TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 24/2025/HSPT Ngày: 11/6/2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: ông Cao Việt Hoàng.
Các Thẩm phán: ông Nguyễn Trọng Trường và bà Nguyễn Thị Minh Thu.
- Thư ký phiên tòa: ông Nguyễn Hữu Lộc - Thư ký TAND tỉnh Bắc Ninh.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh tham gia phiên toà: bà Thân Thanh Huyền - Kiểm sát viên.
Ngày 11 tháng 6 năm 2025 tại điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh và điểm cầu thành phần Trại tạm giam Công an tỉnh B tiến hành xét xử phúc thẩm công khai trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số: 47/2025/TLPT-HS ngày 06 tháng 5 năm 2025 đối với bị cáo Bùi Văn K do có kháng cáo của bị cáo K đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 118/2025/HS-ST ngày 25 tháng 3 năm 2025 của Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
* Bị cáo có kháng cáo: Bùi Văn K; sinh năm 1997; HKTT: xóm T, xã B, huyện Y, tỉnh Hòa Bình; nơi ở hiện tại: khu Đ, phường N, thành phố B, tỉnh Bắc Ninh; nghề nghiệp: công nhân; trình độ học vấn: 09/12; dân tộc: Mường; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Bùi Văn K1, sinh năm 1976 và bà Bùi Thị S, sinh năm 1976; vợ là: Bùi Thị C, sinh năm 2000; có 02 con, con lớn sinh năm 2020, con nhỏ sinh năm 2025; tiền án, tiền sự: không.
Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 11/12/2024 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh B. Có mặt tại điểm cầu thành phần.
* Người bào chữa cho bị cáo: bà Nguyễn Hương T - Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh B. Có mặt tại điểm cầu trung tâm.
* Người tham gia tố tụng khác:
- Ông Nguyễn Hữu B; cán bộ TAND tỉnh Bắc Ninh. Có mặt tại điểm cầu trung tâm.
- Cán bộ Trại tạm giam - Công an tỉnh B. Có mặt tại điểm cầu thành phần.
Trong vụ án này còn có đai diện theo pháp luật của bị hại tuy nhiên không kháng cáo, không liên quan đến kháng cáo, không bị kháng nghị nên Tòa án không triệu tập.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Bùi Văn K, sinh năm 1997, HKTT: thôn T, xã B, huyện Y, tỉnh Hòa Bình có giấy phép lái xe hạng A1 số [...] do Sở giao thông vận tải tỉnh H cấp ngày 10/12/2019. Buổi trưa ngày 06/8/2024, K điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave màu trắng, BKS 28F1- 157.51 đi từ phòng trọ của K tại khu Đ, phường N, thành phố B sang phòng trọ của anh Xa Thanh D, sinh năm 1996, HKTT: thôn T, xã B, huyện Y, tỉnh Hòa Bình, hiện ở khu T, phường H, thành phố B chơi. Khoảng 11 giờ cùng ngày K cùng anh D, Hà Văn L, sinh năm 1996, HKTT: Xóm N, xã S, huyện M, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Văn S1, sinh năm 1998, HKTT: Tổ B, phường Q, thành phố H, tỉnh Hòa Bình là bạn của Duy ăn cùng và có sử dụng khoảng 2 lít rượu trắng. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày thì dừng lại. Lúc này, anh S1 có bảo muốn sang phòng trọ của K chơi thì K đồng ý và điều khiển xe mô tô BKS 28F1- 157.51 của K chở anh S1 ngồi phía sau đi từ phòng trọ của anh D sang phòng trọ của K. Sau khi sang đến khu Đ, phường N thì anh S1 bảo mệt không muốn uống rượu nữa và bảo K đưa về phòng trọ của anh D thì K đồng ý và K điều khiển xe mô tô chở anh S1 di chuyển trên đường K, hướng từ Đ đi M để đưa anh S1 quay lại phòng trọ của anh D. Khi đi đến đoạn đường cong đối diện phía sau trường tiểu học N, phường N, do đường cong, lại vừa uống rượu nên K không làm chủ được tốc độ, tay lái đã điều khiển xe lao xuống mương nước bên phải hướng Khuê đang đi. Sau khi lao xuống mương nước, anh S1 bị xe mô tô đè xuống dưới nước. Khuê nhấc xe, kéo anh S1 lên thì phát hiện anh S1 đã tử vong. Khuê hô hoán mọi người và cùng anh Lê Hoàng A, sinh năm 2002, HKTT: thôn H, xã B, huyện N, tỉnh Nam Định đang câu cá gần đó vớt anh S1 lên và đưa đến nhà tang lễ tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, K được Cơ quan Công an đưa về trụ sở làm việc. Tại Biên bản kiểm tra nồng độ cồn, nước tiểu xác nhận: Bùi Văn K có nồng độ cồn trong máu là 0.733miligam/1 lít khí thở; âm tính với chất ma túy.
Với nội dung nêu trên, Bản án hình sự sơ thẩm số: 118/2025/HS-ST ngày 25/3/2025 của Tòa án nhân dân thành phố, tỉnh Bắc Ninh xét xử Bùi Văn K 30 (Ba mươi) tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điểm b khoản 2 Điều 260 BLHS.
Ngoài ra, Bản án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.
Ngày 08/4/2025, bị cáo Bùi Văn K có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Bùi Văn K khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội là đúng như Bản án sơ thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự. Hơn nữa bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế nên mong HĐXX khoan hồng cho bị cáo.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh (VKS) thực hành quyền công tố tại phiên toà, sau khi phân tích tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, căn cứ vào nội dung kháng cáo của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho rằng mức hình phạt 30 (Ba mươi) tháng tù tòa án sơ thẩm phạt bị cáo là phù hợp. Mặc dù tại phiên tòa, bị cáo cung cấp được tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mới là có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng hình phạt mà cấp sơ thẩm đã áp dụng là dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nên không xem xét để đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo ở cấp phúc thẩm.
Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo trình bày bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bị cáo có trình độ học vấn thấp; bị cáo là lao động chính trong gia đình, điều kiện cuộc sống hết sức khó khăn, có 02 con nhỏ trong đó một con mới sinh trong thời gian bị cáo bị tam giam. Tình tiết giảm nhẹ mà gia đình bị cáo là tình tiết mới ở cấp phúc thẩm, nên mong HĐXX khoan hồng, giảm hình phạt cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tạo, sớm trở về với gia đình để nuôi dạy con.
Bị cáo Bùi Văn K nhất trí với quan điểm của người bào chữa và không bổ sung gì thêm.
Tại lời nói sau cùng, bị cáo mong HĐXX giảm hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về lao động nuôi dạy con.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án, các cơ quan và người tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, không bị khiếu nại. Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn luật định, bị cáo Bùi Văn K có kháng cáo hợp lệ nên được xem xét theo trình tự phúc thẩm.
[2] Về tội danh: Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Bản án sơ thẩm đã quy kết. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, kết luận giám định, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm tử thi, vật chứng thu giữ được và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án vì vậy có đủ cơ sở kết luận: Bùi Văn K có Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 theo quy định. Khoảng 14 giờ ngày 06/8/2024, sau khi ăn cơm trưa và có sử dụng rượu tại phòng trọ của anh Xa Thanh D cùng anh Hà Văn L và anh Nguyễn Văn S1 ở khu H, thành phố B xong, K điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, màu trắng đen bạc, BKS 28F1 - 157.51 chở anh Nguyễn Văn S1 đi về phòng trọ của K ở khu Đ, phường N, thành phố B. Khi đi đến phòng trọ của K anh S1 bảo mệt và bảo K đưa anh S1 về phòng trọ của anh D thì K đồng ý và điều khiển xe mô tô chở anh S1 ngồi sau. Khi đi đến đoạn đường cong đối diện phía sau trường tiểu học N, phường N, do đường cong, lại vừa uống rượu nên K không làm chủ được tốc độ, tay lái nên xe của K đã lao xuống mương nước bên phải hướng Khuê đang đi. Hậu quả: Anh S1 tử vong tại chỗ. Bản án sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Văn K về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.
[3] Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, HĐXX thấy: Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xử phạt 30 tháng tù đối với bị cáo K là phù hợp, không nặng. Tại giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm gia đình bị cáo có nộp thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình chứng minh bị cáo có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mới tại giai đoạn phúc thẩm nên được xem xét. HĐXX thấy, bị cáo là người có nhân thân tốt, phạm tội do lỗi vô ý, một phần do hạn chế nhận thức pháp luật, bị cáo có hoàn cảnh rất khó khăn; đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình bị hại, được gia đình bị cáo làm đơn xin không truy cứu trách nhiệm hình sự, nên xét thấy cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, nhưng cũng đủ nghiêm để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.
[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị Hội đồng xét xử không xem xét.
[5] Về án phí: Bị cáo thuộc trường hợp được miễn án phí nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và phúc thẩm.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự.
- Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Văn K; sửa bản án sơ thẩm.
Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 38 Bộ luật Hình sự; Điều 347 Bộ luật Tố tụng hình sự; Áp dụng Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: xử phạt Bùi Văn K 24 (Hai mươi tư) tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 11/12/2024.
- Quyết định tạm giam bị cáo Bùi Văn K 45 (Bốn mươi lăm) ngày kể từ ngày tuyên án phúc thẩm để đảm bảo thi hành án.
- Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị tiếp tục có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
- Về án phí: Bị cáo Bùi Văn K không phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và phúc thẩm.
- Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Cao Việt Hoàng |
Bản án số 24/2025/HSPT ngày 11/06/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH về vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
- Số bản án: 24/2025/HSPT
- Quan hệ pháp luật: Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 11/06/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: BUI VAN KH PHAM TOI VI PHAM QUY DINH VE THAM GIA GIAO THONG DUONG BO
