|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A TỈNH HẬU GIANG Bản án số: 22/2025/HS-ST Ngày: 23-5-2025 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A, TỈNH HẬU GIANG
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- - Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Minh Mẫn
- - Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Trần Văn Thanh
- Ông Nguyễn Phát To
- - Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Huỳnh Như. Thư ký Toà án nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.
- - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A tham gia phiên tòa: Ông Trần Hoàng Panal. Kiểm sát viên.
Trong ngày 23 tháng 5 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 21/2025/TLST-HS ngày 07 tháng 5 năm 2025, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 19/2025/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 5 năm 2025, đối với bị cáo:
Họ và tên: Bùi Văn T (tên gọi khác: không), sinh năm 1983 tại huyện V, tỉnh Hậu Giang; Nơi cư trú: ấp I, xã V, huyện V, tỉnh Hậu Giang; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Bùi Văn L (đã chết) và bà Nguyễn Thị M; Vợ: Nguyễn Thị B, sinh năm 1989; Con: 02 người (lớn sinh năm 2007, nhỏ sinh năm 2013); Tiền án: 01, cụ thể: Ngày 11/6/2024, bị TAND thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang xử phạt 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng, tính từ ngày tuyên án 11/6/2024, về tội Trộm cắp tài sản (Bản án số 37/2024/HS-ST). Bị cáo đang chấp hành thời gian thức thách của án treo; Tiền sự: Không; Bị bắt, tạm giam: Bị cáo đầu thú và bị tạm giữ từ ngày 14/01/2025 đến ngày 20/01/2025, chuyển tạm giam cho đến nay. Có mặt.
Bị hại: Chị Nguyễn Thị Mỹ T1, sinh năm 1989
Địa chỉ: ấp D, thị trấn B, huyện C, tỉnh Hậu Giang. Vắng mặt
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:
Bà Nguyễn Thị M, sinh năm 1958.
Địa chỉ: ấp I, xã V, huyện V, tỉnh Hậu Giang. Có mặt
Ông Nguyễn Văn Ú, sinh năm 1979.
Địa chỉ: Ấp V, xã V, huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu. Vắng mặt
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào lúc 09 giờ, ngày 10/01/2025, Công an thị trấn B, huyện C, tỉnh Hậu Giang, tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của ông Phạm Minh L1 về việc: vào khoảng 23 giờ ngày 01/01/2025, nhà ông L1 bị người lạ đột nhập vào lấy trộm 07 con gà mái đẻ trọng lượng mỗi con từ 2kg - 2,5kg của con ông là Nguyễn Thị Mỹ T1. Sau khi kiểm tra camera, ông L1 thấy đối tượng trộm gà là Bùi Văn T nên ông L1 đến nhà T để nói chuyện, thì T thừa nhận có lấy trộm gà và đồng ý đền bù lại số tiền 1.000.000 đồng. Đến ngày 14/01/2025, Bùi Văn T đến Công an huyện C, tỉnh Hậu Giang để đầu thú khai nhận hành vi trộm cắp tài sản.
Quá trình điều tra xác định: vào khoảng 23 giờ ngày 01/01/2025, Bùi Văn T do muốn có tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định đi tìm tài sản người dân để sơ hở sẽ lấy trộm đem đi bán. Lúc này, Bùi Văn T vào nhà lấy một cái bao (loại bao đựng lúa) mang theo trong người, T đi bộ một mình từ nhà về hướng kênh 7000 rồi bơi qua kênh H thuộc ấp D, thị trấn B, huyện C, tỉnh Hậu Giang để tìm tài sản trộm cắp. Khi đến nhà ông L1, T thấy đàn gà của con dâu ông L1 là chị Nguyễn Thị Mỹ T1 đang ngủ trong chuồng có lưới cước che lại, T quan sát thấy nhà đã đóng cửa ngủ, không có chó, không còn ai thức nên lén lút đi đến dùng tay kéo lưới lên bắt 01 con gà mái đẻ rồi mang ra ngoài bờ ruộng bỏ vào bao giấu, sau đó T quay trở lại chuồng bắt trộm gà thêm nhiều lần, tổng số gà T bắt trộm được là 07 con, T bỏ số gà trộm được vào trong bao rồi mang về giấu ở gần đầu cầu H, sau đó T đi về nhà. Đến khoảng 05 giờ sáng ngày 02/01/2025, Bùi Văn T một mình điều khiển xe môtô hiệu Yamaha loại Exciter màu xanh đen, biển kiểm soát 94E1-370.56 đến chỗ cất bao gà và lấy để lên baga xe phía trước rồi điều khiển xe đến chợ 14 ngàn bán với số tiền 780.000 đồng, bán xong T vứt bỏ cái bao trên đường về. Khi về đến nhà, T lấy số tiền 500.000 đồng cho mẹ ruột là bà Nguyễn Thị M để đi khám, chữa bệnh, số tiền còn lại T để tiêu xài cá nhân. Sau khi bị mất trộm gà, ông L1 xem camera phát hiện Bùi Văn T đã bắt trộm gà nên đến nhà T tìm để hỏi sự việc, lúc này T thừa nhận hành vi bắt trộm gà và bồi thường lại cho ông L1 số tiền 1.000.000 đồng. Đến sáng ngày 14/01/2025, biết hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật và đã bị phát hiện nên Bùi Văn T đến Công an huyện C, tỉnh Hậu Giang để đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội trên (bút lục 04-05, 16-25, 50-53, 89-97).
Tại bản kết luận định giá tài sản số: 05/KL-ĐGTS, ngày 17/01/2025 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự huyện C kết luận tổng giá trị tài sản trong vụ “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 01/01/2025 tại ấp D, thị trấn B, huyện C, tỉnh Hậu Giang là 1.300.000 đồng (bút lục 43-44).
Về vật chứng của vụ án: Một xe môtô, nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter, biển kiểm soát 94E1-370.56; Giấy chứng nhận đăng ký xe môtô mang tên Nguyễn Văn Ú; Một áo sơ mi màu đen tay dài có viền đỏ chạy dọc từ cổ áo đến vạt áo, áo có gắn nút áo dưới dạng nút bóp; Một quần xanh ống ngắn, có dây thắt lưng màu trắng, quần bị rách đáy, tất cả đã qua sử dụng hiện đang tạm giữ tại Kho vật chứng theo quy định (bút lục 20, 99-100).
Về phần dân sự: Bị hại đã nhận số tiền bồi thường 1.000.000 đồng và không có yêu cầu gì thêm (bút lục 95-97).
Tại phiên toà:
Kiểm sát viên luận tội giữ nguyên Cáo trạng truy tố, đề nghị áp dụng:
Điểm b Khoản 1 Điều 173; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ Luật hình sự.
Xử phạt bị cáo Bùi Văn T từ 09 (chín) tháng đến 12 (mười hai) tháng tù. Tổng hợp hình phạt 06 tháng tù theo Bản án số 37/2024/HS-ST ngày 11/6/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh, hình phạt chung bị cáo phải chấp hành từ 01 (một) năm 03 (ba) tháng đến 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn từ được tính kể từ ngày 14/01/2025.
Về tang vật chứng:
Đề nghị giao Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh H tiếp tục xác minh làm rõ chủ sở hữu xe môtô, nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter, biển kiểm soát 94E1-370.56, 01 Giấy chứng nhận đăng ký xe môtô mang tên Nguyễn Văn Ú và xử lý theo quy định.
Đề nghị tịch thu tiêu hủy: Một áo sơ mi màu đen tay dài có viền đỏ chạy dọc từ cổ áo đến vạt áo, áo có gắn nút áo dưới dạng nút bóp; Một quần xanh ống ngắn, có dây thắt lưng màu trắng, quần bị rách đáy, tất cả đã qua sử dụng.
Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không có yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Án phí buộc bị cáo chịu theo quy định.
Bị hại phát biểu không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại.
Bị cáo đã khai nhận về hành vi của mình như nội dung nêu trên và xin Toà xem xét giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện C, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Tại phiên tòa bị cáo Bùi Văn T khai nhận hành vi của mình như Cáo trạng đã nêu. Đối chiếu lời khai nhận của bị cáo với lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu, chứng cứ khách quan khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở để xác định như sau:
Vào khoảng 23 giờ ngày 01/01/2025, tại ấp D, thị trấn B, huyện C, tỉnh Hậu Giang, bị cáo Bùi Văn T đã lén lút lấy trộm 07 (Bảy) con gà mái đẻ trọng lượng mỗi con từ 2kg - 2,5kg của chị Nguyễn Thị Mỹ T1, có tổng giá trị 1.300.000 đồng.
Tuy giá trị tài sản mà bị cáo T trộm chưa đủ định lượng cơ bản cấu thành tội Trộm cắp tài sản, nhưng trước đó Bùi Văn T đã bị Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh xử phạt 06 tháng tù cho hưởng án treo, đang trong thời gian thử thách bị cáo lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Vì vậy, hành vi trộm cắp tài sản vào ngày 01/01/2025 của Bùi Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A truy tố bị cáo về tội trộm cắp tài sản là đúng người, đúng tội.
Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm nhưng để nhanh chóng có tiền, bị cáo đã thực hiện hành vi trộm tài sản bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, tuy giá trị tài sản mà bị cáo T trộm chưa đủ định lượng cơ bản cấu thành tội Trộm cắp tài sản, nhưng trước đó Bùi Văn T đã bị Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh xử phạt 06 tháng tù cho hưởng án treo, đang trong thời gian thử thách bị cáo lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Vì vậy, hành vi trộm cắp tài sản vào ngày 01/01/2025 của Bùi Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A truy tố bị cáo về tội trộm cắp tài sản là đúng người, đúng tội.
[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo sự việc. Sau khi hành vi bị phát hiện thì bị cáo đã đầu thú và khai nhận toàn bộ sự việc, bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị hại nên xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
[5] Xét về tính chất hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy:
Bị cáo Bùi Văn T có nhân thân xấu, bản thân có tiền án chưa được xóa nhưng không cố gắng sửa đổi mà còn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người khác để nhanh chóng có tiền tiêu xài, thỏa mãn cá nhân. Do đó cần phải có hình phạt nghiêm là phạt tù để bị cáo tự suy ngẫm, cải tạo về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên khi lượng hình có xem xét đến tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng để giảm một phần hình phạt cho bị cáo.
Tại Bản án số 37/2024/HS-ST ngày 11/6/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh đã xử phạt bị cáo 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng, bị cáo hiện đang chấp hành hình phạt và đang trong thời gian thử thách lại thực hiện hành vi phạm tội phạm mới là vi phạm nghĩa vụ nên buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù trước đó theo bản án đã tuyên, bị cáo được khấu trừ thời hạn tạm giam trong lần xét xử trước.
[6] Về vật chứng:
Đối với xe môtô, nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter, biển kiểm soát 94E1-370.56 đang bị tạm giữ do bị cáo Tình sử dụng nhưng giấy chứng nhận đăng ký xe môtô mang tên Nguyễn Văn Ú, quá trình điều tra xác minh không làm việc được với ông Nguyễn Văn Ú do ông Ú không có mặt tại nơi đăng ký thường trú nên chưa thể xác định được quyền sở hữu hợp pháp. Do đó, Hội đồng xét xử giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh H tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Đối với một áo sơ mi màu đen tay dài có viền đỏ chạy dọc từ cổ áo đến vạt áo, áo có gắn nút áo dưới dạng nút bóp; Một quần xanh ống ngắn, có dây thắt lưng màu trắng, quần bị rách đáy là vật dụng bị cáo sử dụng trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu tiêu hủy.
[7] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận số tiền bồi thường 1.000.000 đồng từ bị cáo và không có yêu cầu gì thêm nên Hội đồng xét xử không đặt ra vấn đề để xem xét.
[8] Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
[9] Quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng các Điều, Khoản, Đ; tội danh; mức hình phạt; án phí... là có căn cứ, nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH
- Tuyên bố: Bị cáo Bùi Văn T phạm tội “Trộm cắp tài sản”.
Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173, điểm b, s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 56 Bộ Luật hình sự.
Xử phạt bị cáo Bùi Văn T 09 (chín) tháng tù. Tổng hợp hình phạt 06 tháng tù theo Bản án số 37/2024/HS-ST ngày 11/6/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh, hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù được tính kể từ ngày 14/01/2025. Bị cáo được khấu trừ thời hạn tạm giam trước đó tính từ ngày 01/11/2023 đến ngày 29/01/2024 là 02 tháng 29 ngày. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày để đảm bảo thi hành án
- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.
Giao Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh H quản lý 01 xe môtô, nhãn hiệu Yamaha, loại xe Exciter, biển kiểm soát 94E1-370.56 và 01 Giấy chứng nhận đăng ký xe môtô mang tên Nguyễn Văn Ú để tiếp tục xác minh làm rõ chủ sở hữu và xử lý theo quy định pháp luật.
Tịch thu tiêu hủy: 01 áo sơ mi màu đen tay dài có viền đỏ chạy dọc từ cổ áo đến vạt áo, áo có gắn nút áo dưới dạng nút bóp; 01 quần xanh ống ngắn, có dây thắt lưng màu trắng, quần bị rách đáy, tất cả đã qua sử dụng.
- Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không có yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại.
- Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
- Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 của Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, bị cáo, bà Nguyễn Thị M có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 23/5/2025. Bị hại vắng mặt được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.
Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự./.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Trần Minh Mẫn |
Bản án số 22/2025/HS-ST ngày 23/05/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A, TỈNH HẬU GIANG về trộm cắp tài sản
- Số bản án: 22/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 23/05/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A, TỈNH HẬU GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bùi Văn T phạm tội
