Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

TỈNH LÂM ĐỒNG

Bản án số: 22/2025/DS-PT

Ngày: 20-02-2025

V/v: “Tranh chấp hợp đồng mua

bán tài sản”.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Huỳnh Nguyễn Thanh Trúc

Các Thẩm phán: Ông Huỳnh Châu Thạch

Ông Nguyễn Văn Thanh

- Thư ký phiên tòa: Ông Nguyễn Đạt Nguyên – Thư ký Tòa án, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng: Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Ngày 20 tháng 02 năm 2025 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng; xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số 275/2024/TLPT-DS ngày 15 tháng 11 năm 2024 về “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản”.

Do Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2024/DS-ST ngày 26 tháng 9 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Đạ Tẻh (nay là Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai), tỉnh Lâm Đồng bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 574/2024/QĐ-PT ngày 02 tháng 01 năm 2025, Quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm số 09/2025/QĐ-PT ngày 17 tháng 01 năm 2024 và Thông báo về việc mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 36/TB-TA ngày 10 tháng 02 năm 2025 giữa các đương sự:

  • - Nguyên đơn: Ông Đàm Chiến K, sinh năm: 1980; cư trú tại thôn B, xã Đ, huyện Đ (nay là huyện Đ), tỉnh Lâm Đồng.
  • Người đại diện hợp pháp của nguyên đơn: Ông Hoàng Văn T, sinh năm: 1980; cư trú tại số B, đường D, Phường F, thành phố Đ, tỉnh Lâm Đồng, là người đại diện theo ủy quyền (Văn bản ủy quyền ngày 15/01/2025). Có mặt.
  • - Bị đơn: Bà Huỳnh Thị N, sinh năm: 1963; cư trú tại tổ dân phố C, thị trấn Đ, huyện Đ (nay là huyện Đ), tỉnh Lâm Đồng. Vắng mặt.
  • - Người kháng cáo: Bà Huỳnh Thị N – Bị đơn.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo nội dung đơn khởi kiện, lời trình bày tại các bản tự khai và trong quá trình tham gia tố tụng nguyên đơn ông Đàm Chiến K trình bày: Giữa ông và bà Huỳnh Thị N có quan hệ làm ăn, mua bán cây gỗ tràm và cây cao su nhiều năm. Ngày 21/4/2023, bà N có chốt công nợ với ông số tiền là 1.486.000.000 đồng, do bà N còn nợ tiền mua hàng nên ông đã nhiều lần yêu cầu bà N trả tiền nhưng bà N không trả. Nay ông khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết buộc bà Huỳnh Thị N thanh toán trả cho ông số tiền còn nợ là 1.486.000.000 đồng.

Bị đơn bà Huỳnh Thị N đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt nên không có ý kiến trình bày trong vụ án.

Tòa án đã tiến hành hòa giải nhưng không thành.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2024/DS-ST ngày 26 tháng 9 năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện Đạ Tẻh (nay là Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai), tỉnh Lâm Đồng, đã xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đàm Chiến K đối với bà Huỳnh Thị N. Buộc bà Huỳnh Thị N có trách nhiệm trả cho ông Đàm Chiến K số tiền 1.486.000.000 (một tỷ bốn trăm tám mươi sáu triệu) đồng.

Ngoài ra, bản án còn tuyên về án phí, quyền kháng cáo và trách nhiệm thi hành án của các bên đương sự

Ngày 10/10/2024 bà Huỳnh Thị N kháng cáo không đồng ý với số tiền mà Bản án sơ thẩm đã tuyên buộc bà N trả.

Tại phiên tòa,

Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn ông Đàm Chiến K là ông Hoàng Văn T trình bày không đồng ý với kháng cáo của bà N, đề nghị giải quyết như bản án sơ thẩm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng phát biểu về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và các đương sự tại giai đoạn phúc thẩm cũng như phiên tòa là đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Về nội dung: Đề nghị Tòa án không chấp nhận kháng cáo của bà N, buộc bà N phải trả cho nguyên đơn số tiền 1.486.000.000 đồng; sửa án sơ thẩm về phần án phí, miễn án phí cho bà N do là người cao tuổi.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1]. Về thủ tục tố tụng: Người kháng cáo bị đơn bà Huỳnh Thị N vắng mặt nhưng có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, nên căn cứ Điều 296 Bộ luật Tố tụng dân sự để xét xử vụ án theo thủ tục chung.

[2]. Quan hệ tranh chấp giữa các bên đã được Tòa án cấp sơ thẩm xác định theo đúng quy định của pháp luật; đơn kháng cáo của bà Huỳnh Thị N, thủ tục kháng cáo được thực hiện đúng theo quy định tại các Điều 271, 272, 273 Bộ luật Tố tụng dân sự nên đủ điều kiện để Hội đồng xét xử xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

[3]. Qua xem xét kháng cáo của bà Huỳnh Thị N thấy rằng:

Theo hồ sơ vụ án thể hiện: Do có mối quan hệ làm ăn mua bán về cây gỗ tràm, cây cao su nhiều năm nên ngày 21/4/2023 bà N có viết giấy chốt nợ lại của ông K số tiền 1.486.000.000 đồng, phía dưới có chữ ký, chữ viết Huỳnh Thị N.

Quá trình giải quyết vụ án, bà N đã được Tòa án tống đạt Thông báo thụ lý và được triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng đều vắng mặt. Do đó, căn cứ bản chính giấy chốt nợ nói trên và áp dụng Điều 92 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc bà N có trách nhiệm trả cho ông K số tiền mua bán hàng hóa còn nợ là 1.486.000.000 đồng. Sau khi xét xử sơ thẩm bà N có đơn kháng cáo tuy nhiên cũng không xuất trình được chứng cứ chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ. Do bà N kháng cáo nhưng không đưa ra được chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ án nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bà N; giữ nguyên bản án sơ thẩm là phù hợp quy định của pháp luật.

Nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn trả số tiền 1.486.128.000 đồng, tại phiên tòa sơ thẩm xác định chỉ yêu cầu bị đơn trả số tiến 1.486.000.000 đồng nhưng cấp sơ thẩm không đình chỉ xét xử đối với số tiền 128.000 đồng là thiếu sót, cần rút kinh nghiệm.

[4] Về án phí: Do kháng cáo không được chấp nhận nên bà Huỳnh Thị N phải chịu án phí dân sự phúc thẩm là 300.000 đồng. Tuy nhiên bà N là người cao tuổi (sinh năm 1963) và có đơn miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí nên thuộc trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí theo quy định. Do đó cần sửa bản án sơ thẩm miễn toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm và án phí dân sự phúc thẩm cho bà N.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  • - Căn cứ khoản 2 Điều 308 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
  • - Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Không chấp nhận kháng cáo của bà Huỳnh Thị N; sửa bản án sơ thẩm.

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đàm Chiến K về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” đối với bà Huỳnh Thị N.

Buộc bà Huỳnh Thị N có trách nhiệm trả cho ông Đàm Chiến K số tiền 1.486.000.000 (một tỷ bốn trăm tám mươi sáu triệu) đồng.

2. Về án phí:

- Án phí dân sự sơ thẩm:

  • + Miễn án phí dân sự sơ thẩm cho bà Huỳnh Thị N.
  • + Hoàn trả cho ông Đàm Chiến K 28.292.730 đồng tiền tạm ứng án phí đã nộp theo Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số 0007975 ngày 22 tháng 5 năm 2024 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đạ Tẻh (nay là huyện Đ), tỉnh Lâm Đồng.

- Án phí dân sự phúc thẩm: Miễn án phí dân sự phúc thẩm cho bà Huỳnh Thị N.

3. Về nghĩa vụ thi hành án:

Kể từ ngày Bản án có hiệu lực pháp luật và kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án (đối với các khoản tiền phải trả cho người được thi hành án) cho đến khi thi hành án xong, bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại Điều 357, Điều 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp Bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án Dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo các quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành Án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án Dân sự.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Huỳnh Châu Thạch

Nguyễn Văn Thanh

Huỳnh Nguyễn Thanh Trúc

Nơi nhận:

  • - VKSND tỉnh Lâm Đồng (01);
  • - Phòng TTr, KT& THA (01);
  • - TAND huyện Đạ Huoai (01);
  • - Chi cục THADS huyện Đạ Huoai (01);
  • - Các đương sự (02);
  • - Lưu: Lưu trữ, hồ sơ vụ án (02).

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Huỳnh Nguyễn Thanh Trúc

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 22/2025/DS-PT ngày 20/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG về tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

  • Số bản án: 22/2025/DS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 20/02/2025
  • Loại vụ/việc: Dân sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vay tài sản
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger