 năm đến 04 năm 06 tháng tù.
Đề nghị căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Đèo Văn L từ 01 năm 08 tháng đến 02 năm tù.
Về vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 - Bộ luật hình sự; Điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự:
Đề nghị tịch thu tiêu hủy 1,42 gam Heroine, mảnh nilon màu trắng và băng dính màu đen cùng vỏ niêm phong cũ thu của Đèo Văn L; 0,24 gam Heroine, các mảnh nilon cùng vỏ niêm phong cũ thu của Teo Văn S. Đối với số tiền 1.500.000 đồng thu giữ của Teo Văn S là tiền bán Heroine mà có nên đề nghị tịch thu sung quỹ Nhà nước.
Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 251 - Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Teo Văn S và không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 - Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Đèo Văn L.
Về án phí hình sự sơ thẩm: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.
Các bị cáo không bổ sung ý kiến gì thêm cũng không có ý kiến gì và nhất trí với bản cáo trạng, không tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Lời nói sau cùng của các bị cáo: Cả hai bị cáo đều xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phong Thổ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố, đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội của các bị cáo Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
Khoảng 08 giờ ngày 19/7/2022, tại nơi ở của Teo Văn S thuộc bản Huổi Bảo, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. S đã có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Đèo Văn L 01 gói Heroine với giá 2.000.000 đồng, bị cáo L mới chỉ trả 1.500.000 đồng còn nợ lại 500.000 đồng. Như vậy, bị cáo S đã thực hiện hành vi bán trái phép chất ma túy một lần với số tiền là 2.000.000 đồng, nhưng mới chỉ nhận 1.500.000 đồng, vì vậy bị cáo S chỉ thu lời bất chính là 1.500.000 đồng.
Sau khi mua được Heroine của S, L đi đến khu vực thuộc bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thì bị Công an xã Mường So bắt quả tang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy có khối lượng 1,56 gam Heroine, mục đích mua Heroine của L là để sử dụng ngoài ra không có mục đích nào khác. Như vậy Đèo Văn L phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng là 1,56 gam Heroine. Đối với hành vi của S bán trái phép chất ma túy cho L với khối lượng là 1,56 gam Heroine thì S còn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy mà Cơ quan điều tra thu giữ của S là 0,44 gam Heroine, như vậy S phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng khối lượng là 2,0 gam Heroine.
Như vậy hành vi của bị cáo Teo Văn S đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ truy tố bị cáo về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 251 - Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Đối với hành vi của Đèo Văn L mua trái phép chất ma túy của Teo Văn S có khối lượng 1,56 gam Heroine, mục đích để sử dụng. Do vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ truy tố bị cáo Đèo Văn L về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 điều 249 - Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
[3] Đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo:
Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự độc lập về hành vi phạm tội của mình, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, làm mất trật tự trị an tại địa phương. Các bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được mọi hành vi liên quan đến ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội, nên cần phải có một mức án nghiêm khắc phù hợp với từng hành vi của mỗi bị cáo để cải tạo giáo dục các bị cáo thành công dân có ích cho xã hội đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.
[4] Về tình tiết tăng nặng: Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa cả hai bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bị cáo S có bố là ông Teo Văn Trới được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống mỹ cứu nước, các bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, 2 điều 51 Bộ luật hình sự.
[6] Xét về nhân thân: Các bị cáo không có tiền án tiền sự, tuy nhiên các bị cáo là những người nghiện chất ma túy, nên thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy gây nhức nhối tại địa phương. Vì vậy cũng cần phải có một mức án nghiêm khắc để cải tạo giáo dục các bị cáo thành công dân có ích cho xã hội.
[7] Về hình phạt bổ sung: Xét về điều kiện kinh tế của các bị cáo còn khó khăn, nên Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 điều 249 và khoản 5 điều 251 - Bộ luật hình sự đối với các bị cáo.
[8] Về vật chứng: 1,42 gam Heroine, mảnh nilon màu trắng và băng dính màu đen cùng vỏ niêm phong cũ thu của Đèo Văn L; 0,24 gam Heroine, các mảnh nilon cùng vỏ niêm phong cũ thu của Teo Văn S cần tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền 1.500.000 đồng thu giữ của Teo Văn S là tiền bán Heroine mà có nên cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.
[9] Các vấn đề khác: Về nguồn gốc số Heroine bị cáo S khai mua của một người đàn ông không rõ lai lịch nên không có căn cứ để điều tra xử lý.
Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Đèo Văn L là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số: 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Ủy ban dân tộc về phê duyệt thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, tại phiên tòa bị cáo đã đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm, nên Hội đồng xét xử chấp nhận miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo. Đối với bị cáo Teo Văn S phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Về quyền kháng cáo: Các bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định tại các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH
Tuyên bố bị cáo Teo Văn S phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma tuý", bị cáo Đèo Văn L phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý"
1. Về hình phạt:
Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; Điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật hình sự.
Xử phạt bị cáo Teo Văn S 04 (bốn) năm tù, thời hạn thi hành hình phạt tù của bị cáo được tính từ ngày các bị cáo đi chấp hành án.
Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38 - Bộ luật hình sự.
Xử phạt bị cáo Đèo Văn L 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn thi hành hình phạt tù của bị cáo được tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.
2. Về vật chứng: Căn cứ vào điều 47 - Bộ luật hình sự và điều 106 - Bộ luật tố tụng hình sự.
- Tịch thu tiêu hủy 1,42 gam Heroine, mảnh nilon màu trắng và băng dính màu đen cùng vỏ niêm phong cũ thu của Đèo Văn L; 0,24 gam Heroine, các mảnh nilon cùng vỏ niêm phong cũ thu của Teo Văn S.
- Tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 1.500.000 đồng thu giữ của Teo Văn S.
(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 24/11/2022 giữa Cơ quan điều tra Công an huyện Phong Thổ với Chi cục THADS huyện Phong Thổ).
3. Về án phí: Căn cứ Điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 21; Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQHQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Buộc bị cáo Teo Văn S phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Căn cứ vào Điều 135, 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm đ khoản 1 Điều 12; Điều 14, 15; khoản 1 Điều 21 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQHQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng cho bị cáo Đèo Văn L.
4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào các Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Các bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Phương |
Bản án số 27/2022/HS - ST ngày 29/11/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG THỔ TỈNH LAI CHÂU về hình sự (mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy)
- Số bản án: 27/2022/HS - ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự (Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 29/11/2022
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG THỔ TỈNH LAI CHÂU
- Áp dụng án lệ:
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Mua bán trái phép chất ma túy
