Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VINH

TỈNH NGHỆ AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 245/2023/HSST

Ngày: 14/8/2023

 

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VINH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • - Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phạm Thị Minh Hiền
  • - Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trần Quốc Đấu – Bà Phan Kim Hoa
  • - Thư ký phiên tòa: Ông Nguyễn Quang Bình – Thư ký Tòa án nhân dân Thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An.
  • - Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vinh tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Nhật Trà - Kiểm sát viên.

Hôm nay, ngày 14/8/2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân TP Vinh, tỉnh Nghệ An mở phiên tòa công khai để xét xử hình sự sơ thẩm thụ lý số 265/2023/TLST - HS ngày 28/7/2023 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 323/ 2023/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 8 năm 2023 đối với bị cáo:

Trần Cảnh D; sinh năm 1985; nơi ĐKHKTT: xóm Đ, xã H, thành phố V, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; giới tính: Nam; con ông: Trần Cảnh N và bà: Vương Thị T; Vợ : Dương Thị T1 (đã chết), con: có một con sinh năm 2009 ; tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: - Ngày 12/3/2018, công án tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Mua bán vận chuyển pháo trái phép” số tiền 5.000.000 đồng; đã nộp phạt ngày 15/5/2018.

Bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 18/5/2023 đến nay; có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 8 giờ ngày 18/5/2023 do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Trần Cảnh D gọi điện cho một người tên T2 (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) hỏi mua 02 gói ma túy Heroine với giá 500.000 đồng. T2 đồng ý hẹn D đến khu vực chợ M, huyện N, Nghệ An để gặp T2 lấy ma túy. Khi đến nơi, D đưa cho T2 số tiền 500.000 đồng, T2 đưa cho D 01 gói giấy vệ sinh màu trắng bên trong có 02 gói ma túy Heroine. Sau khi mua được ma túy, D đi xe ôm đến khu vực nghĩa trang X, xã H, thành phố V để sử dụng, chưa kịp sử dụng thì bị công an phường H phát hiện bắt quả tang.

Tại kết luận giám định số 535/KL-PC09 (Đ2-MT) ngày 23/5/2020 của Phòng K Công an tỉnh N kết luận: “02 Mẫu chất cục bột màu trắng thu giữ của Trần Cảnh D gửi tới giám định là ma túy (Heroine có tên khoa học Diacetylmorphine). Số chất cục bột màu trắng thu giữ của Trần Cảnh D có khối lượng 0,114 gam”

Cáo trạng số 288/CT-VKS-TPV ngày 28/7/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vinh truy tố Trần Cảnh D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng :

Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt Trần Cảnh D 15 tháng đến 18 tháng tù.

Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy Heroine hiện có tại chi cục thi hành án dân sự thành phố Vinh.

Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo đồng ý với hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã truy tố, không có tranh luận gì mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Về hành vi, quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra – công an thành phố V, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vinh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về nội dung: Tại phiên tòa bị cáo Trần Cảnh D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xem xét tại phiên tòa. Như vậy đủ cơ sở kết luận: Hồi 9 giờ 20 phút ngày 18/5/2023, tại khu vực nghĩa trang thuộc xóm Đ, xã H, thành phố V, tỉnh Nghệ An; Trần Cảnh D có hành vi tàng trữ trái phép 0,114 gam ma túy (Heroine) để sử dụng. Xét về nhân thân và khối lượng gói ma túy bị cáo cất dấu nên Viện kiểm sát nhân thành phố V truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Vụ án thuộc loại nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là liều lĩnh và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách quản lý các chất ma túy của Nhà nước; Gây mất trật tự trị an xã hội và còn là nguyên nhân gây ra nhiều tội phạm khác. Bị cáo có nhân thân xấu nên cần xử lý nghiêm mới đủ điều kiện để cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên, cũng cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo một phần vì quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai báo thành khẩn. Vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Với những phân tích như trên nghĩ cần xử phạt bị cáo cao mức khởi điểm của khung hình phạt và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa là đủ nghiêm và thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[3]. Về hình phạt bổ sung: Xét thấy hiện nay bị cáo không có công ăn việc làm ổn định, lại là người nghiện, tài sản riêng không có nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

[4]. Về các vấn đề khác : Đối với người đàn ông tên T2 đã bán ma túy cho D, do D không biết rõ lai lịch địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra làm rõ.

[5]. Về vật chứng: Đối với số ma túy Heroine thu giữ ở bị cáo được xác định là vật cấm lưu hành và không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[6].Về án phí: Buộc bị cáo chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

  1. Về hình phạt: Căn cứ Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt:

    Bị cáo Trần Cảnh D 15 (mười lăm) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt, tạm giữ, tạm giam 18/5/2023. Miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

  2. Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy một phong bì thư niêm phong dán kín ghi vật chứng thu giữ của Trần Cảnh D có chứa ma túy Heroine hiện có tại kho chi cục thi hành án dân sự thành phố Vinh, Nghệ An theo phiếu nhập kho vật chứng số NK2023/250 ngày 09/8/2023.
  3. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí: Buộc bị cáo Trần Cảnh D phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.
  4. Về kháng cáo: Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Nơi nhận

  • - TAND tỉnh Nghệ An
  • - VKSND tỉnh Nghệ An
  • - Sở tư pháp tỉnh Nghệ An
  • - Trại tạm giam CA tỉnh N
  • - VKSND TP Vinh
  • - Chi cục T3
  • - Công an T
  • - Bị cáo
  • - L hồ sơ

T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán- Chủ toạ phiên toà

Phạm Thị Minh H

HỘI THẨM NHÂN DÂN

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

(Ký tên)

(Ký tên)

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 245/2023/HSST ngày 14/08/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VINH về hình sự sơ thẩm (tàng trữ trái phép chất ma túy)

  • Số bản án: 245/2023/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Tàng trữ trái phép chất ma túy)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 14/08/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hồi 9 giờ 20 phút ngày 18/5/2023, tại khu vực nghĩa trang thuộc xóm Đức Thịnh, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Trần Cảnh Dũng có hành vi tàng trữ trái phép 0,114 gam ma túy (Heroine) để sử dụng
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger