Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ BẮC NINH

TỈNH BẮC NINH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 245/2024/HS-ST

Ngày 20 tháng 8 năm 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Thanh Tùng.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Đinh Mai Vân và ông Nguyễn Trung Giang.

- Thư ký phiên tòa: Ông Đỗ Cường Dũng - Thẩm tra viên Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tham gia phiên tòa: Bà Vũ Thị Chiêm - Kiểm sát viên.

Ngày 20/8/2024, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 252/2024/TLST-HS ngày 18/7/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 242/2024/QĐXXST-HS ngày 09/8/2024 đối với bị cáo:

Lê Văn H, sinh năm 1992 tại huyện P, tỉnh T.

HKTT: Xóm H, xã T, huyện P, tỉnh T.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 08/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Văn H1, sinh năm 1956 và con bà Vũ Thị M, sinh năm 1968; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/4/2024 đến nay. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt ở điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh).

- Người tham gia tố tụng khác:

  1. Ông Nguyễn Tùng Lâm - Cán bộ phụ trách tin học thuộc Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh (có mặt tại điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh).
  2. Cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh có mặt tại điểm cầu thành phần.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 12 giờ 30 phút ngày 25/4/2024, tại khu vực dốc C, thuộc khu 1, phường T, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, lực lượng công an bắt quả tang Lê Văn H đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân. Thu giữ tại tay phải H 01 túi nilon màu trắng, bên trong có 02 gói giấy màu trắng đều chứa chất bột màu trắng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong vật chứng theo quy định.

Tại bản Kết luận giám định số 1080/KL-KTHS ngày 27/4/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: - Chất bột màu trắng bên trong 02 gói bọc ngoài bằng giấy màu trắng (ngoài cùng là 01 túi nilon màu trắng) gửi giám định có khối lượng là 0,1442 gam; Là ma tuý; Loại ma tuý: Heroin (Heroine).

Heroin (Heroine) có tên khoa học là Diacetylmorphine, là chất ma tuý được quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ ban hành danh mục chất ma túy và tiền chất.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh, Lê Văn H khai nhận: H là đối tượng sử dụng chất ma túy từ năm 2022, vào khoảng 11 giờ 00 phút ngày 25/4/2024, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên H đi xe buýt từ bến xe Bắc Ninh đến thành phố T, tỉnh Bắc Ninh để tìm mua ma túy. Khi đến thành phố T (H không nhớ vị trí cụ thể), H xuống xe đi bộ tìm mua ma tuý. Trên đường đi, H gặp một người đàn ông không quen biết có biểu hiện bán ma túy nên hỏi người đàn ông “có bán ma túy loại Heroine không? Bán cho hai trăm nghìn”, người đàn ông trả lời “Có”. H đưa cho người đàn ông 200.000đ, người đàn ông nhận tiền và đưa lại cho H 01 túi nilon màu trắng, bên trong có 02 gói được bọc ngoài bằng giấy màu trắng. H mở ra kiểm tra thấy bên trong 02 gói đều chứa chất bột màu trắng thì biết là ma túy loại Heroine cần mua nên cầm ở tay phải rồi đi xe buýt về thành phố Bắc Ninh. Khi về đến bến xe Bắc Ninh, H đi bộ để tìm nơi sử dụng ma túy. Đến 12 giờ 30 phút ngày 25/4/2024, khi đến khu vực dốc C thuộc khu 1, phường T, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh thì H bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt quả tang và thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 187/CT-VKS-TPBN ngày 18/7/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh truy tố Lê Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Lê Văn H khai nhận: Nội dung bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng. Bị cáo có thực hiện những hành vi như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Toàn bộ số ma túy bị cáo bị thu giữ mục đích sử dụng cho bản thân. Bị cáo đồng ý với kết luận giám định số ma túy đã thu giữ, thừa nhận hành vi của mình là phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh duy trì công tố tại phiên tòa hôm nay sau khi đánh giá tính chất của vụ án, phân tích, đánh giá các chứng cứ, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt: Lê Văn H từ 14 tháng tù đến 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 25/4/2024. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định.

Bị cáo Lê Văn H không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà; Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

  1. [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh, Điều tra viên Công an thành phố Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp và đúng quy định của pháp luật.
  2. [2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện rõ: Hồi 12 giờ 30 phút ngày 25/4/2024, tại khu vực dốc C thuộc khu 1, phường T, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Lê Văn H có hành vi tàng trữ trái phép 0,1442 gam ma túy Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Do vậy, hành vi của bị cáo Lê Văn H đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, phạm vào điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố bị cáo với tội danh và điều luật đã viện dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
  3. [3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma túy làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma túy hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân; nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, bị cáo đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích thỏa mãn cơn nghiện của bản thân, nên đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.
  4. [4] Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tiền án, tiền sự nhưng là đối tượng nghiện sử dụng chất ma túy. Nay lại phạm vào tội nghiêm trọng quy định trong Bộ luật hình sự, nên cần áp dụng hình phạt nghiêm cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo. Nhưng khi lượng hình cần xem xét sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính, lẽ ra cần phạt bổ sung bị cáo một khoản tiền để sung vào ngân sách nhà nước, nhưng xét bị cáo không có thu nhập ổn định, không có tài sản riêng nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

  1. [5] Về vật chứng: Số vật chứng của vụ án chưa xử lý, nay xử lý như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là có căn cứ.
  2. [6] Liên quan trong vụ án: Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho H tại thành phố T, tỉnh Bắc Ninh, H không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.
  3. [7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lê Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Lê Văn H 14 (mười bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/4/2024.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự: Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án, theo Quyết định tạm giam số 256/2024/HSST-QĐTG ngày 20/8/2024 của Hội đồng xét xử để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư được niêm phong dán kín đúng theo quy định chứa mẫu vật hoàn lại sau giám định theo bản Kết luận giám định số: 1080/KL-KTHS ngày 27/4/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Lê Văn H phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự:

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - TAND; VKSND; Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh;
  • - VKSND, Công an thành phố Bắc Ninh;
  • - Trại tạm giam CA tỉnh Bắc Ninh;
  • - Chi cục THA thành phố Bắc Ninh (HLPL);
  • - Người TGTT;
  • - Lưu HS, VP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

(đã ký)

Nguyễn Thanh Tùng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 245/2024/HS-ST ngày 20/08/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 245/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 20/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lê Văn H - Tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger