|
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 25/2024/HS-PT Ngày 20 tháng 8 năm 2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Bàn Văn Thế
Các Thẩm phán: Ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Đức Nam
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Hương Giang - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Văn Tính - Kiểm sát viên.
Ngày 20 tháng 8 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang xét xử công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 31/2024/TLPT-HS ngày 26 tháng 7 năm 2024 đối với bị cáo Chương Văn H, do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 13/2024/HS-ST ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.
Bị cáo có kháng cáo:
Họ và tên: Chương Văn H, sinh ngày 11/6/1998, tại huyện N, tỉnh Tuyên Quang. Nơi cư trú: Thôn T, xã Y, huyện N, tỉnh Tuyên Quang; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Tày; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Trương Văn V, sinh năm 1955 và bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1957; vợ: Nguyễn Thị H1, sinh năm 2000 và có 01 con, sinh năm 2021; tiền án: Không.
* Tiền sự:
- - Ngày 09/9/2023 bị Công an xã Y, huyện N, tỉnh Tuyên Quang, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng, số tiền phạt 400.000 đồng. Đã chấp hành xong ngày 03/7/2024;
- - Ngày 22/11/2023 bị Công an huyện N, tỉnh Tuyên Quang, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại tài sản, số tiền phạt 4.000.000 đồng. Đã chấp hành xong ngày 03/7/2024.
Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Có mặt tại phiên tòa.
Ngoài ra trong vụ án còn có 01 bị hại không có kháng cáo và không bị kháng cáo, không bị kháng nghị.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 25/01/2024 Chương Văn H (có 02 tiền sự về hành vi Gây rối trật tự công cộng và huỷ hoại tài sản) điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX biển kiểm soát 22 B2 - 442.67 đi từ nhà đến khu vực Khu A thuộc thôn N, xã Y, thì dừng lại ở phía bên trái đường để kiểm tra lốp xe, H nhìn thấy Nguyễn Văn L1 đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter biển kiểm soát 22 B2 -114.17 đi theo hướng ngược chiều. Do nghi L1 tố cáo H việc trộm cắp tài sản tại cây xăng xã Y, nên nảy sinh ý định đánh anh L1, khi anh L1 điều khiển xe mô tô cách bị cáo khoảng 01 m thì bị cáo có đấm anh L1 nhưng không trúng, anh L1 cũng đạp lại H cũng không trúng người. Anh L1 tiếp tục điều khiển xe mô tô đi về hướng Ủy ban nhân dân xã Y, do vẫn còn bực tức nên bị cáo điều khiển xe đuổi theo để tiếp tục đánh anh L1.
Đến trước nhà nghỉ D thuộc địa phận thôn T, xã Y, bị cáo đuổi kịp anh L1 và dùng chân đạp trúng vào đùi của anh L1 rồi tiếp tục điều khiển xe mô tô chặn đầu xe của anh L1. Do không làm chủ được tay lái anh L1 đã đâm trúng xe của bị cáo làm H và anh L1 cùng 02 xe mô tô đổ ra đường, hậu quả làm anh L1 bị thương ở đầu gối trái. Anh L1 đã cầm mũ bảo hiểm đang đội đi về phía bị cáo đập 01 phát vào trán của H, H cũng dùng mũ bảo hiểm của mình đập lại 02 phát trúng vào đỉnh đầu và má trái của anh L1 làm mũ bảo hiểm của bị cáo bị vỡ, H tiếp tục chạy đến ven đường tìm được một cục đá có kích thước 10 x 8,5 x 07 cm mục đích để đánh anh L1 thì anh L1 đã bỏ chạy. Do không đuổi đánh được anh L1 nên H đi đến cách xe mô tô của anh L1 khoảng 01 m đã dùng viên đá ném 02 phát vào yếm xe bên phải và mặt nạ xe mô tô của anh L1 làm yếm và mặt nạ xe mô tô nứt, vỡ.
Tại kết luận định giá tài sản số: 02/KLĐG-HĐĐGTSTTHS, ngày 21/02/2024 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện N, kết luận: Tổng giá trị tài sản là các phụ tùng thay thế của xe mô tô của anh L1, sau khi trừ khấu hao thời gian sử dụng, được xác định có giá trị là 569.333đ (Năm trăm sáu mươi chín nghìn ba trăm ba mươi ba đồng).
Tại kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số: 47/2024/KLTTCT-TTPY, ngày 15/3/2024 của Trung tâm pháp y Sở Y tế tỉnh T, đối với thương tích của Nguyễn Văn L1, kết luận:
Tổn thương da nông vùng gối trái không để lại sẹo nhưng để lại vết biến đổi rối loạn sắc tố da 01%. Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Nguyễn Văn L1, tại thời điểm giám định là 01% (Một phần trăm).
Tại kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số: 69/2024/KLTTCT-TTPY, ngày 08/4/2024 của Trung tâm pháp y Sở Y tế tỉnh T, đối với thương tích của Chương Văn H, kết luận: Tại thời điểm giám định trên thân thể của Chương Văn H không có thương tích gì, không có phần trăm tổn thương cơ thể.
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 13/2024/HS-ST ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định:
Căn cứ: Điểm a khoản 1 Điều 178; điểm d khoản 1 Điều 52; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.
Tuyên bố: Bị cáo Chương Văn H phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Xử phạt bị cáo: 07 (bảy) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù kể từ ngày bị cáo đi chấp hành án. Ngoài ra, bản án sơ thẩm tuyên án phí và quyền kháng cáo theo luật định.
Ngày 03 tháng 7 năm 2024, bị cáo Chương Văn H có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.
Tại phiên toà, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo, do bị cáo có tâm lý không ổn định và đã đi điều trị tại cơ sở y tế.
Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang phát biểu quan điểm:
- - Về thủ tục tố tụng đảm bảo đúng quy định pháp luật; đơn kháng cáo của bị cáo là hợp lệ trong hạn luật định; thủ tục giải quyết vụ án đúng trình tự tố tụng.
- - Về nội dung: Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án trên cơ sở các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, đánh giá mức độ hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xử phạt bị cáo Chương Văn H 07 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” là đúng người, đúng tội, đúng với hành vi phạm tội của bị cáo.
Tại cấp phúc thẩm, bị cáo xuất trình tài liệu là Giấy chứng nhận hộ nghèo; bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là tình tiết mới được quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân xấu, do vậy Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá, xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ để xử phạt bị cáo mức hình phạt 07 tháng tù là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật nên không có căn cứ giảm hình phạt và cho hưởng án treo như kháng cáo của bị cáo. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 13/2024/HS-ST ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 178; điểm d khoản 1 Điều 52; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Bị cáo Chương Văn H 07 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo đi thi hành án. Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.
Kết thúc phần tranh tụng, bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về thủ tục kháng cáo của bị cáo là hợp lệ, đúng pháp luật; trình tự, thủ tục giải quyết vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng là đúng quy định. Bị cáo thuộc diện trợ giúp pháp lý, tuy nhiên quá trình điều tra và tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo không có yêu cầu cử trợ giúp viên pháp lý, nên Hội đồng xét xử không xem xét.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Chương Văn H tiếp tục thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra, phù hợp kết luận giám định, định giá, lời khai của bị hại cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Dó đó, Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận: Hồi 16 giờ 30 phút ngày 25/01/2024 tại thôn T, xã Y, huyện N, tỉnh Tuyên Quang, Chương Văn H (có 01 tiền sự về hành vi huỷ hoại tài sản) chỉ vì bực tức vô cớ do nghi ngờ Nguyễn Văn L1 tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bản thân mà đã có hành vi chặn đánh anh L1, sau khi anh L1 bỏ chạy, bị cáo đã có hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter biển kiểm soát 22 B2 -114.17 của anh Nguyễn Văn L1, gây thiệt hại 569.333 đồng. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội Cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự
[2] Xét nội dung kháng cáo của bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo, Hội đồng xét xử thấy rằng: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện; trong thời gian hơn 04 tháng tính đến ngày phạm tội, bị cáo đã 02 lần bị các cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính (có 02 tiền sự), nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm, tu dưỡng bản thân mà còn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, có tính chất côn đồ. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù giam trong một thời gian nhất định, để cải tạo, giáo dục đối với các bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung. Do đó hình phạt 07 tháng tù mà cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo là không oan và đúng với hành vi của bị cáo.
[3] Tại cấp phúc thẩm, bị cáo xuất trình thêm tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, là Giấy chứng nhận hộ nghèo, bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Hội đồng xét xử thấy rằng, cấp sơ thẩm đã đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xử phạt bị cáo mức án 07 tháng tù là đúng người, đúng tội do đó không có căn cứ xem xét nội dung kháng cáo về mức án đối với bị cáo, cần giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là phù hợp.
[4] Xét đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa là có căn cứ nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
[5] Bị cáo thuộc hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nên miễn án phí hình sự phúc thẩm.
[6] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Chương Văn H, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 13/2024/HS-ST ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang về hình phạt như sau:
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 178; điểm d khoản 1 Điều 52; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.
Xử phạt bị cáo Chương Văn H 07 (bảy) tháng tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Thời hạn chấp hành hình phạt tù kể từ ngày bị cáo đi chấp hành án.
- - Về án phí: Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.
- - Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (20/8/2024)./.
| THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ | THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA |
|
Nguyễn Đức Nam – Nguyễn Minh Hùng |
Bàn Văn Thế |
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Bàn Văn Thế |
Bản án số 25/2024/HS-PT ngày 20/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG về cố ý làm hư hỏng tài sản (phúc thẩm)
- Số bản án: 25/2024/HS-PT
- Quan hệ pháp luật: Cố ý làm hư hỏng tài sản (Phúc thẩm)
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 20/08/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo
