|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HƯNG YÊN TỈNH HƯNG YÊN |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 22/2025/HSST
Ngày: 26-02-2025
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HƯNG YÊN
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Nguyễn Thị Thu Hằng.
Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thảo My - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hưng Yên tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Huyền - Kiểm sát viên.
Ngày 26 tháng 02 năm 2025, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên, mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 18/2025/TLST-HS ngày 11/02/2025, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn số: 19/2025/QĐXXST-HS ngày 20/02/2025, đối với bị cáo:
Họ và tên: Nguyễn Khánh D (tên gọi khác: Không), sinh năm 2001. Hộ khẩu thường trú: Thôn N, xã B, huyện T, tỉnh Thái Bình. Tạm trú: Thôn T, phường T, thị xã K, tỉnh Hà Nam. Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ học vấn: 8/12. Dân tộc: Kinh. Giới tính: Nam. Tôn giáo: Công giáo. Quốc tịch: Việt Nam. Con ông Nguyễn Văn K và bà Đoàn Thị L. Gia đình bị cáo có 04 chị em, bị cáo là con thứ hai trong gia đình. Vợ con chưa có. Tiền án, tiền sự: Không.
Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 10/01/2025 đến ngày 18/01/2025 được hủy bỏ biện pháp tạm giữ, áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.
Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Văn K, sinh năm 1973. HKTT: Thôn N, xã B, huyện T, tỉnh Thái Bình. Tạm trú: Thôn T, phường T, thị xã K, tỉnh Hà Nam. Có mặt.
Người làm chứng: Anh Trần Văn M, sinh năm 1983. Trú tại: Đ, thôn V, xã T, thành phố H, tỉnh Hưng Yên. Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Do có nhu cầu đốt Pháo vào dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 nên D có lên trang mạng Facebook, dùng tài khoản Facebook “Gato Tân S” của mình liên lạc và quen biết với một tài khoản Facebook “Dũng Đức Trần”, qua nói chuyện được biết người này có bán pháo nổ. Sau đó D có nói chuyện với người này là muốn mua 06 dàn pháo nổ loại 36 quả 1 giàn với giá 860.000 đồng/1 giàn, tổng số tiền 06 giàn là 5.400.000 đồng và hẹn người này giao pháo nổ tại chân cầu H, thành phố H. Khoảng 11 giờ sáng ngày 10/01/2025 D một mình đi xe máy Wave RS màu đỏ đen mang BKS 17B1-856.53 đi từ nhà ở thôn T, phường T, thị xã K, tỉnh Hà Nam sang khu vực chân cầu H, thuộc địa phận xã T, thành phố H để mua pháo nổ. Khi đến nơi D ngồi uống nước chè ở chân cầu, đến khoảng gần 13 giờ chiều cùng ngày thì người bán pháo liên hệ với D qua M1 là D1 Đức T bảo D ra điểm vắng tại khu vực đường dân sinh cầu H để nhận pháo. D nhận và kiểm tra đúng là 06 giàn pháo đã đặt mua nên bê thùng bìa cattong đựng 6 giàn pháo lên xe đi về, cùng lúc này thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang. Khi nhận pháo nổ D không gặp người giao dịch bán pháo, chưa thanh toán số tiền 5.400.000 đồng cho người bán pháo. D và người này thống nhất sẽ chuyển khoản tiền bán pháo sau. Người bán pháo chưa cung cấp số tài khoản cho D trả tiền.
Kết luận giám định số 16/KL-KTHS ngày 15/01/2025 của Phòng K1 Công an tỉnh H kết luận: Mẫu vật gồm các vật hình hộp chữ nhật, bên trong có các vật hình trụ tròn trong niêm phong, có tổng khối lượng là 8,4 kg, bên trong các vật hình trụ tròn đều có thuốc pháo, các vật hình hộp chữ nhật đều là pháo, loại pháo nổ (pháo hoa nổ).
Vật chứng thu giữ gồm:
+/ 01 thùng catton bên trong có 06 khối hộp hình vuông, kích thước mỗi hộp là (14,5x14,5x14,5)cm mặt ngoài dán hình họa tiết chữ nước ngoài, bên trong mỗi hộp gồm 36 ống trụ hình tròn liên kết với nhau (sáu ống một hàng). Thùng caton này đã được đem đi giám định, hoàn mẫu vật sau giám định của phòng K1 - Công an tỉnh H, ghi số 16/KL-KTHS bên trong niêm phong có 7,00 kg pháo, loại pháo nổ (Pháo hoa nổ). Cơ quan điều tra đã nhập kho vật chứng của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh H để bảo quản và xử lý theo quy định.
+/ 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave RS, BKS 17B1-856.53; số khung RLHJC4326BY455116; số máy JC43E6407035; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 15 Promax màu ghi, số I 356388818367681 lắp sim điện thoại 0868.786.xxx, đều đã qua sử dụng đang được lưu trữ tại kho vật chứng Công an thành phố H chờ xử lý theo quy định của pháp luật.
Quá trình điều tra, Nguyễn Khánh D đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội như nêu trên phù hợp với vật chứng thu giữ, người làm chứng và các tài liệu thu thập có trong hồ sơ.
Tại Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số 01/QĐ-VKS-TPHY ngày 11/02/2025 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hưng Yên đã truy tố Nguyễn Khánh D về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa:
Bị cáo không thắc mắc nội dung Quyết định truy tố, thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Đề nghị Tòa án cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hưng Yên: Giữ nguyên nội dung Quyết định đã truy tố. Đề nghị tuyên bố bị cáo Nguyễn Khánh D phạm tội Tàng trữ hàng cấm. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự đối với bị cáo. Xử phạt bị cáo D từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng, thời hạn tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo cho chính quyền địa phương giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự. Điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu tiêu hủy: 01 hộp bìa catton bên trong có 7 kg pháo hoa nổ. Tịch thu sung quỹ nhà nước 01 điện thoại. Trả lại cho ông K 01 xe mô tô, trả lại cho bị cáo 01 sim điện thoại. Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Tòa án nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố H, Điều tra viên. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hưng Yên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Vì vậy các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.
[2] Về tội danh: Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, cùng các chứng cứ tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra công khai tại phiên tòa, đã có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 13 giờ 12 phút ngày 10/01/2025, tại khu vực đường G, thuộc địa phận thôn V, xã T, thành phố H, tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Khánh D đã có hành vi tàng trữ 8,4kg pháo hoa nổ mục đích để sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hưng Yên truy tố bị cáo về tội Tàng trữ hàng cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật hình sự là đúng, không bị oan sai.
[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, sẽ được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.
[4] Xét, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, sản xuất, kinh doanh một số loại hàng cấm. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc tàng trữ pháo nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện, chứng tỏ bị cáo là người coi thường pháp luật. Vì vậy, cần phải dành cho bị cáo hình phạt phù hợp với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, lần đầu phạm tội. Bị cáo phạm tội vì mục đích ham vui, suy nghĩ thiếu hiểu biết pháp luật nên không cần thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo được cải tạo dưới sự giám sát của gia đình và chính quyền địa phương nơi bị cáo thường trú như quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo, đồng thời thể hiện tính khoan hồng nhưng vẫn đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật xã hội chủ nghĩa.
[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là lao động tự do thu nhập không ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền đối với bị cáo.
[6] Về xử lý vật chứng: Đối với 7 kg pháo hoa nổ là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu cho tiêu hủy.
01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 15 là phương tiện bị cáo dùng vào việc phạm tội nên tịch thu sung quỹ nhà nước.
01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RS, BKS 17B1-856.53 là tài sản hợp pháp của ông Nguyễn Văn K (bố bị cáo). Ông K không biết bị cáo sử dụng để đi mua pháo, nên trả lại cho ông K.
01 sim điện thoại 0868.786.xxx của bị cáo không liên quan đến việc phạm tội, nên trả lại cho bị cáo.
[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
[8] Các vấn đề khác:
Đới với người bán pháo cho D: Việc giao dịch mua bán pháo được thực hiện qua F, kiểm tra tài khoản Facebook không có tên “Dũng Trần D2”, bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ của người này nên không có căn cứ để xác minh làm rõ.
Đối với ông Nguyễn Văn K (bố bị cáo) là chủ sở hữu xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RS, BKS 17B1-856.53. D2 sử dụng xe để đi mua pháo ngày 10/01/2025 ông K không biết nên không có căn cứ xử lý đối với ông K là đúng quy định pháp luật.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH
Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 65; điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47 Bộ luật hình sự. Điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106; khoản 2 Điều 136; Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án, lệ phí Tòa án:
[1] Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Khánh D phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.
[2] Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Khánh D 01 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 năm, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.
Giao bị cáo Trần Khánh D2 cho Ủy ban nhân dân xã B, huyện T, tỉnh Thái Bình, giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trong trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định khoản 3 Điều 92 Luật Thi hành án hình sự.
Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo theo khoản 5 Điều 65 của Bộ luật hình sự.
[3] Về vật chứng:
[3.1] Tịch thu cho tiêu hủy: 7 kg pháo hoa nổ.
(Số pháo hoa nổ còn lại sau giám định hiện đang quản lý tại kho vật chứng thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh H. Tình trạng, số lượng đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng ngày 23/01/2025 giữa Công an thành phố H và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh H.)
[3.2] Tịch thu phát mại nộp ngân sách nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 15 màu ghi (đã qua sử dụng).
[3.3] Trả lại cho ông Nguyễn Văn K 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RS, BKS 17BL1-856.53, đã qua sử dụng.
Trả lại cho bị cáo D2 01 sim điện thoại 0868.786.xxx.
(Tình trạng, số lượng, đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/02/2025 giữa Cơ quan CSĐT Công an thành phố H với Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hưng Yên).
[4] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Khánh D phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
[5] Về quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Khánh D và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Văn K được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.
|
Nơi nhận:
|
THẨM PHÁN - CHỦ TÒA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Thu Hằng |
Bản án số 22/2025/HSST ngày 26/02/2025 của Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên về hình sự sơ thẩm (tàng trữ hàng cấm)
- Số bản án: 22/2025/HSST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Tàng trữ hàng cấm)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 26/02/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Hàng cấm pháo nổ
