Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

TỈNH THÁI BÌNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 26/2025/HS - PT

Ngày 25 tháng 02 năm 2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Minh Huệ

Các Thẩm phán: Ông Chu Tuấn Vương và Bà Nguyễn Thị Kim Hằng

- Thư ký phiên tòa: Ông Trần Thanh Chương - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình tham gia phiên tòa: Ông Đỗ Xuân Trường – Kiểm sát viên.

Ngày 25 tháng 02 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 210/2024/TLPT-HS ngày 16 tháng 12 năm 2024 do có kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T, đối với bản án hình sự sơ thẩm số 159/2024/HS-ST ngày 312/10/2024 của Toà án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 21/2025/QĐXXPT-HS ngày 11 tháng 02 năm 2025.

- Bị cáo kháng cáo:

Ngô Sỹ T; sinh ngày 18/7/1980, tại huyện T, tỉnh Thái Bình; nơi cư trú: thôn V, xã T, huyện T, tỉnh Thái Bình; căn cước công dân: [...]; nghề nghiệp: lao động tự do; giới tính: nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; trình độ học vấn: lớp 09/12; con ông Ngô Sĩ T1 (Ngô Sỹ T2) và bà Mai Thị N; có vợ là Nguyễn Thị Lệ T3 sinh năm 1983; có 02 con, con lớn sinh năm 2008 và con nhỏ sinh năm 2014.

Tiền án: Bản án số 82/2020/HS-ST ngày 30/9/2020 của Tòa án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình xử phạt Ngô Sỹ T 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tiền sự: không.

Nhân thân: Tháng 02/2001 đến tháng 01/2003 tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại đơn vị D544, Q.

- Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 24/6/2024 đến ngày 27/06/2024 được thay đổi biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Đào Thị P- Công ty L1- Đoàn Luật sư tỉnh B, ( có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).

Trong vụ án còn có các bị cáo: Vũ Việt T4, Lê Văn D, Ngô Văn C, Bùi Văn H và Bùi Duy L người không liên quan đến kháng cáo nên Toà án không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trưa ngày 24/6/2024, gia đình anh Ngô Văn B ở thôn V, xã T, huyện T, tỉnh Thái Bình có mời khách đến ăn cơm dự lễ 49 ngày của bố anh B, trong đó có 06 bị cáo gồm: Bùi Văn H, Vũ Việt T4, Bùi Duy L, Ngô Sỹ T, Ngô Văn C và Lê Văn D. Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi ăn uống xong T4, D, C, H ngồi ngay tại chiếu vừa ăn cơm trong phòng khách nhà anh B uống nước, còn anh B do bị say rượu nên vào phòng trong để ngủ. Chiều, H, D, T4 cùng rủ nhau đánh bạc sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức đánh “lốc”. T4 lấy bộ tú lơ khơ tại gầm ghế của gia đình anh B để chơi. Bốn người thống nhất cách chơi như sau: Dùng bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân chia đều cho 4 người, mỗi người 10 quân, số quân bài còn lại úp vào và để dưới chiếu. Người chia bài là người đánh quân bài đầu tiên, tiếp theo là người liền kề bên phải dùng quân bài cao hơn để chặn quân bài của người vừa đánh; cứ thế cho đến khi có 1 trong 4 người đánh hết 10 quân bài thì ván bài kết thúc; người hết 10 quân bài đầu tiên là người thắng, ba người thua phải trả tiền cho người thắng, số tiền được tính bằng số quân bài họ chưa đánh được, mỗi quân bài nhân với 5.000 đồng. Trường hợp có người xin lốc nghĩa là sau khi chia bài xong, người này thấy bài của mình có thể đánh liền lúc hết 10 quân bài mà ba người cùng chơi không có quân bài nào chặn được thì thông báo với mọi người cùng chơi là “xin lốc” rồi đánh hết 10 quân bài, 3 người thua mỗi người phải trả cho người xin lốc 100.000 đồng; nếu ai bắt được lốc thì người bị bắt lốc phải trả cho người bắt lốc 400.000 đồng; trường hợp có người thua treo, nghĩa là khi ván bài kết thúc mà họ không đánh được quân bài nào thì người này phải trả cho người thắng 70.000 đồng.

Khi C, H, D, T4 chơi được khoảng 30 phút thì có Ngô Sỹ T vào chơi, do đông người không thể chơi “lốc” nên 05 người đã thống nhất chuyển hình thức chơi “liêng”, thống nhất luật chơi như sau: Trước khi vào ván bài, mỗi người chơi phải đặt tiền cược 20.000đồng. Sau khi những người chơi đặt tiền cược xong, người chia bài dùng bộ bài tú lơ khơ 52 quân chia đều cho những người chơi mỗi người 3 quân bài; người chia bài là người đưa ra mức tố đầu tiên (Tiền tố: thấp nhất là 20.000đ, cao nhất là 100.000đ). Nếu không tố thì người đó úp bài xuống và coi như bị thua ván bài đó và họ mất số tiền đặt cược là 20.000đ, tiếp theo là người liền kề bên phải. Khi việc tố kết thúc thì những người tố và theo tố phải so sánh bài với nhau; về quân bài thứ tự là: 2<3<4<5<6<7<8<9<10<J<Q<K<A; về chất: Rô>cơ>tép>bích; cách tính cao thấp: Sáp>liêng>ảnh; sau đó đọ điểm; nếu không ai có liêng, ảnh, sáp thì những người chơi phải cộng điểm bài của mình để so sánh, tất cả các quân bài từ (10 đến K) đều tính là 0 điểm; nếu tổng điểm lớn hơn 10 thì lấy điểm là chữ số có hàng đơn vị, điểm cao nhất là 9, điểm thấp nhất là 0; người về nhất sẽ thu tiền của người đặt cược và người tham gia tố.

Khi C, H, D, T4, Triệu chơi “liêng” được khoảng 15 phút, thì Bùi Duy L vào tham gia chơi liêng cùng, luật chơi vẫn như trước. Một lúc sau Ngô Sỹ T không chơi nữa mà đi về nhà.

Đến khoảng 12 giờ 45 phút cùng ngày, khi Chiều, H, D, T4, L đang đánh bạc thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tại chiếu bạc 01 bộ bài tú lơ khơ 52 quân, 01 chiếc chiếu và 6.995.000 đồng. Khoảng 15 giờ cùng ngày, thì T đến Công an huyện T đầu thú.

Các bị cáo khai số tiền sử dụng để đánh bạc như sau: Ngô Văn C 1.200.000 đồng, Vũ Việt T4 khoảng 1.350.000 đồng, Bùi Văn H khoảng 1.200.000 đồng, Ngô Sỹ T khoảng 1.000.000 đồng, Bùi Duy L khoảng 800.000 đồng, Lê Văn D khoảng 1.250.000 đồng. Do các bị cáo có uống rượu trước khi chơi nên các bị cáo chỉ nhớ ước chừng số tiền mang đi và có ý định sử dụng toàn bộ số tiền đó để đánh bạc.

Bản án hình sự sơ thẩm số 159/2024/HS-ST ngày 312/10/2024 của Toà án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đã quyết định:

Căn cứ điểm a khoản 1, khoản 5 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; khoản 1 Điều 46; Điều 50 Bộ luật Hình sự. Điều 106; khoản 2 Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

1. Tuyên bố: Các bị cáo Ngô Sỹ T, Ngô Văn C, Vũ Việt T4, Lê Văn D, Bùi Văn H và Bùi Duy L phạm tội “Đánh bạc”.

2. Hình phạt:

- Đối với bị cáo Ngô Sỹ T:

Áp dụng khoản 1, khoản 3 Điều 321; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 17; khoản 3 Điều 35; Điều 38; Điều 50; Điều 58 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Ngô Sỹ T 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt chấp hành án, được trừ đi 03 ngày tạm giữ từ 24/6/2024 đến 27/6/2024, phạt bổ sung 5.000.000 đồng.

-Xử phạt bị cáo Ngô Văn C 07 (bảy) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 (một) năm 02 (hai) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

-Xử phạt bị cáo Vũ Việt T4 01 (một) năm cải tạo không giam giữ.

-Xử phạt bị cáo Lê Văn D 01 (một) năm cải tạo không giam giữ.

-Xử phạt bị cáo Bùi Văn H 01 (một) năm cải tạo không giam giữ.

-Xử phạt bị cáo Bùi Duy L từ 09 (chín) tháng cải tạo không giam giữ

Ngoài ra án sơ thẩm còn tuyên xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 14/11/2024 bị cáo Ngô Sỹ T kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên toà phúc thẩm bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm, giữ nguyên kháng cáo. Bị cáo cho rằng Toà án sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “ tái phạm” đối với bị cáo là không đúng, thời gian bị cáo tham gia đánh bạc ít hơn các bị cáo khác, khi dừng tham gia đánh bạc bị cáo không cầm tiền theo mà để trên chiếu bạc. Do vậy bị cáo đủ điều kiện được hưởng án treo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình sau khi phân tích toàn bộ nội dung vụ án, xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xem xét nội dung kháng cáo của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trong bản luận cứ của người bào chữa cho bị cáo thể hiện: năm 2020 bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là do lỗi vô ý nên theo khoản 2 Điều 69 Bộ luật Hình sự bị cáo không có tiền án vì không bị coi là có án tích, nên Toà án sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “ tái phạm” đối với bị cáo là không đúng. Bị cáo đủ điều kiện khác được hưởng án treo theo Nghị quyết 02/2028/NQ-HĐTP, được sửa đổi bởi điểm a khoản 1 Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP. Đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo T cho bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo nhất trí với bản luận cứ của Luật sư P.

Bị cáo nói lời sau cùng: hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo tạo cơ hội cho bị cáo tự cải tạo để lao động trả nợ và nuôi con.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của đơn kháng cáo: kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T làm trong thời hạn luật định nên được xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

[2] Xét hành vi phạm tội của bị cáo: tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng phạm như bản án sơ thẩm. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; Biên bản khám xét; Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu; Lời khai của các bị cáo T4, H, D, Chiều, L. Do vậy, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: từ khoảng 11 giờ 30 phút đến 12 giờ 00 phút, ngày 24/6/2024, tại nhà của anh Ngô Văn B thuộc thôn V, xã T, huyện T, tỉnh Thái Bình, các bị cáo Vũ Việt T4, Bùi Văn H, Lê Văn D, Ngô Văn C, Ngô Sỹ T và Bùi Duy L có hành vi đánh bạc trái phép sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức chơi đánh “lốc” và đánh “liêng”. Tổng số tiền các bị cáo sử dụng để đánh bạc là 6.995.000 đồng.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T: hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, đã xâm phạm trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, các bị cáo đều là người thực hành, trong đó bị cáo T là người vào đánh bạc sau, thời gian tham gia đánh bạc ngắn hơn các bị cáo khác. Tuy nhiên ngày 30/9/2020 bị cáo đã bị xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nay lại tiếp tục phạm tội do lỗi cố ý, đối chiếu với quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao được sửa đổi bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 01/2022/NQ- HĐTP ngày 15/4/2022 thì bị cáo không đủ điều kiện được hưởng án treo do đó Toà án sơ thẩm áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo là đúng quy định của pháp luật. Luật sư và bị cáo cho rằng năm 2020 bị cáo bị xét xử về tội do lỗi vô ý nên không có án tích, đủ điều kiện được hưởng án treo là không đúng vì tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là do lỗi cố ý gián tiếp không phải lỗi vô ý.

Về mức hình phạt: bị cáo phải chịu 01 tình tiết tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “tái phạm” theo điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự. Và được hưởng bốn tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; sau khi phạm tội đã ra đầu thú; bị cáo có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự và bà nội được truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng” quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Trên cơ sở xem xét vai trò, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ được áp dụng đối với bị cáo Toà án sơ thẩm xử phạt bị cáo 06 tháng tù là phù hợp quy định của pháp luật.

Từ những nhận định nêu trên áp dụng Điều 356 Bộ luật Tố tụng Hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

[4] Về án phí: do kháng cáo của bị cáo không được chấp nhận nên bị cáo T phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1.Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng Hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 159/2024/HS-ST ngày 31/10/2024 của Toà án nhân dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

1. 1 Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Ngô Sỹ T phạm tội “Đánh bạc”.

1. 2. Về hình phạt: Áp dụng khoản 1, khoản 3 Điều 321; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 17; khoản 3 Điều 35; Điều 38; Điều 50; Điều 58 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Ngô Sỹ T 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bị cáo bị bắt chấp hành án, được trừ đi 03 ngày tạm giữ từ 24/6/2024 đến 27/6/2024.

Hình phạt bổ sung: phạt bị cáo Ngô Sỹ T 5.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước.

2. Về án phí phúc thẩm: căn cứ Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí Tòa án: bị cáo Ngô Sỹ T phải chịu 200.000 ( hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

4. Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án 25 tháng 02 năm 2025.

Nơi nhận:

  • - VKSND tỉnh Thái Bình;
  • - CA tỉnh Thái Bình;
  • - TAND, VKSND h. Thái Thuy;
  • - Chi cục THA h. Thái Thuy;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu: HCTP, hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa

Nguyễn Thị Minh Huệ

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 26/2025/HS - PT ngày 25/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH về hình sự (đánh bạc)

  • Số bản án: 26/2025/HS - PT
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Đánh bạc)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 25/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH THÁI BÌNH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Bản án số 26/2025/HS-PT ngày 16/5/2025
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger