Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THỊ XÃ CỬA L – NGHỆ A

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 25/2024/HSST

Ngày 12/9/2024

 

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA L – TỈNH NGHỆ A

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • - Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Hoàng Thế LA
  • - Các hội thẩm nhân dân: 1. Nguyễn Xuân Hoàng
  • 2. Nguyễn Thị Việt Nga
  • - Thư ký phiên tòa: Bà PhA Thị Thúy Lợi – Thư ký tòa án nhân dân Thị xã Cửa L - Nghệ A
  • - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Cửa L tham gia phiên tòa: Ông Trần Văn Thập - Kiểm sát viên.

Ngày 12 tháng 9 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân Thị xã Cửa L xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ L số 25/2024/TLST - HS ngày 16 tháng 8 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 62/2024/QĐXXST – HS ngày 28 tháng 8 năm 2024 đối với bị cáo:

  • Họ và tên: Vương Đình S; Tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam.
  • Sinh ngày: 12/10/1989, nơi sinh: huyện Nghi L, tỉnh Nghệ A.
  • Nơi cư trú: Xóm Th H, xã Nghi Th, huyện Nghi L, tỉnh Nghệ A.
  • Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không.
  • Nghề nghiệp: Lao động tự do.
  • Trình độ H vấn: Lớp 9/12.
  • Họ và tên cha: Vương Đình T, sinh năm 1962;
  • Họ và tên mẹ: Nguyễn Thị L, sinh năm 1964;
  • Ah, chị, em ruột: có 03 người, bị cA là con thứ ba;
  • Vợ: Trần Thị Tr, sinh năm 1993;
  • Con: Chưa có;
  • Tiền sự, tiền án: Không;

Bị cáo Vương Đình S bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/6/2024 tại Nhà tạm giữ Công A thị xã Cửa L cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào lúc 15 giờ 43 phút ngày 04 tháng 6 năm 2024, Vương Đình S dùng điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A04E, màu hồng thẫm, có số thuê bao 0974473288 gọi đến số thuê bao 0359752756 của người đàn ông tên Kiên để mua ma túy về sử dụng thì người đó đồng ý. Qua trao đổi thống nhất S mua 01 gói ma túy Heroin với giá 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) và địa điểm giao dịch tại khu vực nghĩa địa phường Nghi Hòa, thị xã Cửa L. Khoảng 30 phút sau, S điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Apha, màu xAh, Biển số 37L8-0245 đi đến khu vực nghĩa địa phường Nghi Hòa thì gặp người đàn ông tên Kiên. S ném số tiền 200.000 đồng cho Kiên, Kiên chỉ gói ma túy đAg ở chỗ viên gạch ven đường, S cúi xuống nhặt lên cầm ở tay trái rồi điều khiển xe mô tô đi về khi đến ngách số 8, ngõ 18 đường Phạm Nguyễn Du thuộc khối Trung ThAh, phường Nghi Hải, thị xã Cửa L thì bị Công A thị xã Cửa L phát hiện bắt quả tAg, thu giữ từ tay trái của S 01 gói giấy bạc bên trong có gói nilon có chứa cục chất bột màu trắng, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A04E, màu hồng thẫm, số seri R9PW2146R9E, bên trong có số thuê bao 0974473288, 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda WaveApha, sơn màu xAh, Biển số 37L8- 024. Số ma túy này S khai mua để mục đích sử dụng.

Cùng ngày 04/6/2024, Cơ quA sát điều tra Công A thị xã Cửa L thành lập hội đồng mở niêm phong xác định khối lượng vật chứng thu giữ của S, sau khi loại bỏ bao bì có khối lượng 0,22gam (không phẩy hai mươi hai gam), đã lấy 0,08 gam (không phẩy không tám gam) gửi giám định, số còn lại 0,14 gam (không phẩy mười bốn gam) và các vỏ gói niêm phong bA đầu đã được niêm phong lại theo quy định, bằng cách bỏ vào phong bì thư dán kín trên mép dán có chữ ký của S và chữ ký của những người tham gia.

Tại Kết luận giám định số 625/KL-KTHS (Đ2-MT) ngày 08/6/2024 của Phòng KTHS công A tỉnh Nghệ A: mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Vương Đình S gửi tới giám định là ma túy, loại Heroin; có tên khoa H Diacetylmorphine, được quy định tại Bộ luật năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) và Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các dAh mục chất ma túy và tiền chất. Số chất cục bột màu trắng thu giữ của Vương Đình S có khối lượng 0,22gam (không phẩy hai mươi hai gam).

Về vật chứng thu giữ và xử L:

  • - 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave Apha màu xAh, Biển số 37L8-0245, số khung 09073Y669966, số máy HC09E067009, Cơ qua cảnh sát điều Công A thị xã Cửa L đã trả lại cho chủ sở hữu là chị Vương Thị H, sinh năm 1985, trú tại xóm Th H, xã Nghi Th, huyện Nghi L, tỉnh Nghệ A.
  • - 01 (một) phong bì bưu điện kích thước (12x18) cm được niêm phong theo quy định. Bên trong phong bì có 01 điện thoại di động Samsung A04E, màu hồng thẫm; số seri R9PW2146R9E, đã qua sử dụng thu giữ của Vương Đình S.
  • - 01 (một) phong bì bưu điện kích thước (10x18)cm được niêm phong theo quy định. Bên trong phong bì có 01 vỏ giấy bạc, 01 túi nilon có chất cục bột màu trắng còn lại, 01 vỏ phong bì thư niêm phong bA đầu. Trên mép dán có chữ ký của thành phần tham gia niêm phong, chữ ký của Vương Đình S, có đóng dấu của Cơ quA Cảnh sát điều tra Công A thị xã Cửa L, Nghệ A.

Tại bản cáo trạng số 25/CT – VKS - CL ngày 14 tháng 8 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Cửa L đã truy tố Vương Đình S về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND Thị xã Cửa L vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị hội đồng xét xử:

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s, khoản 1; 2 Điều 51. Điều 38 BLHS.

Xử phạt bị cáo: mức hình phạt từ 12 đến 15 tháng tù và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Về vật chứng vụ án: Căn cứ điểm a, điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS, điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 BLTTHS, đề nghị Hội đồng xét xử:

  • - Tịch thu tiêu hủy: Số ma túy còn lại và các bao bì niêm phong bA đầu.
  • - Tịch thu nộp ngân sách nhà nước 01 điên thoại thu giữ của bị cáo.

Qua xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội đúng như bản Cáo trạng đã nêu và xin được hưởng sự khoA hồng của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được trAh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng:

Các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quA điều tra công A thị xã Cửa L, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Cửa L, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quA tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, các quyết định của cơ quA tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều được thực hiện hợp pháp.

[2]. Về căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Vương Đình S hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp biên bản bắt người phạm tội quả tAg, cũng như các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án nên đủ cơ sở kết luận: Vào 16 giờ 45 phút ngày 04 tháng 6 năm 2024, tại ngách số 8, ngõ 18 thuộc khối Trung ThAh, phường Nghi Hải, thị xã Cửa L, tỉnh Nghệ A, Cơ quA cảnh sát điều tra Công A thị xã Cửa L phát hiện và bắt quả tAg Vương Đình S đAg có hành vi tàng trữ trái phép 0,22gam (không phẩy hai mươi hai gam) ma túy (Heroin) với mục đích để sử dụng. Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cửa L, truy tố Vương Đình S phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS là có căn cứ.

[3]. Về tính chất vụ án: Vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản L của nhà nước về chất ma túy và các chất gây nghiện khác, làm mất trật tự trị A trên địa bàn thị xã. Vì vậy, việc kịp thời phát hiện, điều tra để đưa bị cáo ra xét xử là hoàn toàn cần thiết và đúng quy định của pháp luật.

[4]. Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo: Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Gia đình bị cáo có ông nội là người có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và có bác ruột là liệt sỹ. Do đó cần cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại tại điểm s khoản 1; 2 Điều 51 BLHS. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Do vậy cần lên cho bị cáo một mức án đủ nghiêm, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời giA mới có tác dụng giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Xét bị cáo là lao động tự do, thu nhập không ổn định, không có tài sản riêng. Do vậy không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[5]. Trong vụ án: Đối với người đàn ông tên Kiên mà S đã gọi điện để mua ma túy, do không rõ lai lịch địa chỉ. Cơ quA Cảnh sát điều tra Công A thị xã Cửa L đã xác minh số thuê bao 0359752756 nhưng chưa có kết quả, nên chưa có căn cứ để xử L.

Đối với Vương Thị H, sinh năm 1985, trú tại xóm Th H, xã Nghi Th, huyện Nghi L, tỉnh Nghệ A là chủ sở hữu chiếc xe nhãn hiệu Honda Wave Apha, màu xAh, Biển số 37L8-0245, Vương Thị H không biết S mượn xe đi mua ma túy nên không liên quA đến hành vi phạm tội của Vương Đình S.

[6]. Về xử L vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: - 01 phong bì thư kích thước (18 x10) cm, được niêm phong theo luật định, có các mép có chữ ký của Vương Đình S và các thành phần tham gia niêm phong, hình dấu của cơ quA CSĐT Công A thị xã Cửa L. Bên trong đựng 0,14g (Không phẩy mười bốn gam) ma túy (Heroin) và các vỏ bao bA đầu.

Tịch thu nộp ngân sách:- 01(Một) điện thoạidi động nhãn hiệu SAMSUNG A04E, vỏ màu hồng thẩm, số seri R9PW 2146R9E, máy đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lương bên trong.

(Vật chứng hiện đAg lưu tại kho chi cục Thi hành án dân sự Thị xã Cửa L theo biên bản giao nhận ngày 15/8/2024).

[7]. Về án phí: Bị cáo Vương Đình S phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1; 2 Điều 51, Điều 38 BLHS.

    Xử phạt bị cáo Vương Đình S 01 (Một) năm tù về tôi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo (ngày 04/6/2024).

  2. Xử L vật chứng: Căn cứ điểm a, điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS; điểm a,c khoản 2 Điều 106 BLTTHS.

    Tịch thu tiêu hủy: - 01 phong bì thư kích thước(18 x10)cm, được niêm phong theo luật định, có các mép có chữ ký của Vương Đình S và các thành phần tham gia niêm phong, hình dấu cảu cơ quA CSĐT Công A thị xã Cửa L. Bên trong đựng 0,14g (Không phẩy mười bốn gam) ma túy(Heroin) và các vỏ bao bA đầu.

    Tịch thu nộp ngân sách nhà nước: - 01(Một) điện thoại di động nhãn hiệu SAMSUNG A04E, vỏ màu hồng thẩm, số seri R9PW 2146R9E, máy đã qua sử dụng, không kiểm tra chất lương bên trong. Thu giữ của Vương Đình S

    (Vật chứng hiện đAg lưu tại kho chi cục Thi hành án dân sự Thị xã Cửa L theo biên bản giao nhận ngày 15/8/2024).

  3. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 BLTTHS, tại khoản 1 phần I mục A dAh muc án phí, lệ phí theo nghị định số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016, buộc bị cáo Vương Đình S phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ tuyên án sơ thẩm.

Nơi nhận:

  • - Bị cáo;
  • - VKSND Thị xã Cửa L;
  • - Công A Thị xã Cửa L;
  • - Chi cục THA Dân sự TX. Cửa L;
  • - TAD tỉnh Nghệ A;
  • - Lưu hồ sơ.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Hoàng Thế LA

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 25/2024/HSST ngày 12/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA L – TỈNH NGHỆ A về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 25/2024/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 12/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CỬA L – TỈNH NGHỆ A
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vương Đình S tttpcmt
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger